tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Đề bài: tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

phan tich hinh anh chuyen tau dem chay qua pho huyen trong truyen ngan hai dua

Bạn đang xem bài: tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
 

I. Dàn ý tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

Những hình ảnh trong “Hai đứa trẻ” tuy bình dị, sắp gũi mà ẩn chứa những tầng ý nghĩa lớn lao sâu sắc. Đặc biệt, hình ảnh chuyến tàu đêm là gây ấn tượng khó phai khiến ta phải trằn trọc, suy nghĩ.

2. Thân bài
a. Chuyến tàu đêm được mô tả theo trình tự thời gian
– Trước khi tàu tới:
+ Nơi phố huyện ấy chỉ là một không gian đầy rẫy những bóng tối bủa vây
+ nhịn nhường như trở nên rộn ràng hơn bởi bóng vía của vài ba người đi đón bà chủ ở tỉnh về trên tay mang những chiếc đèn lồng sáng hoắc.
+ Tiếng bác bỏ Siêu vọng ra đầy hứng khởi.
+ Hai chị em Liên ngóng đợi tàu
– Khi tàu tới:
+ Liên đánh thức em dậy
+ Hai chị em cùng ngồi ngắm nhìn những toa tàu sáng nhoáng đèn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ tại đây

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ (Chuẩn)

“Hai đứa trẻ” là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Thạch Lam nói riêng và văn học Việt Nam hiện đại nói chúng. Bằng chất văn nhẹ nhõm mà tinh tế, truyện mang tới cho người đọc những xúc cảm về một hiện thực nghèo nàn nơi phố huyện với những kiếp người tàn sống trong bóng tối u uất. Những hình ảnh trong tác phẩm tuy bình dị, sắp gũi mà ẩn chứa những tầng ý nghĩa lớn lao sâu sắc. Đặc biệt, hình ảnh chuyến tàu đêm là gây ấn tượng khó phai khiến ta phải trằn trọc, suy nghĩ.

Chuyến tàu đêm xuất hiện trên phố huyện nghèo được mô tả rất tỉ mỉ theo trình tự thời gian. Đó là một chuyến tàu thông thường như bao ngày, nó thân thuộc với mỗi người dân nơi phố huyện nghèo, nhưng hình ảnh và âm thanh của chuyến tàu thân thuộc ấy vẫn mang tới những bổi hổi, mong chờ cho hai chị em An và Liên. Trước khi tàu tới, nơi phố huyện ấy chỉ là một không gian đầy rẫy những bóng tối bủa vây, cuộc sống thường nhật vẫn cứ thế diễn ra theo thời gian. Vợ chồng bác bỏ Xẩm đánh lên tiếng độc huyền cùng thằng con bò dưới đất, quán hàng nước của chị Tí có hai bác bỏ phu ngồi hút thuốc và uống nước, trống cầm canh cũng đã điểm, ánh sáng nhập nhòe của những con đom đóm nhạt nhoà giữa màn đêm rộng lớn. Và khi tàu sắp tới, phố huyện nhịn nhường như trở nên rộn ràng hơn bởi bóng vía của vài ba người đi đón bà chủ ở tỉnh về trên tay mang những chiếc đèn lồng sáng hoắc. Tiếng bác bỏ Siêu vọng ra đầy hứng khởi:

– Đèn ghi đã ra kia rồi

Và có ngọn lửa xanh biếc mà trong ánh mắt của Liên thoáng thấy như con ma trơi khởi đầu xuất hiện thì cũng là lúc tiếng còi tàu vang lại trong gió xa. Giữa đêm khuya tĩnh mịch, tiếng còi tàu như một chất xúc tác thức tỉnh con người vậy. Tàu tới, Liên đánh thức em dậy, hai chị em cùng ngồi ngắm nhìn những toa tàu sáng nhoáng đèn. Tiếng những hành khách khởi đầu ồn ào, vồn vã. Đoàn tàu vụt qua mang theo những ánh sáng chiếu xuống một vùng xua đi vẻ tăm tối vốn có, những đồng kèn nhóng nhánh ở những địa hạng sang thu hút ánh mắt chị em Liên. Cuối cùng, tàu tạm biệt phố huyện rồi lặng lẽ đi xa, khuất mình sau rặng tre già. Tàu hôm ấy không đông như bao chuyến tàu trước nhưng vẫn mang tới cho tâm hồn những đứa trẻ kia bao xúc cảm xốn xang, bởi lẽ, đó là ước mơ, là thèm khát nhỏ nhoi về những điều đẹp đẽ, nhưng hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn những gì nơi tăm tối, tàn tạ chốn phố huyện nghèo. Hai chị em Liên cố thức đợi tàu không chỉ là như lời mẹ dặn, đoàn tàu tới may ra bán được chút ít gì hàng hoá mà còn là sự ngóng đợi sâu thẳm trong tâm hồn của chị em Liên. Chuyến tàu mang theo những ánh sáng ước vọng và cả những kí ức trẻ thơ, khiến Liên nhớ về những ngày ở Hà Nội thật tươi đẹp, và cả những mộng tưởng xa xôi về một Hà Nội rộn rực, sôi động, huyên náo và vui vẻ. Còn tàu đêm đã mang tới một toàn cầu khác hẳn với những kiếp người tàn tụi, nghèo khổ nơi đây. Sự tương phản ấy không chỉ phản ánh được hiện thực mà còn cho thấy được tâm hồn luôn vươn tới ánh sáng, trân trọng và ước mong về điều tốt đẹp trong tương lai của những con người nơi đây.

Tàu đêm tới, là lúc những người kinh doanh, hàng quán có dịp để bán thêm cho những vị hành khách trên chuyến tàu kia những vật phẩm cần thiết. Dù đã về khuya ,họ vẫn thức để đợi tàu hòng bán hàng kiếm tiền mưu sinh dẫu chỉ là vài ba bao thuốc, bánh xà phòng, vài hộp cơm,….Chuyến tàu đêm được mô tả thật đa sắc, qua hình ảnh chuyến tàu, hiện thực kiếp sống nghèo khổ lại được hiện lên trần truồng tới xót xa. Có chút gì đó khiến ta thổn thức, thương cảm trước cuộc sống đầy những lắng lo tủn mủn, thiếu ánh sáng hy vọng quá những kiếp người nghèo khổ nhạt nhoà, mung lung, vô định. Thạch Lam đã rất thành công trong việc mô tả chuyến tàu đêm lồng ghép trong sự phát triển tâm lí nhân vật, đó là hai chị em Liên. Dù rất buồn ngủ song hai chị em vẫn đón đợi đoàn tàu, tiếng An thủ thỉ bên tai chị:

– Tàu tới, chị thức em đó nhé!

Khiến ta không khỏi tò mò vẻ sự thú vị của đoàn tàu sắp cập gà kia có gì mà khiến cậu bé kia mong chờ tới vậy. Khi tàu đi, nó cũng để lại trong lòng hai nhân vật những tiếc nuối khó tả. Hai chị em cứ trông theo những đốm than đỏ trên phố và cái chấm đỏ của chiếc đèn xanh trên toa sau rốt của con tàu. Dù đã đi xa, tiếng còi vẫn vang động để lại dư ba khó phai trong lòng nhân vật và cả trong lòng mỗi người.
Qua hình ảnh chuyến tàu đêm, ta thấy được tấm lòng thiết tha của tác giả đối với những con người nghèo khổ. Với Thạch Lam, ông đã dành một tình cảm đầy yêu thương của trân trọng thật nhiều cho những người lao động khốn khó, nghèo nàn về vật chất nhưng tình thân lớn lao, vẫn siêng năng, cần mẫn với lao động, giàu lòng yêu thương, gắn bó. Ở họ, sâu thẳm trong tâm hồn còn chất chứa những niềm tin, những hy vọng , dù gian truân, vất vả vất không ngưng nuôi ước mong, hướng vẻ những điều đẹp đẽ.

———————-HẾT———————–

Chuyến tàu đêm là một chi tiết đặc sắc trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, tìm hiểu chi tiết về truyện ngắn này, kế bên bài tìm hiểu hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, những em có thể tìm đọc: tìm hiểu chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam, tìm hiểu bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ, Thông điệp và ý nghĩa cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ, tìm hiểu truyện ngắn Hai đứa trẻ để chứng minh nhận định.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts