tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông

tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông để thấy rõ được lòng tốt, tấm lòng nhân hậu, cao cả đằng sau thân hình có vẻ thô kệch của một người thợ rèn đối với những con người xấu số trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm tới bài tìm hiểu tác phẩm Bố của Xi-mông của Guy đơ Mô-pa-xăng để phần nào đó nắm rõ được hết bố cục tác phẩm cũng như nhân vật trong chuyện từ đó triển khai cho mình những ý văn để viết bài.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông

Đề bài: Em hãy viết bài văn tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông

Bài văn của học sinh giỏi văn tìm hiểu nhân vật Phi-lip

Sẽ không phải là ngẫu nhiên mà G.Mô-pa-xăng lại trở thành nhà văn hiện thực Pháp nổi tiếng thế kỉ XIX. Cũng không phải ngẫu nhiên mà toàn cầu nhân vật trong những tác phẩm của tác giả lỗi lạc này luôn có một tấm lòng nhân hậu tha thiết. Tất cả xuất phát từ tấm lòng nhân hậu cao cả của tác giả, lan tỏa tới toàn cầu nhân vật trong tác phẩm. Và nhân vật Phi-líp trong đoạn trích “Bố của Xi-mông” đã nói lên điều đó. Một cuộc gặp gỡ tình cờ, hay nói đúng hơn là cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai con người ấy. Một người cần nhận được yêu thương, một người muốn trao đi, lan tỏa yêu thương. Chính hai mảnh ghép đơn chiếc của cuộc thế ấy gặp nhau và sưởi ấm trái tim cho nhau bằng tình yêu thương cao cả.

Xi-mông là con trai của chị Blang-sốt, một người phụ nữ xinh đẹp bị lừa dối nên phải nuôi con một mình. Tuổi thơ cậu bé ấy xấu số vô cùng khi bị bạn bè xa lánh, trêu đùa vì không có bố. Chú bé khốn khổ ấy phải tìm tới cái chết vì quá cô độc và tủi nhục. Chú thợ rèn Phi-líp đã dẫn em về nhà và gặp mẹ của em. Thấu hiểu và thông cảm với hoàn cảnh xấu số của mẹ con Xi-mông, chú đã đồng ý làm bố của Xi-mông. Cuộc gặp gỡ bên bờ sông của hai con người ấy diễn ra vô tình bên bờ sông. Trong lúc em vô vọng nhất với ý định tự tử: “Em lại khóc, người em cứ run lên, em quỳ xuống và đọc kinh nguyện cầu như trước khi đi ngủ. Nhưng em không đọc hết được bài kinh vì những cơn nức nở dồn dập, xốn xang, choáng ngợp lấy em”. Đang trong lúc khổ đau nhất, em gặp chú Phi-líp. Khi được dẫn về nhà, trước mặt mẹ em, chú đã trả lời thắc mắc của cậu bé: “Chú có muốn làm bố cháu không?”, Phi-líp ngay ngay thức thì trả lời mạnh mẽ và rất dứt khoát: “Có chứ, chú có muốn”. Vậy là chú Phi-líp đã cứu sống em từ tay của Thần Chết, giúp em thoát khỏi sự khổ đau, vô vọng và quay trở lại với sự sống.

Ban đầu, Phi-líp nghĩ đây là một việc suy nghĩ nhất thời, để yên ủi cho Xi-mông thoát khỏi sự suy nghĩ vô vọng, khổ đau. Tuy nhiên, khi Xi-mông tới nói với chú tại lò rèn: “Bố Phi-lip này, lúc nãy thằng con chưng Micot bảo rằng bố không phải là bố của con hẳn hoi vì bố không phải là chồng của mẹ”. tới lúc này, chú Phi-lip đặt ra một vấn đề nghiêm túc. Xi-mông có thể sẽ rất buồn và vô vọng lần nữa nếu như như chú Phi-lip coi đó như một lời nói đùa với trẻ nhỏ. chưng thợ rèn là đồng nghiệp của chú Phi-lip đã giúp chú trông thấy vẻ đẹp trong tâm hồn của người mẹ Phi-lip, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng đáng thương vô cùng. Chị ta không có lỗi, chú Phi-lip đã đi tới quyết định ngỏ lời cầu hôn với người phụ nữ ấy. Việc này đã khiến cho Xi-mông hạnh phúc thật sự, cậu bé hãnh diện và tự hào khi có bố: “Bố tớ là Phi-lip Remi và bố tớ hứa sẽ kéo tai tất cả những đứa nào bắt nạt tớ”.

Chú Phi-lip và những người thợ rèn như những vị thần. Họ là con người, không có những siêu năng lực thần kỳ nhưng có sức mạnh tình yêu thương vô bờ bến. Chính sự đồng cảm, thương mến giữa con người với con người đã tạo điều kiện cho Xi-mông giải thoát khỏi nỗi đau buồn và đem lại hạnh phúc cho em, cho em điều mà em luôn thầm mong ước. Việc làm ấy cũng hàn gắn vết thương cho mẹ Phi-lip, cho một người phụ nữ xấu số khổ đau. Việc làm của những con người có tấm lòng nhân hậu ấy là sự đại diện cho sự công bằng, lòng nhân ái, giúp những nhân vật bị khổ đau, xấu số có niềm tin hơn vào cuộc sống. Họ là những con người thông thường nhưng làm nên những điều phi thường trong cuộc sống.

Một trái tim có thể sưởi ấm được một trái tim, một lời nói có thể chữa lành được vết thương và một suy nghĩ, một hành động xuất phát từ lòng nhân ái, yêu thương con người có thể sưởi ấm tâm hồn và cứu sống một con người. Và Phi-lip như một vị thần giữa đời thường. Đó là vị thần của tình thương, của hạnh phúc và của tình phụ tử thiêng liêng cao quý. Phi-lip chính là nhân vật truyền tải thông điệp của tác giả tới mọi người: Hãy sống để cho đi, cho đi tình thương và bạn sẽ nhận lại nhiều hơn thế.

Gợi ý thêm cho những bạn bài soạn Bố của Xi-mông trong truyện ngắn cùng tên để nắm bắt được tâm lý nhân vật từ đó hiểu hơn được ý nghĩa của tác phẩm về lòng yêu thương và sự đồng cảm.

Bài văn mẫu hay tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông

“Bố của Xi-mông” là một truyện ngắn hiện thực khá hay của Guy đờ Mô-pa-xăng. Truyện này nói lên nỗi khổ đau của em bé Xi-mông và mẹ em vì những thành kiến, thói tục cổ lỗ, khi Xi-mông không rõ bố em là người nào và niềm sung sướng tràn ngập khi em được nhận chú Phi-lip làm bố. Đặc biệt, truyện đã đề cao tấm lòng nhân hậu của Phi-lip, người thợ rèn đáng quý mến.

Hành động nhận làm bố Xi-mông của chú bị một số người cười chê là khờ dại. Thật ra, đó là một việc làm nhân đạo, cao cả. Vì chính việc làm này đã mang lại nhiều sung sướng, hạnh phúc cho Xi-mông, cứu em thoát khỏi cái chết. Bởi lẽ, ngay từ những ngày trước tiên học ở trường, Xi-mông đã bị đám bạn bè độc ác, vô ý thức đùa cợt, trêu chọc về việc em không có bố. Bị chế nhạo, bị đánh đập, Xi-mông tức giận nên ném đá vào bọn chúng rồi bỏ đi ra bờ sông. Em đã khóc ròng rã và nghĩ tới việc nhảy xuống sông cho chết trôi. Em ngắm đàn cá bơi lội, em bắt con nhái chơi, nhưng cái ý.định tự tử ấy cứ lởn vởn mãi. “Em lại khóc, người em cứ run lên, em quỳ xuống và đọc kinh cầu nguyên như trước khi đi ngủ. Nhưng em không đọc hết được bài kinh vì những cơn nức nở tại trở lại dồn dập, xốn xang, choáng ngợp lấy em. ” Đang lúc khổ đau như thế thì Xi-mông gặp chú Phi-lip, biết được tình cảnh của em, chú ấy đã dẫn em về nhà. Trước mặt mẹ Xi-mông, chú đã trả lời thắc mắc của em này: “Chú có muốn làm bố cháu không?”,’ bằng lời khẳng định mạnh mẽ và dứt khoát: “Có chứ, chú có muốn.” Thế là lần thứ nhất chú Phi-lip đã cứu Xi-mông ra khỏi cơn vô vọng, giành em khỏi tay thần chết.

Tuy nhiên đối với chú Phi-lip, lúc đầu chú nghĩ đây là một việc làm nhất thời, cốt để yên ủi cho Xi-mông trong phút giây thoát khỏi cơn vô vọng. Nhưng sau đó, tới lúc Xi-mông tới nói với chú tại lò rèn: “Bố Phi-lip này, lúc nãy thằng cọn chưng Micốt bảo nghĩ rằng bố không phải là bố của con hẳn hoi vì bố không phải là chồng của mẹ.” Lúc này, không còn là nhất thời nữa rồi! Vấn đề đặt ra trước chú Phi-lip lúc này là một vấn đề nghiêm túc. Xi-mông lại có thể đựng trước tình thế vô vọng một lần nữa, nếu như như chú Phi lip xem lời nói lần trước của mình là lời nói đùa. Chính những chưng thợ rèn đồng nghiệp của chú Phi-lip, những vị thần khổng lồ ấy đã giúp chú vượt qua thành kiến đối với mẹ Xi-mông. Chị ta lỗi lầm không phải do lỗi ở chị ta, để đi tới quyết định cuối cùng: ngỏ lời cầu hôn với người phụ nữ đáng thương mến này. Việc làm của chú Phi-lip đã mang lại cho Xi-mông hạnh phúc thật sự, cậu bé nhờ có đủ nghị lực để tuyên bố với những bạn cùng lớp: “Bố tớ là Phi-lip Rêmi (chưng thợ rèn) và bố tớ hứa sẽ kéo tai tất cả những đứa nào bắt nạt tớ?

Chú Phi-lip và những chưng thợ rèn trong truyện ngắn này được Guy đờ Mô-pa-xăng mô tả như những vị phúc thần. Chú đã giải thoát cho Xi-mông khỏi nỗi khổ đau của em và mang lại cho em hạnh phúc. Việc làm ấy cũng sẽ tạo điều kiện cho mẹ Xi-mông thoát khỏi khổ đau do lầm lỡ. Chú Phi-lip và những chưng thợ đã nói và làm theo tiếng gọi của lương tri, thoát khỏi những thành kiến hẹp hòi, cổ hủ. Việc làm của họ như là đại diện cho sự công bằng, cho lòng nhân ái, tạo điều kiện cho những nhân vật bị khổ đau, xấu số thoát khỏi khổ đau và có hạnh phúc. Hình ảnh của họ thật đẹp, thật hào hùng mà cũng nhân hậu xiết bao.

Có ý kiến nghĩ rằng việc làm của chú Phi-lip: nhận làm bố của Xi-mông và làm chồng của mẹ em bé này thật là khờ dại. Không đúng. Phải nói đây là một việc làm nhân đạo, cao cả, xuất phát từ một tấm lòng yêu thương rộng lớn, đồng cảm sâu sắc đối với tình cảnh đáng thương mến của Xi-mông và của mẹ em bé này. Chú đã khơi dậy trong lòng người đọc tình cảm quý mến đối với việc làm tốt đẹp, thấm đẫm tình người của một người lao động nhân hậu, cao cả.

———-

Trên đây là một số bài văn mẫu được đánh giá cao vói nội dung tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông mà Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn. Hy vọng sẽ giúp ích những em đạt điểm cao cho bài viết của mình. Chúc những em học tốt môn văn mẫu lớp 9.

phan tich nhan vat phi lip rs650 1

 

 

Văn mẫu 9 tìm hiểu nhân vật Phi-lip trong truyện ngắn Bố của Xi-mông trong tác phẩm cùng tên của Guy đơ Mô-pa-xăng..

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-nhan-vat-phi-lip-trong-truyen-bo-cua-xi-mong/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts