tìm hiểu lý tưởng sống của thanh niên qua bài Từ ấy siêu hay

Từ ấy là bài thơ hay nói về lý tưởng, về chính trị một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn. Nó xứng đáng là tiếng hát của một người thanh niên, một người cộng sản. Bài thơ cũng là một lời tuyên ngôn về nghệ thuật, về cuộc sống của chính nhà thơ Tố Hữu. Vậy dưới đây là mẫu bài lý tưởng sống của thanh niên trong Từ ấy mà Luật Minh Khuê chia sẻ, mời những bạn cùng đón đọc.

I. Dàn ý tìm hiểu lý tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Tố Hữu, bài thư từ ấy 

– Lý tưởng sống được thể hiện qua bài thơ.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu lý tưởng sống của thanh niên qua bài Từ ấy siêu hay

 

2. Thân bài

a. Lý tưởng là gì?

– Lý tưởng là những mục đích sống tốt đẹp, là lẽ sống, mục đích phấn đấu của mỗi người và từng ngày, từng giờ họ đang không ngừng quyết tâm, nỗ lực để đạt được nó.

– Lý tưởng luôn có vai trò, ý nghĩa to lớn đối với tất cả mọi người, trong mọi thời đại.

b. Lý tưởng của thanh niên qua bài thơ “Từ ấy”

– Lý tưởng của thanh niên thể hiện rõ nét ở sự giác ngộ lý tưởng của người thanh niên trẻ tuổi.

+ Từ ấy chính là mốc thời gian, là giây phút hạnh phúc khi tác giả đón nhận được ánh sáng lý tưởng của Đảng, được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

+ Hình ảnh “mặt trời chân lý” là một hình ảnh ẩn dụ, Đảng chính là mặt trời, là ánh sáng tuyệt diệu soi sáng, dẫn đường, chỉ lối cho giai cấp vô sản, cho nhân dân tới những tháng ngày tươi đẹp.

+ Giây phút ấy, với người thanh niên hiện lên bao nỗi niềm rộn rực lên niềm sung sướng, hạnh phúc tới khôn nguôi.

– Lý tưởng ấy trước tiên được thể hiện ở lẽ sống tốt đẹp, sống chan hòa, kết đoàn với mọi người, hòa cái tôi tư nhân vào trong cái ta chung của cả cộng đồng, dân tộc.

+ Động từ “buộc” đã thể hiện sự tự nguyện gắn bó, thắt chặt với những người xung quanh.

+ những từ láy “trang trải”, “sắp gũi” đã thể hiện sự mở lòng, mở rộng trái tim, vòng tay của mình để thấu hiểu, để thông cảm, để gắn bó với mọi người.

– Lý tưởng của người thanh niên qua bài thơ “Từ ấy” còn được thể hiện ở lối sống yêu thương đồng bào, không phân biệt giai cấp, dân tộc.

+ Sử dụng cấu trúc khẳng định “đã là” đã thể hiện ý thức tự giác và sự chắc chắn trong tác giả.

+ Sử dụng phép liệt kê “con của vạn nhà’, “em của vạn kiếp phôi pha”, “anh của vạn đầu em nhỏ” phối hợp với điệp từ là và những từ ngữ xưng hô “con”, “em”, “anh”, thi sĩ đã cụ thể hóa mối quan hệ của mình với những thành viên trong nhà.

c. Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay

– ngày hôm nay chúng tôi – những người trẻ đang sống giữa một quốc gia yên bình, một thế hệ không có chiến tranh.

– Để tiếp nối lý tưởng, truyền thống của ông cha, chúng ta phải quyết tâm học tập, rèn luyện mình cho tương xứng với những thành tựu đã được kế thừa.

– Mỗi thanh niên hãy sống có suy nghĩ, có lý tưởng, hướng thiện, thương yêu, kết đoàn với mọi người, sẵn sàng viện trợ người khác khi vướng mắc, thiến nạn.

 

3. Kết bài

– Khái quát trị giá nội dung, nghệ thuật của tác phẩm

– Liên hệ với bản thân.

 

II. tìm hiểu lý tưởng sống của thanh niên qua bài Từ ấy siêu hay 

thi sĩ Tố Hữu đóng vai trò vô cùng lớn trong văn học cách mệnh nước nhà. Thơ Tố Hữu thể hiện cái Tôi tình cảm, tràn đầy sức sống và nhiệt tình, cái Tôi luôn gắn bó với cách mệnh, cái Tôi theo đuổi ước mơ cộng sản. Với Từ ấy, Tố Hữu đã xây dựng cây cầu nối giữa thơ mới và thơ ca yêu nước và cách mệnh. Khi những thi sĩ mới còn do dự, còn chìm trong nỗi khổ đau, lẻ loi vô vọng, thì Tố Hữu với Từ ấy đã hát lên bài ca ngợi ca lý tưởng cách mệnh và tự hào khẳng định sự chuẩn xác của tuyến đường mình đã chọn lựa. Từ ấy phản ánh tâm trạng hăm hở, đầy tin tưởng và hy vọng của người cộng sản trẻ tuổi.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

…..

Không áo cơm, cù bất cù bơ..

Để hiểu và giảng giải được những rung động mạnh mẽ của nhân vật, bài thơ phải được đặt vào bối cảnh xã hội, chính trị, văn hóa thời khắc nó xuất hiện. Bài thơ xuất hiện vào thời kỳ cách mệnh Dân tộc dân chủ 1936 – 1939, Đảng Cộng sản ra đời, lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tố Hữu là một trong những thanh niên sớm có ý thức cách mệnh. Và người thanh niên với trái tim tuổi hai mươi đầy sức sống đã theo cách mệnh bằng niềm hứng khởi của người vừa tìm ra tuyến đường lý tưởng của đời mình. Nhân vật trữ tình của bài thơ là người cộng sản trẻ tuổi với quan niệm cao cả lý tưởng cộng sản – về lý tưởng sống. Khổ thơ trước tiên của bài thơ thể hiện tâm trạng sung sướng của nhân vật trữ tình tác giả khi gặp được lý tưởng cộng sản:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

Một vấn đề chính trị, vấn đề lý tưởng sống, nhưng đã được tác giả biểu thị bằng một phương thức rất đỗi trữ tình. Niềm vui được thanh minh một cách tự do và thật tâm. Từ ấy là từ khi được nhận thức cách mệnh, được hướng dẫn vào tuyến đường đấu tranh phóng thích dân tộc. Cùng thời với nhân vật trữ tình, những năm ba mươi ấy, trong khi cách mệnh Việt Nam còn hoạt động ngầm, có rất nhiều thanh niên Việt Nam có tấm lòng yêu nước thương nòi, nhưng họ đã không thể hoặc không có thời cơ để tới với cách mệnh. Lớp thanh niên ấy đã rơi vào tâm trạng sa sút, chán nản, người thì tìm tới với toàn cầu lẻ loi, người lại tìm tới với toàn cầu tưởng tượng để trốn tránh hiện thực hoặc tìm quên bằng những cách của riêng mình. Tâm trạng sa sút của lớp thanh niên ấy được biểu hiện rất rõ trong Thơ mới. Nhân vật trữ tình của bài thơ may mắn hơn. Anh đã tìm ra tuyến đường đi cho thế cuộc mình, đó là tuyến đường chung của cả dân tộc. Để biểu thị niềm vui ấy, thi sĩ đã chọn lựa sử dụng một loạt từ ngữ gợi hình và gợi cảm: bừng (nắng hạ), chói (qua tim), rất đậm (hương), rộn (tiếng chim). Đây đều là những từ ngữ có khả năng biểu tình trạng thái mạnh của sự vật, sự việc. Nó vừa bất thần, vừa mãnh liệt, vừa sôi nổi và sâu sắc. vì vậy nó biểu hiện được trạng thái xúc cảm phấn khởi của nhân vật trữ tình. Khổ thơ như tiếng reo vui đầy phấn khích.

Ánh sáng của cách mệnh chói lọi như nắng hạ, như mặt trời chiếu sáng cho nhân vật trữ tình. Khi quốc gia bị đô hộ, nhân dân sống trong khổ cực nô lệ, cả dân tộc như chìm trong đêm tối, mỗi người phải tự mò mẫm đề tìm ra tuyến đường sống cho mình. cách mệnh đã chiếu sáng cho người đội viên trẻ. cách mệnh không chỉ là ngọn đèn mà là mặt trời chân lý chói lọi. Bắt gặp ánh sáng ấy, tâm hồn người thanh niên trẻ – trời tuổi bừng dậy sức sống, nó được ví như một vườn cây đầy sức sống. Nhịp thơ mãnh liệt, câu thơ nối dòng đã biểu thị thành công tâm trạng vui sướng của nhân vật trữ tình. Đó là tâm trạng lạc quan tin tưởng vào tuyến đường cách mệnh của người thanh niên trẻ chưa gặp thất bại và những gian khổ trên tuyến đường hoạt động cách mệnh. Sau giây phút đầy hứng khởi và vui sướng, tâm trạng nhân vật trữ tình tạm yên bình, suy nghĩ hơn. Hai khổ thơ tiếp theo thể hiện nhận thức của nhân vật trữ tình về tuyến đường cách mệnh mình đã chọn lựa. Đó là sự thức tỉnh về mối quan hệ tình cảm cách mệnh, tình cảm dân tộc. Đó là tâm trạng của những thanh niên chưa tìm được vị trí của mình trong lòng dân tộc, nhưng nhân vật trữ tình – chưa có tình cảm cách mệnh, vẫn là một cái Tôi tư nhân trong Từ ấy thì hoàn toàn khác. Anh đã nhận thức rất rõ mối quan hệ tình cảm của mình với nhân dân:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Khi được nhận thức cách mệnh, nhân vật Tôi coi như mình đã thuộc về dân tộc, về nhân dân. Cái Tôi ấy không còn riêng biệt mà hòa trong cái Ta chung của cả dân tộc để tạo nên khối đại kết đoàn, làm nên sức mạnh dân tộc. Đây là một nhận thức chuẩn xác, thể hiện sự giác ngộ cách mệnh sâu sắc của thi sĩ. thi sĩ đã lựa chọn lựa những hình ảnh và từ ngữ có khả năng biểu hiện rõ mối quan hệ tình cảm cách mệnh: buộc, trang trải, sắp gũi, khối đời. Những từ ngữ ấy đã cụ thể hóa tình cảm cách mệnh vốn là những khái niệm rất trừu tượng. Quan niệm về lý tưởng cộng sản của thi sĩ được biểu thị rõ hơn ở khổ thơ cuối:

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…

Nhân vật trữ tình đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với dân tộc khi anh bước vào tuyến đường cách mệnh. Làm người cách mệnh thì bản thân mình không còn là của riêng mình nữa. Người đội viên cộng sản trẻ tuổi đã đặt lên vai mình nhiệm vụ cách mệnh cao cả. Và anh đã sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp cách mệnh. Là con, là em, là anh của những người cùng khổ, anh đã tự nguyện gắn mình vào mối quan hệ máu thịt với họ, những người đã và đang chịu cảnh nô lệ lầm than. Và chính những con người ấy là lực lượng nòng cốt của cách mệnh. Người đội viên trẻ hoàn toàn tin tưởng vào tuyến đường mình đã chọn lựa. Thái độ của anh đầy quyết tâm và dứt khoát. thi sĩ đã sử dụng giải pháp lặp từ để biểu hiện thái độ dứt khoát của nhân vật trữ tình. Nhịp thơ mạnh cùng những từ được lặp lại để, là đã biểu thị ý chí cách mệnh của người đội viên trẻ. Giọng điệu vượt bậc của bài thơ là giọng vui tươi, dứt khoát, hào hứng và đầy quyết tâm. Đó là giọng điệu thể hiện niềm hạnh phúc của người thanh niên đã tìm ra tuyến đường đúng đắn của thế cuộc mình. Từ ấy thuộc phần Máu lửa, phần đầu của tập thư từ ấy. Bài thơ được sáng tác trong những ngày đầu tham gia cách mệnh. Dù đã đi trên tuyến đường cách mệnh, đã nhận thức được nhiệm vụ, trách nhiệm của người cộng sản và phần nào hình dung được những gian khổ của thế cuộc cách mệnh, nhưng lại chưa phải trải qua những giam cầm, đày ải và sự khắc nghiệt thực sự của cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc, vì vậy giọng thơ là giọng điệu lạc quan, tin tưởng và tràn đầy niềm tin hy vọng. Nhưng cũng chính niềm lạc quan cách mệnh ấy đã làm nên sức mạnh để người đội viên cộng sản trẻ tuổi có đủ sức mạnh vượt qua những gieo neo khổ cực của thế cuộc hoạt động cách mệnh sau này.

Với Từ ấy, thi sĩ Tố Hữu đã đem tới cho thơ ca Việt Nam một giọng thơ mới, giọng thơ tràn đầy sức sống, đầy niềm tin cách mệnh. Bài thơ đã tạo điều kiện cho thế hệ sau có thời cơ hiểu rõ hơn về một thời gian khổ nhưng đáng tự hào của dân tộc mình. Lý tưởng sống của thanh niên là cao cả, vĩ đại, là lý tưởng bất diệt và đây chính là sức mạnh cốt lõi trong cuộc đấu tranh chống cái ác giữa ta và địch. Với những chàng thanh niên đầy lý tưởng tương tự, lý tưởng của cả dân tộc ta chói lọi như mặt trời, đánh tan mọi bóng tối của quân xâm lược. Nó cũng góp phần lý giải vì sao dân tộc Việt Nam lại có đủ sức mạnh để thắng lợi những quân thù mạnh hơn mình tương tự.

Trên đây là bài viết tìm hiểu lý tưởng của thanh niên ngày nay thông qua bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu. Để hiểu thêm về bài thơ và mở rộng vốn hiểu biết của bản thân, những em có thể tìm Tìm hiểu thêm những bài viết Cảm nhận bài thư từ ấy, tìm hiểu bài thư từ ấy mà website Luật Minh Khuê đăng tải đầy đủ. Hy vọng bài viết trên giúp ích những em học sinh. Trân trọng cảm ơn!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts