tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc

Đề bài: tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc

phan tich kho 5 bai tho viet bac

Bạn đang xem bài: tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc

tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc

I. Dàn ý tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và khổ 5 bài thơ “Việt Bắc”.

2. Thân bài:

a. Trình bày khái quát về tác giả, tác phẩm:

– Tố Hữu là nhà văn tiêu biểu của thơ ca cách mệnh. Thơ của ông luôn song hành mật thiết với từng chặng đường của cách mệnh.
– Bài thơ Việt Bắc được sáng tác vào tháng 7 năm 1954 và được đánh giá là một trong những bài thơ xuất sắc nhất của thơ ca thời kì kháng chiến chống Pháp.
– Khổ thơ thứ năm của bài thơ “Việt Bắc” là tâm tình của người về xuôi nhớ tới những ân tình cách mệnh.

b. tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc:

– Nỗi nhớ núi rừng Việt Bắc của người về xuôi được thể hiện ở 6 câu thơ đầu khổ thơ:
+ Nỗi nhớ da diết, cháy bỏng được so sánh như “nhớ người yêu”.
+ Nỗi nhớ bao trùm lên toàn bộ cảnh vật, lên cả thời gian và không gian qua hình ảnh bếp lửa, sớm khuya đi về.

– Nỗi nhớ về những kỉ niệm ở Việt Bắc của người về xuôi:
+ Nhớ về những tháng ngày đồng cam cộng khổ, chia nhau củ sắn, bát cơm, chăn đắp.
+ Nỗi xót xa về nỗi khổ khốn cùng của đồng bào miền núi qua hình ảnh người mẹ địu con bẻ ngô.
+ Nỗi nhớ về những năm tháng cơ quan, tiếng hát say sưa yêu đời hòa chung cùng tiết tấu tiếng nhạc “chày đêm nện cối đều đều suối xa”.

c. Đánh giá:

– Khổ thơ đã thể hiện nỗi nhớ của người cán bộ về xuôi với cảnh vật và con người và những kỉ niệm cùng với đồng đội khi còn ở Việt Bắc.
– nhịp độ hài hòa, uyển chuyển, tiếng nói giản dị, mộc mạc nhưng đi sâu vào trong tâm trí người đọc, thể hiện tài năng sáng tác của Tố Hữu.

3. Kết bài:

– Khái quát lại nội dung khổ 5 bài thơ “Việt Bắc”.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc (Chuẩn)

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”

Phải chăng mỗi một vùng đất ta đặt chân tới đều là những kỉ niệm đáng nhớ bởi thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi đây. Với thi sĩ Tố Hữu khi đặt chân tới với núi rừng Việt Bắc cũng vậy, ông bị ấn tượng bởi thiên nhiên và con người nơi đây cho nên đã gửi gắm một tình yêu sâu sắc đối với Tây Bắc. Nỗi nhớ về thiên nhiên, về con người Việt Bắc Bắc của cán bộ về xuôi được thi sĩ Tố Hữu phác họa lại qua khổ thơ thứ năm trong bài thơ “Việt Bắc” một cách đầy tinh tế:

Tố Hữu là nhà văn tiêu biểu của thơ ca cách mệnh, ông có những đóng góp và cống hiến lớn cho văn học và cách mệnh Việt Nam. Thơ của ông luôn song hành mật thiết với từng chặng đường của cách mệnh. Bài thơ Việt Bắc được sáng tác vào tháng 7 năm 1954 và được đánh giá là một trong những bài thơ xuất sắc nhất của thơ ca thời kì kháng chiến chống Pháp. Khổ thơ thứ năm của bài thơ “Việt Bắc” là tâm tình của người về xuôi nhớ tới những ân tình cách mệnh.

Nỗi nhớ núi rừng Việt Bắc của người về xuôi được thể hiện ở 6 câu thơ đầu khổ thơ:

“Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bàn khói cùng sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về
Nhớ từng rừng nứa bờ tre
Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy”.

thi sĩ sử dụng cách nói thân thuộc trong ca dao để diễn tả về nỗi nhớ Việt Bắc. Cách diễn tả nỗi nhớ đặt trong sự so sánh với nỗi nhớ người yêu thật độc đáo xuất phát từ tình cảm cách mệnh để nói tới những ân tình cách mệnh. Nỗi nhớ ấy thật khó tả bởi vì “Nhớ người nào bổi hồi bổi hổi/ Như đứng đống lửa, như ngồi đống than”. Từ đó có thể thấy, nỗi nhớ của người về xuôi với Việt Bắc vô cùng da diết và cháy bỏng. thi sĩ đã “phải lòng quốc gia của mình” cho nên tình yêu quốc gia được ông ví như tình yêu lứa đôi đầy cháy bỏng và nhiệt huyết của tuổi xanh. Nỗi nhớ ấy còn bao trùm lên toàn bộ cảnh vật, lên cả thời gian và không gian qua hình ảnh trăng, qua từng bản khói, qua hình ảnh bếp lửa. Trăng vốn là hình ảnh thân thuộc trong thơ ca cách mệnh bởi trăng là người bạn tâm tình của người đội viên cách mệnh. Trong bài thơ “Đồng chí” ta cũng bắt gặp hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong đêm chờ giặc tới của thi sĩ Chính Hữu. Nhưng trong “Việt Bắc” trăng lại gợi ra sự thơ mộng của núi rừng bởi đây chính là thời khắc hứa hò hẹn thích hợp của lứa đôi. Nỗi nhớ về Việt Bắc lan tỏa ra cả lưng nương bởi tình yêu đối với con người lao động miệt mài của người về xuôi. Tình cảm ấy được khẳng định bởi “sớm khuya bếp lửa” gắn liền với tình cảm yêu mến của “người thương đi về”. Không chỉ vậy, nỗi nhớ về Việt Bắc còn được mở rộng theo vùng không gian trong khu căn cứ Việt Bắc với “Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy”.

Không chỉ nhớ về thiên nhiên, về con người Việt Bắc mà người về xuôi còn nhớ tới những kỉ niệm ở Việt Bắc cùng đồng đội:

“Ta đi ta nhớ những ngày
Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi
Thương nhau, chia củ sắn lùi
Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

Chày đêm nện cối đều đều suối xa…”

có nhẽ những năm tháng kháng chiến đã để lại trong lòng người cán bộ về xuôi một kỉ niệm không bao giờ phai mờ. Hoàn cảnh khó khăn của cuộc kháng chiến khiến họ phải chia nhau từng củ sắn, bát cơm, mảnh chăn nhỏ. Đó là những tháng ngày đồng cam cộng khổ vì một mục tiêu cao cả đó là phóng thích quốc gia thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Thời gian chung sống với đồng bào Việt Bắc đã khiến cho người về xuôi nhớ cả tới hình ảnh người mẹ hiền từ, tảo tần sớm hôm “địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô” mà không quản gian lao nặng nhọc để nuôi sống gia đình và tiếp sức cho cán bộ kháng chiến. Những tình thương yêu cao cả và vô cùng đẹp đẽ đó đã khiến cho người về xuôi không khỏi xót thương và cảm phục trong lòng. Những tiếng đánh vẫn ngọng nghịu của lớp học “i tờ” cũng khiến cho người về xuôi phải bổi hổi khi nhớ về Việt Bắc bởi đó là niềm vui, niềm tự hào của đồng bào miền núi khi được học chữ của cách mệnh, của chưng Hồ. Nỗi nhớ của người về xuôi còn hướng về những năm tháng cơ quan với tiếng hát say sưa yêu đời hòa chung cùng tiết tấu tiếng nhạc “chày đêm nện cối đều đều suối xa”.

Khổ thơ đã thể hiện nỗi nhớ của người cán bộ về xuôi với cảnh vật và con người và những kỉ niệm cùng với đồng đội khi còn ở Việt Bắc. nhịp độ hài hòa, uyển chuyển, tiếng nói giản dị, mộc mạc nhưng đi sâu vào trong tâm trí người đọc, thể hiện tài năng sáng tác của Tố Hữu. Bởi vậy mà bài thơ “Việt Bắc” được đánh giá là một bản tình khúc và một khúc hùng ca hoành tráng.

Qua khổ thơ thứ năm của bài thơ “Việt Bắc” ta thấy được nỗi nhớ da diết của người về xuôi với Việt Bắc. Đó là tình cảm da diết, chân tình với cách mệnh của những tấm lòng yêu nước. Đoạn thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc bởi những ngôn từ nhẹ nhõm, da diết có chút hóm hỉnh của thi sĩ Nguyễn Tuân.

—————-HẾT—————-

Bài tìm hiểu khổ 5 bài thơ Việt Bắc trên đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo giúp những em viết tốt bài văn tìm hiểu về tác phẩm văn học. Ngoài ra, để trau dồi thêm tri thức thì những em có thể tham khảo thêm những bài viết sau: tìm hiểu khổ 8 bài thơ Việt Bắc, Cảm nhận khổ thơ thứ bảy trong bài Việt Bắc, tìm hiểu tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc, tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts