tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca

Đề bài: tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca

phan tich doan tho tu cau khong hoc duoc tien ong phep ngu den het bai trong sa hanh doan ca

Bạn đang xem bài: tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca

Bài văn mẫu tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca

Bài mẫu: tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca

Đây là những câu thơ nói về hình ảnh khác, những con người khác, được đặt trên nền cảnh của bức tranh bãi cát dài và người đi trên cát dài, nhằm thể hiện một tâm sự, một tâm trạng khác của tác giả.

Đối lập với hình ảnh cô độc, trơ trọi của người đi tìm chân lí trên trục đường mờ mịt, gian khổ là hình ảnh của đông đảo phường lợi danh đang tất tả xuôi ngược trong nhường nhịn đời để mưu sinh, để tranh giành quyền lợi để tận hưởng rượu ngon, thịt béo, để say sưa quên đi trách nhiệm thế cục. Tác giả đau xót nhận thấy người tỉnh thì ít, kẻ say thì nhiều và giống nhau, có người nào cùng mình đi trên trục đường cát bụi mờ mịt kia?

Trong lòng tác giả hiện lên một khối tranh chấp lớn. Ông rất khinh bỉ những phường lợi danh tầm thường kia, nhưng ông cũng chợt trông thấy sự cô độc của mình. Phải chăng trục đường mà ông dấn thân vào, lí tưởng mà ông đang theo đuổi và tìm kiếm là điều vô ích, chẳng người nào thèm để ý quan tâm? Ông không có người ủng hộ, đồng cảm, đồng hành. Nỗi niềm ấy làm xao xác lòng ông, bóp chặt trái tim ông, giục ông trở về với hiện tại vô vị, đắng cay.

Người đi trên cát dài bổng nhiên ngừng lại. Nỗi băn khoăn choán đầy tâm hồn. Và lần trước hết, người ấy đã phân vân tự hỏi, vậy là thế nào có nên đi tiếp hay từ bỏ nó, biết tính với nó sao đây? nếu như đi tiếp cũng không biết phải đi thế nào. Bởi vì, đường phẳng lì mờ mịt – đường ghê sợ thì nhiều. có nhẽ đã tới bước đường cùng? Nỗi bế tắc và vô vọng phủ trùm lên cả người đi, cả bải cát dài. Người đi chi còn có thể chứa lên tiếng hát về trục đường cùng của mình.

Trong cô độc, vô vọng, người đi chỉ còn biết đứng lại trên bãi cát dài, vừa bất lực, vừa nuối tiếc. Bất lực vì không thể đi tiếp được, cũng chưa thể hay không thể quyết định sẽ làm gì dây. Trở thành phường lợi danh? Không được rồi. Đi hay ở ẩn ở núi phía Bắc, ờ biển phía Nam, độc thiện kì thân, giữ riêng mình trong sạch giữa thế cục ô uế? Cũng không thể được. Nuối tiếc vì trục đường gian khổ, mờ mịt nhưng đẹp đẽ quá, cao quý quá, đáng sống quá. Thì đành đứng chôn chân trên bãi cát. Đó là cả một khối tranh chấp lớn đè nặng lên tâm hồn tác giả.

Trong tác phẩm, chúng ta thấy Cao Bá Quát đã sử dụng những đại từ nhân xưng khác nhau như khách, quân, ngã. Tất cả đều để chỉ bản thân tác giả.

Tác giả muốn đặt mình vào những vị trí khác nhau để có cách khác nhau bộc lộ tâm trạng của chính mình trong tâm trạng tranh chấp.

Trong bài ca, hình tượng người đi trên bãi cát dài được tác giả thể hiện không đơn nhất mà đa chiều. Khi thi được mô tả như một khách thể, khi lại như một người hội thoại, khi lại như một chú thể tự thể hiện. Thậm chí có khi tác giả cho ẩn chủ thể. Mục đích là nhằm có những trình bày khác nhau về tâm trạng, thái độ khi đứng trước những hoàn cảnh khác nhau. Hay để trình bày những suy nghĩ khác nhau của người đi trên bãi cát dài – tác giả trước những vấn đề bức bối đặt ra.

Tác phẩm đã thể hiện những tranh chấp tư tưởng hết sức sâu sắc và tiêu biểu của thời đại lúc bấy giờ một cách nghệ thuật. Đó là xung đột giữa khát vọng sống cao đẹp với hiện thực đen tối, mờ mịt; giữa ý thức xông pha, hỉ xả và lí tưởng của kẻ sĩ với thói đời cầu an hưởng lạc của người đời và những vấn đề gian khổ trên trục đường đi tìm chân lí.

Chủ đề tác phẩm là ca tụng, những con người hi sinh quên mình vì lí tưởng, đề cao phẩm chất và trách nhiệm cao quý của kẻ sĩ đối với cuộc sống; đồng thời bộc lộ sự hoang mang, vô vọng của con người không tìm ra lối đi.

Bài ca khắc họa hình tượng cô độc, nhỏ nhoi nhưng lại hết sức kì vĩ của con người vừa quả quyết vừa vô vọng trên trục đường đi tìm chân lí đầy gian truân, mờ mịt. Lời ca vừa có âm thanh hết sức bi tráng, vừa mang những âm điệu hết sức u buồn. Nó chứa đựng sự phản kháng lặng lẽ đối với trật tự hiện hành, cảnh báo một sự thay đổi thế tất trong tương lai.

Trên đây là phần tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca bài tiếp theo, những em chuẩn bị trả lời nghi vấn SGK, Tìm hiểu tác phẩm Sa hành đoản ca của Cao Bá Quát và cùng với phần Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương vợ để học tốt môn Ngữ Văn hơn.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts