tìm hiểu người phụ nữ hàng chài ở tòa án huyện siêu hay

tìm hiểu người phụ nữ hàng chài ở toà án huyện thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Mời những em tham khảo một số mẫu tìm hiểu người phụ nữ hàng chài ở toà án huyện.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu người phụ nữ hàng chài ở tòa án huyện siêu hay

1. tìm hiểu hình ảnh người phụ nữ làng chài ở tòa án huyện mẫu 1

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn mở đường cho nền văn học Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Với hình tượng người phụ nữ hàng chài ở tòa án huyện trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã cho ta thấy tình cảm thiêng lên gia đình tình mẫu tử khi ở trong hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Nguyễn Minh Châu là người mở đầu xuất sắc những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam và cũng là người mở đường rực rỡ trong những cây bút trẻ tài năng sau này. Đó là nhờ nhận xét của nhà văn Nguyễn Khải về nhà văn Nguyễn Minh Châu. Quả đúng tương tự với tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã mang đậm phong cách tự sự, triết lý và là tác phẩm tiêu biểu cho xu thế tiếp cận lối sống từ góc độ thế sự của nhà văn ở giai đoạn quốc gia thời kỳ đổi mới.

Ra đời trong hoàn cảnh quốc gia trong công cuộc đổi mới, cuộc sống kinh tế còn nhiều vấn đề, tồn tại nhiều mặt trái khiến người ta cảm thấy băn khoăn. Truyện được in trong tập Bến Quê sau đó được Nguyễn Minh Châu lấy làm tên chung trong một tuyển tập. Truyện ngắn được in vào năm 1987. Hình ảnh người phụ nữ làng chài chính là tâm điểm xuyên suốt toàn bộ câu chuyện. Hình ảnh người phụ nữ hàng chài trong tòa án huyện là lúc chị kể về thế cục đầy đắng cay của mình.

Với hình ảnh người phụ nữ làng chài đã dần hiện lên với một thân hình thân thuộc của phụ nữ vùng biển cao lớn với những đường nét thô kệch trên khuôn mặt mỏi mệt sau một đêm thức trắng kéo lưới tái ngắt nhường như đang buồn ngủ. Đó là một hình ảnh về một người phụ nữ lam lũ vất vả chịu thương, chịu thương chịu khó nhưng cái nghèo đói vẫn bủa vây với gia đình của người phụ nữ ấy. Cái nghèo đói ấy còn được tái tạo qua tấm áo bạc phếch có miếng vá nửa thân dưới. Từ cách xử sự cho tới cách đi đúng và ngoại hình của người phụ nữ càng làm cho người phụ nữ đi trở nên đáng thương và tội nghiệp.

Việc người phụ nữ làng chài xuất hiện ở tòa án đó là một chuỗi thảm kịch về một thế cục đầy trái ngang của một số phận phụ nữ nghèo khổ, lam lũ. Theo lời mời của một chánh án tại Toán huyện, người phụ nữ hàng chài đã có mặt ở tòa án huyện nhưng bà dứt khoát từ chối trước người đề nghị và viện trợ của Đẩu và Phùng. Mặc dù gã chồng vũ phu của mình luôn hành tội nhưng bà vẫn chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá cho dù quý tòa bắt tội con cũng được phạt tù con cũng được. Bởi hơn người nào hết bà hiểu rằng đứa con của bà cần có một gia đình đầy đủ cả cha và mẹ. Tại toà án bạn đã kể về thế cục của mình và đã gián tiếp giảng giải lý do vì sao mình nhất quyết không thể bỏ lão chồng vũ phu ấy.

 Người chồng vũ phu ấy chính là chỗ dựa quan trọng và duy nhất trong thế cục những người làng chài như chị đặc biệt là khi biển động bão táp. Không chỉ vậy lão chồng ấy còn cùng với người phụ nữ nuôi những đứa con còn nhỏ dại và đặc biệt là khoảnh khắc vui vẻ gia đình hòa thuận trên thuyền khiến chị muốn gắn bó và ở lại bên chồng.

Không giống như ở lúc ban đầu khi tới tòa người phụ nữ làng chài tỏ ra sợ sệt sau khi nghe lời khuyên của Chánh án Đẩu thì trở nên mạnh dạn và chủ động hơn. Sự thay đổi cách xưng hô đã cho thấy sự tự tin của người phụ nữ hàng chài. Nguyên nhân của sự thay đổi ấy chính là chị đã cảm nhận được thiện ý của Đẩu và Phùng hay chị hiểu được sự thông cảm của hai người.

Người phụ nữ khốn khổ ấy tuy ít học nhưng không tối tăm. Bà rất thấu hiểu lẽ đời, thấu hiểu một cách sâu sắc. Bà hiểu được thiện chí của Chánh án Đẩu và nghệ sĩ Phùng khi khuyên bà từ bỏ người chồng vũ phu, tàn bạo. Nhưng bà hiểu được cuộc sống trên sông nước, bà rút ra được những chân lý mộc mạc là cần một người đàn ông để cùng bà đương đầu với những sóng gió ngoài biển khơi kia và cùng nuôi dạy những đứa con.

thế cục đầy trắc trở vất vả lam lũ nên bà luôn trân trọng những phút giây vợ chồng con cái vui vẻ hòa thuận bên nhau. Niềm vui lớn nhất của một người phụ nữ và là một người mẹ chính là khi ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no. Đối với những kiếp người nhọc nhằn đó, niềm vui được ăn no là một điểm vui xa xỉ. Sự hy sinh cho chồng cho con chính là niềm vui lớn nhất của một người phụ nữ. Đối với bà quan niệm hạnh phúc thật giản đơn đó chỉ là nhìn thấy những phút giây chồng con vui vẻ.

Qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hình ảnh người phụ nữ hàng chài trong đã tạo điều kiện cho người đọc hình dung về một số phận người phụ nữ tuy chịu nhiều vất vả đắng cay nhưng họ vẫn luôn mong cầu một sự hạnh phúc giản dị. Đó là được nhìn thấy chồng và những con hòa thuận, vui vẻ.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu người phụ nữ hàng chài ở tòa án huyện siêu hay

2. tìm hiểu hình ảnh người phụ nữ làng chài ở tòa án huyện mẫu 2

Hình ảnh người phụ nữ luôn là một trong những đề tài khơi nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn trong văn học Việt Nam. những người phụ nữ ấy cho dù ở hoàn cảnh thế nào vẫn toát lên những vẻ đẹp dịu dàng, đáng trân trọng. Khi tới với tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu ta bắt gặp một hình tượng người phụ nữ với vẻ đẹp của tình mẫu tử, sự can đảm và tấm lòng bao dung. đặc biệt hình ảnh này được thể hiện rõ hơn qua lời giãi bày của người phụ nữ ở tòa án huyện.

 Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút tiên phong của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. những tác phẩm của ông được xuất phát từ nguồn cảm hứng tới sự đời tư mang đậm triết lý nhân sinh trong giai đoạn đổi mới. Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những sáng tác thuộc giai đoạn thứ hai của ông với hình tượng người phụ nữ làng chài là nhân vật trung tâm. Người phụ nữ ấy đã để lại cho người đọc rất nhiều sự suy nghĩ trắc trở về chuyện đời, chuyện người. Tác phẩm được in trong tập Bến Quê mang đậm phong cách tự sự triết lý của Nguyễn Minh Châu.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu người phụ nữ làng chài hiện lên với số phận ngang trái xấu số. Chị là nạn nhân của cái nghèo cái đói và là của nạn nhân của bạo lực gia đình. Chị gây ấn tượng với người đọc bởi ngoại hình xấu xí khó nhìn của mình. Đó là một sự cam chịu, lam lũ, vất vả của một con người đáng thương. Chị tự nhận thức được bản thân xấu nên từ lúc nhỏ cái khổ cái nghèo đã đeo bám chị. Trong suốt thế cục chung sống với lão chồng vũ phu của mình chị không hề trách mắng và oán hận chồng. Chị còn bênh vực chồng bởi chị nghĩ rằng lão chồng chị không xấu và chị xem việc lão chồng đánh vợ là một phương thức giải tỏa tâm lý. Chị là một người hiểu chồng, thương chồng bởi chồng chị là nạn nhân của sự nghèo đói. Chồng chị vừa đáng thương nhưng cũng vừa đáng trách. Hắn đã gây ra biết bao đau thương cho người thân nhưng đáng thương bởi vì hắn là nạn nhân của cái đói, cái nghèo. Mặc dù trong cuộc sống nghèo khổ bị đánh đập thường xuyên nhưng người phụ nữ làng chài khổ cực ấy vẫn nhẫn nhục và không hề kêu than.

Tuy nghèo khổ xấu số nhưng ở chị có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp đáng quý và trân trọng. Chị hiểu được tấm lòng của chánh án Đẩu và nghệ sĩ Phùng. Nguyễn Minh Châu đã nhấn mạnh sự thay đổi tiếng nói và thân thế người phụ nữ với ý nghĩa chị là một con người nhìn thấu sự đời. Tuy bị chồng đánh đập nhưng chị vẫn luôn mong chờ về một những phút giây hạnh phúc của gia đình. Đối với chị hạnh phúc giản đơn là khi những con chị ăn no, gia đình được hạnh phúc trạch êm.

 Dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu hình tượng người phụ nữ Việt Nam hiện lên thật đẹp với những phẩm chất đáng trân trọng và ngợi ca.

 Trên đây là một số mẫu tìm hiểu hình ảnh người phụ nữ hàng chài ở tòa án huyện luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts