tìm hiểu khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Đề bài: tìm hiểu khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính

phan tich kho 3 4 bai tho ve tieu doi xe khong kinh

Bạn đang xem bài: tìm hiểu khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính

tìm hiểu khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý tìm hiểu khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật, tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” và khổ 3 và 4 bài thơ

2. Thân bài:

a. những vấn đề, gian khổ mà người lính phải trải qua:

– Điệp ngữ “không có kính”: gợi ra hiện thực về những chiếc xe méo mó, biến dạng và sự gian khổ mà người lính tài xế gặp phải.
– những điệp từ “bụi”, “mưa” được lặp lại liên tục cùng những động từ mạnh như “phun”, “tuôn”, “xối”: cho thấy sự khắc nghiệt, dữ dội của thiên nhiên trên phố hành quân.

– Những liên tưởng so sánh độc đáo:
+ thi sĩ so sánh “bụi” trên tóc những người lính trẻ “trắng như người già”
+ Những cơn mưa rừng tuôn xối xả vào xe “như ngoài trời”.
→ Cho thấy sự gian khổ mà những người lính tài xế phải đối mặt.

b. ý thức lạc quan, bất chấp gian khổ của những người lính:

– Điệp ngữ “ừ thì”: thể hiện thái độ ngang tàng, bất chấp mọi khó khăn của những người đội viên tài xế.
– “Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi”, câu thơ 7 tiếng nhưng có tới 6 tiếng là vần bằng, cho thấy thái độ ung dung, thoải mái chấp nhận tất cả mọi khó khăn.
→ Những câu thơ chứa đựng ý thức lạc quan, ngang tàng, ung dung, dũng cảm trước mọi khó khăn.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung:
+ tái tạo những vấn đề, gian khổ mà những người lính tài xế Trường Sơn phải đối mặt.
+ Bộc lộ ý thức lạc quan bất chấp mọi khó khăn của những người lính trẻ.

– Nghệ thuật:
+ Giọng điệu thơ sôi nổi, mang nét ngang tàng của tuổi xanh.
+ những giải pháp như điệp từ cùng sự so sánh liên tưởng độc đáo, tiếng nói thơ bình dị, thân thuộc đã xây dựng nên hình tượng những người đội viên Trường Sơn rất thành công.

3. Kết bài:

– Khẳng định trị giá của bài thơ.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

Phạm Tiến Duật là một gương mặt tiêu biểu trong lớp những thi sĩ trẻ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. những tác phẩm của Phạm Tiến Duật thường viết về những người lính, những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử. Một trong số đó là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Bài thơ đã khắc hoạ thành công hình ảnh của những người lính tài xế Trường Sơn năm nào với giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, tinh nghịch, đặc biệt là hai khổ thơ thứ ba và thứ tư.

Phạm Tiến Duật là một người lính trên tuyến đường Trường Sơn, vậy nên ông thông suốt về những người lính tài xế trong chiến tranh, thông suốt về đời sống của họ. Những câu thơ đậm chất hiện thực đã tạo cho người đọc ấn tượng sâu sắc về những người lính tài xế cùng những chiếc xe “không kính” của họ.

Ở hai khổ thơ thứ ba và thứ tư, trước tiên ta thấy được là những vấn đề vất vả mà người lính phải trải qua khi tài xế không kính. Đó là “bụi” đất mù mịt trên phố hành quân và những cơn mưa rừng chợt tới chợt đi dữ dội. nếu như như ở hai khổ đầu, những vấn đề trong sự nghiệp tài xế không kính của họ chỉ được diễn tả rất mơ hồ, không rõ thì ở những dòng thơ này, những thử thách, khó khăn đã ập tới rất cụ thể:

“Không có kính, ừ thì có bụi
Bụi phun tóc trắng như người già”

Và:

“Không có kính, ừ thì ướt áo
Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời”

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ tiếp viện cho miền Nam ruột thịt, những người lính phải trải qua hết thảy những vấn đề, gian khổ. Khi là những chặng đường với bụi trắng xoá, làm mái tóc xanh giờ đây trở nên “trắng như người già”, rồi thì những cơn mưa rừng bỗng dưng ào tới, xối xả rót xuống những chiếc xe không kính… thi sĩ đã khởi đầu hai khổ thơ bằng điệp từ “không có kính” để nhấn mạnh sự thiếu thốn, sự dị thường của những chiếc xe băng qua Trường Sơn. Từ đó, ta có thể thấy được những gian khổ vô cùng mà những người lính gặp phải khi tiến về miền Nam. Những chiếc xe chở đạn dược vũ khí mất đi phòng ban che chắn khiến cho người và xe đi trong bụi trong gió trong mưa. Điệp từ “bụi” và “mưa” lặp lại hai lần trong hai câu thơ liên tục cùng những động từ mạnh như “phun”, “tuôn”, “xối” cho ta thấy được sự khắc nghiệt, dữ dội của thiên nhiên trên phố hành quân mà những người lính tài xế phải đối mặt trên chặng đường tiến về miền Nam. Thêm vào đó, Phạm Tiến Duật còn có những so sánh liên tưởng vô cùng độc đáo để diễn tả những vấn đề mà người lính tài xế gặp phải, nào là những cơn gió bụi thổi áo vào xe qua khung cửa kính vỡ, phủ đầy lên tóc, lên gương mặt lấm lem của những người lính, thế nhưng trong mắt thi sĩ, họ như họ trở thành những “người già” đầy đáng yêu và tinh nghịch. Hay những cơn mưa rừng vội vã ào tới bỗng dưng tuôn xối xả qua những khung cửa vỡ khiến những người lính ướt đẫm thân mình. Chặng đường tiến về miền Nam quả thực đầy những gian khổ và khó khăn! Không chỉ có bom đạn của quân giặc mà còn có cả những thiếu thốn vật chất thiết yếu và cả những gian lao, khắc nghiệt của thiên nhiên nữa.

Thế nhưng vượt lên trên tất cả những gian lao ấy, những vấn đề thử thách ấy là tình thần lạc quan, bất chấp gian lao của những người lính tài xế Trường Sơn. Điệp từ “ừ thì” đã thể hiện ý thức bất chấp, sẵn sàng chịu đựng cùng thái độ lạc quan cứng cỏi của những người lính tài xế. nhịn nhường như với họ, những vấn đề đó chẳng có chút tác động gì tới họ, tất cả chỉ là những “chuyện nhỏ”. Hoàn cảnh của những người lính được trình bày hết sức trung thực, sống động, những người đội viên đã biến những điều “thất thường” trở thành những điều thông thường đơn thuần. Họ đã vượt qua tất cả bằng ý thức lạc quan, hiên ngang, ý chí trách nhiệm vững vàng. những người lính đối mặt với khó khăn bằng tiếng cười đùa đầy sảng khoái:

“Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc
Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha”

Nhịp thơ 3/2/3, 4/3 chứa đầy niềm vui phơi phới của những chàng thanh niên trẻ lên đường cứu quốc. Đọc câu thơ nhưng người ta có thể thấy được cả tiếng cười sảng khoái, hết mình của những người lính tài xế Trường Sơn. Thêm vào đó, ở câu thơ cuối khổ thơ thứ tư, ta có thể thấy một câu thơ 7 tiếng mà có tới 6 tiếng thanh bằng “mưa ngừng, gió lùa mau khô thôi” gợi lên cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái, rất ung dung, lạc quan. Những câu thơ của chàng lính trẻ Phạm Tiến Duật chứa đựng sự sôi nổi, tinh nghịch của những người đội viên, ta như thấy họ đang nô đùa, đang vui vẻ cùng nhau trong đoạn đường tài xế gian khổ ấy. Tất cả những gian khổ, khó khăn đều được xoá nhoà bằng nụ cười sảng khoái, trẻ trung, ngang tàng trên môi những người đội viên. Chính Phạm Tiến Duật cũng là một người lính tài xế, vậy nên có nhẽ ông hiểu được những hiện thực sắp gũi của đời sống người lính và đưa vào thơ một cách đầy táo tợn. Những vần thơ của ông không hề chau chuốt nhưng lại làm vượt bậc lên hình ảnh của những người lính trẻ hồn nhiên, lạc quan, rất yêu đời, sẵn sàng cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc và đối diện với khó khăn bằng một ý thức rất đỗi ngang tàng, dũng cảm.

Hai khổ thơ 3 và 4 trong tác phẩm “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính” đã cho chúng ta thấy được những gian khổ, thiếu thốn mà người lính tài xế đã phải đối mặt trong chặng đường tiến về miền Nam. Bằng giọng thơ trẻ trung, sôi nổi, có chút ngang tàng, Phạm Tiến Duật đã làm vượt bậc lên ý thức lạc quan của những người lính trẻ năm nào. những giải pháp như điệp từ cùng sự so sánh liên tưởng độc đáo, tiếng nói thơ bình dị, thân thuộc đã xây dựng nên hình tượng những người đội viên Trường Sơn rất thành công.

“Bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, đặc biệt là khổ 3 và 4 đã cho chúng ta thấy được một hình ảnh rất độc đáo – những chiếc xe không kính. Thông từ đó, tác giả đã làm vượt bậc hình tượng những người lính tài xế trẻ tuổi với tư thế hiên ngang, dũng cảm, lạc quan, bất chấp mọi khó khăn, một lòng hướng về miền Nam phía trước. Họ là những tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

—————–Tổng kết——————

Bài thơ về tiểu đội xe không kính của thi sĩ Phạm Tiến Duật là một bài thơ rất hay về những người lính tài xế trên phố Trường Sơn những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cùng tìm hiểu thêm về những gian lao mà người lính phải vượt qua cùng ý thức lạc quan, trẻ trung yêu đời của họ thông qua những bài viết tìm hiểu khác như: tìm hiểu khổ 1 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, tìm hiểu khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, tìm hiểu hình ảnh người lính tài xế trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, tìm hiểu khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts