tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt

Đề bài: tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

phan tich gia tri hien thuc trong tac pham vo nhat

Bạn đang xem bài: tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt

 Bài văn mẫu tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân
 

I. Dàn ý tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân (Chuẩn)
 

1. Mở bài

– Đề tài người nông dân trước cách mệnh.
– Sơ lược về Kim Lân và trị giá hiện thực trong Vợ nhặt.
 

2. Thân bài:

a. Kim Lân đã phản ánh một cách trung thực tình cảnh khốn khổ của người nông dân trong nạn đói những năm 1944-1945 thông qua ba nhân vật Tràng, thị và bà cụ Tứ.

– Tràng, một chàng trai còn trẻ, vô tư, nhưng cuộc sống nghèo khổ, sống vật vờ lay lắt như một cành củi khô dưới bầu trời u ám, ngày ngày lao động vần vật với công việc kéo xe.
– Thị, một người phụ nữ, bị cái đói hành tội tới độ cong cớn, sưng sỉa vì miếng ăn, rồi cuối cùng vì 4 bát bánh đúc mà đánh đổi cả một đời làm vợ người.
– Cụ Tứ, một người phụ nữ tội nghiệp, tuổi cao sức yếu, đăm đăm nỗi lo không lấy được vợ cho đứa con trai duy nhất, rồi cả nỗi lo đói kém, bà vẫn phải lao động miệt mài, với một tương lai u ám và một tia niềm tin còn lóe sáng, rằng cầm cự được qua cơn đói này tương lai sẽ tốt hơn. 

b. Xóm ngụ cư:

– thảm kịch nạn đói kinh hoàng và khiếp sợ, những người dân tản cư, bồng bế, dắt díu nhau nhếch nhác “xanh xám như bóng ma”, “ngổn ngang khắp lều chợ”, cảnh “người chết như ngả rạ”, “không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”.
– quang cảnh thê lương, tối tăm và lạnh lẽo, “bóng người đói dật dờ lặng lẽ đi lại như bóng ma”, cùng với “tiếng quạ trên mấy cây gạo ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi kinh khủng”
=> Nạn đói đã biến một ngôi làng thành nơi mà cái chết hiện diện, bao trùm khắp không gian và thời gian, khiến con người ta không thể trốn chạy, vật vờ, ngột ngạt và vô vọng. 

c. Bức tranh sinh hoạt gia đình Tràng:

– “bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại, giữa cái mẹt rách có độc một lùm rau chuối thái rối, một đĩa muối ăn với cháo”.
– Hình ảnh nồi cháo cám mà bà cụ Tứ bảo là món “chè khoán” mừng tân hôn. Vị đắng ngắt, nghẹn bứ nơi cổ họng của Tràng chính là mùi vị khốn khổ của những năm tháng kinh hoàng ấy, con người ta tàn tạ tới mức phải ăn cả thức ăn của gia súc để tranh giành lại sự sống.
– Trong đêm tân hôn của Tràng và thị Kim Lân vẫn đặt vào đó “Tiếng người nào hờ khóc ngoài xóm lọt vào tỉ tê lúc to lúc nhỏ”, u ám và thiểu não càng làm vượt trội lên cái hiện thực khốc liệt của người nông dân trong nạn đói.
 

3. Kết bài:

Nêu cảm nhận.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân
 

1. tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, mẫu số 1 (Chuẩn):

Viết về đề tài người nông dân trước cách mệnh trên văn đàn Việt Nam đã có rất nhiều những tác phẩm và những cây bút xuất sắc, nhưng ở mỗi một tác giả, tác phẩm ta lại thấy một khía cạnh riêng, mang tính tư nhân của người viết. Ví như Nguyễn Công Hoan là giọt nước mắt đớn đau, nỗi khốn khổ của người nông dân dưới những mẩu truyện ngắn cười ra nước mắt ví như ý thức thể dục hay Kép tư bền. Hay Ngô Tất Tố là nỗi đớn đau, xót xa cho những kiếp người cùng cực dưới nạn thuế má trong Tắt đèn. Hoặc một Nam Cao lạnh lùng, với hiện thực trần truồng đớn đau với kiếp sống đầy thảm kịch của Chí Phèo. Và rồi tới với Kim Lân, một tác giả có số lượng tác phẩm cực ít thế nhưng lại là một trong 10 tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam với hai tác phẩm Làng và Vợ Nhặt. Thành công của Kim Lân tới từ sự khác biệt trong lối hành văn và cách tư duy, ông sử dụng cái hiện thực để làm vượt trội lên những cá tính và phẩm chất tốt đẹp của con người. Lấy tư tưởng nhân văn nhân đạo phát triển lên, không chỉ có tính phản ánh mà còn mở ra cho nhân vật của mình một lối thoát mới ấy là cách mệnh, thứ mà những nhà văn viết về đề tài này trước đó chưa khai mở được. Trong tác phẩm Vợ nhặt bức tranh hiện thực hiện lên dưới ngòi bút của Kim Lân bằng những câu văn nhẹ nhõm, nhưng vô cùng khiếp sợ và u ám.

Bối cảnh trong Vợ nhặt là một bối cảnh rất đặc biệt, là giai đoạn đau thương trong lịch sử dân tộc. Kim Lân đã phản ánh một cách trung thực tình cảnh khốn khổ của người nông dân trong nạn đói những năm 1944-1945 thông qua ba nhân vật Tràng, thị và bà cụ Tứ. Người nông dân trước tiên hiện lên ấy là Tràng, một chàng trai còn trẻ, vô tư, nhưng cuộc sống nghèo khổ, sống vật vờ lay lắt như một cành củi khô dưới bầu trời u ám, ngày ngày lao động vần vật với công việc kéo xe. Cái đói, cái khổ những năm tháng ấy khiến một anh con trai vốn sức vóc cũng trở nên tiều tụy, mỏi mệt “Tràng cúi đầu bước từng bước chậm chạp”, tàn tạ vô cùng. Còn thị, một người phụ nữ, bị cái đói hành tội tới độ cong cớn, sưng sỉa vì miếng ăn, rồi cuối cùng vì 4 bát bánh đúc mà đánh đổi cả một đời làm vợ người. Thị đã ở bên bờ vực của cái chết, nên thị phải chấp nhận mang trên mình cái danh người “vợ nhặt”, tựa như cọng rơm, cọng rác vứt đâu đó ngoài xó chợ. Cuối cùng là bà cụ Tứ, một người phụ nữ tội nghiệp, tuổi cao sức yếu, đáng lý ra nên ở nhà bồng cháu, bồng chắt, thế nhưng bà vẫn đăm đăm nỗi lo không lấy được vợ cho đứa con trai duy nhất, rồi cả nỗi lo đói kém, bà vẫn phải lao động miệt mài, với một tương lai u ám và một tia niềm tin còn lóe sáng, rằng cầm cự được qua cơn đói này tương lai sẽ tốt hơn. 

1 phan tich gia tri hien thuc trong tac pham vo nhat

tìm hiểu trị giá hiện thực truyện Vợ chồng A Phủ để thấy sự sống leo lắt của người dân trong nạn đói

Đó là nạn đói qua số phận ba nhân vật chính, nhưng nó còn kinh khủng hơn khi người ta nhìn ra ngoài kia, nơi những con người của xóm ngụ cư đang đếm từng bước tới nghĩa trang. Có thể nói rằng chưa từng có một nhà văn nào lại có thể vẽ ra một thảm kịch nạn đói kinh hoàng và khiếp sợ tới thế, những người dân tản cư, bồng bế, dắt díu nhau nhếch nhác “xanh xám như bóng ma”, “ngổn ngang khắp lều chợ”, cảnh “người chết như ngả rạ”, “không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”. quang cảnh thê lương, tối tăm và lạnh lẽo, “bóng người đói dật dờ lặng lẽ đi lại như bóng ma”, cùng với “tiếng quạ trên mấy cây gạo ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi kinh khủng”, như tiếng vẫy gọi đầy khiếp sợ của tử thần. Có thể nói rằng nạn đói đã biến một ngôi làng thành nơi mà cái chết hiện diện, bao trùm khắp không gian và thời gian, khiến con người ta không thể trốn chạy, vật vờ, ngột ngạt và vô vọng. Bức tranh hiện thực của Kim Lân hiện lên thảm khốc tới nỗi con người ở đây nhường nhịn như đã nhìn thấy cái chết của mình, và đang chậm rãi chờ nó tới “khó người nào có thể tin mình sống nổi” trong đó có cả 3 con người đang cầm cự là Tràng, thị và cụ Tứ. Bởi dẫu Chí Phèo dù đã ở dưới đáy của xã hội, nhưng vẫn có lúc tin vào hạnh phúc với Thị Nở, còn mẹ con Tràng và những con người ngoài kia thậm chí còn chẳng tin vào việc sống sót chứ đừng nói tới hạnh phúc gia đình. Xóm ngụ cư ấy nhường nhịn như đã bước một bàn chân sang nghĩa trang, sự sống và cái chết chỉ là một bức màn mỏng, phong phanh vô cùng, động một cái thôi là đã có vài người ngã xuống, thảm hại và bi thương.

thảm kịch nạn đói còn thể hiện cả trong đời sống của gia đình Tràng, “bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại, giữa cái mẹt rách có độc một lùm rau chuối thái rối, một đĩa muối ăn với cháo”. nếu như trong cảnh khác, mà không phải nạn đói, có nhẽ chẳng người nào nuốt nổi bữa cơm “thanh đạm” ấy, thế nhưng cả nhà Tràng đều ăn rất ngon lành vui vẻ. Nhưng gây ấn tượng và có trị giá phản ánh hiện thực sâu sắc nhất vẫn là hình ảnh nồi cháo cám mà bà cụ Tứ bảo là món “chè khoán” mừng tân hôn. Vị đắng ngắt, nghẹn bứ nơi cổ họng của Tràng chính là mùi vị khốn khổ của những năm tháng kinh hoàng ấy, con người ta tàn tạ tới mức phải ăn cả thức ăn của gia súc để tranh giành lại sự sống. Và còn biết bao nhiêu cảnh đời khốn khổ vật vạ, không có cả cám để ăn rồi chờ thần chết tới tới mang mình đi. Rồi khiếp sợ tới mức trong đêm tân hôn của Tràng và thị Kim Lân vẫn đặt vào đó “Tiếng người nào hờ khóc ngoài xóm lọt vào tỉ tê lúc to lúc nhỏ”, u ám và thiểu não càng làm vượt trội lên cái hiện thực khốc liệt của người nông dân trong nạn đói. 

Vợ nhặt của Kim Lân là một tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc, người ta thấy ở đó một nạn đói kinh hoàng với những sinh linh bé nhỏ, tàn tạ bước từng bước lần về nghĩa trang, thấy được cái không khí tang thương, u uất, tràn ngập mùi tử thi bao trùm trên xóm nhỏ. Đồng thời có ý nghĩa phản ánh sự tàn ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật những kẻ đã gây ra thảm kịch cho hơn hai triệu đồng bào.

————– HẾT BÀI 1 ————-

kế bên bài văn mẫu tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những bài văn mẫu hay do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn và tổng hợp như: tìm hiểu trị giá độc đáo của tình huống mà Kim Lân đã tạo dựng trong tác phẩm Vợ nhặt, tìm hiểu hình ảnh gia đình có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặttìm hiểu nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặt, tìm hiểu bối cảnh nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt,…

 

2. tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, mẫu số 2:

Kim Lân là một nhà văn của nông thôn, rất hiểu người nông dân, lại là người trong cuộc của cái nạn đói kinh khủng này, nên ông đã dựng lên trong Vợ nhặt – một bức tranh cô đúc mà đầy đủ, khái quát mà cụ thể, khắc sâu thành ấn tượng rõ nét:

Bức tranh toàn cảnh về nạn đói kinh khủng năm 1945 với cảnh người đói bồng bế, dắt díu nhau xanh xám như những bóng ma, và nằm ngổn ngang khắp lều chợ”, “bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma và sau đó là ‘”người chết như ngả rạ”, “thây nằm còng queo bên đường”, không khí vẩn lên mùi gây cùa xác người”, rồi “mùi đốt đống rấm ở những nhà có người chết theo gió thoảng vào khét lẹt” và “tiếng hờ khóc tỉ tê trong đêm khuya” Cái đói đã tràn tới xóm ngụ cư, ùa vào gia đình anh Tràng, bủa vây và đe dọa số phận từng con người, không trừ một người nào.

phan tich gia tri hien thuc trong tac pham vo nhat 1

Bài văn tìm hiểu trị giá hiện thực trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ ngắn gọn

– Bức tranh về số phận những con người trên bờ vực thẳm của nạn đói: Ở xóm ngụ cư là ”những khuôn mặt hốc hác u tối” trong “cuộc sống đói khát”, “không nhà nào có ánh đèn, lửa”, tới cả trẻ con cũng “ngồi ủ rũ dưới những xó đất ; không buồn nhúc nhích”. Trong gia đình Tràng thì bà cụ Tứ già lão không làm được gì, anh con trai đẩy xe bò thuê để kiếm sống qua ngày, người con dâu áo xống rách như tổ đỉa, gầy sọp hẳn đi, hai con mắt trùng hoáy, cái ngực gầy lép nhô hẳn lên”… Số phận của họ có khác gì “cái nhà vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổm nhổm những búi cỏ dại” và bữa cơm ngày đói với nồi cháo cám “đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”…

– Có một hiện thực tuy chưa rõ nét nhưng đã hiện ra ở cuối truyện trong ý nghĩ của Tràng: “cảnh những người nghèo đói ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp. Đằng trước có lá cờ đỏ to lắm”. Đoàn người khi phá kho thóc Nhật và lá cờ của Việt Minh. Đây là hiện thực nhưng cũng là ước mơ của những người như Tràng.

– Nan đói khùng khiếp, số phận bi thảm của những người đói và lá cờ cách mệnh là những mặt chủ yếu nhất của hiện thực lúc bấy giờ được Kim Lân phản ánh bằng những nét thực chất đã làm nên trị giá hiện thực sâu sắc của tác phẩm như chứng tích văn học về một sự kiện lịch sử không thể nào quên.

—————-HẾT————–

Để hiểu rõ nội dung, những tìm hiểu những bài thơ, văn trong chương trình Ngữ văn 12, những bạn có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu tiêu biểu như: tìm hiểu tác phẩm Vợ chồng A Phủ, tìm hiểu nhân vật Mị, tìm hiểu tác phẩm Người lái đò sông Đà, tìm hiểu bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh,… Đọc, tìm hiểu dàn ý, bài mẫu tìm hiểu những tác phẩm này, những em sẽ sở hữu nguồn tài liệu ôn tập hữu ích để chuẩn bị tốt cho những bài rà soát, bài thi trên lớp của mình.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts