tìm hiểu hình ảnh người tù cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú

Đề bàitìm hiểu hình ảnh người tù cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Bài tham khảo tìm hiểu hình ảnh người tù cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Một khoảng đêm của dân tộc đã hằn âu lên tâm trạng Tố Hữu- con người với tình yêu quê hương quốc gia bao nỗi niềm. Và cũng chính mạng lưới dày đặc của tâm trạng Tố Hữu, ông đã kết lên từ cái bức bối và ngột ngạt của lịch sử xã hội lúc bấy giờ là một bức tranh sinh động, có hồn nhưng cũng đầy ắp nỗi niềm, xúc cảm. Đó là bức tranh mùa hè, bức tranh tâm trạng trong ” Khi con tu hú” và vượt trội trong bài thơ là hình tượng đội viên cách mệnh với tình yêu quê hương quốc gia, yêu thiên nhiên, yêu tự do, thèm khát tự do.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu hình ảnh người tù cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú

” Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn tùng phèo từng không…”

Những âm thanh thật là náo nức, rộn rực. Tiếng chim tu hú” gọi bầy” lảnh lót trên nền nhạc rộn ràng của những tiếng ve ngân. Trên trời cao có” đôi con diều sáo lộn tùng phèo từng không”. Cùng với những âm thanh sống động, rộn ràng, màu sắc là hương thơm. Hương thơm của đồng lúa chín, hương thơm ngọt ngào của những trái cây dần chín, hương thơm từ những bắp rây đã vàng hạt. Hình ảnh thơ mà tác giả đã sử dụng thật rực rỡ, tươi sáng, táo tợn, đạm chất nhạc giàu chất họa. Với những tính từ chỉ màu sắc rực rỡ tươi sáng : nắng đào, vàng , xanh … tác giả đã sử dụng để nhấn mạnh một mùa hè tươi tỉnh nồng nàn, say mê, rực rỡ sắc màu, ngọt ngào bung nở trong không gian tự do. Đó là một bức tranh đẹp về mùa hè. Nhưng khó có người nào đoán được đó lại chính là một bức tranh trong tâm tưởng của người đội viên, người tù cách mệnh. Đó là một cuộc vượt ngục bằng ý chí. Phải chăng đó chính là tình yêu quê hương, cuộc sống, yêu đời, sự gắn bó sâu sắc tuôn chảy mãnh liệt trong tâm hồn tinh tế nhạy cảm của thi sĩ Tố Hữu. Là khát vọng tự do cháy bỏng.

“…Ta nghe hè dậy bên lòng
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao chết uất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”

Khi nghe hè dậy bên lòng, khi nghe tiếng gọi của tự do thôi thúc để rồi người tù cách mệnh, người đội viên ấy bừng dậy tình yêu đời và khát vọng tự do đạp tan cánh cửa ngục tù. thèm khát đó biến thành hành động phá cũi, sổ lồng để được hòa mình cào cuộc sống tự do, cuộc sống đấu tranh của dân tộc, thoát ra khỏi cái không gian tù túng chật hẹp, bức bối đã giam cầm con người đội viên đầy tình yêu, nghị lực, kiên cường lòng đấu tranh dành lấy tự do cho mình, cho dân tộc. Cái tôi tư nhân vận động khỏe khoắn hòa trong cái ta của cộng đồng để đấu tranh. Nhưng sao khi bài thơ khép lại vẫn lại là âm thanh ấy, âm thanh tiếng chim tu hú” cứ” kêu. Diễn tả âm thanh tự do kêu hoài kêu mãi không dứt, thôi thúc tiếng gọi tự do mãnh liệt hơn bao giờ hết, kêu mãi không ngừng nghỉ. toàn cầu của sự tù tội, giam cầm vốn luôn đối lập với toàn cầu của tự do, nhưng lại được tác giả đặt cạnh nhau, so sánh bởi cùng một thước đo tạo nên sự đối lập, tương phản gây tính chất gay gắt mãnh liệt.

Trong bài thơ không nói về nỗi khổ vật chất của người tù cho thấy người đội viên cách mệnh đã vượt lên những nỗi đau, những thiếu thốn về vật chất. Và nỗi đau nhàu xé tâm tình của người tù ấy là nỗi đau của những người mất nước, mất đi cuộc sống tự do yên bình, mong muốn được đạp đổ mọi thứ” phá cũi sổ lồng” để đấu tranh cho cách mệnh, đập tan cái chế độ man rợ đang tù đày cả một dân tộc, một quốc gia. Căm phẫn, uất ức, vật vã cao độ đó là tâm trạng của người tù cách mệnh. vì sao vậy? có nhẽ là vì tình yêu cháy bỏng, tình yêu tha thiết mãnh liệt của người đội viên đối với quê hương của mình khi nghĩ tới những lầm than cùng cực của dân tộc, quốc gia lúc bị cướp mất sự tự do chăng. Đúng là một con người đáng được trân trọng, ngợi ca và là tấm gương yêu nước của mỗi con dân trên quốc gia Việt Nam này.

Tố Hữu đã gieo rắc vào lòng người đọc vẻ đẹp của tình yêu quê tha thiết, đằm thắm, sâu sắc, mãnh liệt trong lòng người đội viên cách mệnh -Tố Hữu nói riêng và những anh hùng đội viên dân tộc nói chung.

*********

Trên đây là bài mẫu tìm hiểu hình ảnh người tù cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu để những em tham khảo. Đề bài này cũng rất thường gặp trong những bài rà soát, thi học kỳ. Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm rất nhiều bài văn mẫu 8 được cmm.edu.vn sưu tầm và lựa chọn lọc để tăng kỹ năng làm bài và làm phong phú thêm tri thức môn Văn của mình nhé.

Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

 

Tham khảo bài văn mẫu 8 tìm hiểu hình ảnh người tù cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu, tình yêu quê hương và thèm khát tự do mãnh liệt.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-hinh-anh-nguoi-tu-cach-mang-trong-bai-khi-con-tu-hu/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button