tìm hiểu tấn thảm kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ qua nhân vật Hộ

Đề bài: tìm hiểu tấn thảm kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ qua nhân vật Hộ

phan tich tan bi kich cua nguoi tri thuc ngheo trong xa hoi cu qua nhan vat ho

Bạn đang xem bài: tìm hiểu tấn thảm kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ qua nhân vật Hộ

 

Phần 1: Dàn ý tìm hiểu tấn thảm kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ qua nhân vật Hộ

Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu tấn thảm kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ qua nhân vật Hộ tại đây

 

Phần 2: Bài văn mẫu tìm hiểu tấn thảm kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ qua nhân vật Hộ

Bài làm:

Nam Cao là một trong số những cây bút xuất sắc của trào lưu văn học hiện thực phê phán 1930-1945. Những tác phẩm của ông tập trung vào hai đề tài lớn là người trí thức nghèo và người nông dân nghèo. Và truyện ngắn Đời thừa là một trong số những sáng tác tiêu biểu của đề tài người trí thức. Đọc truyện ngắn Đời thừa, người đọc sẽ không thể nào quên tấn thảm kịch của nhân vật Hộ.

Trước hết, thảm kịch của nhân vật Hộ là thảm kịch giấc mộng văn học. Hộ là một nhà văn và với Hộ, nghệ thuật là tất cả, “ngoài nghệ thuật ra không có gì đáng quan tâm nữa”. Hộ xem viết văn là sứ mệnh của cuộc thế mình và không có điều gì quan trọng hơn việc viết văn, anh luôn mang trong mình khát khao, ước muốn được trở thành một nhà văn chân chính, có thể viết được một tác phẩm mà “tác phẩm đó sẽ làm mờ hết những tác phẩm cùng ra khác ra cùng một thời.” Và cùng với niềm khát khao ấy, Hộ luôn mang theo bên mình một quan niệm thực thụ, giàu trị giá về văn học và nghề viết văn. Hộ luôn quan niệm rằng “sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự vô lương. Nhưng sự cẩu thả trong văn học thì thật ti tiện.” Thêm vào đó, với Hộ “văn học không cần tới những người thợ khéo tay, làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. văn học chỉ dung nạp những người biết đào sâu, khơi những nguồn chưa người nào khơi và sáng tạo những gì chưa có…” Nhưng hiện thực cuộc sống với gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền, Hộ phải lo cho cuộc sống của cả nhà, phải chăm lo người vợ đau yếu và đàn con nhỏ, đã khiến cho Hộ không thể nào thực hiện được ước muốn cao cả của mình. Hộ không thể viết “một tác phẩm làm mờ nhạt những tác phẩm ra cùng thời” mà thay vào đó Hộ “phải in cho nhiều cuốn văn viết vội vàng. Hắn viết những bài báo để người ta đọc rồi quên ngay sau lúc đọc”. Và tới cuối cùng, Hộ rơi vào giấc mộng văn học, giữa một bên là ước muốn cao cả với một bên là hiện thực khốc liệt, với gánh nặng cuộc sống đã buộc Hộ viết những tác phẩm mà bản thân anh cũng không biết nó là cái gì và rồi “sau mỗi lần đọc lại cuốn sách hay một đoạn văn kí tên mình, hắn lại đỏ mặt lên, cau mày, nghiến răng vò nát sách và mắng mình như một thằng khốn nạn.”

Đồng thời, thảm kịch thứ hai của nhân vật Hộ đó chính là thảm kịch tình thương. Hộ là một người luôn mang trong mình lẽ sống tình thương. Vì tình thương, “Hộ đã cứu vớt, cưu mang mẹ con Từ khi Từ bị tình phụ, những tháng ngày yêu thương và hạnh phúc…”. Vì tình thương, Hộ đã chăm lo cho cuộc sống của Từ và giúp Từ thoát khỏi những đớn đau, tủi khổ trong cuộc sống. Và cũng chính bởi tình thương, Hộ luôn mong muốn mang lại cho vợ con một cuộc sống không đói rét, khổ sở, để rồi Hộ quyết định “đành phí đi một vài năm để kiếm tiền tiêu”, để lo cho gia đình. Nhưng để rồi, tới cuối cùng, Hộ lại vi phạm vào lẽ sống tình thương ấy, đã giẫm đạp lên lẽ sống tình thương mà hắn suốt đời hắn theo đuổi. Hộ “trở nên quạu quọ và gắt gỏng. Hắn gắt gỏng với con, với vợ, với bất cứ người nào và với chính mình. Và nhiều khi, không còn chịu nổi cái không khí hậm hực ở trong nhà, hắn đang ngồi bỗng đứng phắt lên, mắt tràn đầy nước, mặt lầm lầm, vùng vằng đi ra phố, vừa đi vừa nuốt nghẹn.” Thêm vào đó, Hộ đắm mình trong những cơn say và trong những cơn say ấy, Hộ “đánh Từ, đuổi cả Từ đi”. Để rồi, tới lúc tỉnh rượu, Hộ lại thấy ăn năn, thấy thương vợ con nhiều quá. Và tương tự, Hộ đã rơi vào thảm kịch lẽ sống tình thương, Hộ xem tình thương là trên hết nhưng cuối cùng Hộ đã có những hành động đi trái lại lẽ sống ấy của mình.

Tóm lại, nhân vật Hộ trong tác phẩm Đời thừa mang hai thảm kịch lớn là thảm kịch giấc mộng văn học và thảm kịch lẽ sống tình thương. Đồng thời, qua tấn thảm kịch của nhân vật Hộ, chúng ta thấy rõ được tấm lòng nhân đạo, tài năng trình bày, tìm hiểu tâm lí nhân vật của nhà văn Nam Cao.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-tan-bi-kich-cua-nguoi-tri-thuc-ngheo-trong-xa-hoi-cu-qua-nhan-vat-ho/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts