tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

Đề bài: Anh/chị hãy tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám và chỉ ra quan niệm của tác giả dân gian về thiện ác, tốt xấu trong xã hội.

phan tich mau thuan giua tam va me con cam trong tam cam

Bạn đang xem bài: tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

I. Dàn ý tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện Tấm Cám: Truyện Tấm Cám kể về nàng Tấm hiền lành, nết na nhưng phải chịu nhiều ngang trái, bất công; những tranh chấp xảy ra giữa nàng và mẹ con mẹ ghẻ luôn diễn biến trong từng bước đi của câu chuyện.

2. Thân bài

– Hoàn cảnh của Tấm:
+ Mẹ mất sớm, ở với bố-thiếu tình thương của mẹ từ nhỏ
+ Bố đi bước nữa, sống với mẹ con mẹ ghẻ→ Bị hắt hủi, phân biệt đối xử.
– tranh chấp xảy ra:
+ Lần thứ nhất: Mụ mẹ ghẻ ra phần thưởng người nào bắt được rất nhiều cá tôm sẽ được thưởng yếm đào→ Cám lừa lật dành lấy phần thưởng xứng đáng của Tấm.
+ Lần thứ hai: Mẹ con mẹ ghẻ bày mưu giết mổ bóng→ Niềm ủi an ý thức của Tấm bị mất đi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám tại đây.

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích thường kể về số phận và cuộc thế của những con người xấu số nhưng ở họ ánh lên vẻ đẹp của tài năng, phẩm chất, đức độ. Đó là một Thạch Sanh mồ côi từ nhỏ, có tài năng phi thường lập nhiều chiến công hiển hách. Một Sọ Dừa khác biệt về ngoại hình nhưng lại có tư cách và tài năng ưu tú, lương thiện. Với truyện Tấm Cám, cũng là một nàng Tấm hiền lành, nết na nhưng cũng chịu nhiều ngang trái, bất công, những tranh chấp xảy ra giữa nàng và mẹ con mẹ ghẻ luôn diễn biến trong từng bước đi của câu chuyện.

Mẹ mất sớm, sống thiếu tình thương mẹ ruột đã là một thiệt thòi với Tấm. Khi bố đi bước nữa, Tấm lại không có được sự yêu thương từ người mẹ kế của mình, là một đứa trẻ với những sự nhạy cảm chắc chắn Tấm sẽ rất buồn tủi và đơn chiếc. Nhưng không vì vậy mà nàng ghét bỏ hay hận thù mẹ con Cám, Tấm vẫn luôn siêng năng với công việc, yêu thương em Cám, nghe lời mẹ ghẻ. Đó là điều đáng khen ở Tấm.

Ngày mụ mẹ ghẻ ra phần thưởng người nào bắt được rất nhiều cá tôm sẽ được thưởng yếm đào, món quà ấy lẽ ra đã dành cho Tấm nhưng chính Cám đã tranh giành sức lao động, sự siêng năng tháo vát của người chị bằng sự giả dối, tinh ranh của mình mà đoạt lấy chiếc yếm. Niềm mong ước nhỏ bé có chiếc áo đẹp bị Cám cướp đoạt ưng ý tham của một con người, kể từ đây, tranh chấp giữa tư nhân với tư nhân khởi đầu trong một gia đình. Sự ích kỷ, nhỏ nhen thắng thế, giẫm đạp lên lòng tin, sự thực thà của người khác.

Khi Tấm nhận được sự viện trợ của Bụt, cá Bống trở thành người bạn tâm tình, sắp gũi và thân thiết với Tấm nhất. Với nàng, cá Bống là niềm ủi an tỉnh thần sau những mệt nhoài trong cuộc sống để cùng nó kể lể, giãi bày. Mỗi bữa, Tấm đều san sẻ miếng cơm ít ỏi của mình cho bống, Tấm dành cho Bống sự yêu thương bình dị, chân tình nhất. Lúc này, mẹ con Cám phát hiện, hai người bày mưu lừa lật Tấm để giết mổ cá Bống, giết mổ chết niềm vui, sự ủi an duy nhất mà Tấm có được. tranh chấp tiếp tục được xảy ra, sự ghen ghét ích kỷ của mẹ con mẹ ghẻ lại được thể hiện rõ nét hơn, Tấm một lần nữa cam chịu. Lúc này đây, sự ghen ghét, ích kỷ một lần nữa thắng thế.

Ngày trẩy hội, Tấm cũng như bao người khác, muốn được khoác lên mình bộ quần áo tươm tất, được cùng hoà vào dòng người tươi vui, rộn ràng. Nhưng không, ngay cả cái quyền tự do vui chơi ấy Tấm cũng không có. Mẹ con Cám không cho tấm hưởng niềm hạnh phúc ấy mà trộn lẫn thóc gạo bắt Tấm ngồi nhặt xong mới được đi. Hành động đầy suy tính ấy càng bộc lộ rõ thực chất ích kỷ, hèn đớn của mẹ con Cám. Tước đoạt quyền tự do của người khác bằng uy quyền- quyền uy của một mụ mẹ ghẻ vô lương tâm. Được sự viện trợ của Bụt, Tấm tới trẩy hội, thử giày và được vua lựa chọn làm hoàng hậu. tranh chấp xảy ra lúc này lên tới đỉnh điểm- tranh chấp giữa quyền lợi vật chất của những tư nhân. Hành động nhẫn tâm giết mổ tâm là cách khắc phục tranh chấp mà mẹ con Cám lựa lựa chọn- một sự lựa lựa chọn tàn ác, quyết tâm xoá sổ con chồng hồng giành lấy sự sang giàu, phú quý vinh hoa về bản thân.

Tấm lại là người thua cuộc. Song, khi dồn tới đường cùng, không cách nào khác phải đứng lên đấu tranh, đó là quy luật thế tất. Tấm chết nhưng ý thức không chết, nàng hoá thành chim vàng anh, cây xoan đoàn, khung cửi và quả thị bên đường, dù bị vùi dập hết lần này tới lần khác nàng vẫn dai sức đấu tranh tới cùng để dành lấy hạnh phúc của chính mình và trả thù những hậu quả mà mẹ con mụ mẹ ghẻ gây ra. Cuối cùng mẹ con Cám phải chịu cái chết đích đáng. Có thể thấy, tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám là tranh chấp từ những điều nhỏ nhặt, tủn mủn của cuộc sống tới những tranh chấp lớn hơn, những xung đột về quyền lợi vật chất dẫn tới những hành động xoá sổ nhau để giành lấy phần thắng. tranh chấp giữa sự hiền lành, thiện lương với độc ác, ích kỷ, giữa kẻ mạnh với người yếu một lần nữa được tái tạo rõ rệt.

Sự bất công trong xã hội là luôn luôn tồn tại, tranh chấp luôn luôn có, vì vậy bằng cách nào để khắc phục hay dung hoà là sự lựa lựa chọn của mỗi người. sau hết, cái thiện luôn luôn thắng lợi, trên tất cả, tình yêu thương vẫn là trị giá cốt lõi của đời sống, hãy nâng niu và trân trọng tất cả những gì có được quanh ta.

—————–Tổng kết——————

Trên đây chúng tôi đã cùng những em tìm hiểu những tranh chấp trong truyện Tấm Cám, không những thế để học tốt và nắm được nội dung tư tưởng của truyện, những em có thể củng cố tri thức qua bài: Suy nghĩ về trục đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, tìm hiểu đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám, tìm hiểu thân phận và trục đường tới với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, tìm hiểu mỗi phương thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts