tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

phan tich dien bien tam trang nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan

Bạn đang xem bài: tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

2 bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

 

I. Dàn ý tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Làng và nhân vật ông Hai:
– Truyện ngắn Làng là tác phẩm tiêu biểu viết về người nông dân, nông thôn.
– Diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc tới khi nghe tin cải chính thể hiện rõ nét hình ảnh người nông dân yêu nước Việt Nam xưa.

2. Thân bài

* Trước khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc:
– Nhớ làng, lúc nào cũng nghĩ về làng “Chao ôi! Ông lão nhớ cái làng này quá”.
– Tự hào, tự hào về làng: Thường xuyên khoe làng với mọi người
– Thường xuyên nghe ngóng tin tức về làng

* Tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc:
– Không tin vào những điều mình nghe thấy
– Cổ ông nghẹn lại, giọng lạc hẳn đi
– Xấu hổ, cố tình nói lảng rồi cúi mặt mà đi về
– Nằm vật ra giường, thống khổ nghĩ về việc làng Chợ Dầu theo giặc
– Ông khóc khi thấy những đứa con tội nghiệp bị mang tiếng Việt gian.
– Một lòng trung thành với cách mệnh “ Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù”

* Tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính:
– Vui sướng, hạnh phúc
– Đi khoe với mọi người tin cải chính, khoe ngôi nhà bị bọn Tây đốt

3. Kết bài

Cảm nhận về nhân vật ông Hai:
– Ông Hai là người nông dân yêu nước
– Tình yêu nước được bộc lộ qua những diễn biến tâm lí, qua những độc thoại nội tâm.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng
 

1. tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, mẫu số 1:

Kim Lân là một nhà văn có sở trường về truyện ngắn. những tác phẩm của ông thường viết về tình cảnh của người nông dân và cuộc sống sinh hoạt của làng quê. “Làng” là một tác phẩm tiêu biểu của ông viết về đề tài đó. Truyện được sáng tác năm 1948 thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong truyện ngắn “Làng”, nhà văn Kim Lân đã thể hiện một cách sinh động và tinh tế diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai từ khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc tới khi tin đó được cải chính.

Khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai đớn đau tủi nhục vô cùng. Tác giả đã diễn tả rất cụ thể diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trước cái tin dữ đó. Thoạt đầu, nghe được tin đột ngột từ người phụ nữ tản cư nói ra, ông Hai sững sờ tới sững sờ. “Cổ họng ông nghẹn đắng lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi tưởng như không thở được”. “Ông sinh ra nghi ngờ, cố chưa tin vào cái tin ấy. Nhưng những người tản cư đã kể rành rọt quá làm ông không thể không tin”. Từ lúc ấy, tâm trạng ông Hai bị sợ hãi, ray rứt với tự ti là kẻ phản bội. Nghe tiếng chửi bọn Việt gian, ông cúi gằm mặt xuống mà đi.

Về tới nhà, ông nằm vật ra giường, tủi thân khi nhìn đàn con. “Nước mắt ông lão cứ giàn ra”. “Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đó ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi đó ư?” Ông giận lây và trách cứ những người trong làng phản bội. Tủi thân, ông Hai thương con, thương dân làng chợ Dầu, thương thân mình phải mang tiếng là dân làng Việt gian.

Suốt mấy ngày ngày hôm sau, ông Hai không dám đi đâu, chỉ quanh quẩn ở xó nhà, nghe ngóng tình tình bên ngoài. Ông sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ, xấu hổ và nhục nhã. Cứ thoáng nghe thấy Tây, Việt gian, cam-nhông là ông lại “lủi ra một góc nhà nín thít”.

Ông Hai tiếp tục bị đẩy vào một tình huống thử thách căng thẳng, quyết liệt khi nghe tin mụ đội chủ nhà sẽ đuổi hết người làng chợ Dầu ở nơi tản cư. Ông cảm nhận được hết nỗi nhục nhã, lo sợ vì tuyệt đường sinh sống: “Biết đi đâu bây giờ”. Bị đẩy vào đường cùng, tâm trạng ông Hai vô cùng bế tắc, tranh chấp nội tâm được đẩy tới đỉnh điểm. Ông nghĩ hay là quay về làng nhưng lại hiểu rõ thế là phản bội cách mệnh, phản bội Cụ Hồ. Thế rồi ông đã dứt khoát theo cách của ông: “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Rõ ràng, tình yêu nước đã rộng lớn hơn, bao trùm lên tình cảm với làng quê. Nhưng ông vẫn không thể dứt bỏ được tình cảm với làng. Vì vậy mà ông càng đau xót, tủi nhục.

4Rfo phan tich dien bien tam trang nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan

Bài tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất

Trong tâm trạng bị dồn nén và bế tắc ấy, ông chỉ còn biết trút nỗi lòng của mình vào những lời tâm sự với đứa con út. Qua lời tâm sự với con, chúng ta thấy rõ một tình cảm sâu nặng và bền chặt với cái làng chợ Dầu, một tấm lòng thủy chung với kháng chiến, với cách mệnh của con người ông Hai. Tình cảm đó là sâu nặng và thiêng liêng.

Khi nghe tin làng chợ Dầu không theo giặc, ông Hai sung sướng vô cùng. Cái nét mặt buồn thiu hàng ngày bỗng vui tươi, rạng rỡ hẳn lên. Ông còn thay đổi thái độ với những con: Mua bánh rán về chia cho những con. Sau đó ông chạy đi báo cho mọi người biết cái tin Tây nó đốt nhà mình rồi. Nhà bị giặc đốt mà ông không buồn không tiếc, lại lấy đó là niềm tự hào bởi đây là chứng cớ duy nhất chứng minh lòng trung thành của gia đình ông, của làng ông với kháng chiến. Tình yêu làng của ông Hai luôn gắn chặt với lòng yêu nước. Ông biết đặt tình yêu nước lên trên tình cảm tư nhân của mình. Phải chăng đó là nét đẹp trong con người ông Hai nói riêng và những người nông dân Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhân vật ông Hai được khắc họa nhờ những yếu tố nghệ thuật đặc sắc. Diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai từ khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc tới khi tin đó được cải chính được mô tả một cách cụ thể, gợi cảm qua ý nghĩ, hành vi, tiếng nói. tiếng nói nhân vật ông Hai mang đậm tính khởi ngữ, là lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân, bộc lộ rõ tâm trạng và thái độ của nhân vật. Nghệ thuật mô tả tâm lí nhân vật trung thực, sinh động.

Tóm lại, truyện ngắn “Làng” của nhà văm Kim Lân đã diễn tả rất cụ thể diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai từ khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc tới khi tin đó được cải chính. Qua diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai, ta thấy được một tình yêu làng yêu nước tha thiết gắn với ý thức kháng chiến của nhân vật ông Hai. Ông Hai chính là hình ảnh tiêu biểu cho người nông dân VN trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

———————-HẾT BÀI 1———————

kế bên tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng những em có thể tham khảo tìm hiểu nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay phần Nhân vật người yêu làng trong truyện ngắn Làng nhằm củng cố tri thức Ngữ Văn lớp 9 của mình nhé.

 

2. tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, mẫu số 2:

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn về nông thôn và cuộc sống của những người nông dân. Truyện ngắn ‘Làng’ được ông viết năm 1984 thời kì đầu cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong truyện ngắn này, ông đã xây dựng thành người lao động vật ông Hai – một con người giàu lòng yêu làng, yêu nước tha thiết, chính vì vậy khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc ông cảm thấy rất thống khổ, nhục nhã.

Ngôi làng đối với mỗi người nông dân rất quan trọng. Nó là ngôi nhà chung cho cộng đồng, họ mạc. Đời này qua đời khác, người nông dân gắn bó với cái làng như máu thịt, ruột rà. Nó là nhà cửa, đất đai, là tổ tiên, là hiện thân cho quốc gia đối với họ. Vốn là một người có tình yêu làng, yêu nước sâu sắc, ông Hai không muốn đi tản cư bởi ông nghĩ: “Mình sinh ra ở đây từ bé, giờ gặp lúc hữu sự mà bỏ đi thì còn ra gì nữa” Nhưng khi nghe những chiến sỹ cán bộ giảng giải, ông hiểu rằng “đi kháng chiến cũng là kháng chiến” nên ông mới đồng ý.

Những ngày đầu ở nơi tản cư, do mới lên lạ đất, lạ người lại không có việc gì để làm nên ông nhớ làng da diết, cháy bỏng, ông nhớ những ngày làm việc cùng với anh em, ông cảm thấy như mình được trẻ ra. Hơn thế nữa, gia đình ông lại ở nhờ nhà của một mụ xấu tính nên ông phải sống trong tâm trạng ngột ngạt, khó chịu. Lúc này, niềm vui của ông chỉ là hàng ngày đi nghe tin tức thời sự kháng chiến và khoe cái làng chợ Dầu của ông đánh Tây. ngày hôm nay, ở phòng thông tin ông nghe được rất nhiều tin thắng lợi từ trẻ con tới người phụ nữ; điều này “làm ruột gan ông cứ múa cả lên, vui quá”. Đang tràn ngập trong niềm vui và sự sung sướng, ông Hai có cảm giác cảnh vật bên đường như đẹp hơn rất nhiều.

Cũng trên đoạn đường trở về, trong tâm trạng vui vẻ ấy, nhà văn Kim Lân đã khéo léo đan cài vào đó một kịch tính thứ hai – một biến cố bất thần xảy ra. Ông gặp những người phụ nữ tản cư từ Gia Lâm lên, khi gặp họ, ông tưởng mình sẽ nghe được rất nhiều tin vui hơn nữa nhưng thật bất thần, ông Hai nhận được tin cả làng chợ Dầu làm việt gian theo Tây. Cái tin ấy là một tin chết người, nó không những làm mất hết niềm tin, sụp đổ niềm tự hào về làng của ông mà còn khiến ông tủi khổ, nhục nhã vì đã khoe bao điều hay về nó. Vừa nghe tương tự, ông Hai thấy cổ họng mình nghẹn đắng lại, da mắt tê rần rật, ông lặng đi tưởng nghe đâu không thở được; ông đang ở trong một trạng thái bất thần, đột ngột và vô vùng xấu hổ. Ông vờ lảng sang chuyện khác để trốn những người phụ nữ kia nhưng lời nói của họ như những nhát dao chém vào người ông đớn đau. trên phố trở về ông chỉ dám cúi gằm mặt xuống đất không dám ngẩng mặt nhìn người nào. Vừa về tới nhà, ông nằm vật ra giường, nước mắt trào ra, ông tức giận chửi bọn Việt gian làng Dầu bán nước nhưng ông lại thấy những lời chửi của mình thật vô lí. Ông kiểm đếm từng người trong óc nhưng không tìm được người nào có thể phản bội, họ toàn là những người có ý thức cả mà. Nhưng thằng chánh Bệu thì đích thị là người làng ông rồi khiến ông có tâm trạng bối rối, phân vân, nửa tin nửa ngờ. Chỉ bằng một đoạn văn ngắn, tác giả đã cụ thể hoá sững sờ, ngạc nhiên cao độ tới bốc lửa, nghẹn ngào đớn đau, tức giận khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc. Qua đây, một lần nữa, nhà văn Kim Lân đã chứng tỏ bút lực dồi dào, khả năng tìm hiểu sắc sảo, tái tạo sinh động trạng thái tình cảm, hành động của ông Hai trong biến cố này.

phan tich dien bien tam trang nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan 1

tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng, văn mẫu tuyển lựa chọn

Cả nhà ông Hai những ngày sau đó, sống trong bầu không khí ảm đảm, nặng nề, đầy lo lắng. Họ nghĩ tới sự ghẻ lạnh, tẩy chay của mọi người và đặc biệt lo lắng khi không biết sẽ phải làm thế nào. Ông Hai ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng nơm nớp, bất ổn trong nỗi tủi nhục ê chề. Thậm chí ông không dám nhắc tới, phải gọi tên cái chuyện phải bội là “chuyện ấy”, Ông tuyệt tình với tất cả mọi người, trốn biệt ở nhà, không dám bước chân ra ngoài vì xấu hổ. Và cái chuyện vợ chồng ông lo nhất cũng đã tới. Bà đội chủ nhà xa xôi đuổi gia đình ông đi, chỉ vì họ là người làng theo Tây. Gia đình ông Hai ở vào tình thế căng thẳng, khó khăn nhất: “Thật là tuyệt đường sinh sống”, đâu đâu có người chợ Dầu người ta cũng đuổi như đuổi hủi. Trong tình cảnh ấy ông Hai đã nghĩ hay là quay về làng nhưng rồi ông đã dứt khoát “về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ, chịu đầu hàng Tây là cam chịu kiếp sống nô lệ, cô độc” nên ông đã quyết định “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”. tới đây, tình yêu làng của ông Hai đã hoà quyện vào tình yêu nước. Tình cảm cách mệnh khi bị đặt vào tình huống thử thách gay cấn buộc phải lựa lựa chọn giữa làng và nước, ông Hai đã chấp nhận hi sinh tình cảm làng vì có một tình cảm thiêng liêng, lớn hơn – đó là tình cảm dành cho kháng chiến, cho cụ Hồ. Trong tâm trạng bế tắc và vô vọng ông Hai chỉ còn biết chút nỗi lòng của mình qua lời nói thủ thỉ, tâm sự với đứa con út của mình. Thực chất, những lời tâm sự với con chính là lời dãi bày của ông .

Mặc dù đã vơi đi nỗi nặng nề trong lòng phần nào nhưng ông vẫn chưa vơi đi phần nào nỗi vô vọng, bế tắc trong lòng ông, vì vậy nhất quyết phải có một sự cởi nút ở mức độ cao hơn. Nhà văn Kim Lân đã cho xã hội một nhân vật mới: Ông chủ toạ xã đã lên tận khu tản cư cải chính lại tin đồn đó, sự cải chính tin đồn đó thật quan trọng, đúng lúc, nó xoá đi sự vô vọng trong lòng người dân chợ Dầu. Nó đã đem lại niềm vui sướng cho ông Hai vì vậy nhà mình bị Tây đốt sạch nhưng ông vẫn mang tin này đi khoe khắp nơi với thái độ sung sướng, hớn hở không một tí nuối tiếc. Ông quyết tâm khoe để thật nhiều người biết như một chứng cớ khẳng định làng chợ Dầu của ông trung thành với kháng chiến. Hành động của ông Hai thật vô lí nhưng đặt trong mạch tâm lí, nó có trị giá đề cao ý thức hi sinh của ông vì cách mệnh, vì kháng chiến. từ đó, ông tự nhủ lòng mình yêu làng, yêu nước hơn và trung thành với cách mệnh.

Xây dựng thành công diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai là thành công lớn nhất của truyện ngắn “Làng”. Điều đó đã thể hiện được tài năng của nhà văn Kim Lân trong việc khám phá chiều sâu tâm lí nhân vật. Và hơn hết, điều đó đã xây dựng trong lòng độc giả một chân dung sống động, cảm động của người nông dân Việt Nam chất phác, thực thà.

—————-HẾT—————-

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần tìm hiểu nhân vật bé Thu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Ngoài ra, Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 9 mà những em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Sau khi đã tìm hiểu xong nội dung trên, những em có thể đi vào Kể lại truyện Chuyện người con gái Nam Xương nhằm củng cố tri thức của mình về những nội dung văn học này.

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts