tìm hiểu những tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và tỏ bày ý kiến về cách thức khắc phục tranh chấp trong đoạn trích

Đề bài: tìm hiểu những tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và tỏ bày ý kiến về cách thức khắc phục tranh chấp trong đoạn trích

phan tich nhung mau thuan trong vinh biet cuu trung dai va bay to y kien ve cach thuc giai quyet mau thuan trong doan trich

Bạn đang xem bài: tìm hiểu những tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và tỏ bày ý kiến về cách thức khắc phục tranh chấp trong đoạn trích

Bài văn mẫu tìm hiểu tranh chấp cơ bản trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Bài làm

Vũ Như Tô là vở thảm kịch lịch sử 5 hồi viết về một sự kiện xảy ra ở Thăng Long khoảng năm 1516-1517, dưới triều Lê Tương Dực. Tác phẩm được Nguyền Huy Tưởng viết xong vào mùa hè năm 1941. Từ vở kịch, ba hồi đăng trên tạp chí Tri tân năm 1943-1944, Nguyễn Huy Tướng đã sửa lại thành vở kịch 5 hồi.

Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài thuộc hồi thứ V (Một cung cấm) của vở kịch Vũ Như Tô.

Trong đoạn trích có hai tranh chấp chủ yếu là tranh chấp giữa phe nổi loạn với phe Lê Tương Dực và tranh chấp giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và những cung nữ.

tranh chấp giữa phe nổi loạn với phe Lê Tương Dực:
Phe nổi loạn gồm nhiều nhân vật: quần chúng, thợ xây dựng Cửu Trùng Đài: những nhân vật này đã xuất hiện từ những đoạn trước. Trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, những nhân vật này chỉ xuất hiện qua lời của Đan Thiềm: Dân gian đói kém nổi lên tứ tung… khi dân nổi lên, họ nông nổi vô cùng. những nhân vật này cũng xuất hiện qua lời của tên nội gián: Thợ xây Cửu Trùng Đài quá nửa theo về quân phản nghịch.
Phe đối lập trong triều đứng đầu là Trịnh Duy Sản, sau Trịnh Duy Sản là Ngô Hạch, An Hòa Hầu.
tranh chấp trong hồi V đạt tới đỉnh điểm và được khắc phục trọn vẹn. Trịnh Duy Sản, Ngô Hạch giết mổ chết Lê Tương Dực. Đây là tranh chấp bị chi phối bởi những tranh chấp khác và được những tranh chấp ấy làm cho tăng lên.

tranh chấp giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và những cung nữ:

Trịnh Duy Sản coi Kim Phượng và những cung nữ là phương tiện hành lạc của vua Lê Tương Dực, chính vì vậy tranh chấp này cũng được đẩy lên tới đỉnh cao. Kim Phượng và những cung nữ đã lái sự căm ghét đó sang Đan Thiềm, Vũ Như Tô để mong thoát tội, mong thoát khỏi sự trừng trị của phe nổi loạn.

tranh chấp trong con người Vũ Như Tô cũng được thể hiện rõ nét. Một phòng ban lớn thợ xây Cửu Trùng Đài tham gia cuộc nổi loạn do bị đói khổ, bị áp bức tới nghẹt thở. Họ oán giận triều đình, oán giận kiến trúc sư Vũ Như Tô và cả Đan Thiềm. Trong lúc đó, Vũ Như Tô say sưa với dự án nghệ thuật, quên cả thực tế lòng dân. tới khi cuộc khởi nghĩa nổ ra, Vũ Như Tô vẫn cho là mình vô tội, còn muốn chứng minh sự quang minh chính đại của mình, còn hy vọng thuyết phục được An Hòa Hầu. Đặc biệt, Vũ Như Tô muôn sống chết cùng Cửu Trùng Đài, vì ông coi đó là lẽ sống của chính mình. Đây là tranh chấp giữa con người xã hội và con người nghệ thuật trong Vũ Như Tô

những tranh chấp trong đoạn trích gắn bó chặt chẽ với nhau, tác động lẫn nhau và cuối cùng được khắc phục một cách trọn vẹn.

tranh chấp giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn thuở và lợi ích của nhân dân trong đoạn trích vẫn chưa được khắc phục dứt khoát. Điều này được thể hiện ở phần cuối của vở kịch. Quần chúng nổi dậy giết mổ Vũ Như Tô, phá hủy Cửu Trùng Đài. Bản thân Vũ Như Tô bị giết mổ nhưng vẫn chưa trông thấy sai phép của mình. Vũ Như Tô không đứng về phe Lê Tương Dực nhưng vẫn muốn hoàn thành dự án nghệ thuật. Chính tác giả cũng băn khoăn vì kết cuộc này.

Việc quần chúng giết mổ Vũ Như Tô hợp lí đúng: nếu như Vũ Như Tô không xây Cửu Trùng Đài thì nhân dân sẽ không rơi vào cảnh lầm than vì bản thân Lê Tương Dực không thể làm được. Tuy nhiên hành động giết mổ hại Vũ Như Tô và phá hủy Cửu Trùng Đài lại thể hiện tính thái quá. trị giá nghệ thuật trong dự án và công sức của nhân dân bỏ vào đó thật lớn lao, nếu như có thể hoàn thành dự án trong một giai đoạn khác thì sẽ tốt hơn cho nghệ thuật và cho chính người dân.

Đoạn trích thể hiện rất rõ đặc sắc nghệ thuật kịch của Nguyễn Huy Tưởng tiếng nói kịch điêu luyện, có tính tổng hợp cao. Tác giả đã sử dụng tiếng nói và hành động để khắc họa tính cách nhân vật.

Đoạn trích còn thể hiện được tài dẫn dắt và đẩy xung đột kịch lên cao của tác giả. Tác giả khắc phục tranh chấp một cách tài tình.

————– HẾT————–

Sau khi đã tìm hiểu bài mẫu tìm hiểu những tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và tỏ bày ý kiến về cách thức khắc phục tranh chấp trong đoạn trích những em có thể tiếp tục tìm hiểu bài Đọc hiểu Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài hoặc Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài  để củng cố tri thức, chuẩn bị tốt cho nội dung bài học môn Ngữ Văn trên lớp.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts