tìm hiểu nhân vật tôi trong Tôi đi học lựa chọn lọc hay nhất

Tôi đi học là một trong những truyện ngắn hay được họp ở môn Ngữ văn lớp 8. Hãy cùng đi tìm hiểu nhân vật tôi trong Tôi đi học trong bài viết dưới đây nhé:

tìm hiểu nhân vật “tôi” trong Tôi đi học lựa chọn lọc hay nhất

Nhân vật tôi trong truyện ngắn “Tôi đi học” của Thanh Tịnh có được khắc hoạ rất hay và sâu sắc. Nhân vật tôi thể hiện diễn biến tâm trạng nhiều khung bậc xúc cảm qua từng thời gian, thời khắc. Việc nhân vật này có chuyển biến tâm trạng thế nào mà lại được khắc hoạ sau sắc tới thế?

Đầu truyện ngắn, tác giả mô tả tâm trạng của nhân vật tôi khi trời đã chuyển sang thu. Đó cũng là thời gian tựu trường và cũng là lúc khiến nhân vật tôi nhớ lại những kỷ niệm trong sáng, hồn nhiên của buổi tựu trường. Truyện ngắn này mô tả diễn biến tâm trạng của nhân vật tôi trong lúc trên nhường tới trường, lúc đã tới trường có sự khác nhau rõ rệt. Tâm trạng nhân vật tôi trên phố tới trường có cảm giác thật khó tả, vừa cảm thấy trọng thể, vừa cảm thấy bổi hổi, lo sợ. Không phải vì lần trước hết bước vào cổng trường như những tác phẩm văn học khác, mà ở đây tác đã đã khắc hoạ lại nhân vật cho dù tuyến đường thân thuộc nhưng buổi tựu trường vẫn cảm giác thấy lạ lẫm, hồi bồi như lần trước hết đi học vậy.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu nhân vật tôi trong Tôi đi học lựa chọn lọc hay nhất

“Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên tuyến đường làng dài và hẹp. tuyến đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: ngày hôm nay tôi đi học”.

Trong đoạn văn trên, nhân vật chính là người viết, người mô tả lại những xúc cảm và ký ức của mình về buổi tựu trường đáng nhớ của mình. Nhân vật này cảm thấy nao nức và hoang mang khi nhớ lại kỷ niệm đó, nhưng cũng rất vui mừng và tưng bừng khi nhìn thấy những bạn cùng trang lứa tới trường như mình. Nhân vật tôi này cũng mô tả về mẹ của mình, người đã dẫn đưa và âu yếm nắm tay đi tới trường trong buổi tựu trường này. Từ sự mô tả này, có thể thấy rằng mẹ của nhân vật này là người rất yêu thương và quan tâm tới con của mình. Ngoài ra, đoạn văn cũng thể hiện sự tiếc nuối của nhân vật tôi khi không ghi lại được những ý tưởng và xúc cảm của mình vào thời khắc đó, và bây giờ nhân vật tôi không thể nhớ hết được những kỉ niệm đó. Điều này cho thấy một phần nào đó sự tiếc nuối của thời học sinh trong sáng, một phần nào đó khi nhớ lại chính nhân vật tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì những xúc cảm của mình lúc đó.

Cảm giác bổi hổi, lạ lẫm khi tới trường cũng là cảm giác khởi đầu kỉ niệm này. Không phải là lần trước hết nhiên vật tôi đi trên tuyến đường này nhưng nhân vật lại cảm thấy những cảnh vật xung quanh có sự lạ lẫm, bổi hổi như tâm trạng của nhân vật vậy. Tác giả đã mô tả: “tuyến đường ấy tôi đã đi lại nhiều lần”. Thế nhưng, vào buổi tựu trường trước hết, tất cả mọi thứ trở nên lạ lẫm, tuyến đường đi nhường như dài hơn, hoa cỏ đầy sức sống hơn, hay những tán lá cứ xoè ra như trên đùa cậu vậy. Vì tâm trạng của nhân vật lúc này cũng nao nức tới trường nên cảm thấy cảnh vật xung quanh cũng tương tự, tất cả mọi thứ đều tươi mới một cách lạ thường. 

Khi đứng trước cổng trường, nhân vật tôi cảm thấy bổi hổi, bỡ ngỡ và ngạc nhiên. Nhân vật cảm thấy trường mình vừa tôn nghiêm nên lại lo sợ vẩn vơ vì sự to lớn, trang nghiêm của ngôi trường lúc bấy giờ. Cũng vì sự lo sợ, bỡ ngỡ đó mà nhân vật tôi hay chính cả những học trò khác cũng chỉ đứng khép nép bên người thân. Tác giả mô tả những cô cậu học trò này như những con chim đang muốn giang cánh bay lên bầu trời nhưng còn ngập ngừng, e sợ. Họ cũng muốn được vui chơi, thoải mái như những học trò cũ để đỡ phải rụt rè bên người thân. Tâm trạng nhân vật lại có sự chuyển biến khi đứng trước cổng trường. Lúc này, cậu cảm thấy lạ lẫm, cũng là sân trường đó, cũng là ngôi trường đó, cũng là những lớp học đó mà bây giờ có cái gì đó trở nên tôn nghiêm lạ thường. Nhìn mọi thứ thật trang nghiêm nên lúc này tâm trạng nhân vật chuyển sang tâm trạng lo sợ. Lo sợ rằng không biết tự mình làm mọi thứ khi rời xa vòng tay của mẹ có được không. Lo sợ như những chú chim đang muốn rời tổ, muốn giang cánh bay để tìm hiểu về bầu trời rộng lắm nhưng lo sợ không biết mình có làm được không. Dù cậu biết rõ sau buổi học này cậu sẽ trở về nhà nhưng cậu vẫn cảm giác lo sợ, cảm giác xa mẹ không biết mình sẽ thế nào. Tim như muốn ngừng đập, hai chân không thể đứng vững là những cụm từ mô tả tâm trạng của cậu lúc này khi được gọi tên vào lớp. Lúc này cảm giác như chính mình quay lại thời học sinh vậy, cảm giác bổi hổi, lo sợ khi gặp bạn bè mới, thầy cô mới, không biết mình có thích ứng được không. Nhưng những suy nghĩ đó chỉ hiện lên trong đầu thoáng qua, cậu đã lấy lại được tĩnh tâm và bước vào lớp.

Đoạn tiếp theo mô tả diễn biến tâm trạng của nhân vật khi trống trường vang lên.

“Sau một hồi trống thúc vang lừng cả lòng tôi, mấy người học trò cũ tới sắp hàng dưới hiên rồi đi vào lớp. Chung quanh những cậu bé vụng về về lúng túng như tôi cả. những cậu không đi. những cậu chỉ theo sức mạnh kéo dìu những cậu tới trước. Nói những cậu không đứng lại càng đúng hơn nữa. Vì hai chân những cậu cứ dềnh dàng mãi. Hết co lên một chân, những cậu lại duỗi mạnh như đá một quả banh tưởng tượng. Chính lúc này toàn thân những cậu cũng đang run run theo nhịp bước rộn ràng trong những lớp”.

Tâm trạng trước hết của nhân vật tôi khi nghe thấy tiếng trống trường vang lên chính là cảm giác thấy mình trơ thổ địa, vụng về về, lúng túng không biết làm gì. bổi hổi hơn hết đó chính là lúc nhân vật nghe ông đốc học đọc tên từng người. Lúc này, nhân vật cảm thấy vừa xúc động vừa hồi hộp tới độ quả tim như ngừng đập, giật thột lúng túng tới nỗi quên cả mẹ xếp sau mình.

Ngay lúc này, điều khiến cho nhân vật tôi và những học trò khác cảm thấy yên tâm hơn đó chính là hình ảnh của thầy hiệu trường. Thầy hiệu trưởng lúc này được mô tả rất hiền từ và dịu dàng. Hình ảnh thầy như người mẹ hiền thứ hai dẫn dắt những đứa con của mình trong trường. Tác giá mô tả “bàn tay dịu dàng đẩy tôi tới trước” khiến cho nhân vật tôi tự tin hơn bước về phía trước, không cảm thấy e sợ, lúng túng nữa. Tác giá mô tả một cách trung thực nhất những khoảng khắc trong sách ấy, những giọt nước mắt, những tiếng khóc khi phải rời xa vòng tay bố mẹ. 

“Tôi đưa mắt thèm thuồng nhìn theo cánh chim. Một kỉ niệm cũ đi bẫy chim giữa cánh đồng lúa bay trên bờ sông Viêm sống lại đầy trong tâm trí thôi. Nhưng tiếng phấn của thày gạch mạnh trên bảng đen đưa tôi về cảnh thật”. Một dòng suy nghĩ thoáng chốc nhưng trong sáng và đáng nhớ của nhân vật tôi khi đưa bút biết vào tập: Tôi đi học. Dòng xúc cảm của nhân vật tôi qua truyện ngắn này, vừa đơn thuần nhưng vừa xúc động, khắc hoạ trung thực tới nỗi mình có cảm giác như mình quay trở lại buổi trước hết đi học vậy.

Thanh Tịnh là một trong những nhà văn xuất sắc về viết truyện ngắn. Những truyện ngắn của tác giả khắc hoạ lại tâm trạng nhân vật một cách trung thực nhất. Qua tìm hiểu nhân vật tôi trong truyện ngắn “Tôi đi học”, chính bản thân mình cũng cảm giác như được sống lại tuổi thơ, chính cảm thân mình cũng sống lại khoảnh khắc bổi hổi ấy một lần nữa. Từ đó, cảm giác biết quý trọng từng khoảnh khắc trong thế cuộc mình hơn.

 

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới tìm hiểu nhân vật tôi trong Tôi đi học. nếu như có vướng mắc liên quan tới pháp luật hoặc cần tư vấn những vấn đề liên quan tới pháp lý khác hãy gọi 1900.6162 để được tư vấn qua tổng đài trực tuyến cũng như được lực lượng trạng sư tốt nhất của Luật Minh Khuê hỗ trợ kịp thời. Luật Minh Khuê rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách về mặt pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button