Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

 Trong hoạt động giáo dục, nhà trường và đặc biệt là thầy giáo chủ nhiệm lớp có một vai trò quan trọng để kết nối học sinh và gia đình. Tuy nhiên trong thực tế sẽ có rất nhiều những tình huống xảy ra khiến thầy giáo chủ nhiệm cần phải đứng ra khắc phục một cách linh hoạt và triệt để.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

1. Tình huống 1: thầy giáo chủ nhiệm và gia đình học sinh

Tình huống: Bạn là thầy giáo chủ nhiệm của một lớp và trong lớp có một học sinh vật học rất kém, thường xuyên đi học muộn, trong những giờ học liên tục nói chuyện riêng, không chú ý lắng tai thầy giáo giảng bài và thường xuyên ngủ gật. Tuy nhiên khi bạn tới gặp phụ huynh của học sinh đó để trao đổi về tình hình học tập của em và phối hợp với gia đình để đề ra những phương án tốt nhất để cải thiện tình trạng học tập của em thì cha mẹ của em lại xin cho em thôi học với lý do gia đình của em nghèo nên muốn cho em thôi học để trợ giúp mẹ.

 nghi vấn đặt ra trong tình huống này bạn cần làm gì để trợ giúp học sinh đó vẫn có thể đi học và vẫn có thể trợ giúp gia đình được phần nào?

Hướng khắc phục:

Điều trước tiên chúng ta cần tới gặp phụ huynh học sinh và trao đổi rõ ràng cụ thể về vấn đề này, nhẹ nhõm động viên mẹ của học sinh hết sức tạo điều kiện cho em để em có thể tiếp tục tới trường. Trao đổi với lớp thông qua phong trào vòng tay bạn bè, phát động trong lớp để trợ giúp, hỗ trợ cho em học sinh đó. Cần phối hợp với hội phụ huynh của lớp, của trường và địa phương để trợ giúp gia đình em vượt qua khó khăn và tạo điều kiện cho em có thể tiếp tục đi học.

Về phía học sinh: cần giảng giải nguyên nhân vì gia đình khó khăn nên cần phải nghiêm túc học tập thật tốt để xứng đáng với những gì mà mẹ và thầy cô đã mong đợi.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

2. Tình huống 2: học sinh mất tiền trong lớp

trường hợp học sinh mất tiền trong lớp bạn sẽ làm gì?

Gợi ý đáp án

Đây là vấn đề liên quan tới chuyện tiền nong nên những em sẽ không thể tự khắc phục mà chắc chắn sẽ phải tìm tới sự trợ giúp của thầy giáo và dù số tiền đó là ít hay nhiều thì chúng ta vẫn phải đứng ra phân giải để kết thúc hiện tượng trộm kiềm của nhau trong lớp học. Trước tiên trong tình huống này bạn phải trấn an đi học sinh bị mất tiền để em không hốt hoảng. Trong thời gian đó bạn có thể có thời gian suy nghĩ và tìm ra phương pháp tối ưu nhất. Sau đó bạn phấn đấu kết thúc bài giảng của mình sớm dành ra một khoảng thời gian để khắc phục vấn đề. Trước tiên bạn nên khuyên em học sinh đó xem xét lại thật kỹ xem có thật sự có mất tiền không và có thể làm mất ở đâu. Sau đó mới tới lớp, sau khi em học sinh đó đã xem xét kỹ và khẳng định với bạn rằng đã mất trong lớp học thì vấn đề trở nên nghiêm trọng, lúc đó chúng ta cần phải giữ một thái độ tĩnh tâm, ôn tồn để nói chuyện với những em học sinh trong lớp bằng những lời lẽ nhẹ nhõm và có sức thuyết phục.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

3. Tình huống 3: học sinh bị kỷ luật, phụ huynh nhờ thầy giáo chủ nhiệm can thiệp

Trong lớp bạn đang chủ nhiệm có một học sinh chuẩn bị đưa ra xét ở hội đồng kỷ luật. Phụ huynh của em học sinh này là người có chức vị mấu chốt tại địa phương, tới đề nghị với tư cách là thầy giáo chủ nhiệm xin với hội đồng kỷ luật chiếu cố và cho qua trường hợp vi phạm này. Bạn sẽ xử sự thế nào trường hợp trên?

Cách khắc phục:

trường hợp này có rất nhiều thầy giáo xử lý rằng sẽ đề nghị với phụ huynh đó lên thẳng ban giám hiệu để trình bày ý kiến hoặc nhận là sẽ trình bày đề nghị của gia đình trước cuộc họp hội đồng kỷ luật. Tuy nhiên bạn nên giảng giải cho phụ huynh đó hiểu được mức độ vi phạm kỷ luật trầm trọng của con họ cũng như việc đưa ra những giải pháp xử lý kỷ luật là cần thiết để giáo dục em. Đồng thời nói cho phụ huynh biết rằng việc đưa trường hợp của em đã xét xử ở hội đồng kỷ luật nhà trường chỉ có mục đích nhằm trợ giúp em tiến bộ, chỉ cho em thấy những hậu quả của việc vi phạm kỷ luật. Để từ đó em nhìn thấy lỗi lầm và chịu trách nhiệm cho những việc làm sai trái của mình. Ngoài ra cũng nên nói rõ cho phụ huynh rằng việc đưa ra ý thức kỷ luật không phải điều gì gớm ghê, mặt khác chúng ta nên khéo léo chuyển hướng mục đích của buổi gặp gỡ từ nhờ vả sang sự phối hợp để tìm hiểu nguyên nhân mắc lỗi của em học sinh đó và đề ra những giải pháp trợ giúp.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

 4. Tình huống 4: phụ huynh đánh con trước mặt thầy giáo

Trong lớp bạn chủ nhiệm có một học sinh vi phạm nghiêm trọng nội quy của nhà trường. Ban giám hiệu để yêu cầu bạn phải đưa em đó lên tận nhà để nói chuyện với phụ huynh. Nhưng chưa kịp để thầy giáo trình bày tường tận mọi việc phụ huynh của em đã đứng dậy tát em học sinh túi bụi vì đã làm xấu mặt gia đình. Bạn xử lý tình huống trên thế nào?

Cách khắc phục:

Trước tiên chúng ta cần tìm cách kết thúc ngay hành động đánh con của phụ huynh sau đó tìm hiểu để phụ huynh nhìn thấy rằng trong việc giáo dục con cái bằng bạo lực sẽ không bao giờ đem lại kết quả tốt đẹp mà thỉnh thoảng việc đó còn phải tác dụng. Hãy để cho phụ huynh thật tĩnh tâm chúng ta mới khởi đầu câu chuyện của mình một cách thật nhẹ nhõm, linh động. Bạn giảng giải cho phụ huynh hiểu rằng nhà trường luôn coi trọng vai trò của gia đình trong việc phối hợp để giáo dục học sinh, nhất là khi những em phạm lỗi. Dù có thể là một học sinh chưa ngoan nhưng nhà trường không bao giờ mong muốn gia đình  giáo dục những em bằng bạo lực, vì những em đang ở độ tuổi còn nhỏ và đối với những em mọi thứ chỉ như vừa mới khởi đầu nên nhẹ nhõm, ân cần với những em.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

5. Tình huống 5: phát hiện lớp mình chủ nhiệm có một đôi đang yêu nhau

nếu như trong lớp bạn có một đội đáng yêu nhau dẫn tới học hành sa sút bạn sẽ khắc phục thế nào?

Gợi ý khắc phục

trường hợp này bạn sẽ làm như không biết chuyện hai em đó có tình cảm với nhau và cho lớp tổ chức một buổi thảo luận về tình yêu tuổi học trò để định hướng đúng đắn cho những em qua những lời tâm sự của bạn. Sau đó bạn có thể gặp riêng từng em và ân cần tâm sự hỏi han xem lý do gì khiến cho em học hành sa sút để những em có thể giải bày và bạn sẽ đưa ra lời khuyên cho những em.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

6. Tình huống 6 học sinh xin được chuyển lớp

Bạn là thầy giáo chủ nhiệm của một lớp, ngay đầu học kì 2 đã có một học sinh xin chuyển lớp. Bạn cần khắc phục tình huống này thế nào?

Hướng khắc phục

Điều trước tiên đó chính là bạn cần tìm hiểu lý do vì sao học sinh đó lại có ý định chuyển lớp và không nên đồng ý vội. Có hai trường hợp sẽ xảy ra:

Thứ nhất: nếu như học sinh chuyển đi do mối quan hệ của học sinh đó với những bạn trong lớp không được tốt, học sinh đó bị cô lập trong tập thể lớp thì thầy giáo cần tìm hiểu cho học sinh đó hiểu rõ nguyên nhân vì sao lại xảy ra mối quan hệ như thế và nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ sau đó là do từ tư nhân học sinh hay từ tập thể lớp, để từ đó tìm cách cải thiện mối quan hệ theo hướng tích cực, tăng ý thức kết đoàn trong học tập cũng như trong những mối quan hệ. không những thế thầy giáo chủ nhiệm cũng cần họp với ban cán sự lớp để giúp những bạn khác trong lớp từ bỏ những thói quen xấu trong xử sự, từ đó cải thiện phong trào học tập và hoạt động của lớp.

Trường học 2: nếu như lý do học sinh đưa ra là hợp lý, không phải vì lợi ích tư nhân hay vì những mối quan hệ không được tốt thì thầy giáo chủ nhiệm nên tạo điều kiện và trợ giúp học sinh đó trong việc chuyển lớp.

Trên đây là một số tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm Luật  Minh Khuê xin gửi từ độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

 

Bạn đang xem bài: Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button