tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở bao gồm dàn ý chi tiết, sơ đồ tư duy cùng 15 bài văn mẫu hay nhất được thầy cô Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung lựa chọn lọc từ những bài văn đạt điểm cao sẽ giúp những em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài tìm hiểu theo văn phong của mình một cách sinh động, cuốn hút hơn. Đồng thời, sẽ giúp những em thấy được khả năng xây dựng tâm lý nhân vật tài tình của Nam Cao.

Đề bài: tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Bạn đang xem bài: tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

dien bien tam trang chi pheo sau khi gap thi no
tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp thi Nở, tâm trạng của Chí Phèo sau khi thức tỉnh có thể nói đây là điểm nhấn mang tính nhân đạo sâu sắc của tác phẩm. Sự thức tỉnh của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở đã mang Chí phèo trở lại với hình ảnh người canh điền hiền lành, thiện lương năm xưa. Thông qua sự biến đổi của Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã để Chí Phèo trở về sống kiếp người một cách tự nhiên. Mời những em tham khảo ngay 15 bài văn mẫu tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất dưới đây.

Dàn ý tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

I. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nam Cao và tác phẩm Chí Phèo

– Đưa ra vấn đề: Khi gặp được Thị Nở cũng là một dấu ấn sâu sắc trong tâm trí của Chí Phèo

II. Thân bài

Hoàn cảnh Chí Phèo trước khi gặp Thị Nở

– Chí Phèo đã từng là một người nông dân lương thiện

– Sau khi bị Bá Kiến hãm hại, Chí Phèo bị bắt vào tù

– Nhà tù Thực dân đã biến Chí từ một người nông dân 20 tuổi lương thiện trở thành một người thay đổi cả nhân hình lẫn nhân tính:

– Làm tay sai cho Bá Kiến

⇒ Trước khi gặp Thị Nở, Chí Phèo bị coi là “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”

Cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở

– Hoàn cảnh gặp gỡ:

 • Không người nào đáp lại lời chửi của Chí Phèo nên “hắn” rẽ vào nhà Tự Lãng uống rượu
 • Khi đã hể hả, Chí Phèo lảo đảo ra về
 • Hắn gặp một người phụ nữ ngủ quên ở bờ sông sắp nhà (Thị Nở)
 • Trong cơn say, Chí Phèo ăn nằm với Thị Nở và ngủ say dưới trăng

⇒ Cuộc gặp gỡ định mệnh này đã đem tới những biến chuyển tâm lí rõ nét trong Chí Phèo

Diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Sự thức tỉnh

– Sau cuộc gặp gỡ với Thị Nở, lần trước hết Chí Phèo thực sự “tỉnh”

 • Chợt nhìn thấy ở trong cái lều ẩm ướt của Chí sẽ thấy “chiều lúc xế trưa và gặp đêm khi bên ngoài vẫn sáng”
 • Bâng Khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say rất dài
 • Tỉnh để cảm thấy mồm đắng và “lòng mơ hồ buồn”
 • Cảm thấy “sợ rượu” ⇒ đây là tín hiệu của sự thức tỉnh rõ ràng nhất
 • Cảm nhận những thanh âm của cuộc sống: âm thanh của tiếng chim hót, tiếng người cười nói…
 • Hắn đủ tình để nhận thức hoàn cảnh của mình, để thấy mình cô độc

⇒ Cuộc gặp với Thị Nở đã giúp Chí Phèo thực sự tỉnh táo sau những cơn say triền miên

Là niềm vui, hy vọng, ước mơ quay trở về làm người lương thiện của mình

– Niềm hy vọng của thời trẻ quay trở lại: mong muốn một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn, cày thuê, vợ dệt vải; nuôi lợn, khá giả thì mua năm ba sào ruộng

– Khi thấy bát cháo hành của Thị Nở, Chí Phèo ngạc nhiên và thấy “mắt mình như ươn ướt” ⇒ xúc động vì lần trước hết có người săn sóc

– Thấy Thị Nở có duyên, cảm thấy vừa vui vừa buồn

– Hắn muốn làm nũng với Thị, thấy lòng thành trẻ con

– Chí Phèo thèm lương thiện: Tình yêu của Thị Nở làm hắn nghĩ bản thân có cầu nối để trở về

– Tình yêu với Thị Nở khiến hắn đủ hy vọng và mong ước có một gia đình: “Hay là mình sang ở với tớ một nhà cho vui”

⇒ Gặp Thị Nở, Chí Phèo đã trải qua những xúc cảm chưa hề có trong đời, mang tới niềm vui, niềm hy vọng và mong ước trở về làm người lương thiện trỗi dậy

Sự thất vọng, đớn đau khi bị từ chối

– Tình yêu bị nghiêm cấm bởi bà cô thị Nở, bởi vậy, khi Thị Nở từ chối, Chí Phèo thất vọng và đớn đau:

 • “Ngẩn người”, “ngẩn mặt”: Thái độ biểu thị sự hiểu ra, nhận thức được tình cảnh của mình ⇒ đáng thương
 • Thoáng thấy hương cháo hành: hồi ức về tình yêu đã trải qua
 • Hành động: Nắm lấy tay Thị ⇒ mong muốn líu kéo hạnh phúc
 • Hắn tìm tới rượu rồi “ôm mặt khóc rưng rức

⇒ Mong muốn trở về làm người lương thiện không còn nữa, Chí đớn đau, vô vọng khi tình yêu của mình không trọn vẹn

Cảm giác phẫn uất vô vọng tới tột cùng

– Mong muốn quay trở lại làm người lương thiện không thể thực hiện được, niềm phẫn uất trong Chí đẩy lên cao

– Hắn quyết định tới nhà thị Nở “để đâm chết cả nhà nó, đâm chết cái con khọm già nhà nó”.

– Nhưng “hắn không rẽ vào nhà thị Nở mà thẳng đường tới nhà Bá Kiến” và nói thẳng với Bá Kiến: niềm phẫn uất đã khiến Chí Phèo xác định đúng quân thù của mình

III. Kết bài

– Tóm tắt lại diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

– Liên hệ trình bày suy nghĩ bản thân về diễn biến đó.

Sơ đồ tư duy tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

phan tich dien bien tam trang chi pheo sau khi gap thi no 2021 17503
Sơ đồ tư duy tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 1

Số phận khổn khổ của người nông dân là đề tài thân thuộc của văn học hiện thực (1930-1945). Là một cây bút sáng tạo là yêu cầu sống còn của văn học, Nam Cao có những tìm tòi, đổi mới đáng trân trọng. Không ngừng lại ở nỗi khổ sưu cao thuế nặng như những tác phẩm cùng thời “Tắt đèn”, “Bước đường cùng”, Nam Cao đi sâu vào trong hiện tượng người nông dân bị ta hóa, bị cự tuyệt quyền làm người. Đồng thời, Nam Cao phát hiện và khẳng định thực chất lương thiện của người nông dân bị tha hóa. Những sáng tạo của Nam Cao được kết tinh từ nhân vật Chí Phèo. Đặc biệt là trong những trang văn diễn tả tâm trạng Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở.

Có thể nói, dấu mốc quan trọng nhất tạo nên bước ngoặt quyết định trong thế cục Chí Phèo đó là cuộc gặp gỡ với Thị Nở. Trước khi gặp Thị Nở, từ cố nông luong thiện, Chí bị đẩy xuống và nhấn chìm trong vũng bùn tha hóa. Sau khi gặp Thị, Chí đã vực dậy rũ bùn tha hóa, thức tỉnh hoàn lươn. Vậy Thị Nở là người nào? Là người thế nào mà lại có tác động lớn lao tới thế cục Chí Phèo tương tự? Theo ngòi bút của Nam Cao, Thị Nở là người xấu ma chê quỷ hờn, ngơ ngẩn như người đần trong truyện cổ tích. Lại sinh ra trong gia đình nghèo truyền kiếp, có mả hủi. thị chẳng khác gì con vật lạ. Nhưng Thị lại là người duy nhất trong làng Vũ Đại vô tình, vô cảm ấy đã tự nguyện kết thân yêu thương Chí thành tâm. Dĩ nhiên, không phải ngay từ khi gặp Thị, tâm hồn Chí đã thức tỉnh, cái lốt quỷ dữ được lột bỏ. Là một nhà văn am tường sâu sắc tâm lí nhân vật, Nam Cao đã khám phá, trình bày, tìm hiểu diễn biến nội tâm của Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở một những trung thực, sống động và đầy xúc cảm.

Ban đầu, cuộc chung chạm với Thị Nở chỉ đánh thức bản năng gã đàn ông cho Chí Phèo. Nhưng sau đó, sự săn sóc giản dị đầy ân tình và lòng yêu thương mộc mạc mà thành tâm của người phụ nữ khốn khổ ấy đã làm thực chất lương thiện trong con người Chí thức dậy. Tâm hồn Chí Phèo dần thức tỉnh rồi hối sinh mãnh liệt. Nhưng ngay sau đó, Chí Phèo lại lâm vào thảm kịch đớn đau nhất của thế cục mình, là thảm kịch từ chối, cự tuyệt quyền làm người. Sau đêm ân ái với Thị Nở, Chí Phèo tỉnh dậy muộn, hết say và hoàn toàn tỉnh táo. Sau bao nhiêu năm sống trong u mê dằng dặc, lần trước hết những cảnh vật, âm thanh của cuộc sống bỗng dội vào tâm hồn Chí tạo nên những vang động sâu xa. Chí thấy nắng rực rỡ, tiếng chim hót vui vẻ quá, tiếng cười nói của người đi chợ, tiếng anh thuyền chèo đuổi cá. Lòng chí bâng khuẩng, mơ hồ buồn.

Tỉnh rượi rồi Chí tỉnh ngộ, từ chỗ tê liệt ý thức, Chí bỗng ngộ ra bao điều về đời mình. Chí đã có cái nhìn chuẩn xác về thế cục dằng dặc của mình từ quá khứ, hiện tại, tương lai. Nghĩ về những ngày xa xôi, Chí nao nao buồn. Hình như có một thời, Chí ước ao có một gia đình nho nhỏ, chồng quốc mướn, cày thuê, vợ dệt vải… Nhưng ước mơ nhỏ bé giản dị ấy đã tuột khỏi tay Chí từ lúc nào, về phương trời xa xăm nào. Ngẫm về hiện tại, Chí thấy buồn thay cho đời. Chí đã già, đã tới cái dốc bên kia của thế cục mà vẫn cô độc, trắng tay. Chí không nhà, không cửa, không vợ, không con. Đời chí đâu chỉ là con số 0 tròn trĩnh mà còn là con số âm kinh khủng, đời Chí chồng chất biết bao nhiêu là tội ác. Tương lai phía trước còn đáng buồn hơn. Chỉ có tuổi già đói rét, ốm đau và cô độc. Và chí sợ nhất là sự cô độc, mà sợ cô độc tức là Chí thèm khát tình người. Thèm khát tình người đồng nghĩa với việc là tính người đang trở lại trong Chí.

Có thể nói “Đoạn văn viết về sự thức tỉnh của vong linh Chí sau đêm gặp gỡ với Thị Nở là một đoạn tuyệt bút đầy chất thơ và tập trung thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, bất thần của ngòi bút Nam Cao”. Không chỉ ngừng lại ở đó, những diễn biến tâm trạng vô cùng phức tạp tinh vi của Chí Phèo đã được nhà văn diễn tả thực thực, chuẩn xác, tài tình tới cảm động. Từ hình tượng nhân vật Chí Phèo, trị giá hiện thực và nhân đạo của tác phẩm được bộc lộ sâu sắc mới mẻ và lớn lao.

1634171864 365 Van mau lop 11 Phan tich tan bi kich bi
tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 2

Tình yêu tà tà ngọn nguồn của mọi hạnh phúc cũng như khổ đau. Tình yêu còn giúp con người trở nên mạnh mẽ, lạc quan, giúp ta hướng thiện. Truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao tuy chuyện tình yêu giữa Chí Phèo và thị Nở chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng lại có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nó là một khởi đầu mới cho Chí, đem Chí trở về cuộc sống của một con người lương thiện mà lâu nay Chí đánh rơi.

Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi, nghèo khổ và xấu số. Từ khi sơ sinh đã bị mẹ bỏ rơi, Chí Phèo lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của người làng Vũ Đại. Lớn lên Chí là một thanh niên khỏe mạnh, làm thuê ở nhà Bá Kiến. Vì bà ba dâm đãng hãm hại, Chí bị Bá Kiến đẩy vào nhà tù thực dân và bị đánh rơi nhân hình và nhân tính của mình, ra tù lại trở thành tay sai cho Bá Kiến, là con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Nhưng khi thị Nở xuất hiện, thế cục Chí được lật sang một trang mới, đẹp đẽ, hạnh phúc, mà cũng đầy khổ đau, xấu số.

Thị Nở sống cùng bà cô. Thị là một người phụ nữ quá lứa, sinh ra trong mả hủi, tính dở tương đối. Không chỉ vậy thị xấu ma chê quỷ hờn, nên đã nhiều tuổi mà chẳng có được hạnh phúc cho riêng mình.

Vẫn như mọi lần, Chí uống rượu say, trên phố trở về nhà, Chí thấy trong người khó chịu nên đã ra sông tắm. Còn thị Nở đi gánh nước, mệt nên nằm ngủ ngay cạnh bờ sông. Bởi vậy, đã tạo nên cuộc gặp gỡ tiền định này. Cuộc gặp gỡ đã thay đổi con người, suy nghĩ của Chí Phèo.

Cuộc sống của Chí Phèo đã thực sự thay đổi, sau bao nhiêu ngày chỉ biết tới say sưa, chỉ biết tới rạch mặt ăn vạ thì sau đêm gặp gỡ với Thị Nở đây là lần trước hết Chí tỉnh. Lần trước hết Chí nhận thức toàn cầu xung quanh, nhìn thấy sự tồn tại của mình và tương lai tăm tối của bản thân. Khi Chí Phèo tỉnh ngộ ra hì trời đã sáng lâu. Mặt trời chắc đã cao và nắng bên ngoài chắc là rực rỡ. Cứ nghe tiếng chim kêu ríu rít bên ngoài đủ biết. Nhưng trong cái lều ẩm ướt vẫn chỉ tương đối lù mù […] chưa bao giờ Chí Phèo nhận thấy thế bởi chưa bao giờ hết say. Sự thức tỉnh của Chí Phèo bắt nguồn trước hết phải là từ sự tỉnh rượu, từ tỉnh rượu hắn mới tỉnh ngộ, mới nhìn thấy nhiều điều. Chí nhận thấy những âm thanh vui vẻ, ríu rít xung quanh mình là tiếng chim, tiếng của những người đi chợ. Âm thanh thân thuộc quá, mà lâu nay nay trong cơn say triền miên Chí không hề nhận thấy. Hắn nhớ về ngày trước, nhớ về anh nông dân lương thiện, với những ước mong thật giản dị về một gia đình yên ấm và cuộc sống lao động cần mẫn. Nhưng chính hắn cũng phải tự giật thột về hoàn cảnh hiện tại của bản thân: Tỉnh dậy, hắn thấy hắn già mà vẫn cô độc. Buồn thay cho đời ! hợp lí nào như thế được ? Hắn đã già rồi hay sao […] Chí Phèo hình như đã trông thấy tuổi già của hắn, đói rét và ốm đau, và cô độc, cái này con đáng sợ hơn là đói rét và ốm đau. Ngòi bút của Nam Cao đã lách sâu vào trong tâm hồn của Chí để nhìn thấy những thay đổi dù là nhỏ bé nhất.

Không chỉ vậy, Chí Phèo còn xúc động sâu sắc trước sự quan tâm, săn sóc của Thị Nở dành cho mình. Thấy bát cháo hành Thị Nở đưa cho mình Thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt hình như ươn ướt. Chí Phèo xúc động tới tột cùng khi nhận được sự quan tâm săn sóc từ một người khác. Đây cũng là lần trước hết ta thấy người vẫn bị coi là con quỷ dữ của làng Vũ Đại khóc. Đó là giọt nước mắt của niềm vui, của hạnh phúc khi được nhận tương đối ấm tình người, bởi lần này là lần thứ nhất hắn được một người phụ nữ cho, những thứ xưa nay hắn có được chỉ là do cướp giật, hắn chưa được người nào quan tâm, săn sóc bao giờ. Chí nhớ về bà ba và nỗi nhục khi phải bóp chân cho bà ba. Chính bởi vậy, bát cháo hành của Thị Nở làm hắn phải bâng khuâng, phải suy nghĩ nhiều. Ta có thể thấy rằng, phần nhân tính bị chìm khuất bao lâu nay của Chí nay đã dần dần xuất hiện trở lại do nhận được tình yêu thương của Thị Nở. Với việc tìm hiểu diễn biến tâm lí hết sức sâu sắc và hợp lí, Nam Cao đã ngầm khẳng định thực chất lương thiện của người nông chỉ bị vùi lấp bởi những độc ác, xấu xa của cuộc sống, nó sẽ ngay tức khắc được khơi dậy khi có điều kiện thích hợp.

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở còn khơi dậy niềm hy vọng trong Chí Phèo. Niềm hy vọng được làm người lương thiện : Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao ! Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Thị có thể sống yên ổn với hắn thì sao người khác lại không thể được….. Khát vọng làm người lương thiện của Chí thật chính đáng, hợp lí trong khi nhân tính của Chí đã quay trở lại. Bởi vậy, Chí đã đề nghị với Thị Nở sang đây ở với tớ một nhà cho vui. Năm ngày đó Chí sống trong sung sướng, hạnh phúc, tới ngày thứ sáu Thị Nở về xin phép bà cô và đó cũng là lúc phát khởi thảm kịch. Sau những lời bà cô dè bủi và nhất quyết không cho lấy Chí, Thị Nở sang nhà Chí Phèo nói hết những lời bà cô nói và quay về nhà, trước sự vô vọng tột cùng của Chí. Chí Phèo lấy rượu uống, càng uống lại càng tỉnh, càng đớn đau, hắn ôm mặt khóc rưng rức. Đỉnh điểm của sự phẫn uất và vô vọng Chí vác dao với ý định giết mổ cả nhà Thị Nở, nhưng lại quen chân sang nhà Bá Kiến. Chí Phèo giết mổ chết Bá Kiến và tự kết liễu mình. Chí Phèo rơi vào thảm kịch đớn đau, muốn làm người lương thiện nhưng bị cự tuyệt. Cái chết của Chí Phèo là lời tố cáo gang thép với xã hội thực nửa phong kiến đương thời.

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở có ý nghĩa quan trọng với nhân vật Chí Phèo. Về nội dung, Thị Nở xuất hiện góp phần làm vượt bậc nhân vật trung tâm và làm vượt bậc chủ đề tác phẩm: Thị Nở đã giúp Chí Phèo hồi sinh, từ đó thể hiện trị giá nhân đạo của Nam Cao; nhưng chính Thị cũng đẩy Chí vào thảm kịch, từ đó tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến. Về nghệ thuật, Thị Nở giúp xúc tiến câu chuyện phát triển, đồng thời tình huống gặp gỡ này cũng sẽ giúp bộc lộ phẩm chất, tính cách, tâm hồn của nhân vật trung tâm.

Bằng ngòi bút tìm hiểu, trình bày tâm lí nhân vật sắc sảo, Nam Cao đã cho thấy sự biến đổi trong nhận thức của Chí Phèo, đó là sự phục sinh của nhân tính. Nhưng đồng thời cũng cho thấy thảm kịch đớn đau của Chí khi bị cự tuyệt làm người, cự tuyệt về cuộc sống lương thiện.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 3

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn. Sáng tác của ông đã vượt qua được những thử thách khắc nghiệt của thời gian, càng thử thách lại càng ngời sáng. Trong đó vượt bậc hơn cả phải nhắc tới tác phẩm “Chí Phèo”. Tác phẩm là sự kết tinh của tài năng nghệ thuật, là cái nhìn hiện thực sắc sảo và tấm lòng nhân đạo cao cả của nhà văn. Đặc biệt, diễn biến tâm trạng và hành động của Chí Phèo từ khi gặp Thị Nở tới lúc tự tay cầm dao kết liễu đời mình là một thành công lớn trong nghệ thuật trình bày tâm lí nhân vật của Nam Cao.

Ngay từ thuở thơ dại, Chí Phèo đã có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Sinh ra trong một lò gạch, nơi không được coi là ngôi nhà, Chí thậm chí còn không biết cha mẹ mình là người nào, chỉ cô độc lớn lên như thế dưới bàn tay săn sóc mà thiếu tình thương của mọi người trong làng. Tuy vậy, ông trời vẫn cho Chí thực chất lương thiện, giàu lòng tự trọng cùng ước mơ mái ấm gia đình thật bình dị. Nhưng rồi, nhà tù thực dân đã biến một người tốt thành một tên lưu manh, rồi lại bị Bá Kiến, tên địa chủ cường hào lõi đời đục khoét biến tiếp thành con quỷ dữ. Bị tước mất quyền làm người, đời Chí tàn rồi trượt dài qua những cơn say rượu triền miên. Duy chỉ khi gặp được Thị Nở, lần trước hết Chí Phèo thật sự tỉnh rượu, tỉnh cả tính nết của một con người với bản chât lương thiện dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Lúc đầu, cuộc gặp gỡ của Chí Phèo với thị Nở chỉ là sự chung chạ do cái bản năng của người đàn ông bị rượu đánh thức. tới sáng ngày hôm sau, cũng như bao người say tỉnh rượu khác, hắn cảm nhận chuẩn xác được cảm giác mồm đắng, chân tay uể oải và lòng mơ hồ buồn. Nhưng với Chí, đây là cảm giác, xúc cảm khi vừa được đánh thức không chỉ mỗi cơn say. có nhẽ lâu lắm rồi hắn mới cảm nhận được cuộc sống đời thường với những cảnh sắc, âm thanh thân thuộc: tiếng người đi chợ, tiếng anh thuyền chài đuổi cá, tiếng chim hót, ánh nắng rọi vào cái lều nát…Tất cả những hình ảnh, âm thanh ấy khi nào mà chả có, nhưng đây là lần trước hết Chí có thể cảm nhận được, bởi rước giờ hắn chưa từng hết say. Nhịp sống trở lại đưa Chí Phèo nhớ lại quá khứ xa xôi với những ước mơc bình dị như biết bao người dân quê khác. Chí ước mong có một gia đình nhỏ, một cuộc sống gia đình hạnh phúc được tạo dựng từ bàn tay lao động chuyên cần của chính mình. Rồi Chí nghĩ tới hiện tại, nghĩ về tương lai cô độc với tuổi già đau ốm…hắn càng và càng lo hơn, bởi nửa thế cục từng trải đủ để hắn hiểu được cô độc còn đáng sợ hơn là đói rét và ốm đau. Đó lần trước hết hắn trở lại làm người, suy nghĩ, lo lắng như một người nông dân nghèo thực chất lương thiện. Một cách tự nhiên, mọi suy nghĩ của Chí Phèo lại hướng về thị Nở, khi Thị bước vào lều với bát cháo hành.

Không ngoa khi nói rằng, thị xấu, xấu lắm, thị xấu tới ma chê quỷ hờn. Vậy mà sự săn sóc của thị dành cho Chí sao mà ân cần, thành tâm, mộc mạc tới thế. Ấy nên khi nhận bát cháo hành xoàng xĩnh đó, Chí phèo vừa húp vừa khóc: “thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt mình ươn ướt”. Đúng thế, trong Chí giờ đây tồn tại rất nhiều tâm trạng khác nhau, trước hết là ngạc nhiên, tới vô cùng. Hắn thật không thể nghĩ tới, không thể ngờ. Một người như Chí, nỗi sợ hãi và căm ghét của cả dân làng, là con quỷ làng Vũ Đại trước giờ muốn ăn thì chỉ có giành lấy cướp lấy của người khác. Vậy mà giờ đây, có người đem tới cho hắn, tới sắp hắn mà không sợ hãi hay căm ghét và còn mang lại đời sống mới cho hắn. Sau đó, sự cảm động tới mức không thể kìm nén dâng trào: hình như hắn khóc. Đây là lần trước hết Chí được người ta săn sóc, lại bởi bàn tay của một người phụ nữ. Có thể sự săn sóc của Thị là một cử chỉ thông thường của một con người dành cho một con người. Thế nhưng đối với Chí phèo, đây là lòng tốt hiếm hoi, duy nhất mà Chí thừa hưởng từ ngày về làng. Chí cũng cảm thấy thật bâng khuâng, vừa vui vừa buồn, như là ăn năn, hối hận vì những việc ác mà mình đã làm. Nhưng với hiện tại như bây giờ, Chí tràn ngập niềm vui mới mẻ. Hắn thấy lòng như trẻ con, muốn làm nũng thị như bao đứa trẻ làm nũng mẹ. Rồi như một lẽ tự nhiên trùng hợp, Chí thấy “thèm lương thiện, muốn làm hoà với mọi người biết bao! Mong muốn thị Nở sống chung…” Vậy là hương vị bát cháo hành, nụ cười tin cẩn cùng với tình người mộc mạc đơn sơ đã đánh thức thực chất trong trắng, lương thiện của anh canh điền năm xưa. Khi tỉnh rượu cũng chính là lúc Chí Phèo khởi đầu tỉnh ngộ, lại thèm khát một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống thiện lương sẽ được thực hiện cũng thị Nở. Thì ra, trong thực chất của con quỷ dữ làng Vũ Đại vẫn là một con người rất đáng thương luôn thèm khát được làm người lương thiện, chính tình thương giữa người với người đã làm thức tỉnh điều đó.

Nhưng niềm vui của Chí Phèo không kéo dài được bao lâu, sự trở về của lương tri lại nhanh chóng đẩy Chí Phèo tới đỉnh điểm của thảm kịch. Chí phèo đã bán đi nhân hình lẫn nhân tính, gương mặt người lẫn vong linh người để rồi trở thành hiện thân của con quỷ dữ – đỉnh điểm của sự tha hoá. Thủ phạm là Bá Kiến, nhưng tham gia vào đó còn có thành kiến của xã hội – lực lượng không kém phần tàn bạo, đẩy Chí tới quẫn bách, bế tắc. Đại diện cho thành kiến xã hội ấy chính là bà cô của Thị Nở. Bà ta đã kiên quyết ngăn cản mối tình này khiến tuyến đường trở lại làm nguời lương thiện của Chí Phèo bị chặn đứng. Đối diện với sự tàn bạo của xã hội, tình người thoáng thật phong thanh và dễ bị tiêu tán. Và đúng tương tự, Chí Phèo lại bị cự tuyệt. Hắn bị một người xấu tới tột bậc cự tuyệt, bị chính hy vọng duy nhất, khát khao cháy bỏng còn sót lại cự tuyệt. Chí “ngẩn người”, “sửng sốt”, “gọi thị lại, nắm lấy tay”nhưng không được. đớn đau cùng cực, Chí Phèo mang rượu ra uống nhưng “càng uống càng tỉnh ra” và “tỉnh ra, chao ôi, buồn”. Rượu không thể làm tê liệt tâm trí của hắn nữa, rượu chỉ càng làm cho hắn thấm thía nỗi đau khôn xiết của thân phận. Hắn “ôm mặt khóc rưng rức và quyết định trả thù kẻ đã gây cho hắn ra nông nỗi này”. Lúc đầu Chí tính giết mổ cả nhà Thị, hay không cũng ăn vạ kêu làng cho sượng mặt cái con đĩ thị đó. Thế nhưng trong tiềm thức từ cơn say, Chí nhìn thấy Bá Kiến mới chính là kẻ cướp đi quyền làm người, gương mặt người và vong linh của hắn. Đây có thể coi là giây phút tỉnh táo nhất của Chí từ khi ra tù về, tỉnh táo để xác định quân thù: “người nào cho tao lương thiện ?”,tỉnh táo để thể hiện mong muốn cháy bỏng của bản thân: “Tao muốn làm người lương thiện !” và tỉnh táo với sự thực phũ phàng trước mắt: “Tao không thể làm người lương thiện được nữa”. Những câu nói ấy như vừa thể hiện quyết tâm trả thù, vừa bộc lộ niềm phẫn uất, bế tắc của Chí Phèo. Chí dõng dạc kết án Bá Kiến, và đâm chết hắn. Nhưng trả thù rồi thì sự thực vẫn không thể thay đổi. Cuối cùng, Chí Phèo chỉ còn tuyến đường duy nhất là cái chết để được giải thoát, để kết thúc cái thảm kịch khốn cùng vì bị cự tuyệt quyền làm người này. vì vậy hắn tự đâm mình, chết mà vẫn uất ức, vẫn muốn nói ra điều gì đó trong khát vọng bao thuở của hắn nhưng không thể phát thành lời.

Cái chết bi thảm của Chí Phèo chứng tỏ ý thức phẩm giá của hắn đã trở về. nếu như trước đây để bám lấy sự sống, Chí phải bán rẻ vong linh thì hiện tại, để được sống như một con người đúng nghĩa, Chí phải từ thiệt mạng sống của mình. Cái chết của Chí cũng chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc. Nó thể hiện niềm khát khao cháy bỏng được sống lương thiện của Chí Phèo và cũng là lời tố cáo mãnh liệt xã hội thực dân phong kiến không những đẩy người nông dân vào tuyến đường cùng bần hoá, mà còn đẩy họ vào chỗ chết. Nam Cao thật tài tình khi phát hiện và trình bày được những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân ngay khi họ đã bị biến thành thú dữ, và trả một cái giá đắt để quay lại làm người. từ đó, nhà văn gởi gắm lời kêu cứu tha thiết: Hãy cứu lấy con người, bảo vệ quyền được làm người của mỗi tư nhân trước mọi thế lực xấu xa của cuộc sống. Đây chính là chiều sâu tư tưởng và là trị giá nhân đạo của tác phẩm.

Cả đoạn văn không chỉ thành công về mặt nội dung mà còn cả về nghệ thuật: kết cấu truyện vô cũng chặt chẽ, logic; tình tiết hấp dẫn, biến hoá giàu kịch tính, tiếng nói sống động, linh hoạt. Có thể đáng giá, đoạn văn viết về sự thức tỉnh của vong linh Chí Phèo sau đêm gặp gỡ Thị Nở là một đoạn tuyệt bút, đầy chất thơ và tập trung tư tưởng nhân đạo sâu sắc, bất thần của Nam Cao. Và một nghi vấn lớn được đặt ra : làm thế nào để con người được sống một cuộc sống con người? Điều đó không những Bá Kiến không hiểu nổi mà cả xã hội bấy giờ cũng không thể trả lời được. Sự day dứt, bức thiết của nghi vấn ấy cũng chính là nét đặc sắc nhất đánh dấu “Chí Phèo” trở thành một trong những văn xuôi bậc nhất của văn học hiện đại Việt Nam.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 4

Nam Cao là một trong những tác giả hiện thực nổi tiếng trong trường phái hiện thực. Ông được mệnh danh là bậc thầy trong việc trình bày nội tâm nhân vật, luôn đi tìm kiếm ” con người trong con người”. Tác phẩm của ông dù là viết về tri thức hay nông dân đều đi sâu vào trong bên trong nhân vật. Tác phẩm Chí Phèo là một trong những truyện ngắn nổi tiếng thể hiện tài năng của Nam Cao khi tìm hiểu nhân vật Chí Phèo. Trong đó Nam Cao rất xuất sắc khi khắc họa tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở.

Chí Phèo xưa là đứa con hoang, bị bỏ tại cái lò gạch cũ và được người trong làng truyền tay nuôi. Chí hiền lành, làm người ở cho nhà Bá Kiến nhưng sau này, vì bị nghi ngờ dính lứu với bà Ba nên hắn bị Bá Kiến vu vạ phải vào tù. Sau khi về, chẳng còn người nào nhìn thấy hắn vì nhân dạng đã biến đổi hoàn toàn. Hắn đinh ninh sẽ trả thù Bá Kiến nhưng rồi lại bị Bá Kiến mua chuộc làm tay đâm thuê chém mướn. Giờ đây hắn tha hóa cả về nhân hình lẫn tư cách trở thành một con quỷ của làng Vũ Đại. Nhưng rồi, khi Thị Nở xuất hiện, Chí đã thay đổi hoàn toàn bởi lần trước hết có người tự nguyện cho hắn thứ gì đó mà hắn không phải xin hay dọa dẫm.

Hắn tỉnh dậy sau cơn say, cảm nhận hết thảy tất cả những gì đang diễn ra trong buổi sớm mà từ trước tới nay hắn không hề hay biết. Để rồi hắn nhớ về quá khứ và ước mơ giản dị mà xa vời. Khi Thị Nở bưng bát cháo hành tới cho hắn, Chí rất ngạc nhiên, xúc động bởi lần trước hết hắn được săn sóc, bởi bát cháo hành tỏa ra hương thơm ngạt ngào. Chắc rằng chỉ có hắn trong thời khắc ấy mới cảm nhận được vị ngon tuyệt vời của bát cháo và vị thơm của “tình người”. Trong lòng hắn rung động, bâng khuâng trước Thị, người phụ nữ xấu xí, dở tương đối và ế chồng và cảm thấy ăn năn với Thị vì những chuyện mình đã làm trong quá khứ, khiến bao gia đình tan vỡ,… nhường như những cảm nhận khi ăn bát cháo hành ấy chính là cầu nối tâm hồn giữa Chí Phèo và Thị Nở. Trong hắn trào lên những xúc cảm khinh miệt khi nghĩ về con người Bà Ba, một con quỷ dữ đội lốt một người phụ nữ xinh đẹp. Hắn thấy nhục và thấy khinh mọi hành động mà bà ta đã làm. Nghĩ về Thị Nở dù xấu ma chê quỷ hờn nhưng sẵn một lòng lương thiện, còn bà Ba kẻ ăn trắng mặc trơn lại là mặt người dạ thú. Nam Cao qua những khắc họa tâm trạng của Chí, tạo ra sự tương phản giữa hai người phụ nữ đã cho ta một bài học khi nhìn nhận người nào đó, nhất định không được ” nhìn mặt mà bắt hình dong”.

Chí Phèo được Thị Nở săn sóc, thức tỉnh bởi hương vị của cháo hành, hăn nhận thức được thực tế sau trận ốm này, hắn không còn mạnh như trước và muốn làm hòa với mọi người, hắn tin rằng Thị Nở chính là người mở đường cho hắn, sẽ giúp hắn bắc nhịp cầu tới bờ bến thiên lương. Trong nội tâm hắn bỗng tràn lên những khát khao hoàn lương mãnh liệt, cái mầm nhân tính trong Chí Phèo có thể bị che lấp bởi sự tha hóa phẩm giá, bởi những con say và những lần rạch mặt đòi nợ thuê nhưng nó không hề bị mất đi. nhường như dưới ngòi bút sắc sảo am tường của Nam Cao, tính cách của Chí Phèo được hiện rõ và ông cũng thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và luôn đặt niềm tin vào thực chất thiên lương ăn sâu trong tận xương tủy của những người dân lao động dù họ có bầm dập, bị tha hóa tới nhường nào.

Luôn có những khát khao hoàn lương, luôn có một mái ấm như bao người nhưng kết cuộc chẳng mấy tốt đẹp với Chí Phèo. Bởi hắn bị Thị Nở từ chối sống chung. Điều gì khiến Thị thay đổi tới vậy? có nhẽ không phải do Thị bạc tình, không muốn thành đôi với Chí mà do bà cô của Thị nói những lời độc địa, nghiêm cấm Thị. Bà cô như một cái loa phát ngôn cho những thứ hẹp hòi, ích kỉ của người làng Vũ Đại và cả xã hội phong kiến đương thời. Chí Phèo chỉ còn biết ngẩn người trước lời của Thị Nở, trong hắn lại thoang thoảng hương cháo hành, dư vị tình yêu thoáng qua phong thanh và yếu ớt. Tình yêu ấy không có sức mạnh để có thể vượt qua nổi thực tế trớ trêu. Dù hắn muốn níu kéo tình yêu nhưng không thể làm được, đổi lại bản tính trong hắn lại trỗi dậy, đập gạch ăn vạ, uống rượu say khướt, tương đối rượu không sặc sụa mà chỉ thấy thoang thoảng hương cháo hành. Đó là tình yêu khiếp sợ cả tâm hồn lẫn thể xác của Chí. Hắn chỉ biết khóc, ôm mặt khóc như một đứa trẻ, đòi xách dao đi giết mổ Thị Nở, giết mổ bà cô nhưng thực chất hắn tới nhà Bá Kiến. Có thể nói hành động của Chí là sai đường nhưng đúng hướng. Hắn vô vọng vì bị từ chối sống chung, cũng như từ chối làm người lương thiện. Hắn đớn đau biết bao vì lương chi đã tỉnh, ý thức sâu sắc thực tế rằng hắn bị từ chối nguyên nhân sâu sa không phải tại Thị Nở mà tại Bá Kiến, người xua tay đuổi hắn là cả những thành kiến của người làng Vũ Đại.

Hắn xách dao tới giết mổ Bá Kiến cũng là lúc hắn tự kết liễu đời mình. Đó là một lựa lựa chọn duy nhất để quay về. Tuy hắn không được sống như một người lương thiện nhưng hắn chết để làm người lương thiện. quả tình, cái giá của thiên lương là cái giá cắt cổ đối với những kẻ như Chí, có nhẽ phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình. Qua cái chết tức tưởi của Chí, Nam Cao lên án xã hội vô lương, tàn bạo và thông cảm với những người nông dân nghèo trong xã hội cũ. những người sống no đủ đã khó, sống thiên lương còn khó hơn bội phần

Nam Cao, một nhà tâm lí tài hoa với ngòi bút tinh tế, ông đã khắc họa tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở rất xuất sắc. từ đó giúp độc giả có thêm những bài học nhận thức sâu sắc về con người.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 5

Trong vườn văn học hiện thực phê phán Việt Nam trước 1945, Nam Cao là đóa hoa nở muộn. Trước Nam Cao, ta đã có những Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng,… Tuy là cây bút tới sau, nhưng Nam Cao vẫn kịp có cho mình những tác phẩm xuất sắc, phản ánh rõ hiện thực xã hội đương thời, lên án, vạch trần những cái xấu xa, những cái lầm than trong những kiếp người. Tiêu biểu có thể kể tới truyện ngắn “Chí Phèo” – tác phẩm làm nên tên tuổi nhà văn. Tác phẩm viết về thảm kịch của người nông dân Việt Nam và đánh dấu một bước phát triển đáng kể của văn xuôi Việt Nam. Trong đó, chi tiết để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người đọc có nhẽ là diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở.

Người nông dân Việt Nam với thảm kịch tha hóa bước vào trang sách Nam Cao, trở thành Chí Phèo, rồi Chí Phèo lại từ trang văn Nam Cao bước ra, phản ánh biết bao số phận lầm than ngoài đời thực. Với văn pháp xây dựng nhân vật tiêu biểu, Nam Cao khiến cho nhân vật sống động tới nỗi chỉ cần nghe tới tên Chí Phèo, trong đầu ta tức khắc hiện ra hình ảnh anh nông dân lương thiện bị áp bức, thúc ép thành một thằng lưu manh và sau hết chết trong tức tưởi. Lũ chúa đất và nhà tù thực dân biến Chí từ một chàng thanh niên mồ côi ngờ nghệch phải đi làm thuê ở mướn kiếm cái ăn thành “con quỷ dữ” của làng Vũ Đại. Trông thấy Chí trong hình hài xăm trổ, gương mặt ngang dọc đầy sẹo trong những lần rạch mặt ăn vạ, không tiếc làm chuyện ác, ta ngỡ như Chí Phèo đã tha hóa hoàn toàn, đã biến đổi, dị hình cả nhân hình lẫn nhân tính, thực chất lương thiện nhường như đã bị che lấp hoàn toàn. Thế rồi Nam Cao để Thị Nở tới bên Chí, mở ra cánh cửa lương tri đã bị tội ác của lũ cường hào ác bá đóng vào lâu nay. Tình cảm thành tâm, hành động ngờ nghệch của Thị thức tỉnh Chí, thức tỉnh con người vốn ngủ sâu trong hình hài “con quỷ dữ”. Nam Cao là thế đó. Ông không bao giờ để nhân vật của mình yên lặng chìm trong bóng tối mà luôn vùng vẫy, đấu tranh cho những điều tốt đẹp.

Thị Nở – người phụ nữ xấu ma chê quỷ hờn, lại ngờ nghệch như đứa trẻ, ấy vậy mà sống tình cảm. Bởi vì ngờ nghệch, Thị chẳng sợ Chí như người dân làng này vốn sợ. Thị nhìn hắn với cái nhìn dành cho con người, chứ không phải nhìn một con quỷ như người ta vẫn hay nhìn hắn. Nam Cao đã đặt vào trong hình hài xấu xí của thị một vẻ đẹp tâm hồn sâu kín. Hình ảnh của thị với bát cháo hành ngùn ngụt khói trên tay đem tới cho Chí khi hắn đang đói cào ruột bởi “trận thổ đêm qua”, khi hắn đang buồn bã đơn chiếc nhất, đang “thèm khát người” nhất, đang đau khổ vô vọng nhất… hình ảnh ấy rung động người đọc biết bao! Đó là sự rung động của nhân tâm rất tự nhiên, rất vô tư không hề “sợ hãi” như những người dân khác ở làng Vũ Đại mỗi khi gặp Chí và cũng không hề tính toán thiệt hơn. Thị không biết tính toán và cũng chẳng cần tính toán. Cái tình nghĩa có người nào tính toán bao giờ. Tình cảm của thị thô mộc, sơ khai khiến ta cảm động quá!

Tỉnh dậy sau đêm say sưa gặp Thị Nở, điều trước hết Nam Cao để cho Chí nhìn thấy ấy là thực tế của bản thân mình. Hắn sống trong một túp lều, túp lều mà hắn đã phải đánh đổi bằng máu, bằng lương tri, làm tay sai cho bá Kiến mà có được. Một túp lều ẩm thấp, tối tăm: “Ở đây người ta thấy chiều lúc xế trưa và gặp đêm khi bên ngoài vẫn sáng”. Đây không phải nơi ở của con người, nó là địa ngục trần gian mà Chí đang chết dần chết mòn trong đó. Vậy mà chưa bao giờ Chí Phèo nhận thấy thế bởi Chí Phèo chưa bao giờ hết say. Đây là lần đâu tiên Chí nhìn thấy cái hiện thực đắng cay phũ phàng ấy. Hắn khởi đầu cảm nhận được cuộc sống xung quanh mình và có những xúc cảm của một con người. Lần trước hết từ khi ra tù, Chí Phèo tỉnh rượu và có cái cảm giác “mồm đắng, lòng mơ hồ buồn”. Lần trước hết, Chí Phèo nghe được những âm thanh thân thuộc của cuộc sống hằng ngày xung quanh hắn : “tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá”, “tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá”, tiếng trò chuyện của những người đi chợ về…Những âm thanh ấy đã gợi nhớ trong hắn ước mơ giản dị từ thuở xa xưa : “có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải”. Quá khứ tuy nghèo khổ ấy nay với Chí cũng là một điều thật xa vời. thực tế giờ đây của hắn là “già mà vẫn còn cô độc”. Điều ấy khiến hắn buồn và lo lắng cho tương lai : đói rét, ốm đau và cô độc sẽ đày đọa hắn khi về già. Và hắn sợ nhất là cô độc. Một kẻ chỉ biết sống bằng giật cướp và dọa nạt, một kẻ đã làm đổ máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện, vậy mà giờ đây cũng biết sợ, mà lại sợ nhất là cô độc. Hình như, thực chất người trong hắn đang mơ hồ tỉnh dậy.

Và khi Chí đang nhìn về tương lai đen tối kia với tâm trạng cô độc, sợ hãi, cũng may là Thị Nở tới nếu như không thì Chí khóc mất. Thị Nở bước vào cùng với bát cháo hành, một hình tượng đẹp nhất, một chi tiết nghệ thuật đem đến nhiều mĩ cảm. Chí Phèo ngạc nhiên, hết ngạc nhiên thì mắt Chí ươn ướt. có nhẽ vì đây là lần trước hết Chí được một người phụ nữ cho ăn, bởi vì xưa nay Chí vẫn phải “dọa nạt hay giật cướp” của người khác thì mới có được. Bát cháo hành ấy là đại diện cho tình cảm mộc mạc của Thị Nở dành cho Chí, đánh thức trọn vẹn trong Chí lương tri và lương tâm của một con người. Bát cháo hành chứa chan tình người, thứ tình cảm rất thật, hồn nhiên, không vụ lợi. Nó chỉ đơn thuần là bởi Thị thấy Chí bị “thổ một trận nhọc” mà không có người săn sóc, bởi Thị nghỉ ốm như thế thì chỉ có ăn cháo hành. Và rất hồn nhiên Thị nấu cháo hành mang sang.

Bát cháo hành ấy là vị thuốc giải độc cho thế cục Chí. Không chỉ giải cảm, bát cháo hành là tình người duy nhất đã gợi thức phần lương tri ngủ quên trong lốt “con quỷ dữ Chí Phèo”. Từ ăn năn, hối hận, Chí bỗng thấy thèm lương thiện, thèm trở về cuộc sống ngày trước. Bát cháo hành đã dẫn đường cho hy vọng hoàn lương: Thị Nở có thể làm hòa với hắn thì mọi người cũng có thể làm hòa với hắn. Khát khao lương thiện bùng dậy mãnh liệt đã khiến Chí dồn hết hy vọng vào Thị Nở – về cây cầu đưa hắn về với thế cục lương thiện. Bát cháo hành đã hoàn thành thiên chức gọi chất người, khơi hòn than đỏ vùi trong lớp tro tàn đang âm ỉ, nó đưa Chí qua một cuộc lột xác để về với sự lương thiện.

Lúc này, Chí Phèo đã hoàn toàn thức tỉnh, hắn từ “con quỷ dữ” trở lại là người: “Trời ơi! Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người”. Mà đã là người, người nào chẳng mưu cầu hạnh phúc? Hắn làm nũng với Thị Nở như đứa trẻ con làm nũng mẹ. Hắn ước ao một mái ấm gia đình, hắn thực sự mong muốn xây dựng gia đình với Thị Nở: “Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?” Chí Phèo và Thị Nở, hai mảnh đời xấu số gặp nhau rồi yêu nhau. Họ mở ra tuyến đường giải thoát cho nhau, “làm ơn” và “chịu ơn” lẫn nhau. Họ sống với nhau như vợ chồng. Nhưng chỉ được năm ngày. Năm ngày ấy có nhẽ là năm ngày hạnh phúc nhất thế cục Chí. Sau năm ngày ấy, Thị Nở nhớ ra mình còn một người cô ở đời. Thị phải “đừng yêu để hỏi cô thị đã”.

Nghiệt ngã thay! Chí đã thức tỉnh lương tri, đã trở lại là người, thèm khát sống thế cục lương thiện, nhưng điều ấy không người nào biết. Bà cô Thị Nở lại càng không biết. Bà nghe cháu gái nhắc tới Chí Phèo thì xỉa xói ngay vào mặt cháu gái rằng lấy người nào không lấy lại đi lấy thằng Chí Phèo, một thằng “không cha, suốt ngày chỉ có một việc là rạch mặt ăn vạ”. Thị Nở uất lắm. Bao nhiêu uất giận ấy Thị trút cả vào Chí, từ chối sự níu kéo của Chí, rồi vùng vằng bỏ về. Những lời nói và hành động của Thị Nở như cái tát vào mặt Chí Phèo, khiến hắn nhìn thấy thảm kịch đời mình. Hắn không còn cái thời cơ được trở lại làm con người nữa. Người ta xem hắn là “con quỷ”, hắn mãi mãi là thằng Chí Phèo gieo rắc xấu số lên cuộc sống của bao nhiêu con người ở làng Vũ Đại. Người duy nhất xem hắn là người, sắp gũi với hắn, cũng quyết tuyệt từ chối hắn. vô vọng, hắn uống rượu nhưng càng uống càng tỉnh và thoang thoảng cứ thấy “tương đối cháo hành”. Lương tri và lương tâm đã thức tỉnh không cho phép hắn trở lại làm một con quỷ. Hắn tìm say để lại sống thế cục khi trước, nhưng “tương đối cháo hành”, hay tiếng gọi của tình người, của lương tri cứ khiếp sợ lấy hắn, không cho phép hắn quên mất con người đã thức tỉnh. Hắn đi đòi lương thiện. Nhưng chao ôi, còn người nào trả lại cho hắn được sự lương thiện ngày xưa nữa? Nhân dạng hắn đã đánh rơi từ lâu rồi: những vết sẹo trên mặt đã khiến gương mặt hắn không rõ hình hài là mặt người hay mặt thú. Người ta ghê sợ hắn. nghi vấn “người nào cho tao lương thiện?” vang lên trong tức tưởi, phản ánh bước đường cùng của thế cục một người nông dân bị tha hóa. Sự bế tắc và thảm kịch tột cùng ấy đưa hắn tới nhà Bá Kiến, và sau hết, đưa hắn tới cái chết đầy đớn đau.

Truyện ngắn khép lại bằng hình ảnh Thị Nở nhìn nhanh xuống bụng và trong đầu thấp thoáng hiện ra cái lò gạch cũ. Hình ảnh ấy tạo cho tác phẩm kết cấu vòng tròn, đầu cuối tương ứng đổng thời cũng gọi ra cái vòng luẩn quẩn tối tăm của người nông dân nghèo. Hiện thực xã hội đã được phơi bày trọn vẹn trong tác phẩm.

Thông qua diễn biến tâm lý của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy được khả năng xây dựng tâm lý nhân vật tài tình của Nam Cao. Nhà văn thể hiện lòng nhân ái, lòng tin vào trái tim lương thiện của con người trước hiện thực ngang trái.

Qua Chí Phèo, Nam Cao đã đóng góp cho dòng văn học hiện thực phê phán nói riêng và văn học Việt Nam nói chung một tiếng nói nhân đạo, một nhân vật mang tính tiêu biểu cho người nông dân trước Cách mạng bị bần cùng hóa, lưu manh hóa tới tha hóa nhưng luôn dám đấu tranh để chống lại bất công. Nỗ lực không ngừng, cái tâm – cái tài của Nam Cao đã được chi nhận xứng đáng: “Trong văn hóa Việt Nam, với ngòi bút Nam Cao ta bắt đầu thấy thật có sự sống, thật có con người trong truyện ngắn” (Nguyên Hồng).

truyen ngan chi pheo 8769 1512711312
tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở lớp 11 hay nhất

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 6

Nam Cao là cây bút hiện thực phê phán xuất sắc, là nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn của nền văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945. Sáng tác của ông chủ yếu ở hai mảng đề tài : viết về người trí thức nghèo và về những người nông dân cùng khổ. Ở mảng đề tài viết về người nông dân, “Chí Phèo” là một tuyệt bút. Trong tác phẩm này, nhà văn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Chí Phèo, ông đặc biệt khắc họa rõ nét diễn biến tâm trạng của nhân vật này từ sau khi gặp Thị Nở. Đây là một thành công đáng kể của tác giả trong truyện ngắn này.

Truyện ngắn “Chí Phèo” ra đời trước cách mệnh tháng Tám. Ban đầu truyện có tên là “Cái lò gạch cũ”, khi in thành sách lần đầu, nhà xuất bản tự ý đổi thành “lứa đôi xứng đôi”, sau này, khi in lại trong tập “Luống cày” (1946) nhà văn đổi lại thành “Chí Phèo”.

Truyện kể về nhân vật Chí Phèo. Thưở nhỏ, Chí bị cả cha lẫn mẹ bỏ rơi, sống trật xấu số. Lớn lên đi làm thuê cho nhà Bá Kiến, bị Bá Kiến ghen, đẩy vào tù. Khi ra tù, Chí thay đổi hẳn cả nhân hình lẫn nhân tính. Hắn trở thành tay sai của Bá Kiến, là con quỉ dữ của làng Vũ Đại. Rồi hắn gặp Thị Nở, một cô gái xấu “ma chê quỉ hờn”. Bát cháo hành cùng với tình thương yêu, sự quan tâm săn sóc của Thị đã thức tỉnh phần người lâu nay nay bị vùi lấp sâu trong tâm hồn Chí. Chí Phèo ước ao được trở lại làm người lương thiện, hắn hy vọng rằng Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Nhưng bà cô Thị nghiêm cấm. Chí nhìn thấy thảm kịch đớn đau : bị cự tuyệt quyền làm người. Chí bèn xách dao tới nhà Bá Kiến, kẻ đã gây ra thảm kịch của hắn, giết mổ chết Bá Kiến rồi tự vẫn.

Trước cuộc gặp gỡ đầy tình cờ với thị Nở trong đêm trăng ở vườn chuối cạnh bờ sông, Chí Phèo là một “con quỷ dữ” của làng Vũ Đại. Hắn triền miên trong những cơn say dài vô tận và sống trong tình trạng vô thức. Sau cái đêm định mệnh ấy, thế cục Chí Phèo tưởng như được lật sang một trang mới. Sáng sớm ngày hôm sau, hắn tỉnh dậy. Hắn khởi đầu cảm nhận được cuộc sống xung quanh mình và có những xúc cảm của một con người. Lần trước hết từ khi ra tù, Chí Phèo tỉnh rượu và có cái cảm giác “mồm đắng, lòng mơ hồ buồn”. Lần trước hết, Chí Phèo nghe được những âm thanh thân thuộc của cuộc sống hằng ngày xung quanh hắn : “tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá”, “tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá”, tiếng trò chuyện của những người đi chợ về…Những âm thanh ấy đã gợi nhớ trong hắn ước mơ giản dị từ thuở xa xưa : “có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải”. Qúa khứ tuy nghèo khổ ấy nay với Chí cũng là một điều thực xa vời. thực tế giờ đây của hắn là “già mà vẫn còn cô độc”. Điều ấy khiến hắn buồn và lo lắng cho tương lai : đói rét, ốm đau và cô độc sẽ đày đọa hắn khi về già. Và hắn sợ nhất là cô độc. Một kẻ chỉ biết sống bằng giật cướp và dọa nạt, một kẻ đã làm đổ máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện, vậy mà giờ đây cũng biết sợ, mà lại sợ nhất là cô độc. Hình như, thực chất người trong hắn đang mơ hồ tỉnh dậy.

Hắn đang nghĩ vu vơ thì thị Nở tới, mang theo một nồi cháo hành còn nóng nguyên. trước hết, Chí Phèo “rất ngạc nhiên”. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy “mắt hình như ươn ướt”. Con quỷ dữ Chí Phèo đã biết khóc. Hắn cảm động tới tương tự là bởi đây là lần trước hết hắn được người ta cho, xưa nay, muốn có cái gì, hắn phải giật cướp và dọa nạt. Hắn nhìn bát cháo bốc khói mà lòng “bâng khuâng”, rồi hắn nhìn thị Nở đang cười toe toét mà cảm thấy thị “có duyên”. Có cái gì đó đang trỗi dậy trong lòng Chí Phèo, phải chăng đó là tình yêu ? Có thế thì mới nhìn một người phụ nữ “ma chê quỷ hờn” thành ra “có duyên” chứ ! Rồi thì hắn thấy “vừa vui vừa buồn” và “một cái gì nữa giống như là ăn năn”. Chí vui bởi vẫn đang còn một người quan tâm tới hắn. Chí buồn và ăn năn bởi tội ác mình gây ra quá nhiều, tuyến đường trở về làm một người thông thường của hắn có nhẽ là sẽ lắm hóc búa. Đưa bát cháo lên mồm, Chí Phèo thấy cháo “mới thơm làm sao” và húp một húp, Chí cảm thấy “cháo hành ăn rất ngon”. Cháo hành vốn là thứ quê mùa, không phải cao lương mĩ vị gì, lại được nấu bởi bàn tay của một người “dở tương đối” thì chắc là dở lắm; vậy mà với Chí Phèo thì nó thật ngon. Bát cháo từ tay người phụ nữ là thị Nở ấy làm Chí Phèo nhớ về bà Ba vợ Bá Kiến. Chí Phèo thừa hiểu, “cái con quỷ cái” ấy chỉ lợi dụng hắn chứ yêu đương gì. Hắn chưa bao giờ được một người phụ nữ nào yêu cả. Bởi vậy, bát cháo hành của Thị Nở làm hắn suy nghĩ nhiều. Ngồi ăn cháo hành cạnh thị Nở, hắn thấy “lòng thành trẻ con”, “hắn muốn làm nũng với thị như với mẹ”. Ngòi bút Nam Cao thật sắc sảo và tràn đầy tình thương khi trình bày tinh tế diễn biến tâm trạng của Chí. Ông nhìn thấy phần người không bao giờ mất trong hình hài con quỷ dữ Chí Phèo. Phần người ấy đã hoàn toàn trở về với Chí và khiến hắn “thèm lương thiện”, hắn muốn “làm hòa” với mọi người biết bao. Hắn hy vọng thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Hắn hy vọng tràn trề “họ sẽ lại nhận hắn vào cái xã hội bằng phẳng, thân thiện của những người lương thiện”. Niềm hy vọng được làm người lương thiện làm Chí Phèo thấy “lòng rất vui”. Chí thấy mình và thị Nở sẽ làm thành một cặp rất xứng đôi, và quyết định lấy thị. Năm ngày sau đó là năm ngày hạnh phúc nhất thế cục Chí Phèo. Hắn và thị Nở sống với nhau như vợ chồng. Hắn đã không còn kinh rượu nữa nhưng cố uống cho thật ít để tỉnh táo. Bây giờ hắn “say” thị Nở chứ không còn say rượu. Bây giờ, hắn là con người chứ không còn là “con quỷ”.

Thế nhưng, năm ngày ấy thật ngắn ngủi. tới ngày thứ sáu thì thị Nở nhớ ra thị đang còn một bà cô đi làm ăn xa sẽ về trong ngày hôm ấy. Thị phải ngừng yêu để về nhà hỏi cô thị đã. Thị trở về nhà rồi quay lại nhà Chí Phèo với cơn tức giận sau những lời xỉa xói đay nghiến của bà cô. Thị tới và “trút vào mặt hắn tất cả lời bà cô”. Nghe những lời ấy, Chí Phèo “nghĩ ngợi một tí rồi hình như hiểu”. Đầu óc bị tê liệt lâu nay của hắn phải nghĩ ngợi một tí rồi mới “hiểu” được những lời của bà cô thị Nở. Hắn hiểu một cách sâu sắc về những lời ấy. Hắn hiểu rằng không còn người nào coi hắn là con người nữa. Một người cuối cùng mà hắn hy vọng nhất cũng đã từ chối hắn. Hắn hiểu ra rằng người ta không chấp nhận hắn trở lại làm người lương thiện. Đó là thảm kịch đớn đau của thế cục hắn : bị cự tuyệt quyền làm người. nhìn thấy thảm kịch thê thảm ấy, Chí Phèo lại uống rượu. Nhưng bây giờ, càng uống, hắn “càng tỉnh ra” và lại càng “buồn” hơn. Hắn cứ thấy tương đối cháo hành thoang thoảng đâu đây. Hắn “ôm mặt khóc rưng rức”. Thương thay, hắn sinh ra là người mà giờ đây muốn làm người cũng không thể được. Hắn cứ thế uống, uống cho tới say mềm đi. Rồi hắn ra đi với một con dao ở thắt lưng. Trong cơn say, đầu óc của hắn vẫn không thể nào quên được thảm kịch đớn đau của đời mình, và càng không thể nào quên được kẻ đã đẩy hắn vào thảm kịch ấy. Không người nào khác ngoài Bá Kiến. Bởi vậy mà hắn không tới nhà “con đĩ Nở” như dự kiến ban đầu mà đi thẳng tới nhà lão bá. tới đó, hắn đựng tiếng đòi lương thiện thống thiết : “Tao muốn làm người lương thiện” nhưng cũng đồng thời hiểu rằng “tao không thể làm người lương thiện được nữa”. Những câu nói cuối cùng của Chí nghe sao thật xót xa, đắng cay. hắn chỉ còn một cách nữa, cách để được nhẹ nhõm, thư thái, đó là ra đồng hành với thực chất người của mình. Nhưng trước khi ra đi, hắn phải trả thù, phải giết mổ kẻ đã khiến hắn không được làm người nữa. Hắn hành động dứt khoát, quyết liệt : giết mổ bá Kiến và tự vẫn. Chí Phèo tự vẫn bởi hắn có sống tiếp cũng không thể được làm người lương thiện nữa. Cái chết đớn đau, tức tưởi của Chí Phèo vừa là tiếng nói tố cáo tội ác của tầng lớp thống trị phong kiến vừa là lời khẳng định, tin tưởng vào thực chất lương thiện không bao giờ mất đi trong những người nông dân cùng khổ đáng thương.

“Chí Phèo” là minh chứng tiêu biểu nhất cho tài năng truyện ngắn Nam Cao. Bằng nghệ thuật xây dựng nhân vật tiêu biểu, nhà văn tố cáo sâu sắc xã hội thực dân nửa phong kiến phi nhân đạo bóp nghẹt sự sống của con người, đẩy con người vào “bước đường cùng”. Kết cấu truyện theo kiểu tâm lí, không theo trình tự thời gian mà khởi đầu truyện bằng tiếng chửi đổng của Chí vừa gây sự chú ý, tò mò cho người đọc, vừa nhấn mạnh cái thảm kịch đớn đau của Chí. Đồng thời, lời văn kể chuyện nửa trực tiếp cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn của câu chuyện: trong tác phẩm, có đoạn là lời người kể chuyện hoàn toàn; cũng có đoạn nhà văn như hóa thân vào nhân vật, làm cho đoạn văn như là lời của chính nhân vật tự kể chuyện mình khiến người đọc thực sự khám phá được chiều sâu tâm hồn nhân vật. “Đôi mắt” đầy tình người của Nam Cao cùng với tài năng nghệ thuật của ông đã đưa “Chí Phèo” vào hàng những tuyệt bút văn xuôi hiện đại.

Tóm lại, truyện ngắn “Chí Phèo” đã trình bày sinh động diễn biến tâm trạng của Chí Phèo từ sau khi gặp thị Nở. từ đó, nhà văn thể hiện tình yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh bi đát của người nông dân trong xã hội cũ, đồng thời khẳng định và tin tưởng vào thực chất lương thiện tốt đẹp của họ. Đó cũng chính là tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao trong dòng văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945. Truyện ngắn này đã đưa tên tuổi Nam Cao vào hàng những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học hiện đại Việt Nam.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 7

Nam Cao sinh năm 1917 mất năm 1951, tên khai sinh là Trần Hữu Tri sinh ra trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân tỉnh Hà Nam. Ông là nhà văn hiện thực lớn có tư tưởng nhân đạo sâu sắc, vừa mới mẻ vừa độc đáo. những sáng tác của ông đã vượt qua được những thử thách khắc nghiệt của thời gian, càng thử thách lại càng sáng ngời. vượt bậc lên là tác phẩm ” Chí Phèo”, tác phẩm là sự kết tinh tài năng nghệ thuật, là cái nhìn hiện thực nhân đạo sâu sắc của nhà văn. Đặc biệt với đặc tài tìm hiểu diễn biến tâm lý nhân vật, Nam Cao đã cho mọi người thấy được diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở cho tới hết tác phẩm.

Ngay từ thuở nhỏ, Chí Phèo đã có hoàn cảnh đáng thương. Vốn là đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, nhờ chén cơm của người làng Chí lớn lên trở thành anh thanh niên tốt bụng, giàu lòng tự trọng. Năm 20 tuổi, Chí làm canh điền cho Lý Kiến rồi bị Lý Kiến hãm hại đẩy vào tù. Ở tù ra

Chí bị tha hóa cả nhân hình lẫn nhân tính, từng bước biến thành tay sai cho Bá Kiến, trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Tưởng rằng Chí Phèo sẽ vẫn tiếp tục với cuộc sống của một con quỷ dữ nhưng không, trong một lần tình cờ gặp Thị Nở, Thị đã đánh thức thực chất lương thiện sâu trong con người Chí.

Trong một lần say, Chí gặp Thị họ đã ăn nằm với nhau rồi cùng say ngủ dưới ánh trăng. tới nửa đêm Chí đau bụng, Thị dìu hắn vào trong lều đắp chăn cho hắn rồi ra về. tới sáng ngày hôm sau, cũng như nhiều người say tỉnh dậy, Chí cảm thấy mồm đắng, toàn thân uể oải, chân tay thì bủn rủn. Hay là đói rượu? nhắc tới rượu hắn thấy rùng mình, người nao nao khó chịu “Hắn sợ rượu giống như những người ốm sợ cơm, tiếng chim hót ngoài kia vui tai quá! Tiếng cười nói của người đi chợ… Những tiếng thân thuộc này ngày nào mà chả có, nhưng ngày hôm nay hắn mới nghe thấy, chao ôi là buồn!”

Rồi hắn nghe thấy cuộc hội thoại của mấy bà đi chợ, hắn nao nao buồn bởi chúng nhắc cho Chí một cái gì đó xa xôi. Hình như đã có thời hắn ước mơ một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải, một cuộc sống hạnh phúc giản dị được xây dựng bằng chính bàn tay lao động của mình. Tỉnh dậy hắn thấy mình già mà vẫn còn cô độc, buồn thay cho đời! có nhẽ nào? Hắn già rồi ư? Hình như Chí Phèo nhìn thấy trước được cuộc sống sau này của mình ốm đau, đói rét, cô độc, cái này còn đáng sợ hơn tuổi già, ốm đau, đói rét.

Một cách tự nhiên mọi suy nghĩ của Chí lại hướng về thị Nở. Khi thị bước vào với bát cháo hành hắn ” ngạc nhiên”, ” mắt hình như ươn ướt”. Bởi vì, đây là lần trước hết hắn được một người phụ nữ cho. Ăn bát cháo hành được trao từ bàn tay ấm lòng đày tình thương của Thị Nở, hắn cảm động và phục sinh vong linh. Hương vị bát cháo hành hay hương vị của tình thương và cảm động, hạnh phúc giản dị Chí Phèo thừa hưởng đã đánh thức thực chất lương thiện vùi dập lâu nay của mình.Trời ơi! Hắn muốn làm người lương thiện, hắn thèm được lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao. Thị Nở sẽ mở đường cho hắn, mọi người sẽ nhận lại hắn vào cuộc sống lương thiện này. Hắn đặt niềm tin hy vọng vào thị Nở.

Nhưng hy vọng vừa mới hé mở đã đóng lại ngay bởi sự trở lại của lương tri đã đẩy Chí tới đỉnh điểm thảm kịch. Chí đã tha hóa cả nhân hình lẫn nhân tính, gương mặt người lẫn vong linh người để rồi trở thành hiện thân của quỷ dữ. Thủ phạm chính là Bá Kiến, nhưng tham gia còn có thành kiến xã hội lực lượng không kém phần tàn nhẫn đẩy Chí tới quẫn bách bế tắc. Đại diện cho thành kiến xã hội ấy là bà cô của thị Nở, bà kiên quyết ngăn cản mối tình này làm cho tuyến đường trở lại làm người lương thiện của Chí bị chặn đứng. Chí bị thị Nở cự tuyệt, bị chính hy vọng duy nhất, khát khao cháy bỏng còn sót lại cự tuyệt. đớn đau tới tột cùng Chí mang rượu ra uống nhưng ” càng uống lại càng tỉnh”, ” tỉnh ra chao ôi buồn”. Chí đã cố níu kéo Thị lại nhưng Thị đã đi, đã đi.

Chí ngồi “ôm mặt khóc rưng rức” và rồi hắn quyết định đi trả thù kẻ mà gây cho hắn ra nông nổi này. Ban đầu Chí định đi giết mổ chết cả nhà thị Nở, giết mổ con cọm già đã ngăn cản hắn. Nhưng trong tiềm thức Chí nhìn thấy rằng kẻ đã cướp đi quyền làm người, gương mặt lẫn vong linh mình là Bá Kiến chứ không phải người nào khác. Thế rồi trong cơn say Chí xách dao đi tìm Bá Kiến, rồi đâm chết Bá Kiến. Chí hỏi đời ” người nào cho tao lương thiện”? Trả thù rồi thì sao, sự thực không thay đổi được nữa rồi Chí tự sát, tuy chết mà vẫn uất ức vẫn muốn nói gì đó mà không thốt thành lời.

Qua cái chết thảm kịch của Chí chứng tỏ ý thức, phẩm giá của Chí đã trở lại. Nó thể hiện sự khát khao được sống lương thiện của Chí Phèo và cũng là lời tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến thực dân tàn bạo không những dồn người nông dân vào đường cùng mà còn đẩy họ vào chỗ chết. Nam Cao thật tài tình khi phát hiện ra và trình bày phẩm chất tốt đẹp của người nông dân ngay cả khi họ biến thành thú dữ. Đồng thời, tác giả đã đưa ra lời cầu cứu tha thiết: hãy bảo vệ con người, bảo vệ quyền lợi của mỗi tư nhân trước những thế lực xâu xa của cuộc sống.

Góp phần tạo nên thành công của tác phẩm, tác giả đã xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoàn cảnh tiêu biểu. tìm hiểu và trình bày diễn biến tâm trạng, nội tâm nhân vật tinh tế. tiếng nói tự nhiên, sử dụng khẩu ngữ, giọng điệu đan xen, cách tường thuật linh hoạt. Kết cấu truyện linh hoạt, giàu kịch tính, hấp dẫn.

Tác phẩm ” Chí Phèo” là tuyệt bút văn xuôi Việt Nam hiện đại, nó thể hiện trình độ bậc thầy về truyện ngắn Nam Cao. Qua tâm trạng nhân vật Chí Phèo tác giả cho ta thấy rõ thảm kịch: ” Sinh ra là người mà không được làm người” đồng thời thể hiện rõ khát khao lương thiện của con người và bế tắc của hiện thực xã hội bấy giờ.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 8

Nam Cao là nhà văn chủ nghĩa hiện thực của văn học Việt Nam giai đoạn từ năm 1930 tới năm 1945. Tác phẩm tuyệt bút để lại tên tuổi của ông là “Chí Phèo” phản ánh nỗi thống khổ, khốn cùng của người nông dân trong xã hội cũ. Nhân vật cùng tên truyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả đặc biệt là diễn biến tâm trạng của Chí sau khi gặp thị Nở- quãng thời gian hồi sinh ngắn ngủi nhưng giàu trị giá nhân đạo mà nhà văn dành cho nhân vật của mình.

Chí Phèo thực chất vốn là một người hiền lành, chất phác nhưng vô tình bị xã hội đẩy tới mức đường cùng, đại diện cho cường quyền ấy là Bá Kiến vì ghen với Chí được bà Ba “quý mến” mà tìm mọi cách cho hắn đi ở tù. Bảy tám năm đi biệt khi quay trở về làng Vũ Đại Chí là một kẻ mất nhân hình lẫn nhân tính để cho thế lực hắc ám như cụ Bá hoàn thành nốt giai đoạn biến thành con quỷ dữ mà mọi người đều ghê sợ và xa lánh, Chí trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến kể từ đó hắn chỉ chuyên hành nghề rạch mặt ăn vạ, cướp của giết mổ người. thế cục hắn chìm trong men say hết ngày này qua ngày khác chưa bao giờ hắn tỉnh để biết mình còn tồn tại có mặt ở trên đời.

Nam Cao không nhẫn tâm để nhân vật của mình sống mãi là kiếp thú vật nên đã cho thị Nở xuất hiện cùng bát cháo hành tình người và tình cảm thành tâm đánh thức lương tri Chí sau những ngày bị vùi lấp. Đoạn văn trình bày tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp thị Nở chứng tỏ tài năng khám phá và tìm hiểu tâm lí nhân vật của Nam Cao.

Hôm ấy, sau trận nôn mửa lúc nửa đêm khi đã ngủ cùng thị Chí Phèo tỉnh dậy sau một cơn say rất dài “hắn thấy mồm đắng, lòng buồn mơ hồ”. Lần trước hết kể từ ngày trở về hắn nghĩ tới rượu mới cảm thấy rùng mình “hắn sợ rượu cũng như những người ốm sợ cơm”. Hắn cảm nhận được âm thanh của cuộc sống “Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! nổi tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá”… Những âm thanh ấy ngày nào cũng có nhưng đây là lần trước hết Chí tỉnh để nghe thấy và cảm nhận tiếng gọi tha thiết của sự sống.

Chí nhận thức được bản thân mình về quá khứ, hiện tại và tương lai. Tiếng bàn tán của người bán hàng gợi nhớ về quá khứ tươi đẹp của Chí từng ước mơ về một gia đình nho nhỏ “Chồng cuốc mướn, cày thuê vợ dệt vải, chúng lại bỏ một con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua năm ba sào ruộng làm”. Đó là ước mơ, là thèm khát của anh canh điền hiền lành chất phác. Nhưng ngang trái thay điều đó không thành hiện thực để rồi giờ đây trong hiện tại “hắn thấy hắn già mà vẫn còn cô độc”, “hắn đã tới cái dốc bên kia của đời”, thân thể đã hư hỏng ít nhiều. Chí phèo cũng đã nghĩ về tương lai và “trông thấy trước tuổi già của hắn, đói rét và ốm đau, và cô độc, cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau”. Sau những ngày sống như vô thức qua một trận ốm Chí đã tỉnh dậy và suy nghĩ về thế cục mình. tương tự với khả năng nhận nhức về ngoại cảnh và nhận thức về chính mình Chí đã tỉnh dậy và hồi sinh trở về với kiếp người.

Thị Nở xuất hiện với bát cháo hành và tình thương yêu dành cho Chí khiến hắn vô cùng ngạc nhiên, xúc động và trỗi dậy mong muốn được làm người lương thiện. Đây là đoạn văn mang nhiều trị giá nhân đạo nhất mà nhà văn dành cho nhân vật của mình. Trưa hôm ấy Chí được săn sóc bởi đôi bàn tay của thị. “Hắn thấy mắt hình như ươn ướt. Bởi vì lần thứ nhất hắn được một người phụ nữ cho.” Bởi xưa nay hắn toàn phải cướp giật hoặc dọa nạt chứ nào người nào cho không hắn cái gì ấy vậy mà thị lại giàu tình thương, sự thông cảm chia sẻ và quan tâm để làm điều đó cho hắn. Hắn cảm động vô cùng. Giọt nước mắt hạnh phúc được trở lại làm người đã chảy ra, hắn đã thực sự cảm nhận được mùi vị của tình người. Thị chính là hiện thân của tình người với bát cháo hành là liều thuốc giải độc cho cơn sốt thất thường và chữa lành vết thương tâm hồn bị sứt mẻ, bị bóp méo lâu nay của Chí. Hắn đối với thị hiền lành biết bao “Ôi sao mà hắn hiền, người nào dám bảo đó là cái thằng Chí Phèo vẫn đập đầu, rạch mặt mà đâm chém người?” Giờ đây hắn thèm khát được làm người lương thiện: “Trời ơi hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Thị có thể sống yên ổn với hắn thì sao người khác lại không thể được.” Nhà văn đã cho ta thấy thèm khát hoàn lương một cách tha thiết và rõ rệt trong con người Chí, hắn đã đặt tất cả hy vọng và niềm tin vào thị Nở.Thị chính là cầu nối để Chí hòa nhập với mọi người và trở về với xã hội của những tấm lòng lương thiện. Chí muốn quay lại làm một người thông thường sống cuộc sống bình dị như trước đây kết thúc những tháng ngày đen tối và tội lỗi.

Cũng như bao người khác khi nhận thức được trị giá của bản thân Chí thèm khát có một hạnh phúc gia đình “Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?” đây là một lời gợi ý cho một cuộc sống mới cũng là một lời tỏ tình rất bình dị với sự xẻn lẻn của một anh canh điền hiền lành chất phác. Trong con mắt của kẻ say tình những điều xấu xí nhất của người phụ nữ xấu xí như thị đối với Chí lại trở nên đáng yêu và có duyên “Xấu mà e lệ thì cũng đáng yêu”. Nam Cao để cho con mắt của một kẻ lưu manh tha thóa biến thành con quỷ dữ nay trở lại làm người lại nhìn thấy vẻ đẹp tiềm tàng trong thị bị xã hội vùi lấp không nhìn thấy. Người phụ nữ ấy tuy vẻ bên ngoài “Xấu ma chê quỷ hờn” bởi dòng giống con nhà mả hủi lại có tấm lòng nhân hậu và tình thương ngập tràn dành cho Chí. Năm ngày bên nhau của lứa đôi ngắn ngủi trôi qua trong những phút giây hạnh phúc, Chí trong khoảng thời gian ấy được sống là chính mình. “Hắn không còn kinh rượu nhưng cố uống thật ít. Để cho khỏi tốn tiền, nhưng nhất là để tỉnh táo để yêu nhau.” Chí đã ý thức được rằng mình có gia đình và cần phải chăm lo cho điều ấy. Đáng tiếc thay thị lại là một người dở tương đối đem câu chuyện tình về hỏi ý kiến của bà cô già gây ra thảm kịch bị cự tuyệt làm người cho Chí bởi thành kiến xã hội.

tương tự tâm trạng nhân vật chí Phèo sau ki gặp thị Nở đã được nhà văn trình bày chi tiết tỉ mỉ đi sâu vào trong ngóc ngóc trong tâm hồn để khám phá ra những điều mới mẻ trong nhân vật. Nhưng trị giá vượt bậc nhất của Nam Cao làm nên thành công của tác phẩm là ở chỗ: “Khi trình bày người nông dân bị lưu manh hóa, Nam Cao không hề bôi nhọ người nông dân mà trái lại đã đi sâu vào trong nội tâm nhân vật để phát hiện và khẳng định phẩm giá của họ, ngay trong khi họ đã bị xã hội cướp đi cả nhân hình, nhân tính”.

Nam Cao đã khéo lột tả nội tâm nhân vật Chí Phèo trong những ngày hồi sinh khi gặp thị Nở với cách sử dụng tiếng nói sinh động, giản dị nồng ấm tương đối thở đời sống thường nhật của người nông dân để lại trị giá nhân đạo cao đẹp sống mãi với thời gian. thực chất lương thiện và khát khao hạnh phúc là bản tính tự nhiên tốt đẹp của con người không bao giờ bị mất đi dù cho bị quỷ dữ tha mất vong linh nhưng chỉ cần được thắp sáng bởi ngọn lửa tình người nó lại trỗi dậy đòi quyền sống mãnh liệt. từ đó cũng cho ta bài học nhận thức rằng chỉ có tình thương mới cảm hóa được trái tim sắt đá, cô độc và mỗi chúng ta sống trong cộng đồng người hãy biết yêu thương, chia sẻ thông cảm cho nhau bởi “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương”.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 9

Nhắc tới nhà văn Nam Cao chúng ta không thể không nói tới một ngòi bút phê phán hiện thực xã hội Việt Nam trước và sau cách mệnh tháng Tám. Nam Cao đã đi theo tuyến đường nghệ thuật hiện thực “vị nhân sinh” và tạo ra nhiều tác phẩm thấm đượm tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Nhà văn có rất nhiều tác phẩm thấm đượm tư tưởng nhân đạo sâu sắc, viết về cuộc sống tối tăm, chật hẹp của những người nông dân. Trong đó ” Chí Phèo” xứng đáng là một tuyệt bút, nhân vật chính của tác phẩm là Chí Phèo – nhân vật tiêu biểu, một con người đặc biệt với một cuộc sống đặc biệt. Tâm trạng nhân vật được biến đổi linh hoạt và có nhẽ nó được dâng trào khi tình yêu thiên sử giữa Thị Nở và Chí Phèo khởi đầu.

Trên toàn cầu ngày nay có rất nhiều tác phẩm văn học viết về tình yêu thiên sử, đó là một tình cảm trong sáng, cao đẹp, nó luôn ẩn náu trong tâm hồn của mỗi con người. Ở nước Anh có vở kịch nổi tiếng về tình yêu Romeo và Juliet, ở Trung Quốc có chuyện tình Quách Tĩnh – Hoàng Dung. Còn ở Việt Nam khi nhắc tới tình yêu thiên sử phải nhắc tới mối tình Thị Nở – Chí Phèo, tình yêu giữa hai con người không tưởng trong một hoàn cảnh không tưởng.

Những người nào đã đọc tác phẩm ” Chí Phèo” thì không thể nào quên nhân vật Chí. Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi, không cha, không mẹ, bị bỏ rơi bên cái lò gạch cũ bỏ không. Nhờ chén cơm của người làng, Chí lớn lên và trở thành một con người lương thiện với những ước mơ nhỏ bé, bình dị. Năm 20 tuổi, Chí làm anh canh điền cho nhà Bá Kiến. Vì một cơn ghen vu vơ của Bá Kiến, Chí bị đẩy vào tù. Sự độc ác của một tên địa chủ khét tiếng với sự man rợ của nhà tù thực dân đã làm thay đổi con người Chí. Bảy, tám năm sau Chí ra tù và bị tha hóa về nhân hình lẫn nhân tính. Chí trở nên con người quỷ dữ của làng Vũ Đại, Chí uống rượu say, tìm tới nhà Bá Kiến trả thù với sự xảo quyệt của mình Bá Kiến đã biến Chí thành tay sai đắc lực của mình. Từ đây, Chí chỉ uống rượu say rồi chửi cả làng cả xóm, Chí đi cướp bóc, rạch mặt ăn vạ và quẩy phá tất cả mọi người.

Tưởng Chí cứ sống mãi kiếp như thế rồi sẽ chôn thây ở một cái bụi nào đó. Nhưng không, Chí đã thấy được tia sáng dẫn lối của thế cục mình. Dưới màn đêm thanh vắng, vầng trăng sáng tỏ làm chứng, Chí Phèo đã gặp Thị Nở – tình yêu thiên sử của thế cục mình. Trong buổi đêm ấy, Chí Phèo gặp Thị Nở không chỉ đơn thuần là sự va chạm về xác thịt mà nó đã khơi dậy thứ tình yêu mang tính bản năng của con người.Một con quỷ của làng Vũ đại cộng với một người phụ nữ xấu nhất làng đã thành một tình yêu kỳ diệu. Kỳ diệu ở chỗ, một con người lưu manh hóa, bị cả làng xa lánh lại có tình yêu. Kỳ diệu ở chỗ, một người phụ nữ ngơ ngẩn, xấu ma chê quỷ hờn lại có tình yêu. Đó là điều kỳ diệu, điều kỳ diệu có thể thay đổi cả một con người.

Quỷ dữ say nghìn năm đã tỉnh dậy sau một đêm, một con người lưu manh đã cảm nhận được cuộc sống. Trước đây, vây quanh Chí chỉ có rượu cay, rượu thơm, rượu nồng. Nhưng giờ đây, Chí tỉnh rượu sau bao nhiêu năm say triền miên. Trận thổ nữa đêm đã loại bỏ hết men rượu trong người Chí, Chí cảm thấy mình tỉnh hơn bao giờ hết. Lần trước hết trong thế cục Chí nghe thấy những âm thanh của cuộc sống. “Mặt trời đã lên cao và nắng bên ngoài chắc là rực rỡ, lúc nghe tiếng chim bên ngoài đã đủ biết… chim hót ngoài kia vui tai quá! Có cả tiếng cười nói của người đi chợ, anh thuyền chài gõ mái chèo đuôi cá. Những tiếng thân thuộc ấy hôm nào chẳng có, nhưng ngày hôm nay hẳn mới nghe thấy”. Một người như Chí chỉ có rượu làm bạn mà đã nghe thấy tiếng gọi cuộc sống, đó là một điều kỳ diệu.

Điều kỳ diệu không chỉ có thế, đây cũng là lần trước hết Chí biết chiêm nghiệm về thế cục mình, ” Tỉnh dậy hắn thấy mình đã già mà vẫn còn cô độc”, Chí đã sang con dốc bên kia của thế cục rồi mà vẫn còn lẻ bóng. những người bằng tuổi Chí thì đã có gia đình sum vầy hạnh phúc, cha con quây quần. Nhìn lại thế cục, Chí thấy mình đã yêu nhiều, lắm chỗ hư hỏng nặng nề. Chí nhớ rằng, trước kia Chí cũng từng có một ước mơ, có một gia đình nhỏ bé, chồng cuốc mướn cấy thuê, vợ dệt vải. Nhưng vì cái xã hội này mà Chí đã quên đi cái thế cục này. Mọi người mới sinh ra không người nào là độc ác cả mà chỉ tại cái xã hội tàn bạo này đã biến họ thành một con người khác, bị lưu manh hóa, bị xã hội khinh thường, khinh bỉ, xa lánh.

Và rồi, thị Nở cũng xuất hiện, thị sang mang cho Chí bát cháo hành nóng sốt, bát cháo hành không chỉ để cho Chí giải cảm mà còn là sự quan tâm bởi tay một người phụ nữ. Thị quan tâm, săn sóc Chí thật tốt, tình cảm của thị gửi tới cho Chí quá đột ngột khiến Chí quá ngạc nhiên ” hắn thấy mắt mình hình như ươn ướt”.

Cầm bát cháo trên tay hít một tương đối dài, húp một mạch tới cạn bát. Chí thấy cháo hành mới ngon làm sao, ” những người suốt đời không ăn cháo hành không biết cháo hành ăn rất ngon”. Giờ đây, Chí tin tưởng rằng thị sẽ làm cầu nối đưa Chí về toàn cầu bằng phẳng kia, Chí muốn làm người lương thiện. Thế mới biết, sự lương thiện của một con người luôn ẩn náu trong một góc khuất nào đó ngay cả khi họ bị biến thành quỷ dữ.

Đương lúc niềm tin dâng trào thì chí Phèo lại rơi vào một thảm kịch đớn đau hơn thảm kịch lúc đau gấp trăm nghìn lần, thị Nở cự tuyệt Chí Phèo. Đang lúc tình yêu say đắm ,thị Nở thương Chí Phèo, Chí Phèo mến thị Nở mà bà cô thị rắp tâm chia cắt mối tình đẹp. Thái độ của bà cô thị đại diện cho thái độ của những người dân trong làng, họ không thể tiếp nhận lại Chí Phèo, ước mơ của Chí Phèo đã bị dập tắt, rồi thế cục Chí sẽ trôi về đâu?

Theo bản tính sẵn có, cứ buồn là Chí tìm tới rượu, uống cho say để quên đi thế cục. lần này cũng thế, Chí lại uống rượu. Rượu luôn trung thành với Chí nhưng giờ Chí càng uống lại càng tỉnh, càng tỉnh lại càng buồn. Chí thấy thoang thoảng mùi cháo hành. Trước lúc uống, Chí định bụng sẽ tới nhà Thị Nở giết mổ cả nhà con mụ phụ nữ xấu xí ấy nhưng khi có rượu trong người, Chí lại xách dao tới nhà Bá Kiến. Chí đòi sự lương thiện: ” người nào cho tao lương thiện”? Chí giết mổ chết Ba Kiến rồi tự sát, Chí chết giãy đành đạch giữa vũng máu, Chí chết bởi Chí không muốn trở lại kiếp quỷ dữ. Cái chết của Chí là sự giải thoát cho mọi thống khổ, thế cục Chí đặt dấu chấm hết.

Tâm trạng của Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở đã được nhà văn Nam Cao trình bày rất sâu sắc. Bằng việc sử dụng nhiều giải pháp nghệ thuật như: trình bày và tìm hiểu tinh tế diễn biến tâm lí nhân vật, xây dựng được nhân vật tiêu biểu trong hoàn cảnh tiêu biểu, kết cấu truyện linh hoạt, mới mẻ, phóng túng và cả sử dụng tiếng nói tự nhiên, giản dị sử dụng khẩu ngữ đan xen cách tường thuật linh hoạt, đã tạo nên một tình yêu thiên sứ giữa thị Nở và Chí Phèo.

Khép lại truyện ngắn ” Chí Phèo”, tác phẩm đã thể hiện cả trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo sâu sắc mới mẻ. Hiện thực ở chỗ đã phản ánh số phận bi thảm của những người nông dân bị áp bức bóc lột trước cách mệnh. Đồng thời tố cáo chế độ thực dân nửa phong kiến tàn bạo. Còn nhân đạo ở chỗ, phát hiện và trình bày những phẩm chất tốt đẹp của con người ngay cả khi họ biến thành quỷ dữ. ” Chí Phèo” là một tuyệt bút của nền văn học Việt Nam.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 10

Nam Cao là người hay băn khoăn về vấn đề phẩm giá, về thái độ khinh trọng đối với con người. Ông thường dễ bất bình trước tình trạng con người bị lăng nhục chỉ vì bị đày đọc vào cảnh nghèo đói cùng đường” (Nguyễn Đăng Mạnh). Với tấm lòng nhân đạo ấy, Nam cao đã khước từ thứ văn học lãng mạn đế tới với dòng văn học hiện thực. Đây cũng chính là nơi Nam Cao đã kí thác toàn bộ những tâm tư tình khúc̉m, triết lí nhân sinh của mình về thế cục, con người. Hàng loạt những tác phẩm đã ra đời nhằm “thân oan”, “chiêu tuyết” cho những con người bị miệt thị một cách bất công: Chí phèo, Một bữa no, Lang Rận, Tư cách mõ… Trong đó Chí Phèo là một tác phẩm tiêu biểu nhất của Nam Cao trước cách mệnh tháng Tám, viết về đề tài người nông dân nghèo và đánh dấu một bước phát triển đáng kế của văn xuôi Việt Nam. Có thể nói nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm là một điển hình nghệ thuật về người nông dân nghèo từ lương thiện sa vào tha hóa rồi lại rơi vào thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người nhưng luôn cố vẫy vùng để đến với ánh sáng của thiên lương. Chi tiết để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc đó chính là mối tình giữa Chí Phèo và thị Nở. Mối tình có một không hai trong làng văn Việt Nam khiến ta phải đọc rồi suy ngẫm rất nhiều về tình người trong cõi nhân thế.

Chí Phèo tự lúc nào đã đi vào trang văn Nam Cao và rồi lại từ trang văn Nam Cao bước ra. Nhân vật điển hình tới mức gấp sách lại ta vẫn thây day dứt về một anh Chí vốn hiền lành lương thiện thế nhưng do sự áp bức gớm ghê cùa bọn chúa đất, thực dân đã khiến anh trở thành “con quỷ dữ” của làng Vũ Đại. Tưởng chừng Chí Phèo đã bị tha hóa hoàn toàn với một tâm hồn chai đá, những hành động mất lí trí, bị hủy hoại cả về nhân tính lẫn nhân hình, thực chất lương thiện bị che lấp. Nhưng trong trái tim anh vẫn len lỏi một thứ ánh sáng nhiệm mầu, đó chính là ánh sáng của lương tri. Nam Cao là thế đó. Ông không bao giờ để nhân vật của mình chìm trong bóng tối mà luôn để nhân vật trượt trên mặt phẳng nghiêng”, luôn cố vùng vẫy để xoát khỏi cái toàn cầu của con thú trở về với toàn cầu con người. Ranh giới ấy rất phong thanh và vô cùng khó khăn. Liệu Chí có thể thực hiện được không? người nào sẽ là người giúp anh làm được điều này? Thị Nở ?Chính thị Nở là người hé mở cánh cửa để Chí trở về với ánh sáng của lương tri. Đọc đoạn văn này người đọc vô cùng sảng khoái trước nghệ thuật tìm hiểu nội tâm tâm lí nhân vật rất tinh tế của Nam Cao.

Nhưng cái hay của Nam Cao không chỉ là những đoạn văn tìm hiểu tâm lí nhân vật sắc sảo mà còn là Nam Cao đã xây dựng được một nhân vật hết sức ấn tượng – thị Nở một người ngấn ngơ như những người đần trong cổ tích và xấu ma chê quỷ hờn nhưng lại có một sức hút, sức hút của tình người đã kéo Chí về với ánh sáng nhân tâm. Nếu ta vẽ một chân dung thj Nở riêng biệt chắc ta phải hốt hoảng bỏ chạy vì cái “sắc đẹp” ấy. Nhưng nếu như ta vẽ hình ảnh của thị với nồi cháo hành ngùn ngụt khói trên tay đem tới cho Chí khi hắn đang đói cào ruột bởi “trận thổ đêm qua”, khi hắn đang buồn bã đơn chiếc nhất, đang “thèm khát người” nhất, đang đau khổ vô vọng nhất… thì hình ảnh ấy rung động người đọc biết bao! Đó là sự rung động của nhân tâm rất tự nhiên, rất vô tư không hề “sợ hãi” như những người dân khác ở làng Vũ Đại mỗi khi gặp Chí và cũng không hề tính toán thiệt hơn. Thị không biết tính toán và cũng chẳng cần tính toán. Cái tình nghĩa có người nào tính toán bao giờ. Tình cảm của thị thô mộc, sơ khai khiến ta cảm động quá!

Chính Nam Cao cũng không thể kìm lòng trước vẻ đẹp ấy. Nên ở trang văn này, ta bắt gặp những đoạn trình bày quang cảnh thiên nhiên rất đỗi thơ mộng. Đó là những ánh sáng dịu hiền của trăng, trăng in cái bóng vía xệch xạc, méo mó của Chí Phèo trên phố làng, trăng trên vườn chuối, hình ảnh cả hai ngủ say dưới trăng… Và trong quang cảnh ấy ông đã ghép một đôi tâm sự rất xứng đôi: Chí Phèo – thị Nở. Đương nhiên hai con người ấy nổi tiếng nói tâm sự riêng của họ, ta không bàn đến mà chi biết rằng: từ sau cái đêm trăng thanh gặp thị, Chí Phèo đã nhận thầy một thứ thèm khát (không phải thèm rượu) đang sục sôi lên trong anh đó chính là sự mong muốn làm người. Niềm mong muốn ấy được Nam Cao trình bày một cách tỉ mỉ, tinh tế những thay đổi rất tinh vi từ trong từng tế bào của Chí.

Điều trước hết nhà văn để cho Chí nhìn thấy thực tế của mình qua hình ánh cái túp lều. Đó là cái túp lều ngoài bờ sông (thuộc đất lưu không) mà anh đã phải đánh đổi bằng máu, bằng lương tri, làm tay sai cho bá Kiến mà có được ấy. Một cái túp lều ẩm thấp, tối tăm: “Ở đây người ta thấy chiều lúc xế trưa gặp đêm khi bên ngoài vẫn sáng”. Đây không phải nơi ở của con người, nó là địa ngục trần gian mà Chí đang chết dần chết mòn trong đó. Vậy mà chưa bao giờ Chí Phèo nhận thay thế bởi Chí Phèo chưa bao giờ hết say. Đây là lần đâu tiên Chí nhìn thấy cái hiện thực đắng cay phũ phàng ấy.

Tiếp đó, nhà văn để cho Chí Phèo cảm nhận được những thanh âm của cuộc sống: tiếng chim ríu rít, tiếng trò chuyện của những người buôn hàng, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá… Những âm thanh thân thuộc đó ngày nào chả có. Nhưng đã bảy, tám năm trời nay, từ khi ra khỏi tù, lúc nào Chí cũng chìm trong cơn say thì làm sao Chí nghe được. thế cục của anh là những cơn say dài mênh mông, vô tận, “tràn từ cơn say này sang cơn say khác…” đến mức “…Hắn ăn trong lúc say, ngủ trong lúc say, thức dậy vẫn còn say…Hắn làm tấtcả trong lúc người hắn say…”. Thế đấy, đã bao giờ hắn tình để mà nghe những thanh âm của cuộc sống thường nhật chứ. Đây là lần trước hết sau một giấc ngủ dài Chí nghe thấy những thanh âm ấy. Những thanh âm của cuộc sống giản dị đã thức kéo thiên lương trong anh, lòng anh bỗng mơ hổ buồn. Chao ôi buồn rồi lại nao nao buồn! Cái buồn đó cứ như một cơn gió lúc thì ổ ạt lúc thì nhẹ nhàng. Bằng văn pháp tìm hiểu nội tâm sâu sắc, tinh tế, Nam Cao đã mô tả quá trình thức tỉnh lương tri của Chí Phèo theo trình tự logic biện chứng.

nhìn thấy được thực tế, đón nhận được giọt âm thanh của thế cục, nhà văn để cho Chí nhớ về quá khứ “hình như có một thời hắn đã ước ao có một gừ đình nho nhỏ,. chồng cuốc mướn cày thuê vợ dệt vải. Chúng lại bỏ một con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua năm ba sào ruộng làm”. Cái ước mơ chân chính, nhỏ nhoi nhưng sao lại quá khó đối với Chí. Rồi Chí nhìn về hiện tại và tương lai “Chí Phèo hình như đã trông thấy tuổi già của hắn; đói rét, ốm đau và cô độc Chí sợ cô duy nhất. Khi đã sợ đơn chiếc là lúc con người ta đơn chiếc nhất và thèm khát sự sum vầy. Nhưng Chí vốn là con hoang, không gia đình, không nhà cửa, không họ hàng thân thích. Hắn lại là con quỷ dữ trong mắt người dân ở làng Vũ Đại, không người nào chấp nhận hắn chứ đừng nói tới chuyện sum vầy.

Và khi Chí đang nhìn về tương lai đen tối kia với tâm trạng cô độc, sợ hãi, cũng may là thị Nở tới nếu như không thì Chí khóc mất. Thị Nở bước vào cùng với bát cháo hành, một hình tượng đẹp nhất, một chi tiết nghệ thuật đem đến nhiều mĩ cảm. Chí Phèo ngạc nhiên, hết ngạc nhiên thì mắt Chí ươn ướt. có nhẽ vì đây là lần trước hết Chí được một người phụ nữ cho ăn, bởi vì xưa nay Chí vẫn phải “dọa nạt hay giật cướp” của người khác thì mới có được. Nhưng thứ thị ho Chí không đơn thuần chì là bát cháo hành mà còn là một tình yêu thương mộc mạc, là sáng soi rọi vào sâu thẳm tâm hổn Chí làm bừng lên chất người trong anh, làm cho anh khát khao trở về lương thiện, “thèm làm hòa với mọi người”. Nhìn bát cháo hành bốc khói, nhìn nụ cười tình tứ của thị, Chí vừa vui mà vừa buồn, ta thây được sự ăn năn và hạnh phúc từ trong nụ cười của Chí. Cầm bát cháo húp, mồ hôi đổ ra những giọt to như giọt nước nhưng Chí vẫn cười, vẫn đắm say trong niềm hạnh phúc mà bát cháo hành mang lại. Ôi! nếu như không có bát cháo hành kia liệu ta có thấy được nụ cười của Chí không hay chỉ thấy sự lưu manh hung tàn của một con quỷ dữ? Bát cháo hành là sức mạnh của tình yêu nồng thắm, là biểu tượng của tình người duy nhất ờ làng Vũ Đại. nếu như đặt trong mối tương quan với nhân vật bà Ba vợ bá Kiến – người phụ nữ đẹp nhât làng nhưng lại là “con quỷ cái” (bà ta chỉ biết lợi dụng Chí, kêu Chí lên bóp chân, lúc ấy anh chỉ thấy nhục chứ yêu đương gì), thì thị Nở rất đẹp. Vẻ đẹp của tình nghĩa sơ khai. quả tình, thị Nở Thị Nở càng xấu, tác phẩm lại càng hay! Đó là một thành công tuyệt vời của Nam Cao khi ông đã xây dựng được một hình tượng Tất thú vị.

Trước sự săn sóc của thị, lòng Chí bỗng trở nên trẻ con. Chí làm nũng với Thị như với mẹ vậy. Chí muốn làm người lương thiện “Trời ơi! Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hoà với mọi người biết bao”. Đó là lời kệ, lời trình bày nội tâm Nam Cao hay đó chính là tiếng lòng thẳm sâu của Chí? Chỉ có điều là nó bị vùi lấy bảy, tám năm trời nay. ngày hôm nay nó đã trở về. Chính thị Nở đã dánh thức lòng thèm khát lương tri của Chí. Nói cho cùng đây là sự kết duyên của hai tâm hồn đồng điệu. Tuy Thị Nở xấu xí nhưng tâm hồn lại đẹp. Chí Phèo đã bị tha hóa nhưng vẫn còn bản chất lương thiện của người nông dân. Và khi bản chất ấy sống dậy là khi Chí khao khát gia đình” Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?”. Như thế này mãi nghĩa là Chí muốn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc không chỉ riêng bên Thị Nở mà còn bên mọi người. Cái tình yêu của Thị và Chí nói đúng nghĩa hơn là vừa cho vừa nhận” Đó là cái lòng yêu của một người làm ơn. Nhưng cũng có lòng yêu của người chịu ơn”.Mối tình của Chí Phèo Thị Nở quả thực là”đôi lứa xứng đôi”. Nhưng dụng ý của Nam Cao không dừng lại ở đây. Nếu cứ để Chí và Thị sống hạnh phúc bên nhau thì đâu còn là hiện thực phê phán nữa. Mối tình định mệnh của Chí chỉ diễn ra chóng vánh trong năm ngày. Đó là năm ngàu hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Chí, là năm ngày Chí được sống trong sự chăm sóc bởi tay một người đàn bà. Và khi hắn đã đến cái dốc bên kia của cuộc đời rồi, hắn mới cảm nhận được mùi thơm của cháo hành” trời ơi cháo mới thơm làm sao”Mùi vị cháo thơm hay đây lòa vị ngọt của cuộc đời ? Hay là tấm lòng săn sóc của Thị Nở? Hình ảnh thị Nở cũng trở nên đẹp đẽ từ việc chăm sóc Chí Phèo bằng bát cháo hành. Hình ảnh ấy gợi cho ta cái không khí đầm ấm của gia đình nông thôn xưa, thế nhưng họ lại vấp phải rào cản lớn nhất : ” Bà cô thị Nở”” người nào lại đi lấy thằng Chí Phèo” Bà đại diện cho định kiến khắt khe cổ hủ của xã hội phong kiến đã làm đầy tràn li bi kịch của Chí, đẩy Chí Phèo đến tận cùng của tuyệt vọng, cắt đứt cái cầu nối cuối cùng không cho Chí hòa nhạp với cộng đồng. Khi bị cự tuyệt, hắn bỗng nhiên ngẩn người, Hắn sửng sốt, đứng lên gọi lại”Hắn đuối theo thị”. Hoàn toàn vô vọng Chí cố uống rượu đế say, để tìm quên thống khổ. Nhưng “càng uống lại càng tỉnh”; “tương đối rượu không sặc sụa, hắn cứ thoảng thoảng thấy tương đối cháo hành, hắn ôm mặt khóc rưng rức”. Nam Cao đã thật tinh tế thật sâu sắc khi trình bày những biến đổi tâm trạng của nhân vật. Từ tâm trạng ấy, ta thấy những khát khao chân chính của Chí. Nhưng khi lương tri đã trở về lại là lúc thảm kịch ập đến. Đó là thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

nếu như ta đánh giá cao tài năng của Nam Cao trong nghệ thuật trình bày, tìm hiểu nội tâm nhân vật và đặc biệt là nghệ thuật thắt nút – tháo nút – thắt nút trong tác phẩm thì chính đoạn văn trình bày mối tình Chí – thị là sự tháo nút của nhà văn nhưng lại là để lần thắt nút cuối cùng khắc phục toàn bộ xung đột bằng hành động quyết liệt của Chí ở cuối tác phẩm.

Đó là hành động đi đòi lương thiện của Chí. Trong tận cùng đớn đau vô vọng, trong cơn khát thèm lương thiện, ước mong gia đình, Chí đã tìm đến nhà bá Kiến (kẻ đã cướp đi đời lương thiện của Chí) không phải đế rạch mặt ăn vạ hay xin đi tù đế có chỗ trú thân như mọi lần mà là để đòi lương‘ thiện : “Tao muốn làm người lương thiện”. Thế nhưng, Chí không còn đường nào khác, khi anh nhìn thấy được một thảm kịch: “Không được! người nào cho tao lương thiện, làm thế nào mất được những vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa. Biết không ?”. Chí nói rất dõng dạc câu nói đòi quyên làm người và đó cũng Bà những tiếng kêu vô vọng của Chí. Bởi trong cái xã hội “Chó đểu” (Vũ Trọng Phụng) ấy, quyền sổng chính đáng của con người không được chấp nhận. Vậy nên chỉ có một cách: giết mổ bá Kiến và tự sát. Hành động của Chí Phèo như là một quy luật tất yếu. Nó không đơn thuần là hành động trả thù tư nhân mà là hành động trả thù giai cấp. Bị đè nén, bị áp bức nhiều thì họ phải đứng lên chống lại. Nhưng hiện thực lúc bấy giờ, giết mổ bá Kiến rồi Chí Phèo cũng chỉ có một tuyến đường chết. Đó cũng chính là kết cuộc chung của những tác phẩm hiện thực phê phán: nhân vật hoặc lâm vào ngõ cụt không lối xoát, hoặc là chết. Cái chết của Chí để lại thương tâm cho người đọc. Không ít người lên án, nghĩ rằng Nam Cao quá nhẫn tâm hoặc gắn cái hạn chế cho nhà văn. Nhung không phải thế, yêu thương sâu sắc người nông dân, gắn bó máu thịt với cuộc sống của họ.Nam Cao chắc sẽ rất đau trước cái chết của Chí. Nhưng thời đại ấy, không thể viết khác được. Đó là hạn chế của thời đại chứ không phải của nhà văn.

Tác phẩm khép lại là hình ảnh thị Nở nhìn nhanh xuống bụng và đâu đó hiện ra một cái lò gạch bỏ không (nơi Chí Phèo ra đời). Hình ảnh ấy tạo cho tác phẩm kết cấu vòng tròn, đầu cuối tương ứng đổng thời cũng gọi ra cái vòng luẩn quẩn tối tăm của người nông dân nghèo. Hiện thực xã hội cũng lại phơi bày ,Lại một quy luật “tre già măng mọc”: Chí Phèo chết sẽ có một Chí Phèo con ra đời, Bá Kiên chết rổi nhưng còn trăm nghìn bá Kiến khác… Biết khi nào người nông dân mới xoát khỏi bốì cảnh ây? Đó là trăn trớ của nhà văn, là sự day dứt của người đọc. Trang văn Nam Cao mẫu mã lạnh lùng nhưng bên trong chứa chan tấm lòng nhân hậu, nhân đạo, nhân văn cao cả là vậy.

Tóm lại đoạn văn trình bày tâm trạng, sự đổi thay, những khát khao và cả cái bi kịch dẫn đên thảm kịch của Chí là đoạn văn thành công nhất của Nam Cao. Có thể coi đây là một bước ngoặt lớn trong thế cục Chí. Là đoạn văn thế hiện lòng yêu thương con người và cả lòng tin tưởng vào “thiện căn” ở con người Nam Cao. Cũng từ đó mà tác phẩm thêm sức sông kì diệu, tô đậm hơn giá trị hiện thực và làm ngời sáng trị giá nhân đạo của tác phẩm.

tới đây ta có thể mạnh dạn mà đồng tình với một ý kiến của người nào đó khi nói “nếu như không viết Chí Phèo, Nam Cao đã để lại cho văn học Việt Nam một khoảng trống lớn”. Đúng vậy qua Chí Phèo, Nam Cao đã đóng góp cho dòng văn học hiện thực phê phán nói riêng và văn học Việt Nam nói chung một tiếng nói nhân đạo, một nhân vật mang tính tiêu biểu cho người nông dân trước Cách mạng bị tha hóa, lưu manh hóa nhưng luôn dám đấu tranh để chống lại bất công. Nỗ lực không ngừng, cái tâm – cái tài của Nam Cao đã được chi nhận xứng đáng: “Trong văn hóa Việt Nam, với ngòi bút Nam Cao ta bắt đầu thấy thật có sự sống, thật có con người trong truyện ngắn” (Nguyên Hồng).

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 11

Nam Cao là nhà văn của nhân dân, nhà văn hiện thực xuất sắc. Những tác phẩm văn học của ông đều rất hiện thực nhưng mang trị giá nhân văn sâu sắc. Ông rất thận trọng trong cách nhìn đời, cách viết, vì vậy những tác phẩm của ông đều được viết dưới con mình tình thường, sự thông cảm sâu sắc với những nhân vật. Chí Phèo là một trong những tác phẩm thành công của nam cao về hiện thực cuộc sống những năm 1945. Với cái nhìn đầy tình thương, Nam Cao đã cho sự lương thiện quay về một lần nữa sau khi Chí gặp thị Nở. tìm hiểu nhân vật chí phèo sau khi gặp thị nở – cuộc gặp định mệnh để con người tìm lại vong linh đã mất sau bao nhiêu biến cố thế cục. Cuộc gặp gỡ giàu tính nhân văn và đọng lại rất nhiều xúc cảm trong lòng độc giả.

Trước khi trở thành “con quỷ” làng Vũ Đại, Chí cũng từng là người lương thiện. Chàng trai 20 tuổi khỏe mạnh, rắn rỏi đã bị Bá kiến hãm hại và bị bắt vào tù. Đây chính là bị kịch của thế cục Chí, hay nói chính hơn là sự thối nát, mục rữa của xã hội phong kiến đã biến thế cục một con người thông thường trở thành bất thông thường. Một con người nhân tính trở thành bất nhân tính. Nó chính là kết quả của xã hội mục nát và khốn nạn, coi rẻ mạng người, coi rẻ nhân tính. Chí chính là nạn nhân của xã hội thối nát ấy. Nhà từ Thực Dân đã biến Chí trở thành con quỷ của làng Vũ Đại, khiến Chí bước vào đường cùng mà trên tuyến đường tìm tới sự lương thiện không có lối thoát.

Sau khi ra tù, Chí làm tay sai cho Bá Kiến hay chuẩn xác là làm tay sai cho bọn địa chủ phong kiến thực dân. Chúng không chỉ làm tha hóa con người mà còn biến con người thành dụng cụ để lợi dụng, đục khoét xã hội và đàn áp nhân dân. Hoàn cảnh của Chí đã tố cáo phần nào xã hội phong kiến thối nát bấy giờ.

Trước khi gặp Thị Nở Chí thực sự là con quỷ là Vũ Đại lấy rượu làm bạn và lấy tiếng chửi để giải sầu. thế cục là những gày dài triền miên trong rượu và trong tiếng chửi. Chí chửi cả làng, cả xã, chửi cả xã hội cả ông trời, nhưng không người nào để ý tới Chí. Sự lặng im của xã hội là sự coi khinh và khinh thường đáng sợ, đó là sự không xác nhận một con người tồn tại. thế cục Chí trượt dài trên những nỗi buồn, sự thất bại và sự không xác nhận. Trong mắt những người Vũ Đại, Chí không phải là người và không có quyền được làm người. Thật đớn đau xót xa làm sao cho nhân vật của Nam Cao. Với cách trình bày về thế cục Chí ông đã đẩy những tình huống lên mức kịch tính để người đọc quá xót thương, thông cảm cho thế cục Chí. thế cục bị hủy hoại bởi bàn tay nhơ nhuốc phong kiến thực dân.

Vậy là, Chí cứ chửi, chửi mãi không người nào nghe Chí lại rẽ vào nhà Tự Lãng uống rượu. Khi đã uống hể hả Chí lảo đảo ra về. Hắn về gặp một người phụ nữ nằm ngủ quên ở bờ sông sắp nhà. Đó chính là Thị Nở. Và trong cơn say, hắn đã ăn nằm với Thị Nở và ngủ say dưới ánh trăng. Một chi tiết nhỏ thôi mà đã khai thông cả một tâm hồn, mở ra một áng văn mới cho thế cục Chí.

Thị Nở, người phụ nữ xấu nhất nàng, ma chê quỷ hơn, người phụ nữ ế sưng ế xỉa vậy mà với Chí đó lại là người tuyệt vời, rét mướt nhất, người đã nâng đỡ tâm hồn khốn khổ của Chí, đã khiến Chí “tỉnh”. Cuộc gặp gỡ này đã đem tới những chuyển biến tâm lý rất rõ nét trong Chí Phèo.

Sau bao nhiêu năm đằng đẵng trong tăm tối, lần trước hết Chí chợt nhìn thấy mình ở trong một cái lều ẩm ướt: “Chiều lúc xế trưa và gặp đêm khi bên ngoài vẫn sáng”. Thật đáng thương cho một con người, sống bao nhiêu năm trong thống khổ mà không hề nhìn thấy. Cái lều không phải là nhà, chỉ là nơi để Chí tìm về ngủ khi đã say mèm trong men rượu. Vậy mà giờ đây nó lại là nơi mà Chí khởi đầu nhen nhóm về hạnh phúc, về cuộc sống tương lai. Tâm hồn cằn cỗi, con quỷ làng Vũ Đại dần thức tỉnh. Trái tim Chí đang bừng tỉnh như cơn mưa rào tưới mát những mảnh đất khô cằn. Chí Bâng khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say rất dài. Chí cảm thấy mồm đắng và lòng mơ hồ buồn. Chí cảm thấy sợ rượu. Đây là một chi tiết vô cùng đắt giá. Một người nghiện rượu như Chí vậy mà chỉ sau một đêm sợ rượu. Đây không chỉ đơn thuần là nỗi sợ bên ngoài mà đây là nỗi sợ bên trong, tín hiệu của sự thức tỉnh rõ ràng nhất.

Lần trước hết, Chí mới cảm nhận được âm thanh của cuộc sống, những âm thanh quá đỗi thân thuộc hàng ngày mà giờ đây, chí mới thấy. Đó là âm thanh của tiếng chim hót, tiếng người cười. Trời ơi, những lời văn Nam Cao viết dành cho Chí nó mới xúc động, mới thành tâm làm sao. Những điều tưởng dường như vẫn diễn ra hàng ngày người nào cũng biết, vậy mà giờ Chí mới biết. Để rồi, khi đủ nhìn thấy hoàn cảnh của mình Chí sẽ càng tấy cô độc hơn. Nỗi đơn chiếc của một con người, sống giữa một xã hội loài người nhưng lại không được xác nhận là một con người.

Sau khi gặp Thị Nở Chí Phèo đã thức tỉnh tực sự. Và giờ đây, Chí khởi đầu có những hy vọng về cuộc sống gia đình, về tương lai, một gia đình nhỏ chồng cuốc mướn, cày thuê, vợ dệt vải, khá giả thì mua năm ba sào ruộng. Chí muốn được sống như những người thông thường khác, cũng làm lụng vất vả nuôi con, cũng vui cười bình dị như biết bao gia đình. Đặc biệt, khi Chí ốm và được Thị nấu cho bát cháo hành. Chí ngạc nhiên và thất ” mắt mình như ươn ướt”. Một con người quá đỗi đơn chiếc, một con người bị cả xã hội hắt hủi lâu nay nay vậy mà vẫn nhận được tình thương, tương đối ấm từ một con người, thì đây là nỗi niềm hạnh phúc, xúc động khôn tả. Trái tim lương thiện của Chí đã được đánh thức. Chí thèm khát muốn được sống như một con người thông thường hơn nữa.

Với xã hội, Thị Nở xấu, ma chê quỷ hờn thì với Chí đó là một người cũng có duyên, hắn cũng muốn làm nũng với Thị và thấy lòng mình trẻ con hơn. Chính tình yêu của Chí dành cho Thị đã khiến hắn hạnh phúc, có nhu cầu sống, nhu cầu được hạnh phúc và muốn làm người lương thiện. ” Hay là mình sang ở với tớ một nhà cho vui” – Câu nói giản dị mà thành tâm của Chí, là lúc Chí tỉnh nhất, là lúc Chí muốn được sống như một con người nhất. Thị chính là cầu nối để Chí trở về. Thị chính là hy vọng để cứu vớt con người. Chỉ cần một cánh tay đưa ra, chỉ cần một trái tim rét mướt cũng sẽ cứu vớt được một trái tim lạnh giá, cô độc giữa thế cục. Nam Cao đã giúp Chí tìm được lợi thế của mình. Nhưng đắng cay thay, sự khắc nghiệt của xã hội phong kiến, những hủ tục, sự mục rũa đã khiến cho một con người muốn sống như một con người không hề dễ.

Đó là khi bà cô Thị cấm Thị với Chí thì đây chính là thảm kịch của thế cục Chí. Khi sợi dây liên kết cuối cùng bị cắt đứt cũng là lúc con người ta không còn đường sống, bế tắc và bất lực. Chí đang từ trên thiên đường thì bị rơi xuống vực sâu. Vực sâu này còn sâu và đau hơn trăm nghìn lần so với những lần trước. nếu như thế cục trước khi gặp Thị là thế cục tăm tối đơn chiếc kéo dài mãi mãi và không lối thoát, sống hờ hững vô tâm như một con quỷ, mặc đời trượt dài trong rượu. Thì sau khi gặp Thị, thế cục đã tìm được lối thoát, đã tỉnh, đã muốn sống tử tế, làm người lương thiện, vậy nên khi không đạt được nguyện vọng, trái tim sẽ đau gấp trăm nghìn lần. Lúc này, Chí mới bừng tỉnh, mới biết cả xã hội quay lưng với mình, mới biết quyền làm người quan trọng làm sao, mới biết sông để làm một con người lương thiện khó làm sao, và Chí mới hiểu, sống không thể như một con người thì sống để làm gì!? Và người nào chính là gốc rễ khiến thế cục Chí dẫn tới thảm kịch này!?

tìm hiểu nhân vật chí phèo sau khi gặp thị nở – Tình yêu bị nghiêm cấm, Chí “ngẩn người”, ” ngẩng mặt”, đây là những biểu hiện của sự nhận thức, hiểu ra tình cảnh đáng thương của mình. Chí bỗng thấy thoáng hương cháo hành như mong muốn níu kéo hạnh phúc. Đặc biệt hành động nắm lấy tay thị. Đây là hạnh động nỗ lực níu kéo hạnh phúc nhưng sự níu kéo của Chí không thể chống lại cả xã hội phong kiến. Để rồi, Chí lại tìm tới rượu và “ôm mặt khóc rưng rức”. Nhưng ngay trong lúc này đây, Chí càng uống càng tỉnh, càng xót xa cho thân phận hoàn cảnh của mình. Chí muốn trở thành người lương thiện nhưng không thể nữa rồi. Lương Thiện và độc ác vốn là sự lựa lựa chọn của lương tâm mỗi con người, vậy mà với Chí để làm lương thiện lại phải chờ sự xác nhận của xã hội, chí không có quyền lựa lựa chọn.

Đây là tình huống mang tới kịch tính cho truyện và được đảy lên cao. Sự phẫn uất, đớn đau diễn ra sau khi Chí không được ở bên Thị hay chuẩn xác hơn không được xã hội xác nhận là con người. Hắn quyết định tìm tới nhà ngăn cản tình yêu của hắn là nhà Thị Nở. Nhưng không, Chí lại tới nhà Bá Kiến đây mới là gốc rễ vấn đề, là phần gốc cần khắc phục triệt để. Nam cao đã nhìn ra vấn đề này, đã nỗ lực tìm cách giải quyêt vấn đề tốt nhất. Khi chúng ta chỉ thấy phần ngọn là sự nghiêm cấm tình yêu của bà cô, nhưng không phải người nào cũng đủ tỉnh, đủ yêu thương những nhân vật mà nhìn ra phần gốc, đó là sự thối nát của xã hội phong kiến, bọn địa chủ tay sai thực dân mới là phần gốc gây nên tình trạng tha hóa của thanh niên thời bấy giờ.

Cuối cùng, Chí phèo giết mổ bá kiến và tự kết liễu đời mình. Đây là hành động thể hiện sự phẫn uất tới vô vọng và tột cùng. Một số ý kiến trái chiều nghĩ rằng, đây là cái kết quá thảm kịch cho một thế cục. Nhưng nó là cái phối hợp lý cho xã hội bấy giờ. Chí phèo là đại diện cho tầng lớp thanh niên bị tha hóa, Bá kiến đại diện cho tầng lớp thống trị và bà cô đại diện cho tầng lớp nhân dân. thảm kịch thế cục là sự không chế và đàn áp của những tầng lớp. nếu như Chí không tự mình đấu tranh thì không thể tìm cho mình được quyền sông và thừa nhận. Và đấu tranh thì phải có đổ máu. có nhẽ nếu như ở thời khắc khác, Nam Cao sẽ tìm ra được một cách khắc phục hay hơn. Nhưng trong thời khắc này, thì đây chính là cách khắc phục vấn đề hay nhất, phù thống nhất. Đó là sự vô vọng, bế tắc, đường cùng, sự tỉnh ngộ của con người trong xã hội cũ.

Khép lại trang sách, độc giả vẫn cảm thấy nhói ở trong tim, vẫn cảm thấy quá thương cho thế cục Chí. có nhẽ ở một hoàn cảnh khác, Chí sẽ xứng đáng có một cuộc sống như hắn mong ước và sẽ được làm người lương thiện như hắn muốn. Nhưng có nhẽ, trong hoàn cảnh này, kết thúc thế cục lại chính là sự thức tỉnh của một xã hội, cần lắm sự hi sinh dũng cảm đấu tranh như thế. Những lời văn giàu hình ảnh, mộc mạc, chân thật, hiện thực, thông qua tình huống gặp gỡ của Chí với Thị, Nam Cao đã tái tạo lên bức tranh hiện thực thảm khốc về thành kiến xã hội, về khát vọng sống và lương tri của con người, về tình yêu và sự khắc nghiệt của xã hội phong kiến. Diễn biến của Chí chính là diễn biến của sự phát triển xã hội. Thông qua đây cũng thấy được tấm lòng của Nam Cao dành cho nhân vật của mình, nói rộng hơn là dàn cho nhân dân của mình. Ông đã viết lên một tác phẩm bằng cả tâm gan, tình yêu với nó. Một tác phẩm để đời tạo điều kiện cho thế hệ sau hiểu được rằng, đã có một thời quốc gia ta như thế, hãy sống thật tốt để không phụ những tấm lòng trong quá khứ đã đấu tranh, hi sinh vì một thế hệ tốt hơn.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 12

Tình yêu – một chủ đề thân thuộc nhưng không bao giờ cũ trong văn học. Đã có rất nhiều nhà văn, thi sĩ lấy tình yêu làm cảm hứng sáng tác cho mình. Họ ngợi ca, họ tôn vinh tình yêu như những thiên thần có cánh. Nhưng Nam Cao lại khác, với tình yêu nghiệt ngã của Chí Phèo và Thị Nở trong tác phẩm “Chí Phèo” viết về người nông dân trong xã hội cũ, ông đã cho mọi người chứng kiến một tình yêu hoàn toàn mới. Ở đó hạnh phúc có, khổ đau cũng có. Nhưng trên hết, tình yêu ấy còn là thông điệp sâu sắc mà nhà văn muốn nhắm tới cả một giai cấp, một tầng lớp người trong xã hội. Tình yêu ấy, đẹp thật đẹp mà đau cũng thật đau khiến cho người trong cuộc là Chí Phèo đã vật lộn và cuối cùng đi tới cái chết. Nhưng ít nhất, trước khi chết, Chí Phèo cũng đã kịp tận hưởng hương vị của tình yêu dù chỉ là trong những ngày ngắn ngủi.

Chí Phèo chỉ là một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi ở cái lò gạch cũ được dân làng nuôi nấng. Lớn lên Chí làm người ở cho nhà Bá Kiến nhưng lại bị bà ba dâm đãng hãm hại khiến Bá Kiến ghen đẩy vào tù. Những năm tháng tù đày cùng với lòng thù hận đã khiến Chí từ một chàng thanh niên hiền lành tốt tính trở thành một con quỷ dữ khi trở về làng. Chí đắm mình trong những cơn say. Cho tới một ngày Chí gặp Thị, tình yêu sét đánh gắn kết hai con người với nhau. Nhưng trong lúc đang lâng lâng hạnh phúc thì Thị nghe lời người bà cô rũ bỏ Chí khiến Chí một lần nữa rơi vào vô vọng. Lòng hận thù trong Chí lại nổi lên và Chí quyết định giết mổ chết Bá Kiến rồi tự kết liễu thế cục mình để được làm người lương thiện.

Những diễn biến trong thế cục Chí chẳng khác nào tấm bản đồ lúc lên lúc xuống. Và trong đó, những phút giây được ở cạnh Thị Nở chính là đoạn đường đẹp nhất, sáng nhất trong cả tấm bản đồ dằng dịt những nét đứt gãy khúc khuỷu, khấp khểnh.

Cuộc gặp gỡ của Chí và Thị chỉ là sự tình cờ giữa hai con người mê muội. Chí lúc tỉnh lúc say, mà hầu như là chẳng tỉnh bao giờ. Còn thị cũng ngù ngờ, dở tương đối. Đã thế, nhà văn lại ban cho ả một “nhan sắc” “kinh tởm” mà ông tóm gọn trong mấy từ “xấu ma chê quỷ hờn”. Ấy vậy mà khi gặp nhau, cái xấu ấy lại làm một cho một người đàn ông chết mê chết mệt. Có thể vì bản năng, vì dục vọng thể xác mà họ ngã vào nhau. Nhưng sau khi thỏa mãn, họ lại dành cho nhau những thứ tình cảm thật “lạ thường”. Lạ tới mức người phụ nữ dở tương đối ấy đã xác định được đây chính là cuộc sống “vợ chồng”. “Hai từ vợ chồng nghe ngường ngượng nhưng mà thinh thích”. Đây đúng là tâm lý của kẻ mới yêu, đang yêu và đang hạnh phúc.

Còn Chí, sau trận ấy, Chí bị ốm. Một trận ốm nặng mà nếu như không có Thị, Chí sẽ chết mất. Thị dù có dở tương đối, nhưng tấm lòng vẫn thánh thiện khi dành cho Chí một bát cháo hành với ý nghĩ giúp Chí mau khỏe mạnh. có nhẽ Thị là người cuối cùng còn sót lại trong xã hội này còn nhìn nhận tới Chí. Hoặc do thị ngù ngờ nên không phân biệt được đâu là người, đâu là quỷ dữ nên mới chấp nhận con người Chí. Nhưng dù gì đi chăng nữa, những ân cần săn sóc của Thị cũng đã mang một làn gió mới tới với thế cục Chí.

“Bây giờ thì hắn tỉnh. Hắn bâng khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say rất dài. Cũng như những người say tỉnh dậy, hắn thấy mồm đắng, lòng mơ hồ buồn. Người thì bủn rủn, chân tay không buồn nhấc. Hay là đói rượu? Nghĩ tới rượu, hắn tương đối rùng mình. Ruột gan hắn lại nôn nao lên một tí. Hắn sợ rượu cũng như những người ốm thường sợ cơm. Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! nổi tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Những tiếng thân thuộc ấy hôm nào chả có. Nhưng ngày hôm nay hắn mới nghe thấy… Chao ôi là buồn!”. “Tỉnh dậy hắn thấy hắn già mà vẫn còn cô độc. Buồn thay cho đời! hợp lí nào như thế được? Hắn đã già rồi hay sao? Ngoài bốn mươi tuổi đầu… Dẫu sao, đó không phải tuổi mà người ta mới khởi đầu sửa soạn. Hắn đã tới cái dốc bên kia của đời.

Ở những người như hắn, chịu đựng biết bao nhiêu là chất độc, đày đọa cực nhọc, mà chưa bao giờ ốm, một trận ốm có thể gọi là tín hiệu báo rằng thân thể đã hư hỏng nhiều. Nó là một cơn mưa gió cuối thu cho biết trời gió rét, nay mùa đông đã tới. Chí Phèo hình như đã trông thấy trước tuổi già của hắn, đói rét và ốm đau, và cô độc, cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau”. Những dòng suy nghĩ của Chí cho thấy rằng Chí hoàn toàn rất khôn ngoan, rất có ý thức sống. Chỉ là do trước đây vì đắm chìm trong men rượu nhiều quá nên Chí không còn nghĩ ngợi tới nữa. Một con người đã trải qua quá nhiều biến cố trong thế cục, dòng suy nghĩ hẳn là chín chắn và thấu đáo hơn rất nhiều. Chí biết tiếc cuộc sống, biết nhìn thấy thế cục mình lúc này đang ở trong tình trạng thế nào và mình cần phải sống ra sao. Chí buồn vì đã để thế cục chìm trong cơn say quá nhiều. Và cũng hận khi đã tự chôn vùi đời mình trong thù hận.

Những dòng suy nghĩ ấy làm Chí bừng tỉnh và sống lại ước mơ nhỏ bé nhưng giản đơn và thánh thiện ngày nào của mình. Chí ước có một gia đình nhỏ. Chồng cày thuê cuốc mướn, vợ dệt vải thêu thùa. Cuộc sống ấy tuy nghèo, tuy thiếu thốn nhưng sẽ hạnh phúc biết bao. Và giờ đây Chí muốn tiếp tục thực hiện ước mơ ấy cùng Thị Nở. Chí sẽ làm lại từ đầu, làm hòa với mọi người. Chí đang rất tỉnh. nếu như lúc trước Chí say và ngã vào Thị vì Chí không biết rằng người phụ nữ ấy vừa dở tương đối vừa xấu xí, xấu tới mức ma chê quỷ hờn.

Nhưng lúc này, khi hoàn toàn tỉnh táo, Chí không những chấp nhận thị mà còn yêu thị. Bởi chỉ có tình yêu mới khiến con người ta cảm hóa những cái xấu thành cái đẹp. Chí thấy thị có duyên lắm. Và Chí đang rất vui khi được ở cùng thị. Chí đâu có say. Chính vì Chí tỉnh nên Chí mới cảm nhận được những hương vị của cuộc sống, của tình yêu. Những chi tiết này cho ta khám phá ra thêm một đức tính nữa của Chí. Đó là lòng nhân hậu lớn lao vô cùng. Bởi trong làng người nào cũng nhìn Thị bằng con mắt khinh thường và nghĩ rằng Thị chỉ là một người dở tương đối. Mà đúng là thị dở thật. Cũng chính vì dở nên Thị mới để cho Chí ngã vào. Nhưng khi tỉnh táo, tình thế đã đảo trái lại. Lúc này Chí là người khôn ngoan và hoàn toàn thông thường. Nhưng Chí không hề chê bai thị, cũng chẳng xua bỏ thị. Mà trái lại, Chí còn muốn gắn bó cả đời với thị, cùng thị xây dựng ước mơ ngày nào còn dang dở của mình.

Nhưng rồi, hạnh phúc ấy chẳng được bao lâu, những dự kiến của Chí cũng vụt tắt khi Thị trở về nghe lời người bà cô rũ bỏ Chí. Chí một mình ở lại trong căn lều in dấu bao kỷ niệm về tình yêu của mình. Thất vọng, khổ đau và lòng thù hận lại nổi lên. Nhưng lần này, Chí tỉnh rồi, Chí không đi rạch mặt ăn vạ nữa. Chí tới thẳng nhà Bá Kiến để đòi lại quyền sống của mình. Sống nhưng lại là chết. Chết để giữ được thực chất lương thiện của bản thân. Chí giết mổ Bá Kiến rồi cũng tự kết liễu thế cục mình. Phải đi tới quyết định ấy, hẳn là Chí thống khổ lắm. Nhưng với Chí lúc này, đó là cách duy nhất để không quay lại cuộc sống nghiệt ngã như trước kia nữa.

tương tự, sau khi gặp Thị Nở, thế cục Chí đã liên tục xảy ra hai biến cố lớn. Một là tỉnh – tỉnh dậy sau những cơn say dài triền miên. Tỉnh để sống, để yêu và hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ấy không được bao lâu thì biến cố thứ hai lại xảy tới khi thị trở mặt với Chí, khiến Chí tiếc nuối khôn nguôi. Trong cơn vô vọng Chí giết mổ Bá Kiến và kết liễu thế cục mình. Không phải vô tình mà Nam Cao lại dàn dựng nên những dòng tâm lý trắc ẩn cho Chí, mà trong đó là những thông điệp sâu xa mà ông muốn gửi gắm tới người đọc.

Thứ nhất là hình ảnh về người nông dân nghèo khổ, xấu số bị xã hội đẩy đưa tới bước đường cùng. tới ngay cả cái hạnh phúc của bản năng con người họ cũng không có được. Cho tới khi có được thì lại nhanh chóng vụt bay cũng chỉ vì thành kiến xã hội.

Thứ hai, nhà văn muốn đề cao phẩm giá, phẩm chất của con người. Chí dù say, nhưng khi tỉnh hắn vẫn luôn mang một tâm hồn trong sáng với tấm lòng nhân hậu tinh khiết. Đặc biệt, là Thị Nở – bên trong người phụ nữ xấu ma chê quỷ hờn ấy lại chính là một tâm hồn cao cả. Suýt chút nữa Thị cũng đã bị vùi dập giống như Chí. Hai con người cùng chung hoàn cảnh ngã vào nhau, cùng làm cho nhau tìm lại chính bản thân mình.

Thứ ba, Nam Cao đã đưa người đọc tới với một tầm cao mới của tình yêu. Đó là tình yêu không chỉ ngừng lại ở xác thịt mà ở tình yêu còn là sự đồng điệu của hai tâm hồn. Yêu không vì vẻ mẫu mã, cũng không vì vật chất cao sang. Yêu chỉ vì yêu, vì trái tim. Nhưng dù yêu tới thế nào đi nữa, tình yêu cũng không thể vượt qua giới hạn của thực tế. Ở đây, thực tế của Chí Phèo – Thị Nở chính là những thành kiến nghiệt ngã về một tên quỷ dữ đội lốt người mang tên Chí Phèo.

Thứ tư, là sự sáng suốt, sự thức tỉnh trong tình yêu. Tình yêu dù vui buồn hay hạnh phúc, nhưng thứ mà con người ta cần phải giữ vững là ý thức, là trí óc. Ở đây, sau khi thức tỉnh, Chí vẫn giữ vững tình cảm của mình với thị. Ngay cả sau khi bị thị từ khước, Chí vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Chính vì vậy Chí mới đi tới quyết định giết mổ chết Bá Kiến rồi tự vẫn.

tương tự, chỉ bằng một đoạn văn ngắn kể lại diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, nhà văn đã gửi gắm những thông điệp có ý nghĩa sâu xa tới người đọc. Nam Cao không còn, và cuối tác phẩm Chí Phèo cũng chết nhưng những dòng xúc cảm của một con người lần trước hết tỉnh rượu đã đánh động tâm hồn mọi người tự ý thức mình, tự nâng niu, trân trọng những gì mình đang có trong cuộc sống cũng như trong tình yêu.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 13

Nam Cao viết văn từ những năm 30 của thế kỉ XX nhưng tới năm 1941 ông mới khẳng định vị trí của mình trong nền văn học nước nhà bằng truyện ngắn Chí Phèo. Ông là nhà văn hiện thực xuất sắc tràn đầy ý thức nhân đạo, chuyên viết về hai đề tài: người trí thức nghèo sống mòn mỏi, bế tắc trong xã hội cũ và người nông dân bị bần cùng hóa, lưu manh hóa trước cách mệnh tháng Tám. Chí Phèo là tuyệt bút của Nam Cao, thuộc đề tài người nông dân nghèo. Tác phẩm viết về tấm thảm kịch của nhân vật Chí Phèo. thảm kịch của Chí Phèo gồm hai thảm kịch tiếp nối nhau. Trước hết là thảm kịch tha hóa từ một người lương thiện trở thành kẻ vô lương, thậm chí thành quỷ dữ. Tiếp nối là thảm kịch bị từ chối làm người lương thiện. Đoạn mô tả từ buổi tối sau khi gặp Thị Nở tới khi kết thúc thế cục thuộc thảm kịch từ chối quyền làm người.

Chí Phèo nguyên là một đứa trẻ khốn khổ, bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ bỏ không. Năm hai mươi tuổi, hắn làm canh điền cho nhà Bá Kiến. Đây là một canh điền khỏe mạnh, nhưng hiền lành như đất, không những hiền lành anh ta còn nhút nhát, chính Bá Kiến đã tận mắt chứng kiến cảnh Chí Phèo vừa bóp đùi cho bà Ba vừa run run. Anh ta cũng có những ước mơ rất giản dị và lương thiện như trăm nghìn người nông dân khác là có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải. Chúng lại bỏ một con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua năm ba sào ruộng làm.

Ở một xã hội thông thường, những con người như thế hoàn toàn có thể sống một cách lương thiện và yên ổn. Nhưng chỉ vì ghen tuông vu vơ, bá Kiến đã nhẫn tâm đẩy người thanh niên hiền lành, chất phác ấy vào tù. Nhà tù thực dân đã tiếp tay cho tên cường hào, sau 7- 8 năm đã biến một nông dân hiền lành, khỏe mạnh, lương thiện và tự trọng thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Từ đây, Chí Phèo bị cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính. Chí Phèo đã bị cướp mất hình hài của con người: Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen và rất câng câng, hai mắt gờm gờm… Cái ngực phanh, đầy những nét chạm trổ… Không những thế tính cách Chí cũng khác hẳn khi xưa. Chí không còn là một anh canh điền ngày xưa mà bây giờ Chí là một thằng quyên sinh. Hắn có thể làm tất cả mọi việc như một thằng đầu bò chính cống: kêu làng, rạch mặt ăn vạ, đập phá, đâm chém…

Cứ tưởng Chí Phèo mãi mãi sống kiếp thú vật, rồi sẽ kết thúc bằng cách vùi xác ở một bờ bụi nào đó nhưng bằng tài năng và nhất là bằng trái tim nhân đạo của một nhà văn lớn, Nam Cao đã để Chí Phèo trở về sống kiếp người một cách tự nhiên. Dưới ngòi bút sắc sảo của chủ nghĩa hiện thực, quá trình thức tỉnh lương tâm, nhân tính của một con người bị tha hóa, lầm lỡ đã diễn ra không hề đơn thuần, một chiều, dễ dãi mà do hoàn cảnh khá đặc biệt. Trong một lần say rượu không thông thường đã vô tình đưa Chí Phèo tới gặp thị Nở – một người phụ nữ xấu xí và quá lứa lỡ thời. Lần say rượu đặc biệt ấy cùng với trận ốm thập tử nhất sinh đã khiến Chí Phèo có những biến đổi mạnh mẽ về cả tâm lí lẫn sinh lí.

Thêm nữa, chút tình thương yêu mộc mạc, cử chỉ giản dị thành tâm của thị Nở đã đốt cháy lên ngọn lửa lương tri còn sót lại nơi đáy sâu tâm hồn Chí, đánh thức thực chất lương thiện vốn có bên trong con người lầm lỡ. Lúc đầu, thị chỉ hấp dẫn Chí vì đơn thuần thị là phụ nữ, còn Chí là thằng đàn ông say rượu. Hai người ân ái với nhau thế rồi nửa đêm Chí Phèo đau bụng nôn mửa. Thị Nở dìu Chí Phèo vào nhà và đi nhặt nhạnh tất cả những manh chiếu rách đắp cho hắn. Sáng ngày hôm sau, Chí Phèo tỉnh dậy khi trời đã sáng từ lâu. Và kể từ khi mãn hạn tù trở về đây là lần trước hết con quỷ dữ của làng Vũ Đại hết say và hoàn toàn tỉnh táo.

Chí thấy mồm đắng, chân tay uể oải và lòng mơ hồ buồn. Lâu lắm hắn mới cảm nhận cuộc sống đời thường với những cảnh sắc, âm yên bình dị: tiếng cười nói của những người đi chợ, tiếng anh thuyền chài đuổi cá, tiếng chim hót… Những tiếng thân thuộc ấy hôm nào chả có. Nhưng ngày hôm nay hắn mới nghe thấy, vì chỉ tới ngày hôm nay hắn mới hoàn toàn tỉnh táo, những giác quan mới hoạt động thông thường. Những âm thanh ấy chính là tiếng gọi thiết tha của cuộc sống và đã lay động sâu xa tâm hồn Chí Phèo…

Khi tỉnh táo, Chí Phèo nhìn lại thế cục của mình cả trong quá khứ, hiện tại, tương lai. Trước hết, hắn nhớ lại những ngày rất xa xôi hắn ước mong có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải. Chúng lại bỏ một con lợn để làm vốn liếng. Khá giả thì mua năm sào ruộng làm. ước mong của hắn thật nhỏ bé và giản dị nhưng suốt ba năm qua nó vẫn chưa trở thành hiện thực. Thì ra, những ước mơ tốt đẹp của Chí Phèo không hề bị mất đi mà nó chỉ chìm sâu vào trong một góc tăm tối nào đó của tâm hồn Chí.

Hiện tại của hắn thật đáng buồn. Buồn vì Chí Phèo thấy mình đã già đã sang cái dốc bên kia thế cục, có thể đã hư hỏng nhiều vậy mà hắn vẫn đang cô độc. Tương lai của hắn lại đáng buồn hơn, bởi hắn có quá nhiều sự xấu số đói rét ốm đau và cô độc. Đối với Chí, cô độc còn đáng sợ hơn rất nhiều đói rét và ốm đau. Từ khi đi tù về, Chí bao giờ cũng say, say vô tận. Giờ đây lần trước hết hắn tỉnh táo suy nghĩ nhận thấy tình trạng bi đát, vô vọng của thế cục mình.

Đúng lúc Chí đang vẩn vơ nghĩ mãi thì Thị Nở mang một nồi cháo hành còn nóng nguyên vào. Việc làm này của Thị Nở đã khiến Chí rất ngạc nhiên và xúc động tới mức trào nước mắt bởi vì đây là lần đầu tên trong đời hắn được một người phụ nữ cho. Hắn thấy cháo hành của thị Nở không như bát cháo hành thông thường mà trong đó còn hàm chứa tình yêu thương thành tâm của thị dành cho hắn. Và tương tự, cũng có nghĩa hàm chứa cả hạnh phúc lứa đôi mà lần trước hết Chí cảm nhận được.

Còn đối với Thị Nở, đây là bát cháo hành tự nguyện, bát cháo hành đem cho, đem tặng, bát cháo hành tình yêu, mở đầu cho hạnh phúc gia đình. Một mặt, bát cháo hành thể hiện tình cảm chứa chan nhân đạo của nhà văn. Mặt khác, nó cũng thể hiện tài năng nghệ thuật trình bày, tìm hiểu tâm lí nhân vật của Nam Cao. nếu như như ban đầu, người phụ nữ xấu xí, quá lứa lỡ thời, lại dở tương đối ấy chỉ khơi lại cái bản năng ở Chí Phèo thì sau đó điều kì diệu đã xảy ra, sự săn sóc đầy ân tình và yêu thương mộc mạc của Thị Nở đã làm thức dậy thực chất lương thiện tiềm tàng trong con người Chí Phèo.

Bát cháo hành của Thị Nở là món quà quý giá nhất mà lần trước hết Chí cảm nhận được trong đời mình. Hắn ăn và nhận thấy rằng cháo hành rất ngon. Hương vị cháo hành hay hương vị của tình yêu thương thành tâm cảm động, của hạnh phúc giản dị mà có thật, lần trước hết tới với Chí Phèo?

Khi ăn bát cháo hành, Chí Phèo trở lại là anh canh điền ngày xưa và thấm thía nỗi đau của con người biết tự trọng khi bị vợ Bá Kiến sai làm những việc nhục nhã. Điều này chứng tỏ một lần nữa Chí Phèo có bản tính tốt lành, nhưng cái bản tính này trước đây bị lấp đi tới nay mới có thời cơ được thể hiện, bởi vì Chí Phèo vốn là người nông dân lương thiện có bản tính tốt đẹp. Mặc dù bị xã hội tàn ác – đại diện là bá Kiến và nhà tù thực dân dẫu có ra sức hủy diệt bản tính ấy nhưng nó vẫn lặng lẽ sống trong đáy sâu tâm hồn Chí Phèo, ngay cả khi nhân vật này tưởng chừng đã biến thành quỷ dữ. Khi gặp Thị Nở và cảm nhận được tình yêu mộc mạc thành tâm của thị trong lúc yếu đuối và đơn chiếc, lại trong hoàn cảnh vừa qua một trận ốm thì thực chất ấy có thời cơ hồi sinh và nó đã hồi sinh. Từ đây, Chí sống đúng với con người thật của mình: thèm khát tình thương và muốn trở thành những người lương thiện.

tuyến đường trở lại làm người lương thiện vừa mở ra trước mắt Chí Phèo đã bị đóng sầm lại. Sự mong ước được sống hiền lương của Chí Phèo một lần nữa lại không thành sự thực. Thị Nở không thể giúp gì thêm cho hắn, bởi lẽ bà cô thị kiên quyết ngăn cản mối tình này. Bà không thể đồng ý cho cháu bà đâm đầu đi lấy thằng Chí Phèo – con quỷ dữ của làng Vũ Đại, lâu nay nay chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ, hắn mãi mãi chỉ là con quỷ dữ, không bao giờ có thể làm người. Cách nhìn nhận của bà cô thị cũng chính là cách nhìn của mọi người làng Vũ Đại lâu nay đối với Chí. Tất cả quen coi anh là quỷ dữ mất rồi. Nên ngày hôm nay lương tri anh thức tỉnh, vong linh người của anh đã trở về nhưng nào có người nào nhìn thấy?

Cho nên Chí Phèo thực sự rơi vào một thảm kịch ý thức vô cùng đớn đau – thảm kịch bị cự tuyệt làm người lương thiện. Cái hy vọng được sống với Thị Nở, sâu xa hơn là hy vọng được quay về với thế cục lương thiện như một đóm lửa vừa mới được nhóm lên thì đã bị ngay một gáo nước lạnh dội vào cho tắt ngấm. Mặc dù, khi nghe những lời bà cô mắng thì thị Nở thấy lộn rột nhưng cũng phải nghe theo. Và thị đã giận dữ nói lại với Chí Phèo tất cả những lời của bà cô. Điều này khiến Chí ngẩn người vì thất vọng nhưng có nhẽ hắn chưa vô vọng vì lúc đó hắn lại như hít thấy tương đối cháo hành. Chí ngẩn người ra vì đắng cay, đau xót trước một sự thực phũ phàng: mọi người đã cự tuyệt, không chấp nhận, dứt khoát không coi hắn là một con người.

Mùi cháo hành vẫn thoang thoảng đâu đây khiến hắn lại càng thêm đau xót, thấm thía. Hắn thấy rõ mọi tuyến đường đều đang đóng chặt trước mặt hắn. Khi thị ra về, hắn đuổi theo thị, nắm lấy tay nhưng thị gạt ra. Điều đó chứng tỏ Chí luôn luôn thèm khát tình yêu, thiết tha tới với Thị Nở, tới với thế cục lương thiện. Từ đây, Chí đã thấm thía sâu sắc thảm kịch của con người sinh ra làm người nhưng không được làm người. Chí vật vã, đớn đau và vô vọng. Thật là lạ khi thấy Chí ôm mặt khóc rưng rức. Những giọt nước mắt đớn đau, hối hận nhưng đã quá muộn màng. Không còn cách nào khác, Chí lại tìm tới rượu. Nhưng vì ý thức đã trở về, lần uống rượu này của Chí khác biết bao nhiêu lần uống rượu trước. Hắn càng uống lại càng tỉnh ra, hắn không ngửi thấy mùi rượu mà chỉ nghe thoang thoảng mùi cháo hành, càng uống càng thấm thía nỗi đau vô hạn của thân phận.

Trong cơn khủng hoảng và bế tắc, Chí Phèo lại càng thấm thía hơn tội ác của kẻ đã cướp đi của mình cả gương mặt và vong linh con người. Chí đã xách dao ra đi. Hành động muốn đi trả thù của Chí rất dữ dội, quyết liệt khiến Chí đi tới một hành động đâm chết cả nhà nó. Nhưng nó là người nào? Tiềm thức mách nước bảo Chí đó là Bá Kiến. Trước đó, Chí không định tới nhà bá Kiến mà định tới nhà Thị Nở để đâm chết thị và bà cô thị cho lại gan nhưng cuối cùng Chí lại quên tới nhà Thị Nở mà tới nhà bá Kiến.

Khi tới nhà bá Kiến, Chí trợn mắt chỉ tay vào mặt lão, gang thép kết tội tên cáo già này đòi làm người lương thiện, đòi một gương mặt lành lẽ. nghi vấn cuối cùng của Chí Phèo: người nào cho tao lương thiện? là nghi vấn chất chứa niềm phẫn uất, đớn đau, còn làn day dứt người đọc: làm thế nào để con người sống cuộc sống con người trong cái xã hội tàn bạo, ngột ngạt, vùi dập nhân tính ấy? Thế rồi, Chí đâm chết quân thù.

Hành động của Chí đã vượt khỏi suy nghĩ của tên địa chủ nổi tiếng khôn ngoan, gian hùng. Đây là cách hành động của người say không theo dự kiến ban đầu, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, Chí lù mù hiểu ra nguyên nhân sâu xa đâu phải vì Thị Nở hay bà cô thị mà cái kẻ làm ra Chí như thế này chính là Bá Kiến. tới đòi quyền làm người lương thiện là phải đòi nơi lão bá, không đòi được thì phải trả thù. Tuy làm tay sai cho Bá Kiến nhưng ngọn lửa căm hờn vẫn âm ỉ cháy trong con người Chí Phèo.

Khi Chí Phèo đã thức tỉnh thì hắn hiểu ra nguồn gốc thảm kịch của mình nên ngọn lửa căm hờn càng bùng lên dữ dội. Do vây, Chí Phèo đâm chết bá Kiến không hẳn vì say rượu mà chính vì mối thù đã bừng cháy. Cái chết của Chí chứng tỏ Chí thèm khát trở về cuộc sống lương thiện. Vì vậy cái chết của Chí Phèo có ý nghĩa tố cáo mạnh mẽ cái xã hội thực dân nửa phong kiến không những đẩy người dân lương thiện vào tuyến đường bần cùng hóa, lưu manh hóa mà còn đẩy họ vào cái chết.

Với nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã đặt ra thảm kịch của người nông dân trước cách mệnh: đó là thảm kịch con người sinh ra là người mà không được làm người. Đồng thời qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã hai lần tố cáo cái xã hội thực dân phong kiến: xã hội đó cướp đi những gì Chí Phèo có và đã cướp những gì Chí Phèo muốn. Điều này thể hiện sự thông cảm sâu sắc của Nam Cao với khát vọng lương thiện trong con người và sự bế tắc của những khát vọng trong hiện thực xã hội ấy. Ngoài ra, tác phẩm còn đặt ra một vấn đề nhân sinh mang tính triết lí sâu sắc: làm thế nào để con người sống đúng tức là người trong cái xã hội tàn bạo phi nhân tính đương thời. Với thành công của truyện ngắn này, Nam Cao đã trở thành cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học hiện thực 1930 – 1945.

tìm hiểu tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Mẫu 14

Chí phèo là nhân vật tiêu biểu cho lớp nông dân Việt Nam trước cách mệnh, bị bần cùng hóa và rơi vào tình trạng tha hóa kinh khủng. Dưới ngòi bút của Nam Cao, nhân vật Chí Phèo hiện lên đa diện, phức tạp, vận động tâm lí theo một chu trình khép kín nhưng cũng hết sức bất thần. Đặc sắc nhất là diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở.

Trước khi vào tù, Chí Phèo từng là anh nông dân hiền lành lương thiện. Vì cơn ghen vu vơ của Bá Kiến, Chí bị đẩy vào tù. Nhà tù thực dân đã tiếp tay cho Bá Kiến biến Chí thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”. Đúng lúc hắn đang rơi vào hố sâu của tội ác và vô vọng thì Nam Cao đã đưa “thiên sứ” thị Nở tới trong thế cục của Chí.

Hắn bâng khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say dài. Hắn nhìn thấy cảm giác “mồm đắng” và “lòng mơ hồ buồn”. Cảm thấy “sợ rượu như người ốm thường sợ cơm”. Chí nhìn thấy và cảm nhận được những thanh âm của cuộc sống: “tiếng chim hót, tiếng anh thuyền chài đuổi cá, tiếng mấy bà đi chợ bán vải về”. Đó là âm thanh vang vọng của cuộc sống thường nhật. Những âm thanh ấy chính là tiếng gọi thiết tha của cuộc sống và đã lay động sâu xa tâm hồn Chí Phèo. Âm thanh ấy như cơn mưa rào mùa hạ, như dòng suối ngọt ngào đổ vào tâm hồn quỷ dữ và thức dậy cả một trời ký ức tươi đẹp. Âm thanh ấy nhắc cho hắn nhớ tới một tuổi xanh từng ước mong “một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ ở nhà dệt vải…”.

Âm thanh ấy cũng đánh thức hiện tại đầy đắng cay. Hắn không nhớ mình năm nay bao nhiêu tuổi; chỉ biết đã qua bên kia con dốc của thế cục. Hắn nhìn thấy hiện tại đã già mà vẫn còn cô độc. Nghĩ tới tương lai, hắn động lòng vì phải đối mặt với một “đói rét, ốm đau và cô độc, cô độc, còn sợ hơn cả đói rét và ốm đau”. Khi ý thức được hiện tại, đoán biết được tương lai, Chí không còn là quỷ dữ nữa mà đã trở lại năng lực làm người.

“Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời.” Qua tìm hiểu truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao, hãy bàn luận ý kiến trên
Khi thấy bát cháo hành của Thị Nở, Chí Phèo ngạc nhiên và thấy “mắt mình như ươn ướt”. Hắn xúc động vì lần trước hết được săn sóc, lại là sự săn sóc của một người phụ nữ. Và cũng bởi vì đây là lần đầu Chí được bàn tay của một người phụ nữ cho. Hắn nhìn thấy bát cháo hành mà hắn đón lấy là “cái cho” trước hết của thế cục, vì xưa nay muốn có cái ăn, hắn phải rạch mặt ăn vạ. Điều ấy khiến Chí động lòng nhìn thấy thảm kịch của đời mình.

Chí cảm nhận về cháo hành như cảm nhận về tình người, tình yêu thương mà bây giờ hắn mới nhìn thấy. Hắn nhìn thấy “cháo hành ăn rất ngon” nhưng cũng tự hỏi “sao tới bây giờ mới được ăn”; rồi lại tự trả lời “có người nào nấu cho mà ăn đâu”. Phút giây ấy, người đọc có thể hình dung ra tình cảnh thê thảm của Chí: không người thân, không kẻ thương, Chí cô độc tới tuyệt đối giữa làng Vũ Đại.

tương tự, bát cháo hành chính là liều thuốc giải độc, là bát cháo của tình yêu thương, của tình người. Hương vị cháo hành còn là hương vị của tình yêu mà lần đầu Chí cảm nhận được. nếu như như ban đầu, người phụ nữ xấu xí, quá lứa lỡ thời, lại dở tương đối ấy chỉ khơi lại cái bản năng ở Chí Phèo thì sau đó điều kì diệu đã xảy ra, sự săn sóc đầy ân tình và yêu thương mộc mạc của thị Nở đã làm thức dậy thực chất lương thiện tiềm tàng trong con người Chí Phèo.

Không phải là nước cháo, không phải là lá hành, chính bàn tay săn sóc ân cần của thị Nở và hương vị của cháo hành đã xoa dịu trái tim con quỷ dữ và thức dậy bản tính người, thức dậy thiên lương trong sâu thẳm con người của Chí. Sức mạnh của tình yêu thương đã lan tỏa từ bát cháo hành, xông tới tận cùng thớ não và tim gan của Chí, đưa hắn ra khỏi vùng tối của thế cục, mang hắn tới bờ bến thiên lương. Trái tim đầy tổn thương của hắn phải chăng đã được vá lại từ tình yêu thương của thị Nở.

nếu như lúc trước Chí say và ngã vào Thị vì Chí không biết rằng người phụ nữ ấy vừa dở tương đối vừa xấu xí, xấu tới mức ma chê quỷ hờn. Nhưng lúc này, khi hoàn toàn tỉnh táo, Chí không những chấp nhận thị mà còn yêu thị. Bởi chỉ có tình yêu mới khiến con người ta thấy xấu cũng thành đẹp. Và Chí say thị thật. phụ nữ không có men như rượu nhưng cũng có thể làm người ta say. Chí thấy thị có duyên lắm. Vậy là Chí tỉnh, hắn đâu có say. Chính vì Chí tỉnh nên hắn mới cảm nhận được những hương vị của cuộc sống, của tình yêu. Những chi tiết này cho ta khám phá ra thêm một đức tính nữa của Chí. Đó là tính thiện – Nam Cao tin rằng: lương thiện là thứ không bao giờ mất đi ở người nông dân. Đó là tấm lòng nhân đạo cao cả của nhà văn dành cho nhân vật.

Đã có lúc, Chí hồn nhiên, hắn thấy lòng thành trẻ con, muốn làm nũng với Thị như làm nũng với mẹ. Ý nghĩ hồn nhiên ấy khiến Chí như trẻ lại. Còn người đọc nhìn thấy một điều chua chát: Chí không có mẹ, hắn chưa bao giờ được nhận sự yêu thương từ mẹ. bởi vậy thị đối với hắn như người ban ơn vậy. Rồi hắn thèm khát hạnh phúc. Tình yêu với Thị Nở khiến hắn đủ hy vọng và mong ước có một gia đình: “Giá cứ như thế này mãi thì thích nhỉ”; “Hay là mình sang ở với tớ một nhà cho vui”.

Rồi hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người. Chí không còn là kẻ rạch mặt ăn vạ nữa, không còn là con quỷ dữ nữa. Hắn thực sự đã trở lại làm người với hai chữ “con người” đúng nghĩa. tương tự, thị Nở chính là “thiên thần” của Chí. Thị không có đôi cánh tình yêu như trong thần thoại nhưng lại ấm nóng như lửa và mạnh mẽ như gió. nếu như là gió, thị sẽ thổi tung đám tàn tro nguội lạnh vây quanh thế cục của Chí. nếu như là lửa, lửa sẽ đốt bỏ lớp vỏ quỷ dữ để trả lại cho anh hình hài của một con người.

Gặp thị Nở, Chí Phèo đã trải qua những xúc cảm chưa hề có trong đời, mang tới niềm vui, niềm hy vọng và mong ước trở về làm người lương thiện trỗi dậy. Chí khát khao trở lại tháng ngày tươi đẹp. Và thị Nở sẽ là chiếc cầu nối đưa hắn trở về xã hội loài người nhưng niềm mong mỏi ấy đã bị chặn đứng bởi thành kiến của bà cô, mà cũng là của xã hội ấy.

Chí thực sự rơi vào một thảm kịch ý thức vô cùng đớn đau – thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người lương thiện. Thị Nở không thể làm chiếc cầu nối đưa hắn trở lại. hy vọng được sống với thị Nở, sâu xa hơn là hy vọng được quay về với thế cục lương thiện như một đốm lửa vừa mới được nhóm lên thì đã bị dập tắt. Chí “ngẩn người” vì thất vọng rồi hắn thấy “thoang thoảng tương đối cháo hành”.

Hương vị tình yêu vẫn còn, nhưng chỉ là tô đậm thêm thảm kịch tình yêu của hắn. Chí ngẩn người ra vì đắng cay, đau xót trước một sự thực phũ phàng: xã hội làng Vũ Đại, ngay cả một con phụ nữ xấu xí cũng đã cự tuyệt, không chấp nhận, dứt khoát không coi hắn là một con người. Hắn thấy rõ mọi tuyến đường đều đang đóng chặt trước mặt hắn. Chí vật vã, đớn đau và vô vọng. Chí ôm mặt khóc rưng rức. Những giọt nước mắt đớn đau, tủi nhục của kiếp người. Chí lại tìm tới rượu. Nhưng vì ý thức đã trở về, lần uống rượu này của Chí khác biết bao nhiêu lần uống rượu trước. Rượu một khi không đủ sức làm lu mờ lý trí của con người thì sẽ quay ngược trở lại thức tỉnh lý trí của con người. Hắn càng uống lại càng tỉnh ra, hắn không ngửi thấy mùi rượu mà chỉ nghe thoang thoảng mùi cháo hành, càng uống càng thấm thía nỗi đau vô hạn của thân phận.

Hắn quyết định tới nhà thị Nở “để đâm chết cả nhà nó, đâm chết cái con khọm già nhà nó”. Nhưng hắn không rẽ vào nhà thị Nở mà thẳng đường tới nhà Bá Kiến. Khi tới nhà bá kiến, Chí trợn mắt chỉ tay vào mặt Bá Kiến, gang thép kết tội. nghi vấn cuối cùng của Chí Phèo: người nào cho tao lương thiện? là nghi vấn chất chứa niềm phẫn uất, đớn đau, làm day dứt tâm tình người đọc: làm thế nào để con người sống cuộc sống con người trong cái xã hội tàn bạo, ngột ngạt, vùi dập nhân tính ấy? nghi vấn ấy cũng là lời kêu cứu của Nam cao: hãy yêu thương con người. Hãy cứu lấy con người.

Hành động giết mổ Bá Kiến và tự sát thể hiện sự phẫn uất và vô vọng tới tột cùng của người nông dân Chí Phèo. Đó là lúc phẩm giá trở về, Chí Phèo hiểu ra nguồn gốc thảm kịch của mình nên ngọn lửa căm hờn càng bùng lên dữ dội. Cái chết của Chí chứng tỏ Chí thèm khát trở về cuộc sống lương thiện. Vì vậy cái chết của Chí Phèo có ý nghĩa tố cáo mạnh mẽ cái xã hội thực dân nửa phong kiến không những đẩy người dân lương thiện vào tuyến đường bần cùng hóa, lưu manh hóa mà còn đẩy họ vào cái chết. Chừng nào còn xã hội người ăn thịt người ấy thì sẽ còn những thảm kịch như Chí.

tiếng nói mộc mạc, giản dị, đôi chỗ trình bày lạnh lùng. tường thuật hấp dẫn. Tình huống truyện độc đáo. Kết cấu vòng tròn khép kín. Mở đầu Chí Phèo cha ra đời nơi chiếc lò gạch cũ, kết thúc tác phẩm, lại một Chí Phèo con ra đời cũng kế bên lò gạch cũ. Đó là kết thúc vòng tròn khép kín, không lối thoát.

Diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở là một phát hiện mới của Nam Cao trong đời sống ý thức của người nông dân. thảm kịch bi cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo thể hiện trị giá hiện thực và nhân đạo sâu sắc của Nam Cao với nỗi thống khổ tột cùng của người nông dân. Tiếng nói tố cáo xã hội bất nhân, tàn ác đã đẩy con người vào thảm kịch. Nhà văn lên tiếng thông cảm, bênh vực và phát hiện ra vẻ đẹp tâm hồn sâu thẳm của người nông dân; trước sau bản tính lương thiện tốt đẹp vẫn là thứ không bao giờ mất đi ở họ. Nam Cao có đặc tài trình bày tâm lý nhân vật hết sức sắc sảo. Đặc biệt là tài nghệ trình bày những diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị nở.

**********************

Trên đây là dàn ý và 15 bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở lớp 11 do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn cho những em tham khảo, hy vọng sẽ giúp những em có được một bài văn hay và đạt kết quả cao.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts