tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài siêu hay

tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài thế nào? Cùng tham khảo một số mẫu dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Mời những bạn cùng tham khảo một số mẫu tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài siêu hay

1. tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người Hàn phụ nữ hàng chài mẫu 1

Vợ Nhặt và Chiếc Thuyền Ngoài Xa là một trong những tác phẩm truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân và nhà văn Nguyễn Minh Châu. Điểm tương đồng giữa hai tác phẩm đó chính là hình tượng người mẹ đẹp đẽ, đáng trân trọng với tình thương con vô bờ bến. Chính tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài chính là nguồn cảm hứng để tạo nên sức sống mãnh liệt trong tâm hồn của hai người mẹ.

 Ta có thể thấy bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài đều là những người mẹ thương con, với tình thương vô bờ bến cao cả giúp họ vượt qua những vấn đề của hoàn cảnh . Đó là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, là động lực để họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để có thể yêu thương chở che cho những đứa con của mình.

 Trong truyện ngắn Vợ Nhặt, hình ảnh bà cụ Tứ là một người phụ nữ giàu trải nghiệm và là một người mẹ giàu tình yêu thương với tấm lòng bao dung, cao cả khi anh cu Chàng dẫn về một người phụ nữ xa lạ và giới thiệu đây là vợ của mình. Bà cụ Tứ vừa người nào oán, xót xa cho số kiếp đứa con mình. Bà thương con vì lấy vợ trong lúc đói khát, lại nghĩ tủi phận mình vì làm mẹ mà không thể lo cho con một đám cưới tử tế.

Những xúc cảm vui buồn, hỗn lộn nhưng được bà cụ Tứ giấu kín trong lòng. Bà đã dang tay để đón cô con dâu mới trước sự hạnh phúc bất thần của con. Bà cụ đã dấu nỗi buồn cho riêng mình và mong những con sẽ hạnh phúc. Không chỉ đón nhận nàng dâu mới với tấm lòng bao dung vị tha của người mẹ, bà cụ Tứ đã động viên những con về một niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn.

Với hạnh phúc của những con bà cụ cũng như vui hơn và hạnh phúc cái mặt bủng beo, u ám của bà rạng rỡ hẳn lên. Buổi sáng ngày trước tiên có nàng dâu mới bà đã cùng con dâu thu dọn nhà cửa, chuẩn bị một bữa cơm ngày đói và bà cụ luôn động viên những con vượt qua những vấn đề trong thời buổi đói kém. Ta có thể thấy bà cụ Tứ là người phụ nữ khốn khổ đã trải qua biết bao đắng cay thế cục nhưng bà lại là người hiểu rõ nhất về hạnh phúc và một niềm tin hy vọng và tương lai tươi sáng. Bởi chính tình thương yêu con của mình đã mang tới sức sống, sự lạc quan cho người mẹ ấy.

 Còn đối với truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là sự xấu số của gia đình người phụ nữ hàng chài. Ta còn xúc động bởi tình mẫu tử thiêng liêng mà người phụ nữ ấy dành cho con cái của mình, người phụ nữ đã chấp nhận chung sống với một người chồng vũ phu tàn nhẫn, chấp nhận chịu đựng những đòn roi để những con có được một gia đình hạnh phúc đầy đủ, có cả cha cả mẹ. Chị không muốn làm tổn thương con nên chị đã cầu xin chồng mình mang những đứa con lên nhà ông ngoại để tránh cho chúng nó thấy được những hình ảnh xấu của bố mẹ.

 Khi đứa con mình rứt ruột đẻ ra lao vào đánh bố người phụ nữ hàng chài ấy đã vô cùng khổ cực bởi những điều chị sợ hãi đã xảy ra. Tất cả những nỗ lực của chị đều không bảo vệ được tâm hồn thơ ngây trong sáng của thằng Phác. Người phụ nữ hàng chài đã ôm chồng và vái lấy vái để đứa con để mong con không làm những việc trái với đạo lý luân thường. Đó cũng là hành động cầu xin con tha lỗi cho chính bản thân mình vì đã không bảo vệ được con và khiến nó phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng.

Cả bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài đều là những hình ảnh đại diện cho một thế hệ phụ nữ Việt Nam. Ở họ luôn có những niềm vui, nỗi buồn, những xấu số nhưng lại luôn có những cái chung ấy là tình yêu thương con vô bờ bến, là tấm lòng hiểu đời, hiểu người. Ở nhân vật bà cụ Tứ ta thấy vượt trội là tấm lòng bao dung, vị tha, còn đối với người phụ nữ hàng chài chính là sự hy sinh cao cả, nhẫn nhục vì con cái nhưng ở cả hai người đều luôn có sự bao miễn thứ thứ.

Bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài đều là những nạn nhân đáng thương của hoàn cảnh nghèo đói. Thế nhưng trong bóng tối của nghèo đói họ vẫn sáng ngời tư cách cao đẹp với lòng yêu thương con tha thiết.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài siêu hay

2. tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người Hàn phụ nữ hàng chài mẫu 2

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn nổi tiếng với những phẩm chất đạo đức vô cùng tốt đẹp đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn. Những phẩm chất ấy càng được vượt trội hơn trong những tác phẩm. Xưa và nay có rất nhiều những tác giả đã mạnh dạn bộc bạch niềm đồng cảm, xót thương và nói lên những vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Một trong số đó là hai người mẹ hai số phận, ở hai thời khắc khác nhau. Với bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

Ở nhân vật bà cụ Tứ là một người phụ nữ sinh ra và lớn lên trong buổi quốc gia có rất nhiều biến chuyển. Thực dân xâm lược, chế độ phong kiến thối nát. Ở cái tuổi sắp đất xa trời cứ tưởng bà sẽ được thủ phận vui vẻ bên con cháu thế nhưng cái đói cái nghèo đã hành tội nhà bà và hành tội tuổi già của bà không được yên ổn. Tài sản trong gia đình bà chẳng có gì ngoài căn chòi rách nát hai mẹ con nương tựa vào nhau. Nhân vật bà cụ Tứ không xuất hiện ngay từ đầu mà chỉ khi nhân vật Tràng dẫn người vợ nhặt được trở về với những biểu cảm vui mừng buồn vui lộn lạo của bà thể hiện tình yêu thương con tha thiết. Bà là một người lam lũ, nghèo khổ, cả thế cục vất vả trải qua những vấn đề nên bà yêu thương con bằng sự thấu hiểu lẽ lời sâu sắc.

 Cái hoàn cảnh khó khăn ấy bà đã dang rộng vòng tay đón nhận một người con dâu, mặc dù biết rằng cuộc sống gia đình bà cũng chẳng khấm khá gì. Nhưng bà chợt nghĩ có khó khăn thế nào người ta mới cần tới mình mà con mình mới có vợ. Từ những suy nghĩ ấy và suy nghĩ thương con tha thiết, bà đã đón nhận và khuyên nhủ những con, dạy dỗ nhau sống để có một tương lai tốt đẹp hơn và vui với sự hạnh phúc của những con và cùng động viên những con cùng nhau quyết tâm, dạy dỗ nhau làm lụng để có một tương lai tươi sáng hơn. Phải có một tình yêu thương con vô bờ bến thế nào thì bà mới gạt bỏ sự khổ cực để cùng động viên những con hướng tới một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn.

 Với người phụ nữ hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu ta lại thấy một thế cục khác, một thế cục đầy khốn khổ. nếu như như bà cụ Tứ được sinh ra với hoàn cảnh quốc gia chưa có độc lập chủ quyền bị mất, cái đói cái nghèo béo bám người dân thì người phụ nữ hàng chài lại sống trong hoàn cảnh quốc gia vừa thống nhất, với rất nhiều những chủ trương, chính sách mới. Nhưng ở đâu đó có những con người như người phụ nữ hàng chài vẫn phải chịu những khổ đau.

 Cái nghèo cái khổ sự không may mắn đã theo chị từ lúc chị ra đời ,với thân hình xấu xí nên chị coi việc người đàn ông đã lấy mình đã làm may mắn của thế cục chị. Để cho những con có được cuộc sống đầy đủ có đủ cha đủ mẹ nên chị đã chấp nhận sống với một người đàn ông vũ phu, thường xuyên mang đòn roi ra để giải tỏa tâm lý. Người phụ nữ ấy cũng thương con rất đỗi. Chị không muốn những đứa con mình nhìn thấy những cảnh không đẹp về bố mẹ nên chị đã mong muốn được đưa con lên nhà ngoại để chúng không nhìn thấy bố đánh mẹ. Thế nhưng khi hình ảnh đứa con trai lao vào đánh bố chị đã ngồi thụp xuống và cảm thấy bất lực. Chị ăn năn vì đã không bảo vệ được đứa con.

 Người phụ nữ hàng chài và bà cụ Tứ đều là những nhân vật phụ nữ tiêu biểu trong xã hội cũ với sự lam lũ, tảo tần của mình nhưng ở họ vẫn luôn sáng ngời những tư cách cách cao đẹp và một tình yêu thương con tha thiết.

Trên đây là một số mẫu tìm hiểu tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người phụ nữ hàng chài luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts