tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh

Đề bài: tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh

phan tich va neu cam nghi sau khi hoc bai phong cach ho chi minh

Bạn đang xem bài: tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh

Bài văn mẫu tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh
 

Bài mẫu tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh

Phong cách Hồ Chí Minh rút trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị của Lê Anh Trà in trong cuốn sách Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam năm 1990.

Luận điểm thứ nhất mà người viết nêu lên là tầm sâu rộng vô’n tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh. Do đâu mà có vốn tri thức văn hóa ấy? Hồ Chí Minh có một cuộc sống phong phú, sôi nổi. Người “đã tiếp xúc” với văn hóa nhiều nước ở phương Đông và phương Tây. Người “đã ghé lại” nhiều hải cảng, “đã thăm” những nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người “đã sống dài ngày” ở Anh, ở Pháp. Lúc làm bồi, lúc cuốc tuyết, lúc làm nghề rửa ảnh Chế Lan Viên cũng đã có lần viết:

Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể,
Người đi hỏi khắp bóng cờ châu Mĩ, châu Phi
Những đất tự do, những trời nô lệ
Những tuyến đường cách mệnh đang tìm đi.

(Người đi tìm hình của nước)

Người “nói và viết thạo” nhiều ngoại ngữ như Pháp, Anh, Hoa, Nga… Không phải là lắm tiền đi du lịch mà trái lại thế cuộc Người “đầy truân chuyển”, Người “đã làm nhiều nghề”, và đặc biệt là “tới đâu Người cũng tham khảo, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật tới một mức khá uyên thâm”. Hồ Chí Minh “đã tiếp thu” mọi cái hay cái đẹp của những nền văn hóa, và “đã nhào nặn” với cái gốc văn hóa dân tộc đã thấm sâu vào trong tâm hồn mình, máu thịt mình, nên đã trở thành “một tư cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Cách lập luận chặt chẽ, cách nêu luận cứ xác đáng, lối diễn đạt tinh tế của Lê Anh Trà đã tạo nên sức thuyết phục lớn.

Luận điểm thứ hai mà tác giả đưa ra là lối sống rất bình dị, rất phương Đông, rất Việt Nam của Hồ Chí Minh. Lê Anh Trà đã sử dụng 3 luận cứ (nơi ở, y phục, cách ăn mặc) để giảng giải và chứng minh cho luận điểm này. Cái “cung điện” của vị chủ toạ nước là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ kế bên cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, đồ đoàn “rất mộc mạc, đơn sơ”. y phục của Người “hết sức giản dị” với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp “thô sơ như của những đội viên Trường Sơn”. Cách ăn uống của Hồ Chí Minh “rất thanh bạch”: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…, đó là “những món ăn dân tộc không chút cầu kì”.

Những luận cứ mà người viết nêu ra không có gì mới. Nhiều người đã nói, đã viết, nhiều hồi kí đã kể lại mà ta đã biết. Nhưng Lê Anh Trà đã viết một cách giản dị, thân tình, trân trọng và ngợi ca.

Phần còn lại, tác giả đã bình luận phong cách Hồ Chí Minh. So sánh với cuộc sống của một vị lãnh tụ, một vị tổng thống, một vị vua hiền…, rồi ông ngạc nhiên khẳng định Hồ Chí Minh đã “sống tới mức giản dị và tiết chế tương tự”. Lê Anh Trà “bất giác nghĩ tới”, liên tưởng tới Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm, trích dẫn hai câu thơ của Trạng Trình: “Thu ăn măng trúc, đông ngã giá – Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao” để đi tới ca tụng nếp sống giản dị và thanh đạm của Hồ Chí Minh, của những vị danh nho không phải là “tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời”, mà là “lối sống thanh cao, một cách di dưỡng ý thức, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc, thanh cao cho tâm hồn và thể xác”.

Tóm lại, Lê Anh Trà đã lập luận một cách chặt chẽ, nêu lên những luận cứ xác thực, chọn lựa lọc, trình bày khúc chiết với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, ngợi ca “Nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lân, nhà cách mệnh lớn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh, một con người rất giản dị, một con người Việt Nam sắp gũi với mọi người”.

Đọc bài viết của Lê Anh Trà, chúng ta học tập được bao điều tốt đẹp về phong cách Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc.

————————HẾT————————-

tương tự chúng tôi đã gợi ý tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh bài tiếp theo, những em chuẩn bị cho phần tìm hiểu một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh và cùng với phần Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts