tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô

Đề bài: tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô

phan tich nhung phat hien cua nhan vat phung lien he voi cai chet cua vu nhu to

Bạn đang xem bài: tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô

tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô

I. Dàn ý tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về những phát hiện của nhân vật Phùng trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

2. Thân bài:

a. Trình bày khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu và tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”:
– Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) là một trong những nhà văn có phong cách sáng tác giàu tính triết lí, ông đi sâu vào trong khía cạnh đạo đức để khám phá về cuộc sống con người.
– Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” xa được sáng tác vào tháng 8 năm 1983 và được in lần trước tiên trong tập “Bến quê” (1985).

b. Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng:
– Để chụp bức ảnh có cảnh thuyền và biển theo yêu cầu của trưởng phòng, Phùng đã tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh để chụp ảnh.
– Sau nhiều ngày tác nghiệp, anh đã bắt gặp hình ảnh biển trời mờ sương đẹp như bức tranh mực tàu → Anh thấy tâm hồn mình như được tẩy rửa bỗng trở nên trong trẻo, tinh khôi bởi cái đẹp hài hoà, lãng mạn của cuộc thế.

c. Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng:
– Từ chiếc thuyền ngư phủ đẹp như trong mơ ấy bước ra một người phụ nữ xấu xí, cam chịu và nhẫn nhục. Một gã đàn ông thô kệch, dữ dằn và coi việc đánh vợ như là một cách thức để giải tả uất ức. Một đứa con trai phản ứng quyết liệt với cha để bảo vệ mẹ.
– Đây là sự thực đằng sau cái đẹp toàn bích mà anh vừa phát hiện ra trên biển.
– Phùng đã từng là một người lính chống chọi nhưng anh cũng không thể chịu được khi chứng kiến cảnh gã đàn ông đánh vợ thô bạo.
– Phùng trông thấy rằng không thể đơn thuần, dễ dãi trong việc nhìn nhận mọi sự việc, hiện tượng của cuộc sống.

d. Liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô trong “Vĩnh biệt Cửu Trùng đài”:
– Vũ Như Tô là một kiến trúc sư chân chính, có hoài bão, có tâm huyết, muốn điểm to cho quốc gia bằng những dự án tuyệt mĩ.
– Lợi dụng quyền thế, tiền tài của vua để thực hiện hoài bão lớn lao. Mục đích thì chân chính nhưng trục đường để thực hiện thì sai phép khiến cho Vũ Như Tô trở thành quân thù của nhân dân.
– Vũ Như Tô rơi vào thảm kịch: Muốn thực hiện lí tưởng thì phải trở thành quân thù của nhân dân.
– Vũ Như Tô có khát vọng, hợp lí tưởng nhưng xa rời thực tiễn đã khiến cho ông phải trả giá bằng cái chết.
=> Ta có thể thấy Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Minh Châu đều thể hiện nhận thức chung sâu sắc, thấm thía về mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống. Nghệ thuật không thể tách rời cuộc sống mà nó phải được gắn với những mục đích thiết thực của nhân dân lao động.

e. Đánh giá:
– Cả hai tác phẩm đã xây dựng thành công những nhân vật tận tình ham mê nghệ thuật. Đều khẳng định được quan niệm về nghệ thuật: nghệ thuật phải được gắn liền với cuộc sống và không được xa rời cuộc sống.
– Nghệ thuật mô tả nội tâm nhân vật tinh tế, cách xây dựng nhân vật sắp gũi với đời thường nhưng giàu tính triết lí nhân văn sâu sắc.

3. Kết bài:

– Khái quát lại những phát hiện của nhân vật Phùng và cái chết của Vũ Như Tô.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô (Chuẩn)

Mỗi một nhà văn đều có một phong cách sáng tác riêng biệt nhằm tạo nên dấu ấn riêng của mình. Bởi vậy mà họ được coi như là một thứ chim, một bông hoa đem tiếng hót hay hương thơm ngát cho cánh rừng văn học. Nhà văn Nguyễn Minh Châu cũng vậy, ông trầm lặng suy tư về cuộc thế với rất nhiều sáng tác mang đậm tính triết lí. Đặc biệt trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, những triết lí nhân sinh sâu sắc ấy được thể hiện rõ ở những phát hiện của nhân vật Phùng.

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) là một trong những nhà văn có phong cách sáng tác giàu tính triết lí, ông đi sâu vào trong khía cạnh đạo đức để khám phá về cuộc sống con người. Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” xa được sáng tác vào tháng 8 năm 1983 và được in lần trước tiên trong tập “Bến quê” (1985). Tác phẩm đã kể về chuyến đi của một nghệ sĩ nhiếp ảnh tới một vùng biển để chụp ảnh nghệ thuật từ đó có những phát hiện mới mẻ về cuộc sống.

Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng chính là ở một vùng biển. Để có tấm ảnh nghệ thuật về thuyền và biển theo yêu cầu của trưởng phòng, Phùng đã trở về vùng biển từng là chiến trường cũ của anh để chụp ảnh. Để bắt trọn từng khoảnh khắc mà mẹ thiên nhiên tặng thưởng thì anh đã “phục kích” mấy buổi sáng để “chộp” được một cảnh thật ưng ý. Sau bao buổi chờ đợi thì khoảnh khắc anh mong chờ nhất cũng đã tới khiến anh phát hiện ra vẻ đẹp “trời cho” trên mặt biển mờ sương “trước mặt tôi là bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ”…Mũi thuyền in một nét loè nhoè vào bầu sương mù màu trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”, “toàn bộ quang cảnh từ đường nét tới ánh sáng đều hài hòa và đẹp”. nhịn nhường như trong hình ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” giữa biển trời mờ sương anh đã bắt gặp cái “tận thiện tận mĩ”, anh thấy tâm hồn mình như được tẩy rửa sau những ngày u tối không chụp được bức ảnh nào ưng ý bỗng trở nên trong trẻo, tinh khôi bởi cái đẹp hài hoà, lãng mạn của cuộc thế.

Đúng là mọi thứ trên đời đều không có gì là trọn vẹn, khi đang ngây ngất trước vẻ đẹp của tự nhiên, vẻ đẹp của tạo hóa mang lại thì Phùng lại tình cờ chứng kiến cảnh tượng mà bản thân không thể ngờ tới. Từ chiếc thuyền ngư phủ đẹp như trong mơ ấy bước ra là một người phụ nữ xấu xí, với dáng vẻ cam chịu và nhẫn nhục: “Người vợ đi trước, chị ta trạc ngoài 40…thân hình cao lớn với những đường nét thô kệch”, “mụ mặt giỗ, khuôn mặt mỏi mệt sau những đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và giường như đang buồn ngủ”. Cùng với đó là sự xuất hiện của một người đàn ông dáng vẻ thô kệch, dữ dằn; hắn coi việc đánh vợ như một thói quen để trút bỏ cơn giận trong lòng, người chồng đi sau “Tấm lưng rộng và cong”, “mái tóc tổ quạ, đi chân chữ bát”. Người phụ nữ thì chấp nhận sự hành tội đó, như thể đó là lỗi lầm của mình còn người chồng thì không mảy may với hành vi bạo lực này. Ngay sau đó, đứa con trai phản ứng quyết liệt với người cha để bảo vệ mẹ mình, đứa trẻ thơ ngây đó chỉ có mong muốn duy nhất là bảo vệ mẹ khỏi những trận đòn. Đây nhịn nhường như là sự thực đằng sau vẻ đẹp toàn bích mà anh vừa phát hiện trên biển, những nét gợn phía sau bức tranh thiên nhiên tươi đẹp giường như bị lu mờ, chỉ khi ta thật tâm tìm kiếm mới có thể phát hiện được.

Từng là một người lính trở đấu tranh cho hòa bình, hạnh phúc, anh không thể làm ngơ trước cái ác. Trước cảnh người đàn ông kia đánh vợ một cách thô bạo “trút cơn giận như lửa cháy”, “vừa đánh vừa thở hồng hộc, hai hàm răng nghiến ken két”. Anh lao vào cứu giúp nhưng bị thương nhẹ. Khi đi sâu vào trong câu chuyện, Phùng mới chợt trông thấy, mọi chuyện không thể dễ dàng phán xét mà nên nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau, đặc biệt là trong những hiện tượng cuộc sống hàng ngày. Đằng sau vẻ căm chịu, nhịn nhục, cam chịu đó lại là một mong ước cao cả, bát ngát của người vợ, người mẹ. Người phụ nữ thấu hiểu cuộc sống của gia đình đã đủ thiếu thốn, nên quyết tâm cho đứa con không phải chịu cảnh gia đình li tán.

Qua phát hiện thứ hai của phùng, tác giả cũng muốn nhắn nhủ với người đọc một thông điệp, cuộc sống luôn chứa đựng những nghịch lí, tranh chấp không thể lí giải. Khi đánh giá một sự việc hay một con người phải đi sâu vào trong bên trong, đừng dựa vào vẻ mẫu mã để đánh giá.

Từ những phát hiện mới mẻ của nhân vật Phùng trong “Chiếc thuyền ngoài xa” khiến ta cùng liên tưởng tới cái chết của nhân vật Vũ Như Tô trong “Vĩnh biệt Cửu Trùng đài”. Vũ Như Tô là một kiến trúc sư chân chính, có hoài bão, có tâm huyết, muốn đem lại cái đẹp cho muôn thuở nhưng lạ lợi dụng quyền thế, tiền nong của vua để thực hiện hoài bão lớn lao của mình mà không nghĩ rằng để thực hiện được dự án đó thì biết bao dân lành phải đổ máu. Mục đích của Vũ Như Tô thì chân chính nhưng trục đường để thực hiện thì sai phép khiến cho Vũ Như Tô đã vô tình trở thành quân thù của nhân dân. Kể từ đó, Vũ Như Tô rơi vào vòng quay của thảm kịch. Ông muốn thực hiện lí tưởng thì phải trở thành quân thù của nhân dân còn nếu như xuất phát từ lợi ích của nhân dân thì không thực hiện được lí tưởng. có nhẽ, chính những khát vọng, hợp lí tưởng xa rời thực tiễn đã khiến cho ông phải trả giá quá đắt đó chính là bằng cái chết với tiếng kêu gào thảm thiết: “Ôi đảng ác! Ôi căm giận muôn phần! Trời ơi! Phú cho ta cái tài để làm gì? Ôi mộng lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Cửu Trùng Đài!”. Ta có thể thấy ở nhân vật Phùng và Vũ Như Tô đều có những điểm chung nhất định đó là yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp. Thế nhưng thật may mắn khi nhân vật Phùng biết sửa sai ngay từ đầu chứ không phải đánh đổi cả mạng sống như Vũ Như Tô. Qua hai nhân vật chính, Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Minh Châu đều thể hiện nhận thức chung sâu sắc, thấm thía về mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống. Nghệ thuật không thể tách rời cuộc sống mà nó phải được gắn với những mục đích thiết thực của nhân dân lao động.

Cả hai tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và “Vĩnh biệt Cửu Trùng đài” đã xây dựng thành công những nhân vật tận tình ham mê nghệ thuật và chịu hi sinh về nghệ thuật. Nhưng điều cốt yếu nhất vẫn là nghệ thuật phải được gắn liền với cuộc sống và không được xa rời cuộc sống thì nó mới có thể trở nên xuất sắc được. Qua hai nhân vật Phùng và Vũ Như Tô, ta thấy được nghệ thuật mô tả nội tâm nhân vật tinh tế, cách xây dựng nhân vật sắp gũi với đời thường nhưng giàu tính triết lí nhân văn sâu sắc của hai tác giả Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Huy Tưởng.

Với ngòi bút tài giỏi, sàng lọc nhiều tinh hoa của ngôn từ của cả hai nhà văn đã đem tới cho chúng ta những bài học sâu sắc và vô cùng thấm thía về cuộc thế. Mỗi chúng ta cần sống có ham mê, có ước mơ nhưng không được bất chấp tất cả để thực hiện ham mê, ước mơ đó mà giày đạp lên sự sống của người khác. Chúng ta cần phải biết yêu thương, trân trọng vẻ đẹp của những người dân lao động.

—————–Tổng kết——————

Trên đây là bài tìm hiểu những phát hiện của nhân vật Phùng, liên hệ với cái chết của Vũ Như Tô. Để giúp những em nắm chắc tri thức về hai tác phẩm hơn thì mời những em cùng tham khảo thêm những bài viết sau: tìm hiểu tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, tìm hiểu nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu tấn thảm kịch Vũ Như Tô trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts