tìm hiểu đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhất

tìm hiểu đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để thấy được sự sống thật sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên, hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Mời những em học sinh tham khảo.

I. Dàn ý tìm hiểu đoạn kết “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” hay nhất

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và vấn đề cần tìm hiểu.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhất

2. Thân bài 

Tóm tắt cốt truyện:
– Trương Ba là người hiền lành, siêng năng, khéo léo, thích làm vườn, uống trà, đặc biệt có tài đánh cờ rất hay.
– Sự việc xảy ra khi Nam Tào và Bắc Đẩu vì lơ là trong công việc đã gạch tên Trương Ba vào sổ tử thần khiến chàng chết oan.
– Đế Thích vì thương cho Trương Ba chết oan nhưng lại tiếc một người bạn chơi cờ giỏi nên bàn với Nam Tào và Bắc Đẩu cho Trương Ba sống lại, nhập hồn vào xác anh hàng thịt.
– thảm kịch thực sự khởi đầu khi một tâm hồn cao thượng, quen với nếp sống thanh tao lại gặp phải cái xác của anh hàng thịt, kẻ chuyên làm thịt người và lưu manh.
=> Điều đó đã mang lại cho cả hai gia đình, hai người vợ, người con, người cháu rất nhiều rối rắm và khổ cực, cuối cùng dẫn tới trục đường tan vỡ.
– Vì quá uất ức, uất ức khi phải đối diện với xác sống mù quáng mà mình căm ghét, Trương Ba đã có một cuộc tranh cãi nảy lửa với xác sống.
=> Trương Ba càng trông thấy mình yếu đuối, trông thấy mình đang dần bị những thú vui, dục vọng của xác sống chi phối. Tất cả đều được anh hàng thịt vạch trần bằng giọng điệu châm biếm, khiêu khích, bằng những lý lẽ gang thép khiến Trương Ba vô cùng khổ cực, vô vọng.
– Bị người thân chối bỏ, những lời giãi bày của con dâu đã khiến Trương Ba hoàn toàn tỉnh ngộ.
=> Kết thúc vở kịch, chàng kiên quyết lựa chọn bỏ xác anh hàng thịt và biến mất hoàn toàn, mặc dù Đế Thích đã phấn đấu níu kéo khi yêu cầu chàng nhập xác cu Tí nhưng Trương Ba không chịu, chàng van xin. cho cậu bé được sống lại và bản thân tôi sẽ bị mất đi vĩnh viễn.
b. Ý nghĩa của đoạn kết:
– Sự ra đi vĩnh viễn của Trương Ba cũng là cách để chàng “sống”, sống trong lòng người ở lại.
– khắc phục mọi tranh chấp đang xảy ra trong gia đình bạn, giải thoát mọi người khỏi khổ cực.
– Sự ra đi của ông đã để lại trong lòng người thân những ấn tượng tốt đẹp về một người chồng, người cha, người ông hiền từ, nhân hậu, giỏi chơi cờ, tỉ mỉ, khéo léo. => Trương Ba không chỉ để lại những kỉ niệm đẹp, mà bản thân chàng còn là tấm gương đạo đức sáng ngời cho con cháu, gieo vào lòng những cô gái trẻ thơ những ý nghĩ tốt đẹp, trở thành người kế thừa những trị giá đạo đức đó mãi mãi.
– Đoạn kết này cũng khẳng định một chân lý rằng, con người không thể sống trọn vẹn với vong linh, thể xác này, thể xác khác, sống trọn vẹn và chỉ thực sự sống khi có sự thống nhất biện chứng giữa thể xác và vong linh.
– Chi tiết Trương Ba nhường thời cơ sống cho Cu Tí còn thể hiện một nét đẹp đạo đức khác trong con người chàng, vẻ đẹp của tấm lòng cao cả, bao dung.
– Chi tiết Đế Thích yêu cầu Trương Ba nhập vào xác Tí cũng là một chi tiết kịch tính đầy tính nhân văn thể hiện sự đấu tranh không nhân nhượng giữa tâm hồn – tư cách cao đẹp và thể xác.
– Sự tầm thường, thô tục, cuối cùng phần tư cách đã thắng lợi, giữ lại những trị giá đạo đức tốt đẹp, thể hiện khát vọng hoàn thiện phẩm giá, tư cách của con người từ bao đời nay.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhất

3. Kết luận

Thông qua nhân vật Trương ba cùng thảm kịch sống bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo, tác giả Lưu Quang Vũ đã thể hiện sự trằn trọc về mối quan hệ giữa thể xác và tâm hồn, giữa nhu cầu vật chất và nhu cầu ý thức. Để sống hạnh phúc, con người cần dung hòa được những nhu cầu ấy.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhất

II. Đoạn văn mẫu đoạn kết “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

“Tác phẩm chân chính không kết thúc ở trang cuối cùng”, trái lại, một tác phẩm chân chính sẽ còn lưu động mãi những ý nghĩa sâu xa trong lòng độc giả. Hồn Trương Ba da Hàng thịt của nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ đã để lại cho người xem những suy nghĩ và niềm tin rất tích cực về cuộc sống qua đoạn kết rất có hậu.
Trương Ba – một con người đạo đức, hiền lành với tâm hồn trong sáng nhưng không may phải lìa đời do lỗi của Nam Tào. Nam Tào và Đế Thích đã nghĩ cách cho hồn ông nhập vào xác hàng thịt vừa mới chết. Những tưởng được sống lại, được trở về từ cõi chết là điều rất may mắn cho ông và gia đình. Nhưng, thật đáng tiếc khi anh hàng thịt lại là người thô lỗ, cục cằn. Nay mọi người khó mà nhìn trông thấy sự khiết tịnh của vong linh Trương Ba bên trong cái thể xác đã có quá nhiều thói hư tật xấu khi còn sống. Trương Ba đã gặp phải rất nhiều rối rắm. Ông rơi và thảm kịch của chính mình vì nhiều khi không thể làm chủ được bản thân. Đứng trước nguy cơ bị tha hóa về tư cách, Trương Ba đã quyết định trả lại xác cho hàng thịt và chấp nhận cái chết.
Sau cuộc hội thoại tranh luận với xác anh hàng thịt và Đế Thích, cuối cùng Trương Ba cũng đã được toại nguyện. Cảnh kết thúc có hậu cũng đã làm thỏa lòng người xem. Trương Ba không cần phải mượn thể xác của bất kỳ người nào để được ở bên vợ con, người thân nữa. Ngay trong những thứ bình dị của cuộc sống hằng ngày vẫn luôn có sự hiện hữu của ông. Vườn cây rung rinh ánh sáng. Nơi ấy từng là không gian thân thuộc gắn với con người Trương Ba, là nơi ông nâng niu, săn sóc cho từng mầm sống, nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ về một Trương Ba vẹn nguyện cả vong linh và thể xác.
Ở một góc nhà đó, hiện lên cảnh tượng cu Tị đang ôm chầm lấy mẹ, chị Lụa cuống quít vuốt ve con… Sự ra đi của Trương Ba đã mang lại sự sống mới cho cu Tị. Chị Lụa đã đớn đau tột độ tưởng hình như sắp tuột mất đứa con yêu dấu khỏi tay mình, nay nó lại trở về khỏe mạnh vui cười quấn quít ngay cạnh bên. Niềm hạnh lớn lao vô cùng mà Trương Ba mang lại cho hai mẹ con mang ý nghĩa rất thiêng liêng và cao cả Tôi ở đây bà ạ. Tôi vẫn ở liền ngay bên bà đây, ngay trên bậc cửa nhà ta, trong ánh lửa bà nấu cơm, cầu ao bà vo gạo, trong cái cơi bà đựng trầu, con dao bà giẫy cỏ… Không phải mượn thể xác người nào cả, tôi vẫn ở đây, trong vườn cây nhà ta, trong những điều tốt lành của thế cuộc, trong mỗi trái cây cái Gái nâng niu. Lời thủ thỉ của Trương Ba đã nói lên một chân lý của thế cuộc. Rằng: Sống không chỉ là sự tồn tại sinh vật học, sống thế nào không quan trọng, quan trọng là mọi người nghĩ thế nào về mình khi mình đã ra đi. Sự sống của tâm hồn mới là bất diệt, còn thể xác chỉ là những thứ ta nhìn thấy bên ngoài. Giờ đây Trương Ba tuy không được tận tay săn sóc cho vườn cây, không được trực tiếp trò chuyện, vui cười cùng mọi người trong gia đình, nhưng khi chấp nhận cái chết, ông vẫn hạnh phúc vì tâm hồn mình được vẹn nguyên, vì không phải mượn nhờ thể xác của người nào nữa cả. Ông chỉ là ông, là một Trương Ba trọn vẹn, đạo đức, hiền lành như ngày nào. Những kỷ niệm tốt đẹp về ông vẫn còn mãi trong lòng mọi người.
Không những thế, trái tim nhân hậu của Trương Ba đã gieo lên bao măng non đạo đức cho con cháu. Cái Gái đã nâng niu, trân trọng từng quả na ông trồng, nó lấy hạt vùi xuống đất và nói: Chốn mọc thành cây mới. Ông nội tớ bảo vậy. Những cây sẽ nối nhau mà lớn khôn. Mãi mãi… Dấu chấm lửng giữa dòng được đặt cuối tác phẩm như rót vào lòng người những nỗi niềm thương nhớ, và cũng là sự nhất trí, đồng thuận với sự ra đi mãi mãi của Trương Ba. Ông chấp nhận cái chết nhưng không tức là tâm hồn ông cũng chết. trái lại, những điều tốt đẹp ông đã làm, nay đang được con cháu ấp ủ, nâng niu. Nó sẽ mọc mầm, sẽ lớn lên, tiếp nối nhau như trái na mà cái Gái vừa hái và gieo trồng.
nếu như như lúc trước, cái Gái nhất quyết không chịu nhận Trương Ba bên trong cái xác anh hàng thịt, thậm chí nó còn tỏ rõ thái độ căm ghét, xua đuổi ông. Thì giờ đây khi Trương Ba đã chấp nhận cái chết, nó lại chấp thuận với những gì mà Trương Ba để lại. Điều ấy một lần nữa nói lên chân lý của cuộc sống: Chỉ khi được sống làm chính mình, cuộc sống mới có ý nghĩa trọn vẹn. Không thể nào sống nương nhờ vào kẻ khác, vào những thứ không phải của chính mình. Gia đình Trương Ba dù trống vắng khi mất đi một người thân yêu, nhưng tương tự còn bình yên hơn là phải chấp nhận một vật thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo.
Trương Ba đã ra đi, nhưng những kỷ niệm, những dấu ấn tốt đẹp về ông vẫn còn lưu giữ mãi trong nỗi nhớ của mọi người. Vở kịch đã khép lại và mang tới cho người xem một triết lý sống thấm đẫm trị giá nhân văn, ngời sáng tư cách cao đẹp của con người: được sống làm người là điều rất quý giá, thiêng liêng nhưng được sống đúng thực chất của mình, sống trọn vẹn những trị giá mình vốn có và theo đuổi nó còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống một cách tự nhiên, hài hoà giữa thể xác và tâm hồn. Ở đó, hạnh phúc của con người là thắng lợi được bản thân, thắng lợi sự dung tục để hoàn thiện tư cách và vươn tới những trị giá cao quý về ý thức. Lưu Quang Vũ đã rất thành công khi xây dựng nên một vở kịch đầy ý nghĩa sâu xa. Dù đã nhiều lần được công diễn trên sân khấu, nhưng lần nào cũng khán giả đón xem và hưởng ứng rất đông đảo, nhiệt tình.

trị giá tác phẩm Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

– trị giá nội dung

Qua đoạn trích tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lưu Quang Vũ muốn nhắn gửi tới người đọc thông điệp: Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên, có sự hài hòa giữa tâm hồn và thể xác. Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh của chính bản thân, chống lại sự u ám, dung tục để hoàn thiện tư cách và đạt được những trị giá ý thức cao quý.

– trị giá nghệ thuật

+ Xây dựng tình huống xung đột độc đáo, hấp dẫn.
+ hội thoại kịch mang đậm chất triết lý, kịch tính, tạo chiều sâu ý nghĩa cho vở kịch.
+ Hành động của nhân vật thích hợp với hoàn cảnh, tính cách, góp phần xúc tiến xung đột kịch trở nên cao trào.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts