tìm hiểu khổ hai bài thơ Viếng lăng bác bỏ lựa chọn lọc hay nhất

Viếng lăng bác bỏ là một trong những bài thơ hay của Ngữ văn lớp 9. Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu khổ hai bài thơ trong bài viết dưới đây nhé:

tìm hiểu khổ hai bài thơ Viếng lăng bác bỏ lựa chọn lọc hay nhất

Bài thơ Viếng lăng bác bỏ của tác giả Viễn Phương được viết trong hoàn cảnh khi cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc thắng lợi, quốc gia được thống nhất. Bài thơ được viết vào tháng 4 năm 1976 khi Viễn Phương ra thăm lăng bác bỏ khi lăng bác bỏ Hồ mới được khánh thành. Tác phẩm nói lên được xúc cảm sâu sắc của tác giả khi lần trước tiên vào thăm lăng bác bỏ. Từng khổ thơ nói lên xúc cảm của tác giả trong những hoàn cảnh nhất định. Nhưng khổ thơ thứ hai có nhẽ là khổ thơ khắc hoạ sâu sắc xúc cảm của tác giả đối với tình yêu của tác giả dành cho bác bỏ, dành cho quốc gia.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Bạn đang xem bài: tìm hiểu khổ hai bài thơ Viếng lăng bác bỏ lựa chọn lọc hay nhất

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Ở khổ thơ này, tác giả đã thể hiện tâm trạng của mình khi xếp hàng vào thăm lăng bác bỏ. bác bỏ Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, bác bỏ sống mãi trong con tim của mỗi con người Việt Nam. Cũng như bao người khác, tác giả cũng thể hiện những xúc cảm dạt dào, xúc động khi vào thăm lăng bác bỏ. Khổ thơ thứ hai là mạch tiếp nối xúc cảm của khổ thơ thứ nhất. Khổ thơ thứ nhất thể hiện xúc cảm của tác giả trước không gian, cảnh vật bên ngoài lăng thì khổ thơ thứ hai thể hiện xúc cảm trước đoàn người vào lăng viếng bác bỏ. Khổ thơ thể hiện cảm giác xúc động, thiêng liêng và thành kính của thi sĩ khi xếp hàng vào lăng bác bỏ. 

Hai câu thơ trước tiên của khổ thơ sử dụng những từ láy, những hình ảnh thực tế và hình ảnh ẩn dụ để nói lên lòng thành kính của thi sĩ đối với bác bỏ. 

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Bạn đang xem bài: tìm hiểu khổ hai bài thơ Viếng lăng bác bỏ lựa chọn lọc hay nhất

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hình ảnh “mặt trời” được ẩn dụ được hiểu tức là bác bỏ cũng như chính mặt trời của dân tộc, của quốc gia Việt Nam, bác bỏ mang lại ánh sáng tự do cho dân tộc, làm cho mọi nhân dân trên quốc gia Việt Nam này có một cuộc sống no ấm. Hình ảnh này đồng thời thể hiện niềm yêu mến cũng như lòng kính trọng đối với vị lãnh tụ vĩ đại của quốc gia Việt Nam. Tác giả của sử dụng điệp từ “ngày ngày” tức là chỉ thời gian vô tận, thể hiện tình yêu của nhân dân Việt Nam dành cho bác bỏ. Tấm lòng của nhân dân không lúc nào ngừng thôi nhớ bác bỏ, lấy bác bỏ làm kim chỉ nam cho định hướng của Đảng và nhà nước. Mặt trời toả ra ánh sáng, khá ấm cho mọi người và bác bỏ được ví như mặt trời có thể hiểu hình ảnh ẩn dụ này ngụ ý chỉ bác bỏ là người tìm ra ánh sáng cho Đảng và nhà nước, tìm ra chân lí cách mệnh, giúp Việt Nam, nhân dân Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ. bác bỏ hi sinh thân mình, không ngại khó khăn, gian khổ, không ngại tiếp thu những tri thức mới để Việt Nam có một tương lai được tự do, được hạnh phúc. Lúc nào, bác bỏ cũng nghĩ tới nhân dân, tới Đảng, tới nhà nước trước tiên sau đó mới nghĩ tới bản thân mình. bác bỏ giúp nhân dân có một cuộc sống tươi mới, hạnh phúc, tự do và bình yên giống như mặt trời hàng ngày đi qua tạo điều kiện cho mọi vật sinh sôi nảy nở, chiếu sáng cho mọi người vậy. Từ đó, tác giả cũng truyền tụng công lao, lí tưởng của bác bỏ Hồ đối với quốc gia, đối với dân tộc Việt Nam. Chúng ta bây giờ có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc như bây giờ một phần cũng nhờ công lao của bác bỏ. bác bỏ là một vị lãnh tụ vĩ đại, là người cha già đáng kính của hàng triệu đứa con trên quốc gia Việt Nam này. Hơn nữa, tác giả cũng muốn khẳng định rằng bác bỏ cũng giống như mặt trời, bác bỏ vĩnh hằng và trường tồn trong mọi trái tim của con người, của nhân dân, của cách mệnh, của Đảng và của nhà nước Việt Nam.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Hai câu thơ tiếp theo cũng bằng cách sử dụng hình ảnh ẩn dụ và điệp từ nói lên được tình cảm yêu kính của nhân dân Việt Nam dành cho bác bỏ. Vẫn là điệp từ “ngày ngày” cho chúng ta cảm nhận được rõ sự vô tận của thời gian, sự vận động của thời gian tuần hoàn. Hàng ngày, mọi người vẫn đi trong thương nhớ ngụ ý chỉ họ không phải đi trong vô thức mà họ vừa đi, vừa thể hiện xúc cảm, vừa tưởng nhớ bác bỏ, vừa thể hiện lòng tôn kính đối với bác bỏ. Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” ngụ ý chỉ những người vào lăng viếng thăm bác bỏ, mỗi người mang một bông hoa của lòng thành kính, sự mến yêu và niềm ngưỡng mộ vị lãnh tụ này để kết thành tràng hoa rực rỡ, huy hoàng. Tiếp theo là hình ảnh hoán dụ “bảy mươi chín mùa xuân” chỉ cuộc thế bác bỏ đẹp như những mùa xuân, bảy mươi chín đó cũng chính là tuổi thọ của bác bỏ. Nhưng đó cũng nói lên được sự cống hiến, hy sinh của bác bỏ dành cho quốc gia, dành cho dân tộc. Mùa xuân không năm nào không có, cũng có ngụ ý chỉ bác bỏ sẽ mãi vĩnh hằng, bác bỏ sẽ sống mãi trong hàng triệu trái tim con người Việt Nam. những người tới dâng hoa cho bác bỏ họ đều có chung một nỗi niềm thương nhớ với vị lãnh tụ đáng kính này. Hình ảnh “tràng hoa” cũng là hình ảnh tả thực những tràng hoa được kết lên để kính dâng lăng bác bỏ. Hay đó cũng ẩn dụ mỗi người chỉ dâng một bông hoa cũng kết được thành tràng hoa cho thấy chính mỗi người là một bông hoa và dòng người chính là tràng hoa để dâng hương và tưởng nhớ Người cha già đáng kính này. Câu thơ cuối cùng của khổ thơ thứ hai là câu thơ kéo dài với nhịp thơ chậm phối hợp cũng chấm lửng như kéo dài xúc cảm. Từ đó, giọng điều trở nên thiết thơ, thương nhớ và xúc cảm tôn kính của thi sĩ dành cho bác bỏ được khắc hoạ sâu sắc. Kết thúc khổ thơ là câu thơ kéo dài mạch xúc cảm cho thấy tác giả nhường như vẫn đang còn muốn nói gì đó. xúc cảm của tác giả chưa ngừng lại ở đó mà lúc này mới chính là lúc xúc cảm của tác giả được dâng trào mãnh liệt. Lúc này, tác giả mới cảm nhận được niềm hạnh phúc, sự tôn kính tới tột cùng của tác giả cũng như những người dân Việt Nam dành cho Người cha già đáng kính này. 

Tất cả những câu thơ trong khổ thơ thứ hai này nói lên được sự hàm ơn đối với vị lãnh tụ vĩ đại của quốc gia Việt Nam này. Từ đó cũng nói lên niềm thành kính của người dân Việt Nam với vị lãnh tụ của dân tộc. Tác giả đã cho người đọc cảm nhận được tình yêu của chính tác gải cũng như của nhân dân Việt Nam dành cho bác bỏ bằng việc sử dụng những giải pháp ẩn dụ, hoán dụ, điệp từ… Không chỉ riêng khổ thơ thứ hai mà cả bài thơ Viếng lăng bác bỏ nói lên được xúc cảm dào dạt của tác giả khi vào thăm lăng bác bỏ. Từ đó nói lên được niềm yêu thương, niềm hạnh phúc, lòng tôn thờ và kính trọng của nhân dân Việt Nam dành cho Người cha đáng kính. Cho dù bác bỏ không còn nữa nhưng hình ảnh của bác bỏ vẫn sẽ sống mãi trong trái tim của nhân dân Việt Nam.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải có nhiệm vụ học tập thật tốt, trợ giúp cha mẹ, trợ giúp mọi người làm những công việc có ích cho xã hội. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, chúng ta hãy góp những phần nhỏ để quốc gia ngày càng phát triển hơn nữa và lấy bác bỏ làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. Mỗi người góp một phần sức nhỏ của mình giúp những việc có ích cho quốc gia cũng chính là tạo điều kiện cho tương lai sau này của quốc gia được phát triển, tốt đẹp hơn. Là công dân Việt Nam, chúng ta hãy ghi nhớ bác bỏ ở trong tim để bác bỏ sống mãi trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. 

 

 

 

 

Trên đây là bài tìm hiểu khổ hai bài thơ Viếng lăng bác bỏ lựa chọn lọc hay nhất của Luật Minh Khuê. nếu như có những vấn đề thắc mắc liên quan tới vấn đề pháp lý hãy liên hệ tổng tài tư vấn trực tuyến của Luật Minh Khuê qua số: 19006162 để được trả lời thắc mắc liên quan tới vấn đề pháp lí của quý khách. Luật Minh Khuê rất vinh dự khi được tư vấn pháp lý cho quý khách! Cảm ơn vì đã đọc và theo dõi bài viết. 

Trân trọng!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button