tìm hiểu những nhân vật trong rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Bài viết này giúp bạn tham khảo những thông tin quan trọng để hoàn thành bài làm tìm hiểu những nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu

  • Hệ thống nhân vật trong tác phẩm
  • tìm hiểu nét riêng của mỗi nhân vật
  • Ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống nhân vật

khởi đầu nào….

Bạn đang xem bài: tìm hiểu những nhân vật trong rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Hệ thống nhân vật trong Rừng xà nu

1. Cụ Mết

Là tượng trưng cho cội nguồn, cho truyền thống anh hùng quật cường của những dân tộc Tây Nguyên

2. T nú và Mai

Là thế hệ tiếp nhận lí tưởng cách mệnh ngay từ những năm tháng đen tối của làng Xô Man, trải qua bao đau thương mất mát để trưởng thành

3. Nhân vật Dít

Là hình ảnh của thế hệ trẻ, trưởng thành nhanh chóng để tiếp nối cha anh

4. Nhân vật bé Heng

Là hình ảnh lớp thiếu nhi kế tục thế hệ cha anh để đưa cuộc kháng chiến tới thắng lợi cuối cùng.

he thong nhan vat trong rung xa nu 1

Tham khảo: tìm hiểu phẩm chất anh hùng của những nhân vật trong Rừng xà nu

 Truyện Rừng xà nu đã xây dựng những nhân vật thuộc nhiều thế hệ tiếp nối: cụ Mết, T nú , Mai, Dít, bé Heng. tìm hiểu nét riêng của mỗi nhân vật và ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống nhân vật tương tự.

tìm hiểu những nét riêng những nhân vật trong Rừng xà nu

tìm hiểu nhân vật cụ Mết

Cụ là trụ cột của dân làng, trong cuộc đương đầu giành tự do

– Trong những ngày đen tối của cách mệnh, cụ đã tổ chức dân làng bảo vệ cán bộ, giữ gìn ngọn lửa cách mệnh, duy trì niềm tin của dân làng vào Đảng. làng Xô Man vẫn tự hào 5 năm chưa hề có càn bộ nào bị giặc bắt hay làm thịt trong rừng làng này.

– Khi quân thù thúc ép dân làng tới bước đường cùng, cụ đã chỉ huy đám thanh niên nổi dậy diệt gọn một tiểu đội giặc, khởi đầu cuộc khởi nghĩa. Mệnh lệnh cụ phát ra nghe hào hùng như một lời hịch non sông: “Thế là khởi đầu rồi. Đốt lửa lên! Tất cả người già, người trẻ, người đàn ông, người nữ giới, mỗi người phải tìm lấy một cây giáo, một cây mác, một cây dụ, một cây rựa. người nào không có thì vót chông, năm trăm cây chông. Đốt lửa lên!”

Cụ còn là người lưu giữ và kể lại lịch sử, phát ngôn cho những chân lý về tuyến đường phóng thích của dân tộc

– Câu chuyện bi tráng về thế cuộc T nú và dân làng Xô Man được cụ kể cho con cháu nghe bên bếp lửa suốt những đêm dài. Câu chuyện ấy đã khơi dậy ở thế hệ trẻ khát vọng tự do, nhắc nhở họ về truyền thống quật cường của tổ tiên, nuôi dưỡng ở họ tình yêu buôn làng, ý chí đương đầu chống lại mọi quân thù.

– Mỗi lời cụ nói ra không chỉ âm vang sự từng trải của một đời người mà còn là sự từng trải của cả một dân tộc. Cụ dặn dò Tnú: “Cán bộ là Đảng. Đảng còn, núi nước này còn.” Cụ dặn dò dân làng: “Nhớ lấy, ghi lấy. Sau này tau chết rồi bây còn sống phải nói lại cho con cháu: Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!”. Cụ là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, là một cây xà nu cổ thụ của đại nghìn Tây Nguyên hùng vĩ.

Do dụng ý nghệ thuật chi phối mà khi trình bày chân dung cụ Mết, tác giả đã sử dụng những chi tiết có tính chất gợi nhớ về nguồn cội: bàn tay nặng trịch như cái kìm sắt, râu dài tới ngực và vẫn đen bóng, ngực căng như một cây xà nu lớn, tiếng nói ồ ồ dội vang trong lồng ngực.”

cu met 1

Tham khảo thêm những bài văn tìm hiểu nhân vật cụ Mết

tìm hiểu nhân vật T Nú và Mai

Lúc nhỏ,

Cả hai cùng với dân làng nuôi giấu, bảo vệ cán bộ bất chấp sự khủng bố của quân thù. Khi anh Quyết hỏi: “những em không sợ giặc bắt à?” T nú đã dõng dạc trả lời: “Cụ Mết nói: Cán bộ là Đảng. Đảng còn, núi nước này còn.” T nú và Mai đã bảo vệ cán bộ bằng tấm lòng trong sạch của những người thương núi, thương nước.

Anh Quyết là người đã đưa lí tưởng cách mệnh tới với Mai và T nú.

Trong rừng, anh không chỉ dạy cả hai học chữ mà còn dạy cho họ cách sống làm người. Những lời dạy của anh đã trở thành lời nguyện thiêng liêng theo suốt đời của Mai và T nú.

– Khi đưa thư anh Quyết về huyện, T nú bị giặc bắt, bị ra tấn mọi rợ nhưng quân thù không khuất phục được anh. Khi chúng bắt khai người nào làm cộng sản, T nú đã đặt tay lên bụng mình “Ở đây này”. Hành động ấy biểu lộ tấm lòng tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mệnh.

– Sau khi thoát ngục Kon Tum, T nú lại tiếp tục cùng dân làng đương đầu để giành lại cuộc sống tự do. Thử thách nơi tù ngục càng mài sắt lòng trung thành với lí tưởng của T nú. Anh là vong hồn của cuộc nổi dậy như lời khẳng định của thằng Dục: “Lại thằng T nú chứ không người nào hết. Con cọp đó mà không làm thịt sớm nay nó làm loạn rừng núi này rồi.”

– Không bắt được T nú, quân thù bắt mẹ con Mai ra tra tấn hòng khuất phục anh. Nhưng khi thằng Dục hỏi: “Chồng mày ở đâu, con mọi cộng sản kia?” Mai đã ngửng đôi mắt vô cùng lớn nhìn thằng Dục, cái nhìn mặc nhiên lạ thường. Và chị đã kiên cường chịu đựng trận mưa cây sắt của quân thù để bảo vệ chồng con. Và bằng tất cả sự lanh lẹ của người phụ nữ miền núi, Mai lấy thân mình chở che cho con.

– T nú xông ra nhưng anh cũng không cứu được vợ con. T nú bị bắt bị trói, bị ném vào góc nhà ưng. Nằm trong góc nhà, T nú mặc nhiên đón nhận cái chết, chỉ lo khi có lệnh Đảng cho đánh, người nào sẽ làm cán bộ lãnh đạo dân làng, chỉ tiếc không còn sống tới ngày cầm vũ khí đứng dậy với mọi người. tức là cho tới lúc chết, Tnú vẫn giữ vững lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng.

– Khi quân thù đốt hai bàn tay để buộc Tnú từ bỏ lý tưởng của mình, anh đã kiên cường chịu đựng. Lời dặn dò của anh Quyết “người cộng sản không thèm kêu van” đã động viên, khích lệ T nú giữ vững khí tiết của mình.

Sự nổi dậy của dân làng đã cứu được T nú.

Mỗi ngón tay chỉ còn 2 đốt nhưng Tnú vẫn tiếp tục cầm giáo, cầm súng đi tìm quân thù để đòi món nợ máu xương. Và bằng hai bàn tay cụt đốt, anh đã làm thịt được thằng Dục dưới hầm ngầm cố thủ của nó. Với anh, quân thù đứa nào cũng là thằng Dục.

Tóm lại, với lí tưởng cách mệnh, những phẩm chất tốt đẹp của Mai và Tnú đã được phát huy cao độ, trở thành thứ vũ khí đủ sức hạ gục mọi quân thù. Nói riêng về nhân vật Tnú, số phận và tuyến đường đi của anh có ý nghĩa tiêu biểu cho cả cộng đồng.

nhan vat t nu 1

Xem thêm tuyển chọn lựa những bài văn tìm hiểu hình tượng Tnú

Nhân vật Dít

Dít là em gái của Mai

Ngày Mai chết,  rồi sau đó Tnú ra đi, Dít còn là một cô bé không có áo mặc. Nhưng 3 năm sau, Dít đã là bí thư chi bộ kiêm chính trị viên xã đội, có uy tín lớn đối với dân làng. Trong đêm Tnú trở về, khi Dít xuất hiện, một bà già lên tiếng yêu cầu: “Bon đàn ông này, xê ra một tí cho con Dít nó ngồi với chớ.” Còn 4, 5 đứa bé, đứa nào cũng tranh chỗ ngồi sắp chị Dít. Cụ Mết cũng như dân làng chỉ thực yên tâm khi Dít xác nhận T nú về phép có chữ kí của người chỉ huy.

Vì sao Dít lại trưởng thành nhanh chóng tương tự

– Sự lớn lên kì lạ của Dít là cả một quá trình vượt qua những đau thương thử thách. Khi Dít tiếp tế cho cụ Mết và thanh niên trong làng, bọn giặc bắt được. từng viên đạn quân thù sượt qua tai, sém tóc, cày đất quanh hai chân nhỏ của Dít. Dít sợ hãi, đôi mắt nhìn bọn giặc mặc nhiên lạ thường. Cứ thế, Dít lớn lên.

– Không phải ngẫu nhiên mà khi gặp lại Dít, T nú cứ ngỡ là Mai. Hình ảnh Mai kiên cường quật cường trước sự tra tấn của quân thù như sống lại trong Dít, nhất là đôi mắt to, mặc nhiên, trong suốt. Dít là sự tiếp nối của Mai để đưa cuộc kháng chiến tiến lên.

Nhân vật bé Heng

Lúc Tnú ra đi, bé Heng mới đứng ngang bụng anh. Ba năm sau, T nú trở về, nó mang một khẩu súng trường dẫn anh về làng với nụ cười rất liếng về cái làng kháng chiến của nó. Nó có những cái mà lúc T nú bằng tuổi nó không có được: đó là khẩu súng đeo chéo ngang lưng và cái làng kháng chiến  đường cũ nay dằng dịt hầm chông, hố chông, giàn thò.

nếu như cụ Mết là cây xà nu cổ thụ thì bé Heng chính là lứa cây xà nu mới lớn, tràn trể sinh khí, hứa hứa hẹn sẽ trở thành cây xà nu mạnh mẽ, bất diệt của đại nghìn.

Ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống nhân vật

Ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống nhân vật vừa làm vượt trội cái chung, vừa khắc họa cái riêng, đáp ứng yêu cầu cá thể hóa, khái quát hóa của nghệ thuật

Cái chung là phẩm chất của cộng đồng, đó là tình yêu buôn làng, lòng căm thù giặc, lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng, ý chí đương đầu tới cùng vì tự do. Nó làm nên tính sử thi của hệ thống nhân vật.

Nét riêng là sự biểu hiện phẩm chất ấy ở những con người cụ thể, gắn với cá tính, hoàn cảnh cụ thể. Chính vì vậy cái riêng ấy làm nên sự sinh động, độc đáo của những nhân vật, mà rõ nhất là ở T nú và Dít. Vì vậy, trong bản anh hùng ca chống Mỹ của nhân dân làng Xô Man, những nhân vật trên ít nhiều đều để lại một dấu ấn riêng.

Tham khảo thêm

  • tìm hiểu tác phẩm Rừng xà nu
  • Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu

Trên đây là những tìm hiểu những nhân vật trong Rừng xà nu để thấy được nét riêng của từng nhân vật và  ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống nhân vật  đã được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sưu tầm và soạn để gửi tới những bạn. Mong rằng, tài liệu này sẽ giúp những bạn ôn tập và ghi nhớ những tri thức quan trọng để hoàn thành tốt bài làm của mình.

 

tìm hiểu những nhân vật trong rừng xà nu để thấy được nét riêng và ý nghĩa của việc xây dựng hệ thống nhân vật trong tác phẩm này

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts