tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Đề bài: tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

phan tich nhan vat quang trung trong doan trich hoang le nhat thong chi

Bạn đang xem bài: tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

I. Dàn ý tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

1. Mở bài
– Hoàng Lê nhất thống chí là cuốn tiểu thuyết lịch sử được tác giả Ngô gia văn phái ghi chép lại, ngoài việc tái tạo lại hiện thực xã hội lúc bấy giờ còn khắc họa thành công hình ảnh người anh hùng Quang Trung, đặc biệt qua hồi thứ 14 của tác phẩm.

2. Thân bài
* Quang Trung Nguyễn Huệ là người có sự mạnh mẽ quyết đoán khi hành động
– Khi nghe tin giặc đã tới kinh thành: Ông “định thân hành cầm quân đi ngay”
– Chỉ trong vòng một tháng có thể làm được rất nhiều việc lớn: “tế cáo trời đất”, lên ngôi vua, hạ lệnh xuất quân… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí tại đây.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
 

1. tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu số 1 (Chuẩn):

 Hoàng Lê Nhất thống chí là tiểu thuyết chương hồi nổi tiếng của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái. Những sự kiện lịch sử ghi được chép lại một cách đầy chi tiết và đảm bảo tính trung thực. Ngoài những sự kiện đã xảy ra trong cuộc chiến tranh chấp quyền lực giữa nhà Lê và phong trào Tây Sơn, tác phẩm còn tập trung phác họa, tái tạo chân dung anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ, điều này được thể hiện rõ nét trong hồi thứ 14.

 Trước hết, ta có thể thấy Quang Trung là một con người đầy quyết đoán. Mỗi việc làm của mình, nhà vua đều suy nghĩ rất thấu đáo, biết được mục đích cần phải làm và quyết tâm hành động để làm nên nó. Điều đó được chứng minh bằng những sự kiện cụ thể. Khi biết rằng giặc Thanh đang đánh chiếm thành Thăng Long – vị trí quân sự quan trọng của quân ta, ông không hề tỏ ra sợ hãi hay nao núng mà họp bàn những tướng soái để đề ra những kế sách, sau đó đích thân cầm quân lên đường. Phải có lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí lớn thì vừa Quang Trung mới có hành động tức thời và quả quyết tới tương tự. Khi nghe những lời phải của những trọng thần, ông không hề do dự mà tức thời ” đắp đàn trên núi Bân”, làm lễ tố cáo trời đất và những thần sông núi, tạo ra áo mũ vừa mà lên ngôi hoàng đế. Quang Trung lên ngôi vua cũng là lúc nhận về mình trọng trách lớn lao với dân, với nước, vì vậy mà khi vừa lên ngôi, sau khi lễ xong liến cấp tốc xuất quân vào ngày 25 tháng Chạp năm Mậu Thân. 

Không chỉ là người tướng lính quyết đoán, giàu mưu lược mà Quang Trung Nguyễn Huệ còn biết trọng dụng người tài. Trước sự kiện quân Thanh kéo đánh nước ta, Nguyễn Huệ đã hỏi ý kiến của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp nhằm đề ra kế sách vẹn toàn nhất.

Sau khi đưa đại binh cả thủy lẫn bộ tới Nghệ An, nghe được lời khuyên khi gặp người cống sĩ Nguyễn Thiếp ông liền tổ chức ngày việc kén lính, tuyển mộ quân sĩ. Khi hoàn thành thì mở ngày cuộc duyệt binh và chia quân thành tiền, hậu, tả, trung để ứng phó với địch. Sau khi công bố lời phủ dụ quân lính và tướng sĩ, Quang Trung quyết hạ lệnh tiến cống, chỉ ra kế hoạch, phương hướng ứng phó với bè lũ nhà Thanh trong chớp mắt. Những hành động thần tốc, ý nghĩ mạnh mẽ và kiên quyết ấy cho thấy một bản lĩnh hơn người của vị vua dân tộc.

Ở vua Quang Trung, không chỉ có sự cương trực, quyết đoán mà còn là một người có trí tuệ anh minh, nhãn quan tỏ tường. Ông biết tìm hiểu những điểm yếu, điểm mạnh giữa ta và địch, biết nhận định đúng sai và đưa những quyết định đúng thời khắc. Đó là điều mà làm nên những thắng lợi khi thực hiện những chiến lược mà ông đã vạch ra. Những lời phủ dụ vừa thâm sâu vừa ân tình đó ông truyền đạt đã tác động vào ý chí, kích thích sự tranh đấu của nghĩa quân.” Quân Thanh sang xâm lấn nước ta….chớ bảo là ta không nói trước”. Những lời lẽ đầy sức thuyết phục tương tự phát ra từ một người tài năng và nhiệt huyết càng khiến quân sĩ nể sợ mà vâng lệnh: ” Xin vâng lệnh, không dám hai lòng”. 

  Sự thông minh xuất chúng ấy còn được thể hiện ở khả năng sử dụng người tài tình của ông. Biết lựa chọn Ngô Thì Nhậm, một người giỏi lý lẽ lại khéo lời làm tướng dẹp loạn đao binh đưa lại phúc cho muôn dân thiên hạ.” Lần này ta ra, thân hành cầm quân…..bấy giờ nước giàu quân mạnh, thì ta có sợ gì chúng?”. Đặc biệt, trong cách xử trí Sở và Lân trên núi Tam Điệp cũng khiến người người phải nể sợ. 

  Nhờ vậy mà cuộc chiến do Nguyễn Huệ thân chính đã mang lại những thắng lợi thần tốc, vàng dội non sông. Đó là những cuộc hành binh nhanh chóng từ Huế tới Tam Điệp chỉ trong vòng một tuần. Tới Thăng Long vào 30 tháng chạp để lên đường, ngày mồng 5 năm sau đã hoàn thành nhiệm vụ. Tại huyện Phú Xuân, bắt sống được hàng loạt quân Thanh trên phố trốn chạy. Tại làng Hà Hồi, quân ta vây kín khiến giặc sợ hãi, xin hàng và giao nộp toàn bộ vũ khí, lương thực cho quân Nam. trận đụng độ tại đồn Ngọc Hồi quyết liệt, quân Thanh sau khi tự làm hại mình thì không phản kháng nổi, giày xéo lên nhau mà chạy toán loạn. Quần ta thắng lớn, quân Thanh đại bại trong nhục nhã, tướng Sầm Nghi Đống thắt cổ chết tại trận. 

Người anh hùng Nguyễn Huệ, một người tướng soái tài tình, vị minh quân của dân tộc qua từng trang viết được khắc hoạ thật rõ nét. từ đó, ta thêm tự hào về truyền thống yêu nước, về những danh nhân của thời đại xưa. Từ đó, phấn đấu học tập, rèn luyện và hoàn thiện để bản thân mỗi ngày thật mạnh mẽ, trưởng thành, sống với lý tưởng yêu nước mà ông cha đã giữ gìn, phát huy.

 

2. tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu số 2:

Hoàng Lê nhất thống chí – một cuốn tiểu thuyết lịch sử được viết bằng chữ Hán đã ghi lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Ngô gia văn phái. Qua tác phẩm nó đã để lại trong người đọc một hình ảnh người con của Việt Nam – tài năng yêu quê hương quốc gia, cống hiến cả cuộc thế cho nhân dân. Đó là Quang Trung – vị anh hùng của dân tộc người có công lớn trong việc đại phá quân Thanh. Đặc biệt qua đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14, Quang Trung hiện lên với một khí chất thật đẹp, tài chí trong mọi chiến lược.

Quang Trung một anh hùng có rất nhiều tài năng, nhưng trước hết phải kể tới tính mạnh mẽ quyết đoán mỗi lần ông hành động. Trong suốt đoạn trích ông xuất hiện với hình ảnh một con người có tính cách xông xáo, mọi quyết định đều nhanh gọn và rất quyết đoán. Nghe tin giặc đã kéo tới tận Thăng Long ông đã rất tức giận, đã họp những tướng sĩ, “định thân hành cầm quân đi ngay”. Rồi ông “tế cáo trời đất” lên ngôi vua, hạ lệnh xuất quân, chỉ trong vòng một tháng mà ông đã làm được bao nhiêu việc lớn.

Cùng với hành động quyết đoán, Quang Trung còn là con người có trí tuệ sáng suốt, rất nhạy bén trong mọi trường hợp. Ông có cái nhìn tổng quan về trận đụng độ, về thời cuộc ông lên ngôi với mục đích có thể ” để yên kẻ phản trắc và giữ lấy lòng người”. Ông tìm hiểu tình hình quân địch, nhận định được thế lực hai bên để suy đoán trong từng bước đi của mình. Những tội ác của quân giặc đã được ông phơi bày ra để nhắc nhở nhân dân, rồi tiếp thêm sức mạnh ý thức cho những tướng sĩ bằng những tấm gương quả cảm từ thời xa xưa như Trưng nữ Vương, Đinh Tiên Hoàng.. Ông còn có cách thuyết phục những kẻ “mềm lòng” dễ thay lòng đổi dạ vừa mềm mà chặt. Ông đưa ra những lời khen chê, thưởng phạt đúng người đúng việc, ta thấy rõ điều đó qua trường hợp của Sở và Lân.

Có thể nói, ông là người có tầm nhìn xa trông rộng khi ông nói chắc như đinh đóng cột “phương lược tính đánh đã có sẵn” rồi ông còn nhìn xa hơn khi nghĩ cách ngoại giao khi chiến tranh kết thúc để quốc gia phục hồi lại, yên ổn, nuôi dưỡng phát triển để rồi sau này “ta có gì sợ chúng”.

Vua Quang Trung là vị tướng cầm quân có tài thao lược hơn người với cách sử dụng binh như thần. Chúng ta không thể khỏi ngạc nhiên trước sự chỉ huy và sự thần tốc của quân lính khi đi đánh giặc, trong thời gian ngắn mà đường dài quân đội của ông vẫn chỉnh tề, tuân theo mọi chỉ huy của ông.

Trải qua cuộc hành quân dài, xa xôi chịu nhiều gian khổ nhưng dưới sự chỉ huy của Quang Trung cả đội quân đã thắng lợi quân địch một cách tuyệt đối bởi những chiến lược tài tình của ông. Vị vua tài năng hiện lên thật lẫm liệt khi ông cũng chính mình xông ra trận đụng độ, tiến công, cưỡi voi, xông pha trước những mũi tên của quân địch.

Dưới ngòi bút tài tình, điêu luyện của Ngô gia văn phái, người đọc đã cảm nhận được hình ảnh một ông vua lẫm liệt dũng cảm đầy tài năng. Vua Quang Trung đã làm rạng danh dân tộc, đem lại bình an cho nhân dân và ông xứng đáng là một tượng đài bất tử trong lòng người dân Việt Nam.

——————————HẾT—————————-

Cùng tìm hiểu chi tiết về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, kế bên bài tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, những em có thể tham khảo thêm:  tìm hiểu và nêu cảm tưởng về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí, Nghệ thuật xây dựng nhân vật vua chúa trong Hoàng Lê nhất thống chí, tìm hiểu hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay để củng cố thêm tri thức cho mình.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts