tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Đề bài: Anh/chị hãy tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về để thấy được đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn trích.

phan tich doan trich uy lit xo tro ve

Bạn đang xem bài: tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Bài văn tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về 
 

I. Dàn ý tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Hô-me-rơ (đặc điểm về con người, những tác phẩm chính,…)
– Giới thiệu về sử thi Ô-đi-xê (đặc điểm thể loại, hoàn cảnh ra đời, khái quát nội dung chính,…)
– Giới thiệu về đoạn trích “Uy-lít-xơ trở về” (vị trí đoạn trích, khái quát trị giá nội dung, trị giá nghệ thuật,…)

2. Thân bài
a. Uy-lít-xơ trở về trong bộ dạng kẻ hành khất và thái độ của Pê-lê-nốp cùng mọi người trong gia đình
– Thái độ của nhũ mẫu Ơ-cri-lê và sự tác động tới Pê-nê-lốp
+ Nhũ mẫu Ơ-ri-clê rất vui mừng và phấn khởi báo tin cho Pê-lê-nốp, đưa ra hàng loạt những chứng cớ để chứng minh, thuyết phục Pê-lê-nốp sử dụng cả tính mệnh của mình để đánh cược với Pê-lê-nốp
+ Thái độ của Pê-lê-nốp: tin nửa ngờ, nhưng với bản tính của một người phụ nữ thông minh, nàng vẫn luôn thận trọng trong từng lời nói và suy nghĩ,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về  tại đây.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu đoạn trích Uy-lít-xơ trở về (Chuẩn)

Hô-me-rơ là một nghệ sĩ mù người Hi Lạp, ông được xem là người sáng tạo hai sử thi nổi tiếng của quốc gia Hi Lạp là “Ô-đi-xê” và “I-li-át”. “Ô-đi-xê” là tác phẩm sử thi dài 12110 câu với 24 khúc ca, là câu chuyện kể về chàng Uy-lít-xơ với hành trình trở về quê hương, đồng thời tác phẩm còn dựng lên bức tranh hào hùng của những người dân Hi Lạp trong công cuộc chinh phục tự nhiên, mở rộng đất đai. Đặc biệt, đoạn trích “Uy-lít-xơ trở về” – đoạn trích nằm ở khúc ca thứ 23 là một trong số những trích đoạn đặc sắc của tác phẩm. Đọc “Uy-lít-xơ trở về” giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về quang cảnh sum vầy của hai vợ chồng Uy-lít-xơ sau hai mươi năm xa rời cũng như vẻ đẹp trí tuệ, tài năng của chàng.

Sau hai mươi năm trời đằng đẵng xa rời, trải qua biết bao nhiêu thử thách, Uy-lít-xơ cũng trở về với quê hương yêu dấu. Nhưng lúc trở về cũng chính là lúc chàng phải đối diện với hơn 108 kẻ quyền quý tới cầu hôn vợ của chàng – Pê-lê-nốt với mục đích cướp đoạt tài sản, bằng trí thông minh, chàng cùng con trai đã đánh đuổi được chúng. Trong bộ dạng của một người hành khất, Uy-lít-xơ đã trở về ngôi nhà của mình, mọi người trong gia đình đều rất vui, song chỉ có Pê-lê-lốp vẫn còn những nghi ngờ.

Trước sự xuất hiện của Uy-lít-xơ, nhũ mẫu Ơ-ri-clê rất vui mừng và phấn khởi báo tin cho Pê-lê-lốp. Không ngừng lại ở đó, nhũ mẫu còn đưa ra hàng loạt những chứng cớ để chứng minh, thuyết phục với Pê-lê-lốp rằng người hành khất ấy chính là Uy-lít-xơ. Nhũ mẫu Ơ-ri-clê đã thuyết phục Pê-lê-lốp bằng đặc điểm trên chính thân thể của Uy-lít-xơ đó chính là vết sẹo do bị lợn lòi húc. Thậm chí, nhũ mẫu đã sử dụng cả tính mệnh của mình để đánh cược với Pê-lê-lốp với hy vọng nàng chấp nhận đó là Uy-lít-xơ: “Già đem tính mệnh của mình để đánh cuộc với con: nếu như già lừa dối con thì con cứ đem làm thịt già bằng cách nào tàn ác nhất”. Trước những lời nói của nhũ mẫu, Pê-lê-lốp nửa tin nửa ngờ, nhưng với bản tính của một người phụ nữ thông minh, nàng vẫn luôn thận trọng trong từng lời nói và suy nghĩ, nàng đã đáp lại nhũ mẫu một cách đầy thận trọng: “Dù có sáng suốt tới đâu cũng không hiểu được hết ý định của thần linh bất tử”. Và để rồi, tới lúc xuống nhà gặp Uy-lít-xơ, trong lòng Pê-lê-lốp chất chứa bao nỗi niềm tâm trạng. nếu như như lúc chưa xuống gặp, nàng phân vân, do dự không biết nên làm thế nào “Không biết nên đứng ra xa hỏi chuyện người chồng yêu quý của mình hay nên lại sắp ôm lấy đầu, cầm lấy tay người mà hôn” thì lúc xuống nhà gặp Uy-lít-xơ, nàng “ngồi nín thinh trên ghế hồi lâu, lòng sửng sốt, khi thì đăm đăm âu yếm nhìn chồng, khi lại không nhìn thấy chồng dưới bộ dạng rách mướp.”

Trước thái độ của Pê-lê-lốp với Uy-lít-xơ, Tê-lê-mác với lòng khát khao cháy bỏng gia đình sớm được sum vầy đã trách móc mẹ của mình. Tê-lê-mác trách mẹ “tàn nhẫn và lòng mẹ độc ác quá cỡ” và “lòng dạ cũng rắn hơn cả đá”. Trước những lời trách móc của con, Pê-lê-nốp vẫn rất mực thận trọng đáp lại với con rằng: “Lòng mẹ sửng sốt quá cỡ, mẹ không sao nói được một lời, mẹ không thể hỏi han cũng không thể nhìn thẳng mặt người. nếu như quả tình đây chính là Uy-lít-xơ, bây giờ đã trở về, thì con có thể tin chắc rằng thế nào cha con và mẹ cũng sẽ nhận được ra nhau một cách dễ dàng”. Lời nói của Pê-lê-nốp đối với con cũng chính là những gì mà Pê-lê-lốp muốn nói với Uy-lít-xơ, đồng thời, lời nói ấy cũng chính là sự hé mở cho thử thách mà Pê-lê-lốp muốn Uy-lít-xơ thực hiện.

Trước những lời nói của Pê-lê-lốp, Uy-lít-xơ có phần tự ti về bản thân mình nhưng đồng thời, qua lời nói của chàng với con cũng cho thấy chàng đồng ý chấp nhận thử thách của Pê-lê-lốp nhưng cũng có lời trách móc nàng “những thần trên núi Ô-lem-pơ ban cho nàng một trái tim sắt đá hơn người nào hết trong đám nữ giới yếu đuối”. Nói rồi, chàng bảo nhũ mẫu chuẩn bị cho chàng một cái giường để chàng ngơi nghỉ nhưng thực chất là để nói về cái giường – bí mật của hai vợ chồng chàng. Lúc đó, Pê-lê-lốp sai nhũ mẫu khiêng giường ra cho Uy-lit-xơ, điều đó làm cho chàng hết sức ngạc nhiên. Và rồi, chàng đã kể lại tường tận, tỉ mỉ từng chi tiết, từng đặc điểm một của chiếc giường. Và lúc này đây, Pê-lê-lốp không còn bất cứ điều gì để phải nghi ngờ, phân vân, do dự nữa, nàng “chạy ngay lại, nước mắt chan hòa, ôm lấy cổ chồng”. có nhẽ, đó chính là giây phút hạnh phúc nhất của tất cả mọi người trong gia đình – niềm hạnh phúc của sự đợi chờ, của sự ngóng trông trong suốt hai mươi năm dài đằng đẵng. Đặc biệt, lời nói của Pê-lê-lốp sau khi nhìn thấy chồng mình đã giúp người đọc cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp tâm hồn, tài trí, thông minh sắc sảo của nàng.

Tóm lại, đoạn trích “Uy-lít-xơ trở về” với việc sử dụng những chi tiết nghệ thuật cụ thể, cách kể chuyện chi tiết đã tái tạo thành công quang cảnh sum vầy hạnh phúc viên mãn của Uy-lít-xơ và Pê-nê-lốp sau hai mươi năm xa rời, đồng thời, từ đó cho thấy vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ của hai nhân vật.

—————-HẾT——————-

Qua đoạn trích Uy-lít-xơ trở về, nhà văn Hô-me-rơ đã khẳng định vẻ đẹp đầy chất trí tuệ, thủy chung của con người Hi Lạp cổ qua hình tượng nhân vật Uy-lít-xơ và Pê-lê-lốp. Để có những cảm nhận chi tiết nhất về 2 nhân vật này, những em có thể tham khảo thêm: Vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp qua đoạn trích Uy-lít-xơ trở về, Cảm nhận đoạn trích Uy-lít-xơ trở về, tìm hiểu diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về, Đọc hiểu văn bản Uy-lít-xơ trở về

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts