tìm hiểu diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng người đọc hình ảnh cô gái thanh niên xung phong gan góc, dũng cảm. Và điều này được thể hiện rõ nhất trong một lần phá bom. Dưới đây là bài văn tìm hiểu diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom do Luật Minh Khuê soạn. Mời những quý độc giả tham khảo.

I. Dàn ý tìm hiểu diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Dẫn dắt giới thiệu nội dung đoạn trích và nêu cảm nhận chung về nhân vật Phương Định:

Bạn đang xem bài: tìm hiểu diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

 Thông qua đoạn trích nhà văn Lê Minh Khuê đã tái tạo một cách trung thực và sinh động quang cảnh và công việc phá bom của Phương Định ở một cao điểm trên phố mòn Trường Sơn. Trong đoạn trích, nhân vật Phương Định đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc bởi lòng quả cảm, không sợ hy sinh.

 

2. Thân bài

2.1: Hoàn cảnh sống và đương đầu của nhân vật Phương Định:

– Ngoài Phương Định còn có chị Thao và Nho cùng làm ở một tổ trinh sát mặt đường, ở “trong một hang dưới chân cao điểm”

– Công việc hàng ngày mà Phương Định và đồng đội làm đặc biệt nguy hiểm đó là hằng ngày họ thay nhau đứng trên cao điểm đếm bom rơi rồi lao ra trọng tâm sau mỗi trận bom để đo khối lượng đất, đá phải san lấp, đánh dấu và phá những quả bom chưa nổ. 

=> Giữa chiến trường khốc liệt, cuộc sống gian khổ, công việc thì đầy nguy hiểm, luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng Phương Định vẫn giữ được những vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh. Đặc biệt là ý thức dũng cảm, gan góc, không sợ hy sinh được thể hiện sâu sắc trong một lần phá bom.

2.2: ý thức dũng cảm, gan góc của nhân vật Phương Định trong một lần phá bom:

– Không khí và quang cảnh ở chiến trường chứa đầy sự căng thẳng “Vắng lặng tới phát sợ. Cây còn lại xơ xác. Đất nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa”. Không cần trình bày chi tiết, cầu kì, tự bản thân quang cảnh ấy, với những hình ảnh của hung thần chiến tranh đã đủ gây ấn tượng về chiến trường khốc liệt, nơi mà hằng ngày Phương Định cùng với những người đồng đội của mình phải sống và đương đầu, hoàn thành nhiệm vụ. Những trang viết của nhà văn Lê Minh Khuê đã thuật lại một cách kiệm lời nhất về cuộc đương đầu khốc liệt nhất của tổ trinh sát mặt đường.

– Giữa không khí căng thẳng và vắng lặng tới rùng rợn cả người, nhưng rồi một cảm giác bỗng tới với cô làm cô không sợ nữa “Tôi tới sắp quả bom. Cảm thấy ánh mắt những đội viên dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. những anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ tử tế mà bước tới”. Chính lòng tự trọng đã kích thích lòng dũng cảm trong cô. Tình đồng đội đã khiến Phương Định yên tâm hơn, vững tâm hơn về công việc nguy hiểm mà mình đã, đang và sẽ phải đối mặt ở phía trước.

– Khi đã tiến sắp quả bom, kề cận với cái chết, cái chết có thể tới tức khắc, từng cảm giác của cô như cũng trở nên sắc nhọn hơn và căng như dây đàn “Một tiếng động sắc tới gai người, cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy vì sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một tín hiệu chẳng lành ….” Thần chết luôn chực chờ ở đó nên cô phải nhanh hơn, mạnh hơn nó, không được phép chậm trễ dù chỉ một giây.

– Khi hoàn thành nhiệm vụ, Phương Định chạy tới chỗ ẩn náu, hồi hộp lo lắng, chờ đợi “tim đập không rõ, thần kinh căng thẳng cao độ”. Và lúc đó, trong tâm trí cô đã nghĩ tới cái chết, nhưng đó chỉ là “một cái chết mờ nhạt, không cụ thể” mà lúc này trong tâm trí Phương Định có rất nhiều thắc mắc liên quan tới công việc “liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai”. Cô không sợ cái chết, không ngại hy sinh, công việc kinh khủng như bóp nghẹt trái tim này đâu chỉ diễn ra ngày một một ngày hai mà là công việc thường xuyên mà cô phải làm và nó đã trở thành điều thân thuộc “Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom tới năm lần”…

2.3: Đánh giá nội dung, nghệ thuật

– Sự gan góc cùng với lòng dũng cảm là nét vượt bậc trong phẩm chất của nhân vật Phương Định cũng như của biết bao người con gái, con trai khi tới với chiến trường khốc liệt, tham gia vào việc đương đầu bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc

– Tác giả Lê Minh Khuê đã thành công trong việc trình bày diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong lần phá bom

 

3. Kết bài

Nêu lại vấn đề bàn luận.

 

II. Bài văn tìm hiểu diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

Trong những năm tháng chiến tranh, truyện ngắn của nhà văn Lê Minh Khuê chủ yếu viết về cuộc sống đương đầu của tuổi xanh ở tuyến đường Trường Sơn. Một trong số đó có truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” được viết vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc đang diễn ra khốc liệt. Phương Định – nhân vật trung tâm của tác phẩm là một cô thanh niên xung phong với nhiều phẩm chất cao đẹp như bản lĩnh, dũng cảm, …. Những phẩm chất đó được thể hiện rõ nét trong một lần Phương Định phá bom.

Khi đơn vị “thường ra đường vào lúc mặt trời lặn và làm việc có khi 1 suốt đêm” thì Phương Định cùng với tổ trinh sát mặt đường phải chạy trên cao điểm cả ban ngày, dưới cái nắng nóng trên 30 độ. tính mệnh của cô cùng với đồng đội luôn bị đe dọa bởi nơi đây lại còn ẩn giấu những quả bom chưa nổ. Thế nhưng Phương Định vẫn thản nhiên, thậm chí cô còn không chịu đi viện để chữa vết thương trên đùi chưa lành mồm. Qua đây, có thể thấy ý thức trách nhiệm cao với công việc, ý thức yêu nước, đầy quả cảm của cô gái thanh niên xung phong.

vượt bậc trong tác phẩm là chi tiết mà nhà văn đã tập trung khắc họa là chi tiết nhân vật Phương Định trong một lần phá bom trên cao điểm ở Trường Sơn. Đây là một trong những chi tiết “làm nên bụi vàng” cho tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”. Tác giả trình bày diễn biến tâm lí nhân vật cụ thể, tinh tế tới từng cảm giác, ý nghĩ dù chỉ thoáng qua của nhân vật. Khi những đợt thả bom của giặc kết thúc, Phương Định cùng tổ trinh sát chạy lên cao điểm để làm nhiệm vụ. Lúc đó, không gian nơi chiến trường vắng lặng tới phát sợ, nhưng Phương Định không hề sợ hãi, nao núng mà cô có cảm giác như những đội viên đang dõi theo mình nên cô không sợ nữa. Do vậy, cô không đi khom nữa vì những anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ tử tế mà bước tới. Lòng tự trọng đã khơi gợi ý chí mạnh mẽ giúp cô dũng cảm vượt qua mọi nguy hiểm. Cô đã “sử dụng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom …. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc tới gai người, cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy vì sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một tín hiệu chẳng lành”.

Nhà văn trình bày diễn biến tâm lí nhân vật thật tài tình, khiến cho người độc cũng có thể cảm thấy rùng mình như Phương Định, càng thấy rõ hơn sự tĩnh tâm, gan góc của cô. Khi đối mặt với những quả bom sắt lạnh lùng, Phương định cũng có nghĩ tới cái chết chứ nhưng cái chết đó lại rất mờ nhạt, lấp lửng, cụ thể. Đây chỉ là một ý nghĩ thoáng qua trong tâm trí của cô. Cái cô quan tâm nhất lúc này là “liệu mìn có nổ không, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai?” Có thể thấy, trong suy nghĩ của Phương Định, cô luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thật tốt dù phải có hy sinh. Phương Định có ý chí quyết phá hết những quả bom chưa nổ để những đoàn xe tiến về phương Nam an toàn, thuận lợi. 

Nhờ có sự dũng cảm, gan góc và ý thức trách nhiệm cao với công việc đã giúp cô hoàn thành tốt công việc của mình. từ đó, người Xem thêm yêu mến, trân trọng và kính phục Phương Định cũng như những cô gái khác trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, đang hàng ngày, hàng giờ tạo nên những kỳ tích cho tổ quốc, quốc gia thân yêu.

tương tự, truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng người đọc hình ảnh tuyệt đẹp của những cô gái thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mĩ với tâm hồn mộng mơ, trong sáng mà dũng cảm, gan góc. Có thể nói, Phương Định tuy chỉ là một ngôi sao nhỏ nhưng sẽ luôn tỏa sáng nhấp nhánh trên bầu trời Việt Nam đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Khép lại những trang truyện trình bày hình ảnh Phương Định phá bom nói riêng và truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” nói chung đã để lại trong tim ta những ấn tượng hình ảnh thật đẹp. từ đó, giúp học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta có ý thức trách nhiệm hơn với tổ quốc hơn như trong câu hát mà Chế Lan Viên từng viết:

                                     “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta

                         ,Mà phải hỏi ta đã làm gì cho cuộc sống ngày hôm nay”

                                                                         (Chế Lan Viên)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts