tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng

Đề bài: tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng

phan tich kho 2 3 va 4 bai tho song

Bạn đang xem bài: tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng

tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng
 

I. Dàn ý tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về thi sĩ Xuân Quỳnh, bài thơ Sóng và nội dung vượt trội của 3 khổ thơ

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ hai: Giãi bày nỗi khát vọng tình yêu luôn rộn rực trong trái tim nữ sĩ
– Sóng vốn là hiện tượng tự nhiên muôn thưở nơi đại dương mênh mông. Nó là biểu tượng cho sức sống vĩnh hằng, kỳ diệu, biểu tượng cho sự trường tồn bất biến với thời gian.
– Xây dựng hình ảnh “sóng ngày xưa” và “ngày sau” cùng việc sử dụng tính từ cảm thán “ôi”, tình thái từ chỉ trạng thái “vẫn thế”, Xuân Quỳnh đã khéo léo diễn tả khát vọng vô cùng đẹp đẽ.
– Sóng ở đây là sóng lòng, sóng chính là “em”. Sóng của biển vĩnh hằng cùng tự nhiên cũng như tình yêu là chuyện muôn thuở của lứa đôi, là “khát vọng” muôn thuở của trai gái từ xưa tới nay.
– kế bên “ngày xưa” – “ngày nay”, Xuân Quỳnh khéo léo đặt vào khổ thơ chữ “trẻ” ở cuối câu thơ, nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của tình yêu.

b. Khổ thơ thứ ba: Mong muốn khám phá những bí mật của tình yêu
– Những trằn trọc, suy nghĩ trong tâm trí nữ thi sĩ được gợi ra qua hàng loạt câu thơ khởi đầu với cấu trúc “em nghĩ” đầy suy tư.
– Đối diện với không gian mông mênh, vô tận, thi sĩ bỗng nhớ tới cái mênh mang, vô hạn của tình yêu.
– Tình yêu không chỉ mênh mang, vô tận, trong lòng đại dương mà nó còn chứa đựng bao bão tố, phong ba, bao bí mật khiến lòng người trằn trọc, băn khoăn, khát khao tìm kiếm đáp án.

c. Khổ thơ thứ tư: Khát khao được khám phá, tìm kiếm cội nguồn của tình yêu
– thi sĩ sử dụng một loạt nghi vấn tu từ, dập dờn theo nhịp độ của sóng
– Nương theo con sóng đại dương, bà khởi đầu hành trình tìm kiếm nơi khởi nguồn của tình yêu, đồng thời lý giải bản tính của nó.
– “Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau” vừa giống như câu trả lời đầy nũng nịu, lại như lời thú nhận về kết quả khám phá cội nguồn tình yêu.
– Tình yêu vốn là tình cảm ẩn sâu trong trái tim con người, nó trừu tượng, huyền diệu chỉ có thể cảm nhận chứ không thể giảng giải rõ nguồn cội, cũng không thể giảng nghĩa rõ ràng.

d. Đánh giá nghệ thuật
– Hình ảnh gợi cảm đặc sắc, đặc biệt là nghệ thuật điệp từ, điệp cấu trúc cùng những nghi vấn tu từ dồn dập.
– Thể thơ năm chữ với cách ngắt nhịp phóng túng tạo âm hưởng dào dạt. Nhịp thơ khi nhẹ nhõm, khi da diết.
=> từ đó, thi sĩ đã thể hiện được những chiêm nghiệm, suy ngẫm về cội nguồn của tình yêu cũng như khát vọng tình yêu thủy chung, tốt đẹp.

3. Kết bài

– Khẳng định lại trị giá 3 khổ thơ và tài năng nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng

nếu như như Xuân Diệu được mệnh danh là “Ông hoàng thơ tình” thì Xuân Quỳnh lại được biết tới là nữ vương của tình yêu. Viết về đề tài tình yêu, Xuân Quỳnh đã để lại cho văn học Việt Nam nhiều thi phẩm xuất sắc. vượt trội trong số đó không thể không nhắc tới bài thơ “Sóng”. Trong tác phẩm, Xuân Quỳnh đã thể hiện niềm thèm khát của người thiếu nữ muốn được yêu được yêu thương, được sống trong một tình yêu hạnh phúc thủy chung. Vẻ đẹp này thể hiện đặc biệt rõ nét qua những khổ thơ số 2, 3 và 4:

“Ôi con sóng ngày xưa

Khi nào ta yêu nhau?”

Đoạn thơ mở đầu bài thơ, nữ thi sĩ tái tạo hình ảnh sóng với những ý nghĩa lãng mạn, với vẻ đẹp trữ tình say đắm lòng người đồng thời trình bày vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu với tâm hồn phong phanh và khát khao mãnh liệt, tự do phóng khoáng trong tình yêu sẻ chia thực sự. tới đây, bà tiếp tục giãi bày nỗi khát vọng tình yêu luôn rộn rực trong trái tim con người:

“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày nay vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
bổi hổi trong ngực trẻ”

Sóng vốn là hiện tượng tự nhiên muôn thuở nơi đại dương mênh mông. Khi nào vũ trụ còn tồn tại thì khi ấy đại dương còn thì còn “muôn trùng sóng bể”, sóng vẫn sẽ còn vỗ. bởi vậy, nó là biểu tượng cho sức sống vĩnh hằng, kỳ diệu, biểu tượng cho sự trường tồn bất biến với thời gian. Xây dựng hình ảnh “sóng ngày xưa” và “ngày sau” cùng việc sử dụng tính từ cảm thán “ôi”, tình thái từ chỉ trạng thái “vẫn thế”, Xuân Quỳnh đã khéo léo diễn tả khát vọng vô cùng đẹp đẽ.

Sóng ở đây chính là sóng lòng, luôn dạt dào, cuộn trào trong trái tim nhiệt thành yêu thương. Sóng chính là “em”. Biển lại giống như lồng ngực mông mênh của trời đất. Sóng của biển vĩnh hằng cùng tự nhiên cũng như tình yêu là chuyện muôn thuở của lứa đôi, là “khát vọng” muôn thuở của trai gái từ xưa tới nay. Sự vĩnh hằng đó được thể hiện qua cả không gian lẫn thời gian. kế bên “ngày xưa” – “ngày nay”, Xuân Quỳnh khéo léo đặt vào khổ thơ chữ “trẻ” ở cuối câu thơ, nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của tình yêu. Nó mang tới cho tuổi xanh những nhịp đập rung động khác thường, sự tươi sáng vui tươi, lặng lẽ viết lên những trang nhật ký thanh xuân đẹp đẽ, xúc động. Không chỉ riêng thi sĩ mà tất cả mọi người đều khát khao có một tình yêu vĩnh cửu.

Người phụ nữ khát khao yêu thương và trân trọng tình yêu nên luôn muốn khám phá những bí mật của tình yêu:

“Trước muôn trùng sóng biển
Em nghĩ về anh em
Em nghĩ về biển lớn
Từ khi nào sóng lên?”

Những trằn trọc, suy nghĩ trong tâm trí nữ thi sĩ được gợi ra qua hàng loạt câu thơ khởi đầu với cấu trúc “em nghĩ” đầy suy tư. Bà trằn trọc được trả lời những âu lo về tình yêu. “Em” tới đây đã không còn ẩn mình trong sóng nữa mà hiện lên giữa mênh mông đất trời. Đối diện với không gian mông mênh, vô tận, thi sĩ bỗng nhớ tới cái mênh mang, vô hạn của tình yêu. Nhưng tình yêu đâu chỉ mênh mang, vô tận, trong lòng đại dương của nó còn chứa đựng bao bão tố, phong ba, bao bí mật khiến lòng người trằn trọc, băn khoăn, khát khao tìm kiếm đáp án. có nhẽ chỉ khi yêu con người ta mới khát khao được khám phá, được thấu hiểu tận cùng cội nguồn của tình yêu:

“Sóng khởi đầu từ gió
Gió khởi đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau?”

Đáp án của nghi vấn: “Từ nơi nào sóng lên?” thật đơn thuần, chóng vánh: “Sóng khởi đầu từ gió”. Nhưng đáp án của nghi vấn “Gió khởi đầu từ đâu?” lại khiến người ta ngập ngừng, không chắc chắn “không biết nữa”. Những nghi vấn tu từ khi ẩn dưới chân sóng, khi lại trào dâng lên đầu ngọn sóng diễn tả tâm trạng thi sĩ. Nương theo con sóng đại dương, bà khởi đầu hành trình tìm kiếm nơi khởi nguồn của tình yêu, đồng thời lý giải bản tính của nó.

Cuối cùng đáp án nhận được là: “Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau”. Nó vừa giống như câu trả lời đầy nũng nịu, lại như lời thú nhận về kết quả khám phá cội nguồn tình yêu. Tình yêu vốn là tình cảm ẩn sâu trong trái tim con người, nó trừu tượng, huyền diệu chỉ có thể cảm nhận chứ không thể giảng giải rõ nguồn cội, cũng không thể giảng nghĩa rõ ràng. Giống như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu từng nói:

“Làm sao giảng nghĩa được tình yêu
Có khó gì đâu một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu”

Có thể nói, chỉ 3 khổ thơ ngắn gọn nhưng Xuân Quỳnh đã khéo léo sử dụng những giải pháp nghệ thuật cùng hình ảnh gợi cảm đặc sắc, đặc biệt là nghệ thuật điệp từ, điệp cấu trúc cùng những nghi vấn tu từ dồn dập. Thể thơ năm chữ với cách ngắt nhịp phóng túng tạo âm hưởng dào dạt. Nhịp thơ khi nhẹ nhõm, khi da diết. Để rồi qua việc tạo dựng hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện được những chiêm nghiệm, suy ngẫm về cội nguồn của tình yêu cũng như khát vọng tình yêu thủy chung, tốt đẹp. Đồng thời khắc họa vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế, nét truyền thống pha lẫn vẻ hiện đại của trái tim người phụ nữ với tình yêu thành tâm, tha thiết.

Với những trị giá đó, 3 khổ thơ đã góp phần không nhỏ làm nên thành công của “Sóng” và khẳng định hồn thơ Xuân Quỳnh. Đọc thơ bà, chúng ta nhịn nhường như cũng cảm nhận được rung động tình yêu và lắng tai được tiếng lòng mình. Vì vậy, vượt qua sự bào mòn của thời gian, thơ Xuân Quỳnh vẫn có một sức sống mãnh liệt trong lòng độc giả.

———————HẾT—————————

Trên đây là bài tìm hiểu khổ thơ 2, 3 và 4 của bài Sóng, để hiểu rõ hơn về nội dung và trị giá tư tưởng mà tác giả gửi gắm, đồng thời cảm nhận được sâu sắc hơn về phong cách cũng như tâm hồn của nữ vương thơ tình văn học Việt Nam, những em có thể tham khảo thêm bài: tìm hiểu hình tượng sóng trong bài thơ Sóng, Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Cảm nhận về khổ thơ thứ năm,6,7 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-kho-2-3-va-4-bai-tho-song/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts