tìm hiểu hậu quả kinh khủng chiến tranh toàn cầu thứ hai (1939-1945)

Chiến tranh toàn cầu thứ hai là một trong những sự kiện lớn nhất có tác động tới hàng tỷ con người trên toàn toàn cầu và gây ra những hậu quả vô cùng kinh khủng. Dưới đây, đơn vị Luật Minh Khuê sẽ gửi tới quý khách hàng nội dung liên quan tới việc tìm hiểu hậu quả kinh khủng chiến tranh toàn cầu thứ hai (1939 – 1945) qua bài viết sau đây:

1. Tóm tắt diễn biến của chiến tranh toàn cầu thứ hai

Chiến tranh toàn cầu thứ hai là một trong những sự kiện lịch sử đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại, với hậu quả và tác động lớn tới tất cả những quốc gia và dân tộc trên toàn cầu. khởi đầu từ năm 1939 và kéo dài tới năm 1945, cuộc chiến này đã tham gia của hầu hết những quốc gia trên toàn cầu, tạo thành hai phe đối lập: Đồng Minh và Phe Trục. 

– Cuộc chiến khởi đầu tại châu Âu, khi quân Đức tiến hành xâm lược Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Sau đó, Vương quốc Anh và Pháp đã tuyên chiến với Đức chỉ sau 2 ngày. Cuộc chiến tại châu Âu đã kéo dài tới năm 1945, với hàng triệu người chết và bị thương trong những cuộc chiến và những cuộc tiến công của phe Đồng Minh và Phe Trục.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu hậu quả kinh khủng chiến tranh toàn cầu thứ hai (1939-1945)

– Cuộc chiến ở Thái Bình Dương đã khởi đầu trước khi Đức tiến công Ba Lan. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự thống nhất về thời khắc khởi đầu của cuộc chiến này. Một số học giả nghĩ rằng cuộc chiến khởi đầu vào ngày 7 tháng 7 năm 1937, khi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc. Trong lúc đó, một số người khác nghĩ rằng cuộc chiến khởi đầu vào ngày 19 tháng 9 năm 1931, khi Nhật Bản xâm lược Mãn Châu.

– Cuộc chiến kéo dài tới năm 1945, với hàng triệu người chết và bị thương trên toàn cầu. Khi Đức chính thức đầu hàng vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, Phe Trục đã bị hạ gục hoàn toàn. Tuy nhiên, ngày kết thúc chuẩn xác của cuộc chiến vẫn chưa được thống nhất và ghi nhận rộng rãi. Một số người chấp nhận ngày 14 tháng 8 năm 1945, khi hiệp nghị đình chiến giữa Nhật Bản và Đồng Minh được ký kết là ngày cuộc chiến kết thúc.

Điều đáng tiếc là hậu quả của Chiến tranh toàn cầu thứ hai là vô cùng nghiêm trọng và kéo dài tới tận ngày nay. Tổng số người thiệt mạng trong cuộc chiến này lên tới khoảng 70-85 triệu người, trong đó có khoảng 6 triệu người Do Thái bị sát hại trong thảm kịch Holocaust. Ngoài ra, nhiều quốc gia phải chịu đựng những tổn thất về kinh tế, văn hóa và xã hội. những nước đã phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là ở Châu Âu. Một số quốc gia đã bị tàn phá hoàn toàn và phải được xây dựng lại từ đầu. những đế quốc đã bị suy yếu và phải thoái lui khỏi những vùng lãnh thổ họ đã chiếm đóng trước đó. Hậu quả kinh khủng của chiến tranh đã tác động lớn tới cả nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Chiến tranh toàn cầu thứ hai cũng đã làm thay đổi toàn diện toàn cầu. những siêu cường đã phải thay đổi cách tiếp cận đối ngoại và chính sách quốc phòng của mình. liên hợp Quốc được thành lập nhằm xúc tiến hợp tác quốc tế và đảm bảo an ninh toàn cầu. những cuộc cách mệnh và chiến tranh giành độc lập của nhiều quốc gia châu Á và Phi Châu cũng đã khởi đầu sau chiến tranh. Tuy nhiên, Chiến tranh toàn cầu thứ hai cũng đã để lại những hậu quả đớn đau và xấu xa. Tình trạng khủng hoảng và căng thẳng chính trị giữa những quốc gia trên toàn cầu vẫn còn kéo dài tới ngày nay. Sự nghiệp kiểm soát vũ khí hạt nhân và bảo đảm an ninh toàn cầu vẫn đang là một trong những thách thức lớn nhất của toàn cầu.

2. Nguyên nhân dẫn tới chiến tranh toàn cầu thứ hai

Sau chiến tranh toàn cầu thứ nhất, tranh chấp giữa những nước đế quốc đã phát sinh do tác động của quy luật phát triển không đồng đều về kinh tế và chính trị. Việc tổ chức và phân chia toàn cầu theo trật tự Vecsai-Oasinhton đã không còn thích hợp với tình hình lúc đó, dẫn tới những tranh chấp về thuộc địa, thị trường và cuối cùng là cuộc chiến tranh toàn cầu thứ hai.

Nguyên nhân trực tiếp của cuộc chiến tranh bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1929-1933. Sự suy thoái kinh tế đã làm tăng tranh chấp giữa những nước đế quốc, trong đó có những nhà cầm quyền của chủ nghĩa phát xít ở Đức, Italia, Nhật Bản, họ chuẩn bị cho cuộc chiến tranh để phân chia lại thị trường.

Sự tranh chấp giữa hai khối Anh-Pháp-Mỹ và Đức-Italia-Nhật Bản ngày càng trở nên căng thẳng về vấn đề thị trường, thuộc địa và sợ sự bành trướng của Liên Xô. Để xoá sổ Liên Xô, quân đội Anh-Pháp-Mỹ đã thoả hiệp với Đức-Italia-Nhật Bản, nhằm tiến công vào Liên Xô. Đức đã tiến công những nước Châu Âu để làm bàn đạp thôn tính Liên Xô. Ngày 1/9/1939, Đức đã nổ súng tiến công Ba Lan, và sau đó Pháp và Anh tuyên chiến với phát xít Đức, khởi đầu giai đoạn trước tiên của cuộc chiến tranh toàn cầu thứ hai.

3. tìm hiểu hậu quả kinh khủng chiến tranh toàn cầu thứ hai (1939-1945)

Chiến tranh toàn cầu thứ hai (1939-1945) đã gây ra những hậu quả kinh khủng và thiệt hại đáng sợ cho dân thường trên toàn cầu. Dưới đây là chi tiết tìm hiểu những hậu quả và thiệt hại của cuộc chiến này:

– Hậu quả về số người chết: Tổng số người chết trong Thế Chiến II là khoảng 60 triệu người, trong đó có hơn một nửa là dân thường. Nhiều người chết vì bom đạn, kỳ thị chủng tộc, giảm sự ủng hộ đối với chính quyền địa phương hay do tình hình sản xuất bị phá hoại trong chiến tranh. Liên Xô là quốc gia chịu tổn thất lớn nhất với khoảng 20 triệu người chết, trong đó có 8,7 triệu quân nhân và 18 triệu thường dân. Đức và Ba Lan tuần tự chịu tổn thất là 9,8 triệu và 5,6-6 triệu người.

– Hậu quả về người bị tàn phế truất: Tổng số người tàn phế truất trong Thế Chiến II là khoảng 90 triệu người, trong đó có rất nhiều dân thường. Nhiều người bị mất chân, tay, mắt và gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác do những vết thương và bệnh tật liên quan tới chiến tranh. Điều này đã tác động tới đời sống của họ sau chiến tranh.

– Hậu quả về tài sản bị phá hủy: Cuộc chiến đã phá hủy hàng trăm thành phố và làng mạc, và gây thiệt hại về tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD. Ước tính thiệt hại về vật chất của cuộc chiến bằng với tất cả những thiệt hại do những cuộc chiến khác gây ra trong 1.000 năm trước đó.

– Hậu quả về kinh tế: Cuộc chiến tranh toàn cầu thứ hai đã gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế của những quốc gia. Hàng trăm triệu người dân bị mất nhà cửa và việc làm, và nền kinh tế ở nhiều nơi trở thành chiến trường – cả châu Âu và phần lớn châu Á – hầu như sụp đổ.

Ngoài ra, Thế Chiến II cũng đã mở ra một thời kỳ mới của sự đụng độ và cạnh tranh giữa hai siêu cường Hoa Kỳ và Liên Xô, dẫn tới Cuộc chiến Lạnh kéo dài tới cuối thập niên 1980. Tình hình chính trị và an ninh toàn cầu cũng bị tác động tới hiện tại bởi việc chia cắt những quốc gia thành những khối thù địch trong suốt thời gian dài. Hậu quả của cuộc chiến này vẫn còn tác động tới những vấn đề toàn cầu ngày nay như việc sử dụng vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu. Một hậu quả khác đáng kể của Thế Chiến II là tình trạng di trú và tị nạn đại dương. Khoảng 11 triệu người đã phải di trú hoặc trốn lên tàu thuyền để tránh sự thảm sát trong chiến tranh. Họ bị hạ gục bởi những trở ngại của hành trình đầy mạo hiểm, thiếu nước uống và thức ăn, và bị tiến công bởi những tên cướp biển và tàu chiến. Nhiều người đã thiệt mạng trong hành trình này, và những người sống sót đã phải đối mặt với những trở ngại mới khi tới nơi an toàn.

Cuộc chiến tranh toàn cầu thứ hai cũng đã để lại một di sản văn hóa và nghệ thuật vô giá. Nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo đã bị phá hủy hoặc mất tích trong chiến tranh, tuy nhiên cũng có rất nhiều tác phẩm được bảo tồn và trưng bày như một tín hiệu hy vọng trong việc khôi phục lại những trị giá văn hóa bị mất trong thời kỳ chiến tranh. Tổng kết lại, Thế Chiến II là một cuộc chiến tranh đẫm máu và kinh khủng, khiến cho hàng triệu người chết, tàn phế truất, và phải sống trong nghèo đói và vô vọng. Những hậu quả của chiến tranh này đã tác động tới mọi mặt của cuộc sống và vẫn còn tác động tới toàn cầu hiện tại.

đơn vị Luật Minh Khuê mong muốn gửi tới quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. nếu như quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có thắc mắc cần được trả lời, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: [email protected] để được hỗ trợ và trả lời thắc mắc nhanh chóng. tình thực cảm ơn quý khách hàng đã hợp tác cùng đơn vị chúng tôi.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts