Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù

Đề bài: Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù?

tinh cach hoan thu boc lo nhu the nao qua doan trich thuy kieu bao an bao oan

Bạn đang xem bài: Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù

Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù
 

1. Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù, mẫu 1:

thiến Thư hiện lên trước hết là một con người khôn ngoan, giảo hoạt: Trước lời nói và thái độ của Kiều, phút giây đầu thiến Thư có “hồn lạc, phách xiêu”. Nhưng giây lát sau thiến Thư đã kịp trấn tĩnh và “liệu điều kêu ca”.

Lời “kêu ca” của thiến Thư (thực chất là cách lí giải để gỡ tội) càng bộc lộ rõ tính cách khôn ngoan giảo hoạt.

Trước hết, thiến Thư dựa vào tâm lí thường tình của người phụ nữ để gỡ tội “Rằng tôi chút phận nữ giới – Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”. Lí lẽ này đã xóa đi sự đối lập giữa Kiều và thiến Thư, đưa thiến Thư từ vựng thế đối lập trở thành người đồng cảnh, cùng chung “chút phận nữ giới”. nếu như thiến Thư có tội thì cũng là do tâm lí chung của giới nữ. “Chồng chung chưa dễ người nào chiều cho người nào”. Từ tội nhân, HoạnThư đã biện bạch đẽ mình trở thành nạn nhân của chế độ đa thê.

Tiếp đó, thiến Thư kế lại “thịnh tình” của mình đã cho Kiều ra viết kinh ở Quan âm những và không bắt giữ khi nàng bỏ trốn khỏi nhà họ thiến.

+ Cuối cùng thiến Thư nhận tất cả tội lỗi về mình, chỉ còn biết trông cậy vào tấm lòng khoan dung khoan thứ rộng lớn như trời biển của Kiều: “Còn nhờ lượng bế thương bài nào chăng”.

Qua cách lí giải đế gỡ kể tội, có thể thấy thiến Thư “sâu sắc nước đời” tới mức “quỷ quái tinh ma”.

—————-HẾT BÀI 1——————

Soạn bài Kiều gặp Từ Hải là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 mà những em cần phải đặc biệt lưu tâm.

kế bên nội dung đã học, những em cần chuẩn bị trước bài Mã giám sinh mua kiều (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du) với phần Soạn bài Mã giám sinh mua Kiều để nắm vững những tri thức Ngữ Văn lớp 9 của mình.
 

2.Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù, mẫu 2:

thiến Thư là một nhân vật trong Truyện Kiều- một trong những người làm nên tấn thảm kịch cho cuộc thế Kiều. Không chỉ là con người có tính cách bạo tàn, ngạo ngược khi ngược đãi, giày đạp Thúy Kiều mà trong đoạn trích “Thúy Kiều báo bổ trả thù”, thiến Thư còn hiện lên là một con người xảo quyệt, đầy cá tính, khôn ngoan.

Khi gặp được Từ Hải, được chuộc ra khỏi chốn thanh lâu, được sống cuộc sống hoàn toàn mới, Thúy Kiều dưới sự viện trợ của Từ Hải đã tiến hành một “phiên tòa” để tiến hành báo bổ trả thù.Vốn là người gây ra bao nhiêu thống khổ, thảm kịch cho Thúy Kiều, thiến Thư khi bị người của Từ Hải giải tới đã vô cùng hốt hoảng, lo sợ.Sự lo sợ này thể hiện ra ngay trong nét mặt:

“thiến Thư hồn lạc phách xiêu
Khấu đầu dưới trướng, liệu điều kêu ca”

Là một người nữ giới thông minh, khi bị Thúy Kiều cho giải tới lễ đường thì đã nhận thức ngay được tình huống, biết mối nguy hiểm, những hình phạt đáng sợ mà tới đây mình sẽ phải gánh chịu. Nên dù là con người hống hách, không coi air a gì thì vào hoàn cảnh này, thiến Thư cũng phải “hồn lạc phách xiêu”, sự hoảng loạn, sợ hãi thể hiện ran gay trong nét mặt.Tuy nhiên, thiến Thư cũng là người biết mình, biết ta, không buông xuôi mà có những hành động cụ thể để tự cứu lấy mình.

“Khấu đầu dưới trướng,liệu điều kêu ca”

Hành động “khấu đầu” này cho thấy thiến Thư đã vứt bỏ cái “tôi” tự hào để lạy van dưới chân mà mình vô cùng căm ghét, từng coi là quân thù phải bị diệt bỏ. Tuy độc ác, bạo tàn nhưng thiến Thư cũng biết sợ hãi trước cái tử cần kề, làm mọi cách để duy trì được mạng sống.thiến Thư là một con người đầy linh hoạt, khéo léo.Biết sử dụng những lí lẽ của mình để thuyết phục Thúy Kiều. Hành động man rợ đã đối xử với Thúy Kiều của thiến Thư đã quá rõ ràng, hơn nữa người trong cuộc cũng đã đích danh chỉ tội:

” đích danh thủ phạm tên là thiến Thư”

Tuy nhiên, thiến Thư biết cách để đánh động vào sự thông cảm,lòng trắc ẩn của Thúy Kiều khi đưa ra lí lẽ:

“Rằng: Tôi chút phận nữ giới
Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”

1 tinh cach hoan thu boc lo nhu the nao qua doan trich thuy kieu bao an bao oan

thiến Thư bộc lộ là một người sắc sảo, khôn ngoan

Lí lẽ thiến Thư đưa ra vô cùng sắc sảo mà cũng không kém phần hợp lí.Trong hoàn cảnh “nghìn cân treo sợi tóc” tương tự nhưng thiến Thư vẫn có thể nghĩ ra những lí do và sắp xếp nó hợp tình hợp lí tương tự,chứng tỏ nàng ta là một người vô cùng bản lĩnh và cũng vô cùng tin tưởng vào bản thân mình.thiến Thư đã giảng giải những hành động của mình đối với Thúy Kiều vì mang “chút phận nữ giới”, và đã là nữ giới thì ghen tuông là chuyện rất “thường tình”, đáng thương hơn là đáng trách.

Khi đã “quy đồng” tội danh của mình vào thân thận nữ giới,thiến Thư không ngừng lại ở đó mà tiếp tục “đánh đòn tâm lí” mạnh hơn đối với Thúy Kiều, khiến Kiều không chỉ thông cảm mà còn mang ơn với thiến Thư:

“Nghĩ cho khi gác viết kinh
Với khi khỏi cửa dứt tình chẳng theo”

thiến Thư đã rất khéo léo khi nhắc tới những lần mình đã vô tình giúp Thúy Kiều,đó là khi cho Thúy Kiều ra Quan Âm những chép kinh thay vì cuộc sống khổ sai, bạo tàn ở nhà của thiến bà. Hơn nữa, thiến Thư cũng nhấn mạnh vào sự “từ bi” của mình khi không cho người đuổi theo khi Thúy Kiều bỏ trốn. Biết Thúy Kiều là con người trọng ân tình, lại rất mực nhân hậu, vị tha nên thiến Thư đã kể nể đủ điều bởi nàng ta cũng biết mình đã phần nào khơi lên sự thương cảm của Kiều, đây chỉ là đòn quyết định để Thúy Kiều giảm nhẹ hình phạt đối với mình.

Khi Thúy Kiều còn đang lưỡng lự, suy nghĩ thì thiến Thư lại tiếp tục thân oan cho mình:

“Chồng chung chưa dễ người nào chiều cho người nào
Trót lòng gây việc hắc búa
Còn nhờ lượng bể thương bài nào chăng?”

thiến Thư cũng kể ra nỗi khổ của mình khi sống cuộc sống “chung chồng”, và cũng biện minh cho mình vì hồ đồ nên “trót” gây ra bao tai họa cho Thúy Kiều.

Ở đây thiến Thư nhận hết mọi lỗi lầm của mình, nhưng bằng những lí lẽ đưa ra thì những lỗi lầm ấy trở nên nhỏ bé hơn, thiến Thư từ có tội dần trở thành vô tội. Điều cuối cùng mà thiến Thư muốn đó là sự ban ơn của Thúy Kiều đối với mình. “Còn nhờ lượng bể thương bài nào chăng?”

Sự khéo léo trong lời nói, lập luận chặt ché đánh động được vào tâm lí người nghe cùng với bản lĩnh, sự thông minh của người nữ giới lọc lõi lẽ đời đã khiến thiến Thư thoát khỏi án tử, bản án cũng trở nên vô hiệu. Chính Thúy Kiều cũng phải đựng tiếng khen ngợi:

“Khen cho thật đã nên rằng
Khôn ngoan tới mực nói năng phải lời”

—————–Tổng kết——————

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 9 phần bài Truyện Kiều – Nguyễn Du là một nội dung quan trọng những em cần chú ý Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/tinh-cach-hoan-thu-boc-lo-nhu-the-nao-qua-doan-trich-thuy-kieu-bao-an-bao-oan/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts