tìm hiểu đoạn thơ: “Năm nay đào lại nở… Hồn ở đâu bây giờ ?” trong bài thơ Ông đồ

Đề bài: tìm hiểu đoạn thơ: “Năm nay đào lại nở… Hồn ở đâu bây giờ ?” trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

phan tich doan tho nam nay dao lai no hon o dau bay gio trong bai tho ong do

Bạn đang xem bài: tìm hiểu đoạn thơ: “Năm nay đào lại nở… Hồn ở đâu bây giờ ?” trong bài thơ Ông đồ

Bài văn mẫu tìm hiểu đoạn thơ: “Năm nay đào lại nở… Hồn ở đâu bây giờ ?” trong bài thơ Ông đồ

 

Bài làm:

Vũ Đình Liên bước vào Thơ mới với tấm lòng cảm thương thực tình mang nặng niềm hoài cổ “Ông đồ” là một tuyệt bút của thi sĩ. Bài thơ khép lại với hình ảnh:

“Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?”

Bài thơ được mở ra bằng hình ảnh rất nhẹ và khép lại cũng rất khẽ khàng. Năm xưa, khi hoa đào nở, ta thấy hình ảnh ông đồ hiện lên đẹp và rực rỡ làm sao: tay viết câu đối dỏ. Nhưng nay, cũng thời khắc khi đào nở, ông đồ đã không còn nữa. Hình ảnh cũng đã nhạt dần và biến mất vào thời gian. thắc mắc đặt ra như xoáy sâu vào trong lòng người đọc:

“Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa”.

vì sao thi sĩ không nói là hoa đào nở mà lại cảm nhận bằng cảm giác “đào lại nở”. Chính hình ảnh này cũng đã gợi lên trong ta những thay đổi mới. Tết tới,

xuân về, hoa đào lại tới kì nở rộ, người người phấn khởi đi chợ sắm tết, đón chào năm mới đầy hy vọng và niềm tin. Tất cả đều rộn ràng, phấn khởi. Cảnh thì tồn tại nhưng người thì đâu rồi? Hình ảnh ông đồ giờ đây chỉ còn là ” cái di tích tiều tụy đáng thương của một thời tàn” (Vũ Đình Liên). Ông đồ đã không còn nữa, trong mỗi dịp tết tới xuân về, để góp vui cho mọi nhà. Hình ảnh ông đã đi vào kí vãng. Và có nhẽ không người nào còn mảy may nghĩ về ông, ngoài một thi sĩ Vũ Đình Liên. Dòng đời đã cuốn đi cuộc sống yên bình đẹp đẽ. Giờ đây chỉ là sự trống vắng, bâng khuâng. Thi sĩ Vũ Đình Liên xót xa về một thời đại, về cái “di tích tiều tụy đúng thương của một thời tàn”. Thời gian đã nhấn chim cuộc sống oủa những ông đổ Vũ Đình Liên xót xa:

“những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?”

Hai câu cuối là sự chốt lại vô cùng mạnh mẽ mà rất khẽ khàng. Lời thơ đã trực tiếp tục tả những xúc cảm dâng trào, kết đọng và mang chiều sâu khái quát. Từ hình ảnh ông đồ, thi sĩ đã liên tưởng tới hình ảnh “những người muôn năm cũ” và

thi sĩ hỏi, hỏi một cách xót xa: hỏi trời, hỏi mây, hỏi cuộc sống, hỏi cả một thời đại, hỏi để mà thông cảm cho thân phận của ông đồ. thắc mắc tu từ đặt ra là một lời tự vấn, như tiếng gọi hồn. ”những người muôn năm cũ” không còn nữa. Ôi, những trị giá ý thức, những vong linh đã làm phong phú cho văn hoá quốc gia thì bây giờ ở đâu? thắc mắc tiềm tàng sự ngậm ngùi day dứt. Đó là nỗi niềm trắc ẩn, xót thương cho những người như ông đồ đã bị thời thế khước từ. Tất cả những gì của một thời hoàng kim giờ chỉ còn là một sắc màu phai nhạt, ngập ngừng, quấn quanh, đầy tê tái. Bài thơ đã gợi lên “mối sầu vạn kỉ”, cái ra đi của ngày hôm qua khiến ngày hôm nay chúng ta phải nao lòng. Ông đồ đã phai nhạt và biến mất cũng bởi thời thế thay đổi. Chữ quốc ngữ xuất hiện và người ta không còn để ý tới chữ Nho nữa. Chữ Nho dần dần như một thứ cũ kĩ bị thái đi. Đó là sự sụp đổ, ra đi của cả một thời đại, là tấn thảm kịch, là nỗi buồn rơi rụng tàn phai. Ông đồ không còn cũng như xã hội đương thời không quan tâm thậm chí đã vứt bỏ đi vẻ đẹp cuộc sống ý thức. Mất nước là mất tất cả.

Với cách sử dụng thành công những giải pháp tu từ, Vũ Đình Liên đã tái tạo hình ảnh ông đồ, trong chúng ta, với cái “vết tích tiều tụy đáng thương của một thời tàn”. Chúng ta cảm thương cho số phận của ông đồ. Ông đã không còn trong mùa hoa đào năm ấy và những trị giá ý thức của một thời đại cũng biến theo. Lời thơ khép lại với thế cuộc đầy xấu số của ông đồ nhưng lại làm sáng lên một tấm lòng – tấm lòng thi sĩ Vũ Đình Liên.

——————-HẾT——————-

kế bên tìm hiểu đoạn thơ: “Năm nay đào lại nở… Hồn ở đâu bây giờ ?” trong bài thơ Ông đồ những em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Cảm nhận về bài thơ Ông đồ hay phần Bình giảng 2 khổ thơ trong bài Ông đồ nhằm củng cố tri thức của mình.

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts