tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

phan tich nhan vat trang trong tac pham vo nhat

2 Bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

Bạn đang xem bài: tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

I. Dàn ý tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Vợ nhặt và nhân vật Tràng

2. Thân bài

* Tràng là người đàn ông xấu xí, gia đạo nghèo khổ:
– Ngoại hình thô kệch, xấu xí: “lưng to như lưng gấu”, “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều”…
– Tính cách: ngờ nghệch, vô tư “vừa đi vừa tủm tỉm cười”, thích chơi với đám trẻ con.
– gia đạo nghèo túng lại có gánh nặng gia đình: Sống cùng mẹ già ở xóm Ngụ Cư.

* Người đàn ông tình nghĩa, sống có trách nhiệm:
– Trả ơn người phụ nữ đã cùng mình đẩy xe bò ngày hôm trước.
– Sẵn sàng cưu mang người vợ nhặt giữa buổi đói khát dù cho mình chưa nuôi nổi mình.
– Cảm nhận được việc lập gia đình là việc hệ trọng, là chuyện cả đời.
– Trở nên chín chắn, biết quan tâm, lo lắng.
– Từ khi có vợ Tràng thấy có trách nhiệm với ngôi nhà, vợ con “hắn thấy thương yêu, gắn bó với cái nhà của hắn lạ thường”.

* Khát khao hạnh phúc, trân trọng người vợ mình vô tình có được:
– Bên ngoài vẻ vô tư, hồn nhiên là khát khao hạnh phúc cháy bỏng. Chính vì khát khao hạnh phúc nên khi thời cơ tới Tràng mới quyết định nhanh tới vậy.
– Bỏ tiền mua hai hào dầu nhân ngày trước hết vợ về nhà –>  Thái độ trân trọng người phụ nữ và hạnh phúc của bản thân.
– trên phố dẫn vợ về nhà, Tràng phơi phới niềm vui, hạnh phúc “mắt sáng lên nhấp nhánh”,  cái mặt phớn phở.
– Trịnh trọng giới thiệu vợ với mẹ. hợp thức hóa mối quan hệ giữa hai người bằng hai từ “duyên số”.
– Hạnh phúc mới giúp Tràng cảm nhận được sự thay đổi của ngôi nhà, thêm trân trọng ngôi nhà và hạnh phúc hiện tại.

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ về nhân vật Tràng:
–  Tràng là nhân vật tiêu biểu cho người nông dân lao động nghèo khổ nhưng luôn khát khao hạnh phúc.
– Những tình tiết xoay quanh hình tượng nhân vật Tràng được nhà văn sắp xếp một cách chặt chẽ hợp lí
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt
 

1. tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt, mẫu số 1:

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân ban đầu có tên là Xóm ngụ cư. Truyện được Kim Lân viết sau ngày cách mệnh tháng Tám thành công, nhưng mãi tới khi hòa bình lập lại (1954), Kim Lân mới sửa lại và đưa in chính thức. Truyện ngắn Vợ nhặt vừa tố cáo xã hội đẩy con người tới nạn đói kinh khủng, khiến mạng người trở nên rẻ rúng như rơm rác; vừa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trong truyện ngắn này, nhà văn Kim Lân muốn nói với chúng ta một vấn đề, đó là người dân lao động trong bất kì tình huống nào cũng thèm khát tình yêu thương, thèm khát hạnh phúc gia đình và vẫn tin vào cuộc sống tương lai Tràng là hình tượng nhân vật trung tâm của câu truyện, thể hiện khá sâu sắc chủ đề của truyện ngắn này.

Truyện ngắn Vợ nhặt kể về một người đàn ông nghèo khổ, cùng cực ở xóm ngụ cư tên là Tràng. Một buổi chiều kia trong không khí thê lương, ước chừng “vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”, bởi “người chết như ngả rạ” vì đói khát, Tràng dẫn về một người phụ nữ. Đó là vợ anh – người vợ mà

Tràng nhặt được trong cảnh đói kém, do mời ăn bốn bát bánh đúc, kèm theo lời nói đùa vui mà thuận theo anh về nhà, làm vợ anh. Bà cụ Tứ – mẹ Tràng – lúc đầu không ngờ con lấy vợ nên không hiểu người phụ nữ ở trong nhà mình là người nào, vì bà cụ nghĩ tình cảnh con mình làm sao lấy được vợ, nhất là giữa nạn đói kinh khủng này. Nhưng khi biết con mình “nhặt” được vợ về thì lòng bà mẹ nchèo khổ “hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự”: buồn lo, tủi cực, người nào oán xót thương. Bà cụ thương con nên cũng thương dâu. Bà đã nhận người phụ nữ ấy làm con dâu trong nỗi đớn đau và thương cảm. Để động viên hai con, bà nói toàn về những chuyện vui.

1 phan tich nhan vat trang trong tac pham vo nhat

tìm hiểu nhân vật Tràng trong Vợ nhặt để thấy được những vẻ đẹp đáng trân trọng của người đàn ông ấy

Tràng cảm thấy con người mình đổi khác. Từ niềm vui tới nỗi lo lắng và Tràng thấy mình cần phải có trách nhiệm trong cuộc sống gia đình hiện tại và tương lai, dù đêm trước hết của đôi vợ chồng trẻ qua đi trong không khí khét lẹt mùi chết chóc và tiếng hờ khóc người nào.

Bà mẹ Tràng đãi hai con ít cháo và “nồi chè đặc biệt”. Miếng cám chát bứ, nghẹn cổ nhưng mọi người đều thoáng thấy có một niềm vui. Cả mẹ con đều bắt tay vào việc thu dọn, quét tước nhà cửa, vườn tược cho quang quẻ, hướng về một cuộc sống đổi khác. Trong óc Tràng hiện ra đám người phá kho thóc của Nhật và lá cờ đỏ sao vàng bay phất phới.

Tràng là một con người lao động nghèo khổ, hởi bất thông thường lại có ngoại hình xấu xí “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho khuân mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ gì vừa lí thú, vừa dữ tợn. Hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm than vãn những điều hắn nghĩ”. Cuộc sống lao động vất vả, nghèo đói đã in hằn dấu ấn trên từng bước đi của hắn đè nặng xuống cái lưng to nặng của hắn: “Tràng đi từng bước mỏi mệt, chiếc áo nâu tàn vắt sang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn chúi về đằng trước. Hình như những lo lắng chật vật trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng, như lưng gấu của hắn”. Trong hoàn cảnh ấy, Tràng chưa bao giờ nghĩ tới chuyện mình sẽ có vợ. Nhưng rồi một hôm “hắn đang gò lưng kéo cái xe bò thúc vào dốc đỉnh, hắn hò một câu chơi cho đỡ nhọc”. Hắn hò rằng:

Muốn ăn cơm trắng mấy giò này!
Lại đây mà đẩy xe bò với anh, ni!…

vậy mà lại có một người phụ nữ ra đẩy xe với hắn. Rồi mấy ngày hôm sau gặp lại, hắn đãi người phụ nữ ấy bốn bát bánh đúc và người phụ nữ ấy đồng ý theo hắn về làm vợ hắn. Và “việc xảy ra thật hắn cũng không ngờ, hắn cũng chỉ tầm pha tào lao đâu có hai bận ấy vậy mà thành vợ thành chồng”.

Trước tình cảnh ấy, lúc đầu Tràng đâm lo, đâm sợ nhưng rồi cái khát vọng về một mái ấm gia đình, một cuộc sống hạnh phúc bừng dậy mãnh liệt trong lòng Tràng, xua tan bao nỗi lo sợ ấy. Tràng hình như quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, quên cả cái đói khát gớm ghê đang đe dọa, quên cả những tháng ngày trước mặt. Trong lòng hắn bây giờ chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người phụ nữ đi bên. “Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng thấy ở người đàn ông nghèo khổ ấy, nó ôm ấp, mơn man khắp da thịt Tràng, tựa hồ như có bàn tay vuốt nhẹ trên sống lưng”.

Tràng đã tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc bên người “vợ nhặt” của mình. Khuôn mặt của Tràng bây giờ tươi tỉnh hẳn lên “hắn cười khì khì” mặc dù cái đêm trước hết với người “vợ nhặt” ấy đi qua trong “tiếng hờ khóc tỉ tê” và “diều quạ trên mấy cây ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi thê thiết” như tiếng gọi của thần chết. Và sáng ra, Tràng “bỗng vừa chợt trông thấy xung quanh mình cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ. Nhà cửa, sân vườn ngày hôm nay đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ, gọn ghẽ…”. Tràng nhìn người mẹ đang lụi hụi giẫy cỏ, nhìn vợ quét lại cái sân. Cảnh tượng thật đơn thuần, thông thường nhưng đã gợi lên trong lòng Tràng một sự thấm thía cảm động. Tràng như chợt hiểu ra thế nào là hạnh phúc? Trong lòng Tràng lại dậy lên một lòng yêu thương, gắn bó với người vợ Tràng, với gia đình Tràng. Tràng lại nghĩ về tương lai và thấy rõ cái nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc tạo lập cuộc sống hạnh phúc cho tương lai: “Bỗng nhiên hắn thấy hắn yêu thương, gắn bó với cái nhà của hắn lạ thường. Hắn đã có gia đình. Hắn sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái ở đó. Cái nhà như cái tổ ấm che mưu che nắng. Một niềm vui sướng phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng. Bây giờ hắn mới thấy hắn nên người, hắn thấy hắn có bốn phận lo lắng cho vợ con sau này…”.

Bữa ăn ngày đói trông thật thảm hại, chỉ có lưng bát cháo và món “chè đặc biệt” – miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ. Tràng cảm thấy một nỗi xót xa tủi hờn len vào trong tâm trí, nhưng rồi “trong óc Tràng vẫn thấy đám người đói và lá cờ đỏ bay phất phới”.

Điều đó cho ta thấy dù trong hoàn cảnh khó khăn, đói kém, niềm thèm khát về một cuộc sống hạnh phúc gia đình vẫn không hề mờ đi trong tâm hồn Tràng và vẫn bùng lên mãnh liệt.

Tóm lại, Tràng là hình tượng nhân vật trung tâm của truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân. Tràng là nhân vật tiêu biểu cho người nông dân lao động nghèo khổ, dù bất cứ trong hoàn cảnh đen tối nào vẫn luôn luôn thèm khát một cuộc sống hạnh phúc gia đình và tin vào cuộc sống ở tương lai. Kim Lân đã khá thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật Tràng. Ông đã mô tả tâm lí nhân vật thật sâu sắc. Ông đã đi sâu vào trong bên trong tâm hồn của mỗi nhân vật trong truyện nói chung và đối với nhân vật Tràng nói riêng, để phát hiện và mô tả những tình tiết cảm động và khát vọng mãnh liệt của những con người nghèo khổ về một cuộc sống hạnh phúc. Những tình tiết xoay quanh hình tượng nhân vật Tràng được nhà văn sắp xếp một cách chặt chẽ hợp lí, tập trung biểu hiện rõ chủ đề của câu chuyện.

Vợ nhặt là một trong những truyện ngắn khá thành công của Kim Lân. Truyện vừa có trị giá hiện thực, vừa có trị giá nhân đạo sâu sắc.

Xem thêm những bài văn mẫu hay tác phẩm Vợ Nhặt trên Cmm.edu.vn

– tìm hiểu nhân vật Bà cụ Tứ – người mẹ nghèo trong truyện ngắn Vợ nhặt
– tìm hiểu nhân vật vợ Tràng trong truyện Vợ nhặt
– tìm hiểu tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt

 

2. tìm hiểu nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt, mẫu số 2:

Kim Lân thuộc hàng những cây bút truyện ngắn tài năng của văn học Việt Nam hiện đại. Ông thường viết về nông thôn và những con người dân quê, lam lũ hồn hậu, chất phác mà giàu tình yêu thương. Vợ nhặt là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Tác phẩm đã khắc hoạ thành người lao động vật Tràng, một người lao động nghèo khổ nhưng giàu tình yêu thương, luôn thèm khát hạnh phúc gia đình giản dị, biết hướng tới tương lai tươi đẹp.

Kim Lân rất tinh thông nông thôn và đời sống của nhân dân nên ông có những trang viết sâu sắc, cảm động. Truyện Vợ nhặt rút từ tập Con chó xấu xí) được coi là truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân. Thiên truyện có một quá trình sáng tác khá dài. Nó vốn được rút ra từ tiểu thuyết Xóm ngụ cư (cuốn tiểu thuyết viết dang dở ở thời kì trước cách mệnh). Hoà bình lập lại, Kim Lân viết lại. Vợ nhặt mang dấu ấn của cả một quá trình nghiền ngẫm trong khoảng thời gian dài về nội dung và chiêm nghiệm kĩ lưỡng về nghệ thuật.

Trong truyện ngắn Vợ nhặt, Kim Lân bộc lộ một ý kiến nhân đạo sâu sắc của mình. Nhà văn phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của người lao động trong sự túng đói quay quắt, trong bất kì hoàn cảnh khốn khổ nào, con người vẫn vượt lên cái chết, hướng về cuộc sống gia đình, vẫn yêu thương nhau và hy vọng vào ngày mai. Tiêu biểu cho những con người đó là nhân vật Tràng.

Tràng được khắc hoạ vượt bậc trong bối cảnh ngày đói vô cùng thê thảm ở nông thôn Việt Nam do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra năm 1945. những người năm đói được mô tả với “khuôn mặt hốc hác u tối”, “Những gia đình từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiếu lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma”, và “bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma”. Trong không gian của toàn cầu ngổn ngang người sống kẻ chết ấy, tiếng quạ “gào lên từng hồi thê thiết” cùng với “mùi gây của xác người” càng tô đậm cảm giác tóc tang thê lương. Cái đói huỷ diệt cuộc sống tới mức kinh khủng. Trong một bối cảnh như thế Kim Lân đặt vào đó một mối tình thật là táo tợn, dở khóc, dở cười giữa Tràng và Thị, một mối duyên bắt nguồn từ bốn bát bánh đúc giữa ngày đói.

phan tich nhan vat trang trong tac pham vo nhat 1

Tràng là người đàn ông giàu trách nhiệm, luôn khát khao yêu thương

Kim Lân đã tạo nên một tình huống độc đáo: Tràng nhặt được vợ để từ đó làm vượt bậc thèm khát hạnh phúc, tình yêu thương, cưu mang đùm bọc lẫn nhau của những con người đói. Ngay cái nhan đề Vợ nhặt đã bao chứa một tình huống như thế: nhặt tức là nhặt nhạnh, nhặt vu vơ. Trong cảnh đói năm 1945, người dân lao động nhường như khó người nào thoát khỏi cái chết, trị giá một con người thật vô cùng rẻ rúng, người ta có thể có vợ theo, chỉ nhờ có mấy bát bánh đúc ngoài chợ.tương tự thì cái thiêng liêng (vợ) đã trở thành rẻ rúng (nhặt). Nhưng tình huống truyện còn có một mạch khác: chủ thể của cái hành động “nhặt” kia là Tràng, một gã trai nghèo, xấu xí, dân ngụ cư, đang thời đói khát mà đột nhiên lấy được vợ, thậm chí được vợ theo thì quả là điều lạ. Lạ tới mức nó tạo nên hàng loạt những ngạc nhiên cho láng giềng, bà cụ Tứ – mẹ Tràng và chính bản thân Tràng nữa.

Tình huống truyện trên đã khơi ra mạch chảy tâm lí hết sức tinh tế ở mỗi nhân vật, đặc biệt là Tràng.

Anh cu Tràng cục mịch, khù khờ, bỗng nhiên trở thành người thực sự hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc lớn quá, đột ngột quá, khiến Tràng rất đỗi ngỡ ngàng “tới bây giờ hắn vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Ra hắn đã có vợ rồi đó ư?”. Rồi cái ngỡ ngàng trước hạnh phúc kia cũng nhanh chóng đẩy thành niềm vui hữu hình cụ thể. Đó là niềm vui về hạnh phúc gia đình – một niềm vui giản dị nhưng lớn lao không gì sánh nổi.. Chàng thanh niên nghèo túng “Bỗng nhiên hắn thấy hắn thương yêu gắn bó với cái nhà của hắn lạ thường.

Mặc dù người vợ được hắn nhặt về, nhưng Tràng không hề rẻ rúng, khinh miệt thị. Trái lại, Tràng vô cùng trân trọng, coi chuyện lấy thi là một điều nghiêm túc. Khát vọng mái ấm gia đình đã khiến Tràng vượt qua lo lắng về cái đói ” tới thân còn chẳng lo nổi, lại còn đèo bòng”. Tràng chậc lưỡi ” kệ” cái đói, mua cho thị cái thúng con, vài xu dầu và dẫn thị về ngôi nhà lụp xụp rách nát của mẹ con mình. Tràng hồi hộp chờ câu đồng ý chấp thuận của bà cụ Tứ.

Buổi sáng ngày hôm sau, Tràng thấy khoan khoái như người từ trong giấc mơ đi ra. Hắn đã có một gia đình. Hắn sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái ở đó. Cái nhà như cái tổ ấm che mưa che nắng. Đó là một điều thật bình dị nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn lao trong thế cuộc Tràng. Hắn thấy hắn nên người. Một nguồn vui sướng, phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng”. Một niềm vui thật cảm động, lẫn cả hiện thực lẫn giấc mơ.

Chi tiết: “Hắn xăm xăm chạy ra giữa sân, hắn cũng muốn làm một việc gì để dự phần tu sửa lại ngôi nhà” là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt thay đổi cả số phận lẫn tính cách của Tràng: từ khổ đau sang hạnh phúc, từ chán đời sang yêu đời, từ ngây dại sang ý thức. Tràng đã có một ý thức nghĩa vụ sâu sắc: “hắn thấy hắn có nghĩa vụ lo lắng cho vợ con sau này”. Tràng thật sự “phục sinh tâm hồn” đó là trị giá lớn lao của hạnh phúc.

Câu kết truyện “Trong óc Tràng vẫn thấy đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phớichứa đựng bao sức nặng về nghệ thuật và nội dung cho thiên truyện. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là tín hiệu thật mới mẻ về một sự thay đổi xã hội vô cùng lớn lao, có ý nghĩa quyết định với sự thay đổi của mỗi số phận con người. Đây là điều mà những tác phẩm văn học hiện thực giai đoạn 1930 – 1945 không nhìn thấy được. Nền văn học mới sau cách mệnh tháng tám đã đặt vấn đề và khắc phục vấn đề số phận con người theo một cách khác, lạc quan hơn, nhiều hy vọng hơn.

Vợ nhặt là truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân, là tác phẩm giàu trị giá hiện thực, nhân đạo ; là bài ca về tình người ở những người nghèo khổ, tụng ca niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của con người. Truyện xây dựng thành công hình tượng nhân vật Tràng, một người lao động nghèo khổ mà rét mướt tình thương, niềm hy vọng, lạc quan qua cách dựng tình huống truyện và dẫn truyện độc đáo, nhất là ngòi bút mô tả tâm lí tinh tế, khiến tác phẩm mang chất thơ cảm động và hấp dẫn.

———————————————- HẾT ———————————————-

Tham khảo những bài tìm hiểu về nhân vật trong những tác phẩm vượt bậc lớp 12

1. Nhân vật Tnú
Tnú là nhân vật chính trong Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, được tác giả xây dựng bằng văn pháp lãng mạn và cảm hứng sử thi, tìm hiểu nhân vật Tnú để hiểu hơn về phẩm chất anh hùng của nhân vật.
2. Nhân vật Mị
Trong chương trình Ngữ văn 12 này, ta cũng bắt gặp nhân vật đã có sự chuyển biến về mặt nhận thức sâu sắc và sự giác ngộ cách mệnh, đó chính là Mị, tìm hiểu nhân vật Mị sẽ thấy được điều đó.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts