tìm hiểu hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong Rừng Xà Nu hay nhất

tìm hiểu hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong Rừng Xà Nu thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Trung Thành đó là tác phẩm Rừng xà nu. Hình ảnh gây ấn tượng nhất đối với độc giả đó chính là đôi bàn tay Tnú.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong Rừng Xà Nu hay nhất

1. Dàn ý tìm hiểu đôi bàn tay Tnú trong Rừng Xà Nu

A. Mở bài giới thiệu tác giả tác phẩm

B. Thân bài

  • Đôi bàn tay của Tnú khi còn nhỏ học cái chữ lên rừng lấy lá về làm vũ khí chống giặc
  • Khi lớn lên đôi bàn tay Tnú đã bảo vệ vợ con trong lúc giặc tra tấn đã khiến đôi bàn tay Tnú trở thành người ngọn đuốc sáng
  • Đôi bàn tay của Tnú bị bọn giặc đốt cháy chính là mồi lửa để châm ngòi cho sự phản kháng của dân làng Xô Man
  • Sau đó Tnú tham gia vào lực lượng kháng chiến và sử dụng đôi bàn tay không lành lẽ của mình để đương đầu
  • Tnu chính là nhân vật anh hùng tiêu biểu đại diện cho người dân Tây Nguyên

C. Kết bài: nêu khái quát cảm nhận

2. tìm hiểu đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu

Nguyễn Trung Thành là một trong những nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt là những năm tháng đương đầu đầy máu lửa tại chiến trường Tây Nguyên được chứng kiến rất nhiều những tấm gương những anh hùng áo vải. Điều đó đã trở thành những ấn tượng đặc sắc trong lòng của nhà văn Nguyễn Trung Thành để nhà văn có những tác phẩm viết về những người anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Một trong những tác phẩm tiêu biểu đó là Rừng Xà Nu đặc biệt hình ảnh ấn tượng trong mắt người đọc nhất đó là đôi bàn tay Tnú.

Rừng Xà Nu là câu chuyện của nhân vật Tnú và người dân làng Xô Man đây được xem là tác phẩm tiêu biểu và xuất sắc nhất trong sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Nhân vật Tnú mang cho mình những vẻ đẹp sử thi lý tưởng của thời đại phối hợp với thiên hướng lãng mạn đại diện cho những con người Tây Nguyên.

Tnú là một nhân vật có thế cục xấu số khi từ nhỏ đã phải chịu cảnh mồ côi cha mẹ được dân làng Xô Man đùm bọc yêu thương và trưởng thành ngay. Từ thời tập bé Tnú đã có ý thức giác ngộ cách mệnh, tấm lòng yêu đảng, cũng yêu nước yêu quê hương và có ý thức phóng thích quê hương quốc gia. Những con người luôn đồng hành trong quá trình trưởng thành và giác ngộ cách mệnh của Tnú đó là cụ Mết, anh Quyết, bản thân Tnú chính là hiện thân cho vẻ đẹp lý tưởng của cộng đồng được cộng đồng nuôi dưỡng tâm hồn và giác ngộ cách mệnh. Những vẻ đẹp của Tnú không chỉ biểu hiện qua tính cách của anh mà có biểu hiện của hình ảnh đôi bàn tay của Tnú. Hình ảnh đôi bàn tay từ lúc còn lạnh lặn tới lúc bị cụt đi cả 10 đốt. Điều đó là sự phát triển của tiến trình cách mệnh, cũng như sự phát triển trình độ giác ngộ của Tnú đó là đại diện cho một chặng đường cách mệnh cả thế cục của Tnú.

Mở đầu là hình ảnh đôi bàn tay Tnú lúc còn nhỏ. Khi ấy Tnú cùng cô bé Mai lên rẫy mang gạo nuôi cán bộ hoạt động trong rừng sâu. Công việc nguy hiểm nhưng Tnú không sợ hãi. Khi được Anh Quyết hỏi những em không sợ giặc bắt và, Tnú đã trả lời ngay cụ Mết nói  cán bộ là đảng, đảng còn núi nước này còn. Đó là sự hiểu biết của Tnú về Đảng tuy còn non nớt nhưng nó rất đúng đắn.

Bàn tay Tnú không khéo léo, ngượng nghịu khi cầm viên phấn để tập viết chữ lên tấm bảng đen. Cũng đôi tay ấy Tnú đã cầm đá đập vào đầu chảy máu vì trách bản thân không học bài, học mãi không vào. Hành động ấy thể hiện những quyết tâm của Tnú cùng tư tưởng của Tnú luôn quan niệm không học chữ sao làm được cán bộ.

Bàn tay của Tnú còn khéo léo dấu thư bí mật của anh Quyết trên phố Giao Liên để nộp cho cấp trên . Khi bị giặc bắt, Tnú đã nuốt luôn cái thư. Ki giặc bắt Tnu khai ra, Tnu đã dũng cảm đặt đôi bàn tay lên bụng mình rồi nói ở đây này. Sau đó Tnu bị bắt và bỏ tù. Sau đó Tnú vượt ngục trở về làng. Đôi bàn tay Tnú vẫn cần mẫn lấy đá trên núi Ngọc Linh để dân làng mài giáo giết thịt giặc.

Khi lớn lên đôi bàn tay của Tnú lại tiếp tục thể hiện tình yêu chung thủy với vợ con, quyết tâm đương đầu chống giặc ngoại xâm. Trong cái đêm vợ con Tnú bị giặc bắt. Chúng đã đe dọa vợ con Tnú để bắt Tnu để đàn áp phong trào đấu tranh cách mệnh của dân làng Xô Man. Cũng chính hai bàn tay ấy bất lực, bứt rứt hàng chục trái. Nhìn cảnh vợ con bị giặc tra tấn, những trận đòn roi của giặc đã khiến vợ con Tnú ra đi mãi mãi.

Mặc dù đã được cụ Mết ra sức ngăn cản nhưng trước cảnh vợ con bị giặc đầy đọa như thế  TNú không thể chịu nổi. Với tình yêu thương vợ con tha thiết và lòng căm thù giặc sâu sắc. Tnú đã nhảy ra giữa đám quân thù thà chết để cứu vợ con. Hình ảnh hai mẹ con Mai chui vào ngực anh hai cánh tay rộng lớn. Anh ôm chặt lấy mẹ con Mai . Nhưng với lòng yêu thương vợ con lòng căm thù giặc nhưng với hai bàn tay không Tnú cũng không cứu được vợ con mà cuối cùng anh còn bị giặc bắt chính. Câu chuyện hai bàn tay không của Tnú đánh giặc đã là một bài học sâu sắc dành cho cụ Mết. Để từ đó đưa ra một chân lý của thời đại chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo.

Hình ảnh đôi bàn tay Tnú bị giặc quấn giẻ tẩm nhựa Xà Nu rồi đốt cháy trong cái đêm anh bị bắt là hình ảnh gây sợ hãi đối với những người đọc. Đó như vừa là bản án tố cáo tội ác của giặc vừa thể hiện lòng dũng cảm khí phách kiên cường của Tnú. Đó là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc và giàu tính tạo hình. Bọn giặc đốt 10 ngón tay của Tnú nhằm dập tắt ý thức phản kháng của dân làng Xô Man. Chúng tìm mọi cách để xoá sổ lòng yêu nước của dân làng Xô Man. Tác giả đã trình bày rất kỹ hình ảnh 10 ngón tay của Tnú bị giặc đốt cháy bằng những câu văn gây xúc động mạnh mẽ. Nhưng trước sự tra tấn man rợ của địch Tnú không hề tỏ ra run sợ rất đớn đau nhưng không thèm phản kháng kêu la.

Hình ảnh đôi bàn tay trái của Tnú thể hiện khí chất dũng cảm phi thường của người Anh Hùng Thời Đại. Tùy da thịt bị thiêu đốt đớn đau nhưng không hề khóc lóc kêu van. Với thái độ căm thù giặc của mình Tnú đã nén lại những nỗi đau trong lòng để rồi những nỗi đớn đau ấy quá vỡ thành những tiếng thét dữ dội. Đó là tiếng thét căm hờn vào quân thù, tiếng thét ấy làm cho dân làng Xô Man bừng tỉnh và thôi thúc dân làng đứng dậy đấu tranh.

Tiếng thét của Tnú đã mở bàn cho phong trào đấu tranh của dân làng Xô Man. Nén nỗi đớn đau tột cùng mà lòng căm thù của Tnú đã truyền sang dân làng Xô Man. Khoảnh khắc ấy cụ Mết đã lãnh đạo dân làng sử dụng giáo để giết thịt bọn giặc. Hình ảnh ngọn đuốc tay của tớ ngủ chính là nỗi căm thù và là sức mạnh của người dân làng Xô Man dám dũng cảm đứng lên giết thịt giặc.

Sau đó Tnú rời làng tham gia lực lượng vũ trang, với đôi bàn tay như một chứng tích tội ác của quân thù. Thời gian dần dần chữa lành vết thương trên 10 ngón tay Tnú nhưng nỗi đau mất vợ mất con vẫn còn nguyên trong anh. Với bàn tay cụt của mình Tnú vẫn tiếp tục cầm súng để đương đầu với quân thù. Trong một trận đánh chính đôi bàn tay không nguyên vẹn ấy đã bóp chết một tên chỉ huy. Đôi bàn tay của Tnú là dấu ấn khắc ghi quá khứ đau thương cũng như sự trưởng thành của anh cũng giống như quá trình giác ngộ cách mệnh của anh . Tnú đã trở thành niềm tự hào to lớn của dân làng Xô Man quật cường kiên cường.

 Với hình ảnh đôi bàn tay của Tnú thể hiện sự hiên ngang quật cường của người con Tây Nguyên được nhà văn Nguyễn Trung Thành thể hiện thật đặc sắc.

Trên đây là mẫu tìm hiểu đôi bàn tay của Tnú luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button