Tìm hiểu vẻ đẹp của truyện Tấm Cám

Đề bài: Tìm hiểu vẻ đẹp của truyện Tấm Cám

tim hieu ve dep cua truyen tam cam

Bạn đang xem bài: Tìm hiểu vẻ đẹp của truyện Tấm Cám

 

Bài làm:

Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích dân gian truyền mồm thể hiện ước mơ công lí, ước mơ hạnh phúc của người dân đất Việt. Thông qua thế cuộc và số phận của nhân vật cô Tấm, nhân dân ta muốn khẳng định một triết lí nhân gian sâu sắc “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ” và khuyên nhủ con người nên làm những điều tốt đẹp, sống thiện lương và tránh làm những điều xấu. Tác phẩm chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

tranh chấp chủ yếu trong tác phẩm là tranh chấp giữa cô Tấm mồ côi cha và mẹ từ nhỏ, nết na, hiền thảo sống lương thiện với mẹ kế và Cám độc ác, tàn nhẫn. Đây cũng là tranh chấp mang tính biểu tượng cho cuộc đấu tranh giai cấp khi Tấm là hiện thân cho những người bị áp bức và mẹ con Cám là hiện thân cho những kẻ thống trị, chuyên đàn áp và bóc lột sức lao động. vì vậy, câu chuyện chính là sự phản chiếu tâm tư và tình cảm của những người dân bị áp bức với mong muốn có cuộc sống công bằng và tốt đẹp hơn.

Mở đầu tác phẩm là những tranh chấp xoay quanh về mối quan hệ giữa mẹ kế – con chồng, xoay quanh những quyền lợi về mặt vật chất, ý thức trong một cuộc sống gia đình thường nhật. Đó là cách đối xử không công bằng giữa những đứa con không cùng chung dòng máu. Sự bất công ấy không chỉ thể hiện giữa việc con chồng thì ghét, con đẻ thì cưng mà còn thể hiện sang mối quan hệ giữa những người chị em trong gia đình với nhau. nếu như Cám được nuông chiều rất mực, không phải vất vả làm lụng, được ăn sung mặc sướng thì trái lại Tấm phải chịu cảnh bị hắt hủi, lao động vần vật suốt ngày. Chính sự bất công trong cách cư xử thiên vị đó đã hình thành nên một tính cách ích kỉ, luôn tranh giành phần hơn của Cám và sự thua thiệt của Tấm như một điều hiển nhiên. Đó là việc Tấm bị Cám tranh mất giỏ cá để giành lấy chiếc yếm đỏ, mọi công việc nặng nhọc trong nhà đều dồn lên vai Tấm, mẹ kế bắt cô phải đi chăn trâu cắt cỏ đồng xa, để chúng ở nhà thực hiện những mưu đồ đen tối. Và mỗi lần như thế, Tấm không phản kháng bởi không có người nào đứng ra bênh vực, không có người nào yên ủi, vỗ về Tấm, nỗi tủi thân, rấm rứt chỉ biết thể hiện bằng việc “bưng mặt khóc”.

Vì vậy, hình tượng ông Bụt được dân gian sáng tạo ra để chở che và giành lại cho Tấm những điều xứng đáng nhất, lẽ ra nàng phải được lợi. Bụt đã dạy cho Tấm cách nuôi cá bống, dạy cho Tấm cách gọi chim sẻ tới để nhặt thóc giúp, bày cho Tấm cách chôn xương cá bống vào chân giường để sau này có quần áo đẹp đi dự hội. Hình ảnh Bụt xuất hiện được coi là một sáng tạo, đại diện cho ước mơ, cho quan niệm, cho trí tưởng tượng, tôn giáo của nhân dân ta. Nhờ vào những phép thuật quyền năng cao siêu, Bụt đã giúp Tấm từ một nàng “nhọ nhem” trở thành hoàng hậu của vua qua sự việc thử giày. Chi tiết này đã chứng tỏ một điều Bụt chính là đấng vô thượng vạn năng luôn xét soi và bênh vực những người yếu thế, hiền lành, tốt bụng, giúp họ đổi đời, khắc phục những trắc trở chỉ trong thoáng chốc, có được cuộc sống như trong mơ. Đây được coi là một vẻ đẹp của câu chuyện, nó thể hiện cho khát vọng của nhân dân về một cuộc sống công bằng.

Phần tiếp theo của câu chuyện cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác qua những xung đột ngày càng trở lên gay gắt mẹ con Cám tiếp tục hãm hại Tấm từ này tới lần khác, nhưng rồi Tấm đều vượt qua một cách ngoạn mục. Mỗi lần hoá kiếp của Tấm từ chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị thì mức độ độc ác của mẹ con Cám càng tăng lên gấp bội. Mẹ con Cám đã không từ mọi thủ đoạn từ những lời dụ dỗ ngọt nhạt, tới những mưu mô nham hiểm, độc ác vô nhân tính quyết giành cho bằng được vinh hoa, phú quý mà Tấm đang có. Khi Tấm đang là hoàng hậu, chúng sử dụng những lời ngọt nhạt dụ dỗ Tấm về quê giỗ cha, sau đó lập mưu hại sát nàng. Khi Tấm hoá kiếp thành vàng anh, ngày ngày vấn vít bên vua, Cám nổi cơn ghen ghét, giết thịt hại vàng anh bắt làm thịt. Vàng anh lại hoá kiếp thành hai cây xoan đào ngày ngày toả bóng mát cho vua nằm, Cám liền sai thợ chặt cây xoan đào đóng thành khung dệt cửi. Khi Cám ngồi vào khung cửi tiếng cót két vang lên với những lời cảnh cáo :

Cót ca cót két

Lấy tranh chồng chị

Chị khoét mắt ra

Những lời nguyền rủa đó khiến Cám không thể ngồi yên liền mang khung cửi đốt, đem tro đổ đi. Từ đống tro lại mọc lên cây thị xanh tốt, đơm hoa, kết trái và chỉ có một quả đậu trên cành, toả mùi hương ngát. Thị đã rụng vào bị của một cụ bà bán hàng nước. Tấm đã tái sinh một lần nữa, trở thành nàng thục nữ thảo hiền bước ra từ quả thị, trở lại với thế cuộc trong hình hài của một con người đã phải trải qua những kiếp nạn đầy oan trái. Sự đoan trang, tiết hạnh của nàng đã gửi gắm vào những cánh trầu têm cánh phượng đã khiến nhà vua nhìn vào đó và trông thấy người vợ xinh đẹp, hiền thục của mình.

Sự đố kị và lòng ích kỉ của mẹ con Cám đã được đẩy lên thành mức độ độc ác thâm hiểm. Hết lần này, tới lần khác chúng muốn triệt tiêu sự sống của Tấm, chúng muốn xoá bỏ sự hiện diện của Tấm một cách vĩnh viễn, để yên lòng thu giãn những vinh hoa phú quý. những thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, tiểu xảo hơn. Nhưng cũng khởi đầu từ lần hoá kiếp thành chim vàng anh, sự phản kháng của Tấm ngày càng rõ nét hơn và cụ thể hơn. Tấm không còn cam chịu, nhẫn nhịn để người khác giày xéo lên hạnh phúc của mình nữa bằng những lời cảnh cáo từ chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi. Tấm đã dũng cảm đứng ra chống chọi để lấy lại hạnh phúc của mình. Quá trình biến hoá của Tấm đã thể hiện sức chống chọi kiên cường, quật cường, sức sống mạnh mẽ bất diệt của người dân lao động nghèo túng, sự thắng lợi của cái thiện trước cái ác. Lẽ công bằng lúc này không phải do sự trợ giúp của Bụt nữa mà chính là nhờ vào những phẩm chất của Tấm, từ sự bất tử của cái thiện đã khuất phục những thế lực đen tối, tàn bạo, xoá bỏ mọi mưu mô quỷ quyệt.

Có thể nhận thấy, xuyên suốt trong phần hai của tác phẩm, tác giả dân gian đã có phần ưu ái dành cho Tấm, khi qua mọi lần hoá thân ở những hình hài khác nhau, nhà vua vẫn giành cho Tấm một sự trân trọng và yêu thương rất mực. Hình bóng của nàng Tấm luôn hiện hữu trong suy tư và trái tim của nhà vua, dành trọn tình cảm cho nàng mà không hề mảy may tới sự xuất hiện của Cám. Tấm là hiện thân của tấm lòng trinh trắng, tinh khiết, vẻ đẹp ấy chỉ xuất hiện nơi cuộc sống dân dã, gắn bó với sự chân phương, mộc mạc, từ những điều giản đơn trong cuộc sống thường nhật nấu cơm, gói bánh, têm trầu. Chính vẻ đẹp trong sáng và bình dị của Tấm đã giữ được trái tim rét mướt của nhà vua, nó hiện thân cho ý thức nhân văn cao cả của dân tộc.

Không ngừng lại kết thúc như trong sách giáo khoa, phần kết của câu truyện được lưu truyền trong dân gian với nhiều dị bản khác nhau nhưng về cơ bản là sự trừng trị của Tấm dành cho mẹ con Cám với những tội ác đã gây ra. Hành động đó của Tấm đã thể hiện, cái ác bị trừng trị tới lúc phải tận diệt, người tốt sẽ trở thành người phán xử, đòi lại những bất công mà mình đã phải chịu đựng. Đó cũng chính là thái độ của nhân dân kiên quyết diệt trừ cái ác, đứng về cái thiện, bảo vệ lẽ phải, khát khao về những công bằng trong cuộc sống. Và đó cũng là triết lí, niềm tin của nhân dân “ác giả, ác báo”. Câu chuyện Tấm Cám mãi mãi là một bài ca về những ước mơ cao đẹp, giàu trị giá nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

Truyện cổ tích Tấm cám là tác phẩm vượt bậc trong ngữ văn lớp 10, ngoài bài làm văn Tìm hiểu vẻ đẹp của truyện Tấm Cám, thầy cô và những bạn học sinh cùng tham khảo thêm những bài làm văn mẫu khác như Đóng vai Cám và kể lại câu chuyện Tấm Cám, tìm hiểu truyện Tấm Cám, tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, Tóm tắt truyện Tấm Cám, Tả cô Tấm trong truyện Tấm Cám, hay cả phần Soạn bài Tấm Cám, Ngữ Văn 10

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts