tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

Đề bài: Em hãy tìm hiểu nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

y nghia cua tieng dan va nieu com trong truyen thach sanh

Bạn đang xem bài: tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

Ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh
 

I. Dàn ý tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu chuyện và chi tiết thần kì trong truyện: Truyện cổ tích “Thạch Sanh” không chỉ hấp dẫn bởi những tình huống độc đáo, nội dung tư tưởng sâu sắc mà còn cuốn hút bởi nhiều chi tiết li kì. Tiếng đàn và niêu cơm thần là những chi tiết đắt giá nhất.

2. Thân bài

*Chi tiết tiếng đàn
– Tiếng đàn xuất hiện trong văn bản hai lần
– Tiếng đàn chứa lên trong chốn ngục tù tăm tối

  • Là “liều thuốc” chữa căn bệnh câm cho công chúa
  • Thạch Sanh được tẩy oan và trở thành vị hôn phu của công chúa

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh tại đây.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh (Chuẩn)

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” là câu chuyện thân thuộc trong văn học dân gian Việt Nam. Truyện không chỉ hấp dẫn bởi những tình huống độc đáo, nội dung tư tưởng sâu sắc mà còn cuốn hút bởi nhiều chi tiết li kì, trong đó, tiếng đàn và niêu cơm thần là những chi tiết đắt giá nhất.

Tiếng đàn xuất hiện trong văn bản hai lần. Lần thứ nhất là khi Thạch Sanh bị hồn chằn tinh và đại bàng quay về báo thù, chàng bị bắt vào tù, trong ngục tù vì buồn bã và đơn chiếc, Thạch Sanh đem cây đàn ra gảy. Tiếng đàn chứa lên trong chốn ngục tù tăm tối là “liều thuốc” chữa căn bệnh câm cho công chúa, nhờ tiếng đàn mà chàng được tẩy oan và trở thành vị hôn phu của công chúa. tương tự, tiếng đàn ở đây là tiếng đàn thân oan cũng là tiếng đàn sum hiệp, là những khát khao của hạnh phúc lứa đôi tốt đẹp. Tiếng đàn còn mang sức mạnh của công lý, đứng về lẽ phải, về phía những người lương thiện. Tiếng đàn được vang lên từ bàn tay của một người có tài năng với tấm lòng thiết tha và lương thiện như một sự ngợi ca chân lý và khát vọng công lý của nhân dân.

Tiếng đàn vang lên lần thứ hai là trước mặt quân xâm lược, bọn quân sĩ của mười tám nước chư hầu. Tiếng đàn khơi gợi nỗi nhớ quê hương da diết, tiếng đàn đánh thức lương tri, lòng nhân ái trong mỗi con người. Là sức mạnh ý thức lớn lao cảm hoá quân thù. Tiếng đàn ấy làm cho quân sĩ phải bủn rủn thủ công khiến họ phải chấp nhận hàng phục mà không hề phải vung đao đánh trận. Đó là tiếng đàn đại diện cho hoà bình và thể hiện khát khao hoà bình của nhân dân ta.

Chi tiết niêu cơm thần cũng là một chi tiết đặc sắc. Niêu cơm thết đãi quân sĩ ăn mãi không hết, ăn xong lại đầy. Niêu cơm ẩn dụ cho sức mạnh to lớn và lòng yêu nước của dân tộc ta mãi mãi vững bền không bao giờ cạn. Nó còn đại diện cho ý thức nhân đạo sâu sắc của nhân dân ta.

Mỗi chi tiết đều mang những trị giá to lớn góp phần thể hiện những mong ước và quan niệm của nhân dân. Một lần nữa khẳng định chân lý “ở hiền gặp lành” và mong ước một xã hội công bằng, hoà bình và giàu tình thương.

—————-HẾT—————–

Cùng với việc tìm hiểu Ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu truyện cổ tích Thạch Sanh, Phát biểu cảm tưởng về truyện Thạch Sanh,Kể lại chiến công bắn giết mổ Đại Bàng của Thạch Sanh, Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-y-nghia-cua-tieng-dan-va-nieu-com-trong-truyen-thach-sanh/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts