tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Đề bài: tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

phan tich nhan vat viet trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh

Bạn đang xem bài: tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

I. Dàn ý tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩmNhững đứa con trong gia đình và nhân vật Việt.

2. Thân bài

a.  Tình huống xuất hiện:
– Trong lần ra trận trước tiên, anh đã lập được chiến công lớn, hạ được một chiếc xe bọc thép và 6 tên Mỹ lẻ,bản thân Việt cũng bị thương rất nặng, hai mắt không nhìn thấy gì, lạc mất đồng đội, một mình nằm lại giữa rừng cao su rộng lớn, không ăn không uống suốt mấy ngày, thân thể kiệt sức tới nỗi không thể cử động được.
– Việt ngất đi rồi tỉnh lại nhiều lần, trong suốt quá trình đó những ký ức về gia đình, về mẹ, về chị, về ngày tòng ngũ cử trở đi trở lại trong trí óc Việt.

b. Lai lịch, xuất thân:
– Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo Nam Bộ có truyền thống đánh giặc lâu đời, phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát nhưng cũng rất hào hùng vẻ vang với nhiều chiến công. 

c. Tấm lòng sâu nặng, tha thiết dành cho gia đình:

* Đối với mẹ:
– Khi bị thương nặng nằm giữa chiến trường, kề cận cái chết, Việt luôn nhớ về má của mình (những kỷ niệm về ngoại hình, tính cách, sự kiên cường tháo vát đảm đang của má).
– Trong lúc đớn đau và kiệt quệ ấy, Việt chỉ mong sao được gặp má, được quay trở về những ngày còn ở nhà, lúc “má đang bơi xuồng, má sẽ ghé lại xoa đầu Việt, đánh thức Việt dậy, rồi lấy xong cơm đi làm ruộng để dưới xuồng lên cho Việt ăn,…”.
– Trong đêm trước ngày lên đường tòng ngũ Việt nhìn đom đóm lập lòe nhớ má và nghĩ rằng “hình như má cũng về đâu đây. Má biến theo ánh đom đóm trên nóc nhà, hay đang ngồi dựa vào mấy thúng lúa mà ngồi quạt nón? Đêm nay, dễ gì mà má vắng mặt…”.
– Rồi trong lúc ngơ ngẩn nghe chị Chiến thu xếp công việc nhà, Việt chẳng mấy để tâm nghe câu được câu mất, thế nhưng cứ thỉnh thoảng lại hỏi rằng có phải hồi đó má dặn vậy không. Hoặc nghe nhìn thấy dáng điệu, cách nói năng của chị Việt luôn suy tưởng về má, lòng cứ xuýt xoa sao mà giống má thế, giống y hệt,… 

* Với chị Chiến:
– Khi còn ở nhà, trước ngày lên đường tòng ngũ, trong lúc khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm gửi, khi nghe thấy tiếng bước chân chị “bịch bịch” đằng sau, “Việt thấy thương chị lạ. Lần trước tiên Việt thấy lòng mình rõ thế”.
– Khi ra chiến trường, sống và đương đầu cùng anh em đồng đội, Việt chưa từng kể về chị Chiến, anh giấu chị như giấu của, sợ chị bị những lời ve vãn, đùa tếu của anh em cướp đi mất. 

d. Lòng căm thù giặc sâu sắc, lý tưởng sống và đương đầu để trả nợ nước thù nhà. 
– Sau khi má chết, Việt càng quyết tâm đi quân nhân để trả thù cho má, tranh giành với chị Chiến suất đi quân nhân trước, khi không cãi lý được với chị thì lại đâm ra cãi cùn. => Bộc lộ thèm khát được ra chiến trường, trực tiếp cầm súng diệt giặc để trả mối nợ nước thù nhà.
–  Đặc biệt ý chí trả thù, ra đi đương đầu còn thể hiện rất cảm động trong tâm tưởng của Việt khi anh cùng chị khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm “chúng con đi đánh giặc trả thù cho cha mẹ, tới chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về”, rồi “mối thù thằng Mỹ thì có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng trên vai”.
– dũng cảm, gan góc lập được chiến công rất vẻ vang khi tự mình hạ được một xe bọc thép và xoá sổ 6 tên Mỹ lẻ.
– Bị thương rất nặng, lạc mất đồng đội, trong lúc nằm lại giữa chiến trường, mắt không thể nhìn thấy gì, cả người kiệt sức không thể động đậy thế nhưng Việt vẫn rất kiên cường đương đầu đấu dù chỉ còn một tí khá sức cuối cùng.
– Quyết tâm sống còn mạnh mẽ dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

e. Nét đẹp riêng của một thanh niên trẻ tuổi: Sự trẻ trung, hồn nhiên, vô tư, tinh nghịch. 
– Khi còn ở nhà thì Việt luôn tranh giành với chị mọi thứ, kể cả việc đi quân nhân anh cũng tranh giành cho kì được, khi không cãi lý được với chị thì Việt giở trò cãi cùn, cốt chỉ được đi trước chị.
– Khi vào quân nhân giắt theo cả chiếc ná thun.
– Sống cùng đồng đội, dẫu có thân thiết Việt cũng chẳng bao giờ kể về chị gái, luôn giấu chị như giấu của vì thơ ngây, sợ rằng chị sẽ bị đồng đội cướp mất bằng những lời ve vãn, đùa tếu.
– Khi anh bị thương nặng nằm lại chiến trường, Việt không sợ chết, nhưng lại sợ ma tới mắt mình. 

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

1. tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, mẫu số 1 (Chuẩn):

Trong nền văn học hiện đại Việt Nam, nếu như giai đoạn trước những mạng những tác giả chủ yếu tập trung vào đề tài phản ánh, tố cáo hiện thực xã hội, và thương cảm với phận của người nông dân cùng khổ và trí thức nghèo, thì sau khi cách mệnh tháng 8 thành công, quốc gia bước sang trang sử mới, tiến vào thời kỳ vừa đương đầu bảo vệ vừa xây dựng kiến thiết quốc gia. Đề tài của những tác đã có sự thay đổi lớn, tập trung vào làm rõ vẻ đẹp của con người trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, theo thiên hướng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mệnh, với sự nổi lên của một số tác giả nổi tiếng trong đề tài “chiến tranh cách mệnh – lực lượng vũ trang” như Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Trung Thành, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khải,… Và tác giả Nguyễn Thi cũng là một trong số đó, ông và Nguyễn Trung Thành là hai người bạn thân, cùng tham gia đương đầu, sau khi tập kết ra Bắc thì cả hai cùng tự nguyện vào Nam để đương đầu, rồi chia tay nhau tại khu rừng xà nu phía Tây Thừa Thiên giáp Lào. Nguyễn Trung Thành ở lại gắn bó với chiến trường Tây Nguyên và viết nên tác phẩm Rừng xà nu kể về cuộc đương đầu của những con người Tây Nguyên để làm sáng tỏ chân lý: “Chúng nó đã cầm súng thì mình phải cầm giáo”, còn Nguyễn Thi đi tiếp vào phía Nam gắn bó với miền đất Nam Bộ và viết nên tác phẩm nổi tiếng Những đứa con trong gia đình, lý giải sức mạnh làm nên thắng lợi chính là sức mạnh tới từ truyền thống. Câu chuyện bắt nguồn từ nhân vật Việt, một chàng trẻ trai tuổi với những nét tính cách, phẩm chất đẹp đẽ, tụ họp đầy đủ những vẻ đẹp của cộng đồng là hình mẫu lý tưởng của một người anh hùng cách mệnh mang thiên hướng sử thi, lãng mạn cách mệnh.

Nguyễn Thi có cách mở đầu truyện và giới thiệu nhân vật một cách độc đáo và ấn tượng, từ đó khiến cho nhân vật trung tâm của tác phẩm đi vào lòng người đọc trước hết là ở vẻ đẹp kiên cường, mạnh mẽ trong đấu tranh. Nhân vật Việt, xuất hiện trong bối cảnh khá đặc biệt, đó là trong lần ra trận trước tiên, anh đã lập được chiến công lớn, hạ được một chiếc xe bọc thép và 6 tên Mỹ lẻ, tuy nhiên bản thân Việt cũng bị thương rất nặng, hai mắt không nhìn thấy gì, lạc mất đồng đội, một mình nằm lại giữa rừng cao su rộng lớn, không ăn không uống suốt mấy ngày. thân thể kiệt sức tới nỗi không thể cử động được, chỉ duy nhất có một ngón tay còn khá nhúc nhích được, Việt ngất đi rồi tỉnh lại nhiều lần, trong suốt quá trình đó những ký ức về gia đình, về mẹ, về chị, về ngày tòng ngũ cử trở đi trở lại trong trí óc Việt. Từ đó tính cách và những vẻ đẹp của nhân vật được bộc lộ một cách tự nhiên và khách quan không chỉ dưới góc nhìn của tác giả mà còn ở góc nhìn của chính nhân vật Việt. 

1 phan tich nhan vat viet trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh

tìm hiểu nhân vật Việt để thấy được những phẩm chất đáng quý của người con anh hùng

Việt, cũng như gia đình Việt chính là tiêu biểu cho những con người Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Anh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo Nam Bộ có truyền thống đánh giặc lâu đời, phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát nhưng cũng rất hào hùng vẻ vang với nhiều chiến công. Từ nhỏ Việt đã chịu cảnh mồ côi cha, phải đối diện với nỗi đau cha bị giặc Mĩ chặt đầu một cách man di, mẹ anh một người nữ giới kiên cường, đã phải nén giọt nước mắt đau thương dẫn theo đàn con thơ đi đòi đầu chồng về để lo ma chay, mai táng. tới khi Việt lớn thì lại phải chịu nỗi đau mất mẹ, khi mẹ Việt cũng theo gót chồng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ và chết vì bom đạn của quân thù. Không chỉ vậy, trong suốt quá trình trưởng thành Việt cũng tuần tự chứng kiến những cái chết thương tâm của những người thân khác trong gia đình như ông nội, thím Năm bởi sự tàn bạo của quân thù. Tuy nhiều đau thương, thế nhưng gia đình Việt lại cũng có rất nhiều chiến công rạng rỡ với truyền thống đánh giặc cứu nước lâu đời mà tất cả những chiến công ấy đều được chú Năm ghi lại trong cuốn sổ của gia đình bằng nét chữ nguệch ngoạc, “còng còng” nhưng rất đỗi tự hào, trân trọng. Chính từ những mất mát đau thương to lớn và truyền thống vẻ vang bao đời của gia đình  đã trở thành cơ sở  để hình thành trong tâm hồn Việt lòng căm thù giặc sâu sắc, ý niệm trả nợ nước, thù nhà mãnh liệt, lòng giác ngộ cách mệnh sớm, càng củng cố thêm lý tưởng sống và đương đầu cho Tổ quốc cao đẹp của nhân vật.

Việt chính là đại diện cho hàng triệu thanh niên Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở anh tụ họp tất cả nhiều vẻ đẹp của một người anh hùng  theo thiên hướng sử thi, lãng mạn cách mệnh. trước tiên là vẻ đẹp của tấm lòng sâu nặng, tha thiết dành cho gia đình, đặc biệt là cho mẹ và chị gái. có nhẽ vì mất cha từ khi còn nhỏ tuổi, thế nên trong ký ức của Việt luôn tràn ngập hình bóng của mẹ, người phụ nữ kiên cường cùng lúc nắm giữ hai vai trò, vừa là cha vừa là mẹ để nuôi lớn cả đàn con thơ, đồng thời cũng là một đội viên cách mệnh dũng cảm. Trong khi bị thương nặng nằm giữa chiến trường, sự sống và cái chết chỉ cách nhau một ranh giới vô cùng mỏng manh, Việt kiệt sức, ngất đi và lai tỉnh nhiều lần, giữa những lần ấy Việt luôn nhớ về má của mình, với nhiều mảnh ký ức sống động dội về. Việt nhớ má với cái ngoại hình rắn chắc,  khỏe mạnh đặc trưng của một người phụ nữ Nam Bộ “đôi bắp chuối tròn xoe, sạm đỏ, lúc nào cũng lấm bùn”, nhớ tới cái màu áo bà ba đã bạc phếch vì trải nhiều mưa nắng, nhớ tới tiếng bước chân “bịch bịch” trong những đêm mẹ thức bưng từng thúng lúa từ xuồng vào nhà. Việt cũng nhớ mãi ánh mắt kiên cường của một người nữ giới đã từng vượt sông vượt suối khi đứng đối đáp với bọn giặc Pháp, nén đau thương để đòi được đầu chồng về mai táng. Việt cũng nhớ mãi đôi bàn tay thô ráp, to bản nhưng đầy rét mướt, yêu thương khi má lùa chị em Việt ra sau lưng để che đạn giặc. Má trong tâm trí Việt không chỉ kiên cường, mạnh mẽ mà còn là người nữ giới tháo vát, đảm đang, một tay nuôi cả đàn con lớn khôn, “mồm thì cười nói nhưng tay đã bơi xuồng ra giữa dòng”… Không chỉ vậy tình cảm sâu nặng của Việt đối với má còn thể hiện sâu sắc qua những mong ước, thèm khát của Việt khi bị thương nặng, nằm lại giữa chiến trường. Trong lúc đớn đau và kiệt quệ ấy, Việt chỉ mong sao được gặp má, được quay trở về những ngày còn ở nhà, lúc “má đang bơi xuồng, má sẽ ghé lại xoa đầu Việt, đánh thức Việt dậy, rồi lấy xong cơm đi làm ruộng để dưới xuồng lên cho Việt ăn,…”. Hoặc trong đêm trước ngày lên đường tòng ngũ tình cảm dành cho má cũng thể hiện ở việc Việt nhìn đom đóm lập lòe nhớ má và nghĩ rằng “hình như má cũng về đâu đây. Má biến theo ánh đom đóm trên nóc nhà, hay đang ngồi dựa vào mấy thúng lúa mà ngồi quạt nón? Đêm nay, dễ gì mà má vắng mặt…”. Rồi trong lúc ngơ ngẩn nghe chị Chiến thu xếp công việc nhà, Việt chẳng mấy để tâm nghe câu được câu mất, thế nhưng cứ thỉnh thoảng lại hỏi rằng có phải hồi đó má dặn vậy không. Hoặc nghe nhìn thấy dáng điệu, cách nói năng của chị Việt luôn suy tưởng về má, lòng cứ xuýt xoa sao mà giống má thế, giống y hệt,… Tất cả những điều đó đều chứng minh rằng Việt đã dành cho má của mình một tình cảm rất sâu nặng, rất gắn bó, mà như lời Việt nói, chị em Việt đi đâu thì cha mẹ đi theo đó, Việt đã mang theo má trong trái tim, ra chiến trường, không giây phút nào Việt thôi nghĩ về má, về gia đình.

Đối với chị Chiến, Việt không bộc lộ nhiều tình cảm trực tiếp, thế nhưng chị Chiến cũng là người mà Việt dành những tình cảm yêu thương sâu sắc. Điều đó được anh thể hiện thông qua một số chi tiết khá đặc sắc. Khi còn ở nhà, trước ngày lên đường tòng ngũ, trong lúc khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm gửi, khi nghe thấy tiếng bước chân chị “bịch bịch” đằng sau, “Việt thấy thương chị lạ. Lần trước tiên Việt thấy lòng mình rõ thế”. Đây được xem là sự chuyển biến mới, một bước tiến trưởng thành trong tâm hồn của Việt, trước lúc chia xa Việt đã nhận thức được tình thương của mình dành cho chị gái, đồng thời cũng thấu hiểu được những vất vả toan lo của chị sau khi má mất, chị phải là người gánh vác gia đình, mang trên vai mối thù của cả nhà. Đặc biệt chị Chiến có nhẽ sẽ trở thành một người phụ nữ thứ hai như má, kiên cường, mạnh mẽ, tháo vát đảm đang, điều đó càng làm Việt thấy yêu thương chị nhiều hơn. Khi ra chiến trường, sống và đương đầu cùng anh em đồng đội, Việt chưa từng kể về chị Chiến, anh giấu chị như giấu của, sợ chị bị những lời ve vãn, đùa tếu của anh em cướp đi mất. Đó là một hành vi có phần ấu trĩ và trẻ con nhưng đó lại là biểu hiện trung thực, hồn nhiên nhất cho tấm lòng thương yêu sâu sắc đối với chị gái của Việt. 

Trên cơ sở những mất mát đau thương, truyền thống chống giặc ngoại xâm và những tình cảm sâu sắc dành cho gia đình đã hình thành nên trong tâm hồn Việt vẻ đẹp thứ hai đó chính là lòng căm thù giặc sâu sắc, lý tưởng sống và đương đầu để trả nợ nước thù nhà. Sau khi má chết, Việt càng quyết tâm đi quân nhân để trả thù cho má, tranh giành với chị Chiến suất đi quân nhân trước, khi không cãi lý được với chị thì lại đâm ra cãi cùn. Điều đó bộc lộ thèm khát được ra chiến trường, trực tiếp cầm súng diệt giặc để trả mối nợ nước thù nhà đang bốc cháy ngùn ngụt trong lòng chàng trẻ trai. Đặc biệt ý chí trả thù, ra đi đương đầu còn thể hiện rất cảm động trong tâm tưởng của Việt khi anh cùng chị khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm “chúng con đi đánh giặc trả thù cho cha mẹ, tới chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về”, rồi “mối thù thằng Mỹ thì có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng trên vai”. Mối thù sâu nặng, truyền thống đánh giặc quật cường của gia đình đã trở thành tiền đề, cơ sở và động lực cho ý thức dũng cảm và kiên cường của Việt ở trên chiến trường. Tuy còn nhỏ tuổi thế nhưng Việt đã có những bước tiến lớn vượt xa trên dòng sông truyền thống của gia đình, trong lần ra trận trước tiên Việt đã dũng cảm, gan góc lập được chiến công rất vẻ vang khi tự mình hạ được một xe bọc thép và xoá sổ 6 tên Mỹ lẻ. Nhưng sau đó Việt cũng bị thương rất nặng, lạc mất đồng đội, trong lúc nằm lại giữa chiến trường, mắt không thể nhìn thấy gì, cả người kiệt sức không thể động đậy thế nhưng Việt vẫn rất kiên cường đương đầu đấu dù chỉ còn một tí khá sức cuối cùng, anh sử dụng một ngón tay còn có thể cử động đặt vào cò súng, đạn đã lên nòng chỉ cần nghe động là sẵn sàng bắn với ý nghĩ “trên trời có mày dưới đất có mày ở giữa cánh rừng này chỉ có mình tao, mày mà bắn được tao thì tao cũng bắn được mày. Mày chỉ giỏi giết mổ gia đình tao, còn với tao thì mày chỉ là thằng chạy”. Không chỉ vậy ở Việt còn là quyết tâm sống còn mạnh mẽ dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, anh không chỉ ham đương đầu mà còn muốn tiếp tục sống và đương đầu để trả thù, thế nên khi bị lạc giữa chiến trường, mắt không nhìn thấy Việt đã sử dụng đôi tai nghe tiếng súng để xác định phương hướng rồi cố bò lết về phía ấy để tìm sự viện trợ của đồng đội. Bản lĩnh, sự kiên cường tới tận phút cuối, trân trọng từng phút của sinh mạng ấy đã làm nên vẻ đẹp của một người anh hùng cách mệnh, là vẻ đẹp lý tưởng của cộng đồng, đại diện cho tầng lớp thanh niên chống Mỹ cứu nước lúc bấy giờ. 

kế bên những vẻ đẹp chung, tiêu biểu đại diện cho vẻ đẹp của người anh hùng thời đại, thì ở Việt còn có những nét đẹp riêng của một thanh niên trẻ tuổi. Tuy đã cầm súng đương đầu, mang trong mình mối thù sâu nặng nhưng ở Việt vẫn có những nét hồn nhiên tinh nghịch của những chàng trai cùng lứa tuổi đó là sự trẻ trung, hồn nhiên, vô tư, tinh nghịch. Khi còn ở nhà thì Việt luôn tranh giành với chị mọi thứ, kể cả việc đi quân nhân anh cũng tranh giành cho kì được, khi không cãi lý được với chị thì Việt giở trò cãi cùn, cốt chỉ được đi trước chị. Khi vào quân nhân thì Việt vẫn không quên được trò bắn chim yêu thích lúc còn ở nhà thế nên hành trang cậu cũng giắt theo cả chiếc ná thun. Sống cùng đồng đội, dẫu có thân thiết Việt cũng chẳng bao giờ kể về chị gái, luôn giấu chị như giấu của vì thơ ngây, sợ rằng chị sẽ bị đồng đội cướp mất bằng những lời ve vãn, đùa tếu. Thậm chí, tính trẻ con, thơ ngây của Việt còn bộc lộ ngay cả khi anh bị thương nặng nằm lại chiến trường, Việt không sợ chết, nhưng tự bản thân anh lại tưởng tượng ra đủ thứ ma quái đang rình rập, sợ ma tới mắt mình. 

Việt trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi có rất nhiều nét tương đồng với Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, cả hai đều được sinh ra trong thời khắc cuộc kháng chiến chống Mỹ trở nên khốc liệt nhất, đều sinh ra và lớn lên trong môi trường với truyền thống đánh giặc quật cường, chịu nhiều mất mát đau thương, có những tình cảm sâu sắc với gia đình, quê hương. Điều đó đã trở thành tiền đề, cơ sở củng cố thêm cho lý tưởng sống và đương đầu trả nợ, nước thù nhà, bảo vệ quê hương quốc gia của nhân vật. Khiến họ trở thành những tấm gương sáng, hình mẫu anh hùng lý tưởng của thời đại, tụ họp đầy đủ những vẻ đẹp của cộng đồng, mang đậm thiên hướng sử thi, chất lãng mạn cách mệnh, là tượng đài trong nền văn học cách mệnh Việt Nam giai đoạn 1945-1975.
 

2. tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, mẫu số 2:

Nguyễn Thi là cây bút khá nổi tiếng của văn xuôi thời kháng chiến chống Mỹ. Truyện của Nguyễn Thi đã phản ánh khá sinh động cuộc sống của nhân dân Miền Nam dưới sự đàn áp man di của Mỹ và chính quyền Sài Gòn; đồng thời cũng làm vượt trội vẻ đẹp của con người Miền Nam trong cuộc đấu tranh quyết liệt với quân thù để phóng thích Miền Nam, thống nhất quốc gia, giành độc lập, tự do về cho dân tộc. Trong những sáng tác của mình, Nguyễn Thi đi sâu khai thác đề tài: chủ nghĩa yêu nước anh hùng cách mệnh của nhân dân Nam Bộ. Đó là những tập thể anh hùng được làm nên bởi mọi lứa tuổi. Trong đó, tầng lớp thiếu niên đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên bức tranh hào hùng này như nhân vật Việt trong “Những đứa con trong gia đình” của ông.

Thật vậy, Việt là nhân vật trung tâm của câu chuyện. Việt xuất thân trong một gia đình lớn, gia đình cách mệnh. Những con người trong gia đình ấy đã gắn bó với nhau trong một mối tình ruột thịt, người nào cũng đáng yêu, đáng quý, người nào cũng có thực chất riêng, nhưng lại thống nhất với nhau về thực chất đó là: lòng căm thù giặc sâu sắc, hành động dũng cảm, gan góc trong đương đầu, có niềm say mê và thèm khát được đánh giặc, rất tình nghĩa, rất đỗi thủy chung với gia đình, với cách mệnh và Tổ quốc. Hơn nữa, Việt xuất thân trong một gia đình mang nặng thù nhà, nợ nước. Ông nội của Việt bị lính tổng Phòng bắn vào giữa bụng, bà nội bị lính quận Sơn hành tội, đánh đập. Ba của Việt thì bị giặc chặt đầu, má Việt thì bị trái ca nông của Mỹ giết mổ chết khi đi đấu tranh ở Mỏ Cày, thím Năm thì bị giặc hắn bể xuồng chết khi đi rọc lá chuối… những người thân trong gia đình của Việt tuần tự bị giặc sát hại. Những đau thương mất mát này đã sớm khơi dậy lòng căm thù giặc của Việt, đồng thời cũng sớm khơi dậy ý thức đấu tranh để trả thù nhà và góp phần vào việc đấu tranh phóng thích miền Nam của Việt.

phan tich nhan vat viet trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh 1

Những bài tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình hay nhất

Việt là một cậu con trai mới lớn, thơ ngây và hiếu động. Việt đã tiến xa hơn thế hệ của ông cha mình. Lúc nhỏ Việt đã rất gan , đúng như lời nhận xét của chú Năm: “Việt là một thằng nhỏ nhưng rất gan liền”. Trước nỗi đau mất cha, cậu bé Việt không còn biết sợ hãi là gì, Việt đã đi theo má mà la “Trả đầu ba! Trả đầu ba!”, rồi khi thằng giặc liệng đầu ba vào ngực mẹ, làm máu mê văng cùng đầu chị em Việt. “Đầu ba ở dưới không lượm” mà Việt “cứ nhè cái thằng liệng đầu mà đá”. Lòng căm thù giặc đã dậy lên trong lòng Việt. Càng lớn lên ý thức và hành động của Việt càng chín chắn hơn. Việt đã cùng chị đánh giặc trên sông Định Thủy, rồi lại cùng chị tranh nhau xin đi quân nhân. Ý thức đấu tranh quyết liệt đã thể hiện ở Việt ngay trong câu chuyện giữa hai chị em trong cái đêm cả hai đều được đi quân nhân. Khi Chiến nói với Việt: “Chú Năm nói mày với tao kỳ này là ra chân trời mặt biển, xa nhà thì ráng học chúng học bạn, thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu”, thì Việt trả lời ngay với chị: “Chị có bị chặt đầu thì chặt chứ chừng nào tôi mới bị”.

Câu nói ấy của Việt đã thể hiện một thái độ khá dứt khoát, một ý chí quyết ra đi trả thù cho cha mẹ Việt. Và ngay sau khi vào quân nhân, tân binh Việt đã lập nên chiến công trong một trận đánh quyết liệt với quân thù. Việt đã diệt được một xe đầy Mỹ và bắn nhào một xe tăng. Việt bị thương ở hai mắt, không còn thấy được gì cả. “Việt cảm thấy chân tay tê dại, khắp người nước hay máu không biết, chỗ ướt, chỗ sũng, chỗ dẻo quẹo, chỗ đã khô cứng”, “người Việt khô khốc”, “chỗ nào đụng tới, ruồi cũng bay lên như vải trấu…”. vậy mà Việt vẫn quyết bò đi tìm đồng đội “Việt cho mũi lê đi trước, rồi tới hai cùi tay, hai cái chân nhức nhối cho nó đi cuối cùng. Cái nào không chịu đi thì bắt phải đi”. Trong cơn mê Việt nhớ lại những gì đã xảy ra trong gia đình mình. Việt nhớ má, nhớ chú Năm, nhớ chị Chiến… tỉnh ra Việt càng cảm thấy căm thù, càng có ý thức quyết tâm đương đầu. Nghe tiếng phi cơ và tiếng xe bọc thép của địch rú lên, Việt không hề run sợ mà trong tư thế sẵn sàng đương đầu: Được, tao cứ nằm đây! Tao sẽ chờ mày! Trên trời có mày, dưới đất có mày, cả khu rừng này có còn mình tao cũng bắn được mày. Nghe súng nổ những anh sẽ tới đâm mày! Mày chỉ giỏi giết mổ gia đình tao, còn đối với tao thì mày là thằng chạy”. tương tự, là Việt đã đi xa hơn khúc sông truyền thống gia đình. Việt chủ động đi tìm giặc mà đánh. Việt chính là hình tượng nhân vật tiêu biểu cho tầng lớp thanh niên thời đánh Mỹ tham gia vào cuộc kháng chiến với tất cả nhiệt huyết và niềm hăng say của tuổi xanh, làm nên khúc sông truyền thống dào dạt hơn, rộng lớn hơn trước khi đổ vẻ biển cả.

Tuy đương đầu rất dũng cảm nhưng ở Việt vẫn còn mang tính chất trẻ con: rất thương chị nhưng không biết toan lo cùng chị, chỉ biết đi đương đầu. Đi đương đầu mà Việt vẫn giắt sau lưng một chiếc ná thun. Khi bị thương Việt có thoáng nghĩ tới cái chết, nhưng Việt cũng chưa hiểu cái chết là thế nào: “Chết là gì nhỉ? Chắc là đau gấp mấy lần bị thương. Hay chết là người thật biến lên trên nóc nhà, còn người giả thì nằm lại đó? Việt chưa bao giờ nghỉ tới cái chết, mà cũng chưa nghe người nào nói rõ nó ra xao”. Và Việt không hề biết sợ chết, chỉ sợ là “không còn được ở chung với anh Tánh và cũng không được đi quân nhân nữa thì buồn lắm”. Những điều suy nghĩ của Việt thật thơ ngây và thật đáng yêu làm sao. Trước sau, trong hoàn cảnh nào Việt cũng nghĩ tới đương đầu. Đó chính là thực chất vốn có của Việt và cũng chính là thực chất tốt đẹp của tuổi xanh Việt Nam thời chống Mỹ.

Tóm lại, trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình Nguyễn Thi đã xây dựng khá thành công hình tượng nhân vật Việt – một nhân vật tiêu biểu cho tuổi xanh miền Nam, tuổi xanh của cả quốc gia anh hùng. Sức mạnh của tuổi xanh không gì ngăn nổi, hứa hứa sẽ mở ra những khúc sông hào hùng hơn, vẻ vang hơn để đổ về biển lớn của cách mệnh.

 

3. tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, mẫu số 3:

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn nghệ phóng thích miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Trong những tác phẩm của mình ông luôn dành bao tâm huyết để xây dựng họ thành những nhân vật văn học đáng nhớ và có cá tính.

Những đứa con trong gia đình là truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi rút trong tập truyện và kí (1978). Nhân vật trung tâm trong tác phẩm là Chiến và Việt. đặc biệt ở đây chúng ta đi tìm hiểu về những phẩm chất tính cách của nhân vật Việt, một đội viên cộng sản anh hùng. Ngay từ nhỏ đã có một tư chất của một anh hùng nhưng cũng có phần trẻ con hồn nhiên của lứa tuổi. Có thể nói anh yêu nước là thế, căm thù giặc là thế nhưng ở cuộc sống thông thường Việt vẫn thể hiện tính cách hồn nhiên hợp lứa tuổi của mình.

Trước hết Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và lòng căm thù giặc. Ngay từ nhỏ Việt đã gắn bó với công việc đồng áng, gắn với người mẹ hay lam hay làm ” con mắt tìm việc, đôi chân dò được, lội khắp bưng này tới bưng khác”. Gia đình Việt rất giàu truyền thống cách mệnh, truyền thống ấy được tạo bởi những chiến công vì nước vì dân. Truyền thống ấy còn được dệt bởi những mất mát đau thương mà quân thù gây ra: ông nội bị chánh tổng bắn chết, bà nội bị lính huyện đánh đập, ba Việt đi thăm dò tình hình cho ba Việt thì bị chết vì pháo của giặc, thím năm bị chúng bắn bể xuồng…Tất cả những điều đó được chú Năm ghi lại trong cuốn sổ gia đình, chú ghi chép tỉ mỉ tới từng chi tiết. những điều ghi trong đó không giống một cây hương tộc phả mà là những đau thương cũng như chiến công hiển hách của gia đình. Chính vì xuất thân từ một gia đình như thế đã tác động rất nhiều tới phẩm chất anh hùng cũng như ý thức yêu nước căm thù giặc của Việt. Đúng như chú Năm đã nói: “trăm sông đều đổ về biển, con sông của gia đình ta cũng dạt dào chảy về biển lớn” Việt lên đường đấu tranh thể hiện điều đó.

Vẻ đẹp thứ nhất của Việt chính là vẻ đẹp của tính cách hồn nhiên tỏng sáng mà hóm hỉnh, luôn vô tư và hiếu động. cậu tuy đã mười tám tuổi nhưng vẫn giữ nguyên tính cách trẻ con ấy. Cậu tư trong gia đình ấy có nụ cười lỏn lẻn rất dễ thương. Cậu hiếu động và luôn tranh phần hơn với chị từ việc đi bắt ếch tới việc đi quân nhân trước. Trong khi chị trang nghiêm bàn chuyện gia đình thì Việt lăn kềnh ra ván cười khì rình chụp con đom đóm trong lòng bàn tay làm trò chơi. Việt vô tâm để phó mặc công việc nhà cho chị ” Tôi nói rồi chị tính sao thì tính mà tôi ừ hết”. Trong hành trang đi lính của mình Việt không quên mang theo chiếc ná thun vật bất li thân gắn bó với tuổi thơ của cậu. thậm chí cách yêu chị của Việt cũng rất trẻ con, Việt dấu chị như dấu của riêng, cậu sợ mất chị trước những lời chêu đùa tếu táo của đồng đội anh em. Bản thân luôn muốn dành phần hơn với chị nhưng thật tâm thì yêu thương tình cảm biết bao. Những lần ngất đi tỉnh lại ở trong rừng chính những tình cảm của gia đình và những kỉ niệm tuổi thơ đã giúp cậu vững vàng thoát khỏi cái chết. Cả khi kề cận cái chết nhưng Việt vẫn sợ con ma cụt đầu và thằng chỏng cụt lưỡi. Điều đó cho thấy Việt vãn còn rất trẻ con và yêu thương gia đình một cách đặc biệt

Tiếp tới là phẩm chất tính cách của Việt, cậu cóphẩm chất của một người con yêu thương quý trọng những người trong gia đình mình lại vừa có phẩm chất quật cường của người đội viên cộng sản, luôn luôn gan góc. Có thể nói những phẩm chất ấy Việt được lợi từ chính những người thân của mình. Tuổi nhỏ nhưng chí lớn, có lần Việt cùng chị Chiến đi theo du kích đánh tàu Mỹ một tên giặc đã bị chúng đạn của hai chị em. Và chiến công ấy đã được chú Năm ghi vào cuốn sổ gia đình. Việt dám xông thẳng vào đá cái thằng đã giết mổ cha mình. nếu như không gan góc quả cảm thì sao Việt có thể lập nen chiến công ấy. Việt mặc cho sự ngăn cản của chị mà vẫn nhất quyết đăng kí tham gia đi quân nhân, trong đêm ghi tên đi tòng quân Việt đã đứng lên trước tiên giơ tay đi đăng kí. Mục đích là để trả thù cho cha mẹ, có thể nói Việt đã đi từ tình cảm yêu thương gia đình tới lí tưởng cao cả. Hành động xung phong đi đánh giặc không phải là tự phát mà đó là ý thức tự giác ngộ cách mệnh của tuổi xanh miền Nam. Yêu thương gia đình cho nên kể cả khi đi đáng giặc Việt vẫn cảm thấy nhưu má luôn ở đâu đây quanh cậu, luôn dõi theo những việc cậu làm. Trước đêm đi tong quân Việt cùng chị khiêng bàn thờ cha mẹ sang nhà chú Năm, đó là một chi tiết đẹp thể hiện truyền thống nhớ tới những người đã mất của nhân dân ta. trong thâm tâm Việt nghĩ: ” chúng con đi đánh giặc trả thù cho cha mẹ chừng nào nước nhà độc lập chúng con lại rước cha mẹ về”. tới chú Năm cũng phải bất thần trước sự trưởng thành trước tuổi của Việt và chị Chiến. đức tính ấy được chú Năm khen ngợi cũng nhu động viên Việt lên đường : ” khôn việc nhà nó thu xếp được gọn, việc nước nó sẽ mở được rộng, gọn bề thất gia, đặng bề nước non”. Vào chiến trường trong trận đánh giáp là cà Việt dũng cảm sử dụng thư pháo xoá sổ được một xe bọc thép của địch. Bị trọng thương hai mắt đau nhức, toàn thân đổ máu, khô khốc vì đói nhưng Việt vẫn trong tư thế tiến công xoá sổ giặc ” tao sẽ chờ mày, trên trời có mày, dưới đất có mày, cả khu rừng này chỉ có mình tao, nếu như mày bắn tao thì tao cũng bắn được mày, nghe súng nổ của những anh tao sẽ chạy tới đâm mày, mày chỉ giỏi giết mổ gia đình tao, còn đối với tao mày chỉ là thằng chạy”. Biết bao nhiêu quyết tâm, biết bao nhiêu sự trừu mến với đồng đội, bao nhiêu sự khinh bỉ quân thù được thể hiện trong lời độc thoại ấy.

phan tich nhan vat viet trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh 2

Bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

quả tình Việt là một người lính chững chàng trong khi vẫn mang nét thơ ngây trong sáng của một cậu bé vừa tới tuổi thành niên. Việt đại diện cho sức trẻ tiến công thể hiện sự trưởng thành thanh niên của thời kì chống Mỹ vượt lên chính mình để đảm nhận sứ mệnh cao cả của dân tộc đã phó thác. Trong danh sách gia đình ấy Việt là khúc sông vươn xa nhất.

Qua đây ta cũng thấy được những nét nghệ thuật đặc sắc của truyện. đó là nghệ thuật tường thuật, tình huống truyện đơn thuần nhưng lại mang lại sức hút cho người đọc. Điểm nhìn tường thuật được kể thơ dòng hồi ức đứt nối của nhân vật Việt- một anh đội viên bị trọng thương nằm trên chiến trường. Đó là phương thức ngôi kể thứ ba, người kể chuyện dấu mình đi để nhường lại ngòi bút cho nhân vật trong truyện, lối tường thuật nửa trực tiếp. Cách tường thuật như thế mang lại màu sắc trữ tình mặn mà tự nhiên sống động vì chuyện được kể qua con mắt, tấm lòng, tiếng nói, giọng điệu của chính nhân vật trong tác phẩm. Với phương thức tường thuật ấy tạo điều kiện cho tác giả nhập sâu hơn vào toàn cầu nội tâm của nhân vật để dẫn dắt câu chuyện. Câu chuyện được thuật lại đồng thời thể hiện tính cách của nhân vật. do vậy câu chuyện trở nên hấp dẫn sinh động hơn linh hoạt hơn vì không cần phụ thuộc vào trật tự logic của câu chuyện. Có thể xáo trộn thời gian, không gian chỉ cần thông qua những chi tiết hiện thực trên chiến trường mà gợi ra những dòng liên tưởng, hồi ức hết sức tự nhiên của nhân vật. Lần thứ hai Việt tỉnh dậy trời phất phơ mưa, tiếng ếch kêu ran khiến Việt nhớ tới chuyện bắt ếch, chú Năm và cuốn sổ gia đình. Lần thứ bai tỉnh dậy, cậu nhìn thấy đó là ban ngày ngửi được mùi nắng và tiếng chim cu rừng quanh đây Việt nhớ tới cái ná thun và má của mình. Lần thứ tư Việt tỉnh dậy nghe thấy tiếng súng Việt sợ ma cụt đầu và nhớ về chuyện hai chị em đi lính. Cứ như thế câu chuyện của gia đình việt được tái tạo như một thước phim quay chậm mà sâu đậm trong tâm trí người đọc.

Không những thế, nghệ thuật dựng hội thoại độc thoại nọi tâm nhân vật gây xúc động và hấp dẫn. cùng lăng nghe những đạn hội thoại của chị em Việt Chiến : ” chú Năm nói tao với mày đi kì này… vậy à” hay những lời nói của chú Năm giống như những triết lý mà không hề khô khan, nó bọc lộ một cá tính bộc trực, sôi nổi của những con người Nam Bộ

Đặc biệt nhà văn còn xây dựng nhân vật mang đậm chất Nam Bộ. Người Nam Bộ vốn rất bộc trực, sôi nổi và kiên trung, quật cường căm thù giặc sâu sắc. . tất cả những yếu tố đó tụ họp đầy đủ trong tác phẩm những đứa con trong gia đinh này.

tương tự có thể thấy được truyện ngắn những đứa con trong gia đình đã góp thêm một phẩm chất, một tích cách đặc biệt cá tính, ấn tượng nhưng cũng quật cường kiên trung vào tấm gương những anh hùng đội viên cộng sản. Đặc biệt là người dân Nam Bộ chống Mỹ và cụ thể ở đây là nhân vật Việt. Cậu có một trái tim nồng nàn yêu thương quê hương gia đình và xuất từ tình yêu thương ấy đi tới lí tưởng cao đẹp đó là phóng thích quốc gia. đồng thời qua tác phẩm ta thấy rõ được tài năng xây dựng nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Thi.

—————————HẾT—————————

kế bên tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình những em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như tìm hiểu những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình hay phần Qua nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình, anh chị hãy làm sáng tỏ nhận định sau nhằm củng cố tri thức của mình.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-nhan-vat-viet-trong-truyen-ngan-nhung-dua-con-trong-gia-dinh/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts