tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Đề bài: tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

phan tich hai cau tho cuoi bai tho thuong vo cua tran te

Bạn đang xem bài: tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ hay, ý nghĩa

I. Dàn ý tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

– Với thế cuộc ngắn ngủi chỉ khoảng 37 năm trời thế nhưng Tú Xương đã để lại một sự nghiệp thơ ca khá khổng lồ với 100 tác phẩm, ấn tượng hơn cả là trong số những tác phẩm ấy ông đã dành hẳn một đề tài để viết người vợ tào khang – bà Tú.
– Thương vợ là một trong những tác phẩm đặc sắc và cảm động nhất của Tú Xương viết về bà Tú, tình cảm ấy được bộc lộ một cách trung thực và rõ nét nhất là ở hai câu kết tự như lời “chửi” của bài thơ “Cha mẹ thói đời ăn ở bạc/Có chồng hờ hững cũng như không”.

2. Thân bài

* Tổng quan:
– Thương vợ là một bài thơ tiêu biểu về đề tài trữ tình của Tú Xương, thơ xưa dưới quan niệm phong kiến cổ hủ, trọng nam khinh nữ thường hiếm có những tác phẩm viết về người vợ, người phụ nữ.
– Đàn ông phong kiến thường xem nỗi nặng nhọc, vất vả đảm nhiệm gia đình của người phụ nữ là lẽ đương nhiên…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương tại đây.

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương (Chuẩn)

Trần Tế Xương (1870-1907), thường hay gọi là Tú Xương, quê ở Nam Định, sinh tiền là người học rộng tài cao, có chí nhưng lại không gặp may mắn trong tuyến đường công danh. Vì bất đắc ý trong chuyện học hành thi cử nên ông Tú thường lấy việc sáng tác văn học làm thú vui để đỡ đi nỗi ngán ngẩm, day dứt. Thơ văn của ông là sự phối hợp, lồng ghép giữa những yếu tố trữ tình, trào phúng và hiện thực sâu sắc, đôi lúc người ta thường ví đôi mắt nhìn của ông Tú và những tác phẩm của ông chính là cuốn nhật ký đặc sắc về một thời đại mà xã hội rối ren Tây, Tàu, Ta lộn lạo. Với thế cuộc ngắn ngủi chỉ khoảng 37 năm trời thế nhưng Tú Xương đã để lại một sự nghiệp thơ ca khá khổng lồ với 100 tác phẩm, ấn tượng hơn cả là trong số những tác phẩm ấy ông đã dành hẳn một đề tài để viết người vợ tào khang – bà Tú. Trong số đó, bài thơ Thương vợ là một trong những tác phẩm đặc sắc và cảm động nhất của Tú Xương viết về bà Tú, tình cảm ấy được bộc lộ một cách trung thực và rõ nét nhất là ở hai câu kết tự như lời “chửi” của bài thơ “Cha mẹ thói đời ăn ở bạc/Có chồng hờ hững cũng như không”.

Thương vợ là một bài thơ tiêu biểu về đề tài trữ tình của Tú Xương, thơ xưa dưới quan niệm phong kiến cổ hủ, trọng nam khinh nữ thường hiếm có những tác phẩm viết về người vợ, người phụ nữ. Phái nam nhân thường thường giam mình trong một lối mòn suy nghĩ rằng người vợ phải tam tòng tứ đức, đã theo chồng thì việc chịu gian lao, cực nhọc phục dịch, nâng túi sửa khăn cho người chồng đã là điều đương nhiên, có mệt có khổ âu cũng là thường tình, không việc gì phải trằn trọc, thay vào đó cái họ trằn trọc thường cao xa, vượt khỏi cuộc sống tầm thường. Nhưng tới Tú Xương thì lại khác, không phải vì ông vô công rỗi nghề, vì ăn lương vợ mà ông phải viết thơ, viết văn để tụng ca vợ, mà chính xuất phát từ tình yêu thương và lòng trân trọng vô hạn của một người chồng dành cho người vợ tào khang của mình. Xuất phát từ ý thức về thế cuộc, ý thức về những nỗi vất vả gian lao của vợ, mà cái thế cuộc khốn nạn đã không cho ông có thể san sẻ với bà Tú, để cả nhà với bảy mồm ăn đè nặng lên đôi vai một mình bà Tú. Phải xác nhận rằng, Tú Xương có một gia tài thơ ca khổng lồ tới hơn trăm bài như thế, một phần lớn nhà nhờ công lao của vợ ông, ông có thể thiếu may mắn trong tuyến đường công danh, thế nhưng trái lại ông trời đã cho ông một người vợ thảo hiền rất đỗi, bà tôn trọng, thương yêu, hy sinh vì chồng con rất đỗi. Dẫu sức ép cơm áo đang trĩu nặng trên vai nhưng bà Tú cũng không muốn chồng mình rời khỏi nghiệp bút nghiên để lao vào cuộc sống lao động vất vả, bà vẫn muốn ông là một tú tài được thỏa sức với nghiệp văn học, không phải chịu nhiều gian lao. Tấm lòng ấy của vợ, Tú Xương nhìn thấy một cách rõ ràng, ông không vô tình gạt sang một bên hay giấu giếm ở trong lòng để giữ tự trọng của một người đàn ông phong kiến, mà trái lại ông đưa hết những tình cảm ấy vào thơ văn của mình, bằng ngôn từ giản dị, trung thực, đôi lúc có chỗ đanh đá, ngoa ngoắt, nhưng đó lại mới đúng là đặc sắc thơ văn Tú Xương, trữ tình, hiện thực và trào phúng luôn đan xen với nhau.

Hai câu cuối trong bài Thương vợ của Tú Xương, đích xác nghe giống một câu “chửi”.

“Cha mẹ thói đời ăn ở bạc
Có chồng hờ hững cũng như không”

“Cha mẹ” ở đây không phải có ý trách móc gì phụ mẫu, chẳng qua là Tú Xương thương vợ khổ cực quá, ông tức cho cái thói đời nhiễu nhương rối loạn, không cho nổi ông một tuyến đường công danh sáng lạn, không để ông vung hết cái tài của mình, mà bấy nhiêu lâu thi thố cũng chẳng ăn người nào, vẫn chỉ một kiếp tú tài bé con. Giá như thời buổi Nho học còn thịnh, cỡ tú tài cũng khấm khá, cũng có thể gõ đầu vài lớp trẻ, thế nhưng đời bạc, phận cũng bạc theo ông lại sinh ra đúng cái buổi Tây, Tàu trà trộn làm bát nháo đi cái nền nếp văn hóa lâu đời của quốc gia. Xã hội phong kiến suy vong, Nho học suy vong, những bậc trí thức đương thời cũng ngán ngẩm lui về chốn thôn quê, không màng thế sự, bởi khi ấy đạo đức xã hội xuống cấp, đồi tệ, tư cách con người biến dạng, họ sẵn sàng vứt bỏ liêm sỉ, đạo đức giày đạp lên nhau mà chuộc lợi, ăn sung mặc sướng. Còn những người có tâm, có tài như Tú Xương lại phải chịu cái kiếp để bọn ô hợp đè đầu cưỡi cổ, phải chịu cảnh lực bất tòng tâm. Thử hỏi có thể không uất ức, không buông một tiếng chửi cái “thói đời ăn ở bạc” được hay không?

Tiếng chửi đời ấy, cũng là tiếng tự chửi mình của Tú Xương, ông tự trách mình bất tài, vô dụng không thể san sẻ bớt gánh nặng cho vợ, mà chỉ biết làm một người chồng ngày ngày ăn lương vợ, giương mắt nhìn vợ mình chịu biết bao nặng nhọc. tương tự bà Tú đúng như lời Tú Xương nói “Có chồng hờ hững cũng như không”, dưới chế độ phong kiến, đạo lí vẫn là người chồng gồng gánh việc mưu sinh, là trụ cột của cả nhà, còn người vợ có trách nhiệm tề gia nội trợ, nuôi dạy con cái, thượng đế sinh ra đàn ông và phụ nữ thực tế cũng đã có ý như thế rồi. Thế nhưng trong gia đình của Tú Xương thì lại khác, một mình bà Tú gánh cả hai gánh nặng ấy trên vai, bà không nỡ để chồng đi làm thuê cho bè lũ tay sai, cho quân xâm lược mà ông vốn ghét cay ghét đắng, bà cũng chẳng yên tâm để ông bếp nước, con cái, thế là bà ôm tất. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, Tú Xương lại càng thêm tự trách, càng thêm đớn đau và căm ghét cái xã hội đẩy đưa, đốn mạt lúc bấy giờ.

Nhưng phải chăng Tú Xương chỉ chửi đời, chửi mình? Tú Xương còn chửi cả những kẻ giống mình nữa, ông chửi những kẻ bạc tình, tinh ăn lười làm, thích tận hưởng, coi vợ là người ăn kẻ ở, phải phục dịch cho những thói ăn chơi, tận hưởng của mình. Chửi những ông chồng, những kẻ đốn mạt, nỡ vứt lên đôi vai người vợ kết tóc những gánh nặng chất chồng, nhưng lại chẳng có lấy một sự day dứt, thương cảm, không biết tôn trọng yêu quý vợ mình, để những người phụ nữ xấu số ấy phải chịu biết bao đắng cay, khổ cực của thế cuộc. tương tự đúng với cái câu “Có chồng hờ hững cũng như không” thật, chẳng bằng họ không lấy chồng có khi thế cuộc lại đỡ vất vả.

Bài thơ Thương vợ đã thể hiện một cách sâu sắc và cảm động tình cảm tình thực của người chồng dành cho vợ mình, dẫu rằng ông không cho bà được một cuộc sống no đủ, êm đềm thế nhưng cách mà ông tôn trọng, yêu thương bà Tú khiến bà có một chỗ dựa ý thức vững chắc, là động lực để bà Tú tiếp tục quyết tâm vì gia đình, điều ấy khiến người ta thật ngưỡng mộ. Hai câu thơ cuối là những lời tâm huyết tận đáy lòng, cũng là tiếng phản kháng của Tú Xương trước thế cuộc đen bạc, là lời tự trách đầy đau xót, đắng cay của ông với chính bản thân, với cả những đức ông chồng tệ hại, vô dụng, để vợ phải vất vả cực nhọc cả thế cuộc.

—————— HẾT ——————

Trên đây là chi tiết dàn ý, bài văn mẫu tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của tác giả Trần Tế Xương, những em học sinh cần tìm hiểu kỹ nội dung bài viết để có thể tổng hợp tri thức để hoàn thiện kỹ năng, xây dựng cho mình cách viết một bài văn tìm hiểu hay, độc đáo. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn tác phẩm, những em có thể tìm hiểu bài viết Dàn ý tìm hiểu bài thơ Thương Vợ, Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương, Bình giảng bài thơ Thương vợ của Tú Xương, tìm hiểu bài thơ Thương vợ để làm vượt bậc tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả,…

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts