tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề bài: tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

phan tich kho 6 bai tho ve tieu doi xe khong kinh

Bạn đang xem bài: tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về Bài thơ về tiểu đội xe không kính và khái quát nội dung khổ 6 của bài thơ.

2. Thân bài

– Khổ thơ đã thể hiện chất thơ, chất lính đậm nét trong tâm hồn của những người lính tài xế.

– Sau những giây phút làm nhiệm vụ đầy căng thẳng, mỏi mệt, những người lính đã ngừng chân giữa rừng để ngơi nghỉ, ăn uống lấy lại sức cho hành trình sắp tới.
+ “Bếp Hoàng Cầm” là loại bếp dã chiến được sử dụng phổ biến trong chiến tranh.
+ Ngọn lửa rét mướt đã thắt chặt hơn tình cảm đồng đội, đồng chí của những người đội viên
+ “Chung bát đũa” à Gia đình
+ Từ “chung” gợi ra được không khí “gia đình” hài hòa, tình đồng đội gắn bó giữa hiện thực dữ dội của cuộc chiến tranh.
– Những chiếc võng được mắc tạm trên phố hành quân, “chông chênh” gợi ra tư thế không thăng bằng, chắc chắn.
=> Hiện thực về cuộc sống gian khổ của những người lính giữa rừng Trường Sơn hiểm trở: mỗi bữa ăn, giấc ngủ của họ đều rất ngắn ngủi, tạm bợ.

– “Lại đi, lại đi trời xanh thêm”
+ Hình ảnh những đoàn xe nối đuôi nhau vượt qua mưa bom bão đạn để tăng viện cho chiến trường.
+ ý thức lạc quan và quyết tâm đấu tranh vì miền Nam của những người lính.
+ “Trời xanh” không chỉ là hình ảnh tả thực mà còn biểu tượng cho tự do, hòa bình và cả những hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp

3. Kết bài

Khái quát về trị giá nội dung, nghệ thuật của bài thơ.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những bài thơ hay nhất viết về chủ đề chiến tranh- người lính trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Lần trước tiên hình ảnh “trần truồng”, méo mó của những chiếc xe không kính xuất hiện trên những trang thơ, không những thế nó còn vút lên thành thơ và làm vượt trội được vẻ đẹp của những người lính tài xế. Không chỉ tập trung khắc họa “dung mạo” những chiếc xe bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh, thi sĩ Phạm Tiến Duật còn hướng ngòi bút của mình tới đời sống tâm hồn phong phú và tình cảm gắn kết thiêng liêng giữa những người lính. Điều này được thể hiện rõ nét qua khổ thơ thứ sáu của bài thơ.

Khổ thơ đã thể hiện chất thơ, chất lính đậm nét trong tâm hồn của những người lính tài xế, đó cũng chính là trong phong cách sáng tác vượt trội của thi sĩ Phạm Tiến Duật khi viết về chiến tranh và những người lính:

“Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời
Chung bát đũa tức là gia đình đó
Võng mắc chông chênh đường xe chạy
Lại đi, lại đi trời xanh thêm”

Sau những giây phút làm nhiệm vụ đầy căng thẳng, mỏi mệt, những người lính đã ngừng chân giữa rừng để ngơi nghỉ, ăn uống lấy lại sức cho hành trình sắp tới. “Bếp Hoàng Cầm” là loại bếp dã chiến được sử dụng phổ biến trong chiến tranh, công dụng của bếp là làm chín thức ăn mà không xuất hiện khói, tránh bị tàu bay địch phát hiện từ trên cao. “Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời”, câu thơ thể hiện được không khí thoải mái, tự do và ý thức làm chủ hoàn cảnh rất “lính” của những người lính tài xế. Cái nghiêm trọng túc trực nơi chiến trường cùng cảm giác mỏi mệt, căng thẳng khi làm nhiệm vụ như được xua đi bởi khá ấm của bếp lửa. Ngọn lửa rét mướt đã thắt chặt hơn tình cảm đồng đội, đồng chí của những người đội viên. Trong giây phút này đây họ tựa như những người thân thiết trong một gia đình, bữa cơm vội giữa rừng sâu cũng rét mướt, tràn trề yêu thương như bữa cơm sum họp

“Chung bát đũa tức là gia đình đó”

Cách khái niệm về gia đình thật đơn thuần nhưng cũng thực sắp gũi, xúc động. những người lính không chỉ chung nhau lí tưởng đấu tranh, cùng đối diện với những gian lao, nghiêm trọng của cuộc chiến tranh mà họ còn chia sẻ với nhau mọi “đắng cay ngọt bùi” của cuộc sống. Từ “chung” mà thi sĩ Phạm Tiến Duật sử dụng trong câu thơ rất “đắt” vì nó gợi ra được không khí “gia đình” hài hòa, tình đồng đội gắn bó giữa hiện thực dữ dội của cuộc chiến tranh.

Sau bữa cơm sắp gũi, thân tình, những người lính tranh thủ mắc võng ngơi nghỉ, tâm tình trước khi tiếp tục hành trình tăng viện cho miền Nam:

“Võng mắc chông chênh đường xe chạy”

Những chiếc võng được mắc tạm trên phố hành quân, “chông chênh” gợi ra tư thế không thăng bằng, chắc chắn. Câu thơ đã gợi ra hiện thực về cuộc sống gian khổ của những người lính giữa rừng Trường Sơn hiểm trở. Trong cuộc kháng chiến gian khổ, nghiêm trọng mỗi bữa ăn, giấc ngủ của họ đều rất ngắn ngủi, tạm bợ để ngơi nghỉ, lấy lại sức lực cho hành trình dài phía trước.

“Lại đi, lại đi trời xanh thêm”

Câu thơ kết thúc khổ 6 thật đẹp, thật ý nghĩa, nó gợi ra hình ảnh những đoàn xe nối đuôi nhau vượt qua mưa bom bão đạn để tăng viện cho chiến trường, mặt khác cũng thể hiện được ý thức lạc quan và quyết tâm đấu tranh vì miền Nam của những người lính. “Trời xanh” không chỉ là hình ảnh tả thực mà còn biểu tượng cho tự do, hòa bình và cả những hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. những người lính tài xế mang theo lí tưởng cứu nước cao đẹp và một quyết tâm mạnh mẽ để tiến về miền Nam, đấu tranh giành lại độc lập, thống nhất quốc gia.

Bằng tiếng nói giản dị, sắp gũi cùng giọng điệu vui tươi, hóm hỉnh, thi sĩ Phạm Tiến Duật không chỉ mở ra không gian hiện thực còn nhiều gian lao, thiếu thốn, nghiêm trọng mà còn mang tới những cảm nhận thật đặc biệt về tình đồng đội, đồng chí. những người lính gắn bó với nhau như những người thân trong gia đình, họ lên đường mang theo hành trang là sự lạc quan, quyết tâm đấu tranh và một niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của quốc gia, dân tộc.

——————HẾT——————-

Trên đây là nội dung bài tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, để khám phá thêm vẻ đẹp tâm hồn, quyết tâm đấu tranh vì miền Nam của những người lính, những em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận của em về Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Vẻ đẹp người đội viên trong tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi, tìm hiểu bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính, tìm hiểu hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-kho-6-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts