tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

Đề bài: tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

phan tich ve dep co dien va hien dai cua bai tho chieu toi

Bạn đang xem bài: tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối
 

I. Dàn ý tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

1. Mở bài

Bài “Chiều tối” trích trong tập thơ “Nhật ký trong tù” là một bài thơ không chỉ mang tới thành công về mặt nội dung mà còn cho thấy tài năng của tác giả về nghệ thuật trong việc sử dụng phối hợp yếu tố cổ điển và hiện đại.
 

2. Thân bài

-Yếu tố cổ điển:

+ Thể hiện qua hình ảnh thơ thân thuộc: Cánh chim, chòm mây, con người.
+ Thể hiện qua văn pháp tả cảnh ngụ tình: bộc lộ tâm trạng quá thiên nhiên.
+ Thể hiện qua thời gian nghệ thuật.
+ Thể hiện qua văn pháp điểm xuyết- nhãn tự “hồng”.

-Yếu tố hiện đại:

+ Thể hiện qua tâm trạng nhân vật trữ tình: buồn mà không bị lụy, hành động và quyết tâm.
+ Hình ảnh hài hoà giữa thiên nhiên và người lao động, con người vượt trội là trung tâm tác phẩm.
+ ý thức lạc quan trong gian lao của bác bỏ Hồ.
+ Tứ thơ vận động theo sự phát triển.
 

3. Kết bài

Khái quát về trị giá của bài thơ

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh có đóng góp vô cùng lớn vào thành tựu của văn học Việt Nam. Những vần thơ được bác bỏ viết tràn đầy tình thần dân tộc, lòng yêu quốc gia hoà quyện với tình yêu thiên nhiên, yêu con người lao động. Như Tố Hữu cũng đã từng viết:

” Vần thơ của bác bỏ vần thơ thép
Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”

Chiều tối là một trong những bài thơ xuất sắc nhất được trích từ tập Nhật kí trong tù. Bài thơ không chỉ thành công trong việc tái tạo chân dung người đội viên cách mệnh với ý thức lạc quan, niềm tin mạnh mẽ vào cách mệnh mà còn thể hiện được tài năng nghệ thuật xuất chúng của Hồ Chí Minh khi phối hợp yếu tố cổ điển và hiện đại trong cùng một bài thơ, mang tới một “tương đối thở” mới cho thơ ca Việt Nam.

Thứ nhất, yếu tố cổ điển trong bài thơ được thể hiện qua những hình ảnh thơ thân thuộc, được sử dụng nhiều trong thơ ca cổ điển. Đó là cánh chim trong một buổi chiều xa xăm, là áng mây trôi nhẹ lững lờ:

” Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

Cánh chim mỏi sau ngày dài chao liệng trên bầu trời cũng về rừng ra tìm chốn ngơi nghỉ như con người vậy, sau bao vất vả, nhọc mệt cũng mong có chốn để ngừng chân, thư thả. Chòm mây chiều cô độc trôi đi một cách vô định. Cảnh đượm buồn như nỗi lòng người thi sĩ, có mỏi mệt, có buồn thương và cả sự đơn chiếc lạc lõng nơi đất khách quê người. văn pháp “tả cảnh ngụ tình” trong thơ cổ cũng được bác bỏ vận dụng đầy sáng tạo, lấy trạng thái của cảnh để bộc lộ những tâm sự, xúc cảm con người, như đại thi hào Nguyễn Du từng nói: “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Phải chăng, lúc này đây, trên trục đường giải lao đầy gian lao, những gông xiềng trĩu nặng trên đôi vai cùng trạng thái mất tự do về thể xác cũng khiến bác bỏ có chút mỏi mệt, nỗi buồn vương, ưu tư vẫn còn nặng lòng mà mượn cảnh để nói lên những tâm sự của mình.

Yếu tố cổ điển còn được thể hiện qua thời gian nghệ thuật, đó là buổi chiều. những thi sĩ xưa thường chọn lựa buổi chiều để nói về nỗi nhớ và nỗi buồn. Cảnh chiều cũng thường gợi cho con người sự trống vắng và nỗi khắc khoải trong lòng. Ở bây, bác bỏ cũng đã chọn lựa chiều tối để bộc lộ xúc cảm, nhịn nhường như đây là khoảng thời gian thật nhất để nhân vật trữ tình thể hiện rõ những nội tâm của chính mình.

văn pháp điểm xuyết trong thơ cổ cũng đc bác bỏ vận dụng đầy tinh tế để làm vượt trội nội dung, tầng tư tưởng của bài thơ. Nguyễn Du trong truyện Kiều cũng đã sử dụng văn pháp này để trình bày, làm vượt trội sức sống và vẻ đẹp hài hoà của mùa xuân:

” Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Trong Chiều tối, chữ ‘ hồng” trở thành nhãn tự tạo nên nguồn sáng cho cả bài thơ. Sự xuất hiện của ánh lửa hồng đã xua đi cái lạnh lẽo, trống vắng trong lòng người, đồng thời thắp lên ngọn lửa của niềm tin, của sức sống.

Yếu tố hiện đại được tác giả phối hợp nhuần nhuyễn với yếu tố cổ điển tạo nên nét vượt trội. Yếu tố hiện đại được thể hiện qua tâm trạng của nhân vật trữ tình. Đó là một tâm trạng buồn nhưng không bị lụy, luôn lạc quan hướng về phía trước. Dù mỏi mệt nhưng vẫn không ngừng hành động, vẫn sẽ tiếp tục với hành trình của mình sau ngơi nghỉ. Từ hình ảnh thiên nhiên buồn tới hình ảnh con người lao động trong đời , ánh than rực hồng là sự phát triển mới mang ý thức mới, ý thức của niềm tin yêu vào một tương lai tươi sáng cho dân tộc, ngày mà mọi người dân được làm chủ thế cuộc mình, lao động sản xuất giữa bầu trời tự do. Yếu tố hiện đại còn được thể hiện rất rõ qua hình ảnh con người trong bài thơ, trong thơ cổ, con người thường rất nhỏ bé thu mình trước thiên nhiên rộng lớn, mênh mông để đặc tả nỗi đơn chiếc thì tới với chiều tối, hình ảnh cô em xóm núi hiện lên vượt trội trong lao động, dù công việc rất đỗi bình dị nhưng lại đầy thu hút. Cuối cùng, ý thức hiện đại thể hiện qua quan niệm sống, cách sống của tác giả: Mạnh mẽ đối mặt, vượt qua gian khổ, thách thức, đối mặt với hiện tại khắc nghiệt bằng thái độ lạc quan, hướng về tương lai tương sáng. Trong khó khăn, vất vả, dẫu có đôi lúc mệt nhoài với thực tế sống bác bỏ không hề khuất phục, vẫn lạc quan với niềm tin lớn lao. Trong nặng nhọc bác bỏ lấy thơ ca làm bạn, lấy lý tưởng làm mục tiêu và lấy ý chí để tranh đấu.

bác bỏ đã viết bài thơ “Chiều tối” bằng tất cả tình yêu với thiên nhiên, với con người Việt Nam. Từng khoảnh khắc của thời gian luôn được bác bỏ trân trọng, từ “Giải đi sớm”, tới “Chiều tối” hay “Ngắm trăng” đều thấy ở Người một tâm hồn rộng lớn với bao phẩm cách cao đẹp. Thơ bác bỏ mãi là ánh sáng soi rọi cho mỗi người, mỗi quê hương dân tộc bước đi và phát triển.

————————HẾT—————————-

Chiều tối là một trong những bài thơ đặc sắc nhất trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh, kế bên bài tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối, để tìm hiểu chi tiết về bài thơ, những em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 12 khác như: Cảm nhận về bài thơ Chiều tối, Bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, tìm hiểu bức tranh thiên nhiên và con người trong bài thơ Chiều tối, Vẻ đẹp tâm hồn lớn của người nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-ve-dep-co-dien-va-hien-dai-cua-bai-tho-chieu-toi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts