Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh.

Đề bài tóm tắt văn bản trong đó có Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh thường gặp trong Văn mẫu 11, vì vậy Cmm.edu.vn đã tổng hợp những bài tóm tắt có rất nhiều độ dài khác nhau để thích hợp với nhu cầu khác nhau của những em học sinh.

Bạn đang xem bài: Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh

>>Tham khảo: Soạn bài tập dượt tóm tắt văn bản nghị luận

Đoạn văn tóm tắt

Đoạn văn ngắn tóm tắt văn bản Một thời đại trong thi ca – Mẫu 1

Trong tiểu luận này, Hoài Thanh đã nêu một vấn đề quan trọng là đi tìm ý thức thơ Mới. Tác giả đã đưa ra nguyên tắc nhận diện ý thức thơ Mới: Không căn cứ vào cục bộ và bài dở, phải căn cứ vào đại thể và bài hay. Xác định ý thức thơ Mới là chữ “tôi” trong thơ Mới đối lập với chữ “ta” trong thơ cũ và cho thấy thảm kịch của cái Tôi trong thơ Mới. Cuối cùng chỉ ra sự vận động của cái “tôi” và việc khắc phục thảm kịch thời đại của nó bằng cách gửi cả vào tình yêu tiếng Việt.

Đoạn văn Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca – Mẫu 2

Văn bản được chia làm ba phần chính. Mở đầu văn bản tác giả Hoài Thanh đề cập tới cái khó khăn trên tuyến đường đi tìm ý thức trong thơ mới. Đối với tác giả điều này vô cùng khó khăn, trong cả việc đưa ra và so sánh những tác phẩm và đặt chúng trong bối cảnh của thời đại. Và tác giả đã giúp chúng ta nhận diện thơ mới và thơ cũ một cách khái quát nhất. Sau khi tìm được ý thức thơ mới, tác giả đi vào cốt lõi làm nên ý thức thơ mới đó chính là cái “tôi” tư nhân. Khi cái “tôi” xuất hiện thì quá xa lạ vì họ đã quá thân thuộc với cái “ta” chung và khá rộng. Vả lại cái “tôi” xuất hiện trong bối cảnh tăm tối của quốc gia, cả bầu trời của dân tộc đang bị bao phủ bởi bóng ngoại xâm. Ông cũng nói tới cái tôi xuất hiện bởi những nhà tri thức tiểu tư sản như: Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử,.. lúc bây giờ cũng đi vào bế tắc, mất niềm tin khi đứng trước bối cảnh thời đại. Và những thi sĩ mới họ tìm lại niềm tin bằng cách gửi vào tình yêu tiếng việt. Họ tìm vào quá khứ, vào quá khứ để quên đi hiện tại bi thương.

Đây là 2 mẫu đoạn văn ngắn tóm tắt lại đoạn trích Một thời đại trong thi ca, đoạn văn này thích hợp với nhu cầu tóm tắt văn bản trước khi đi vào tìm hiểu, cảm nhận cả văn bản.

Ngoài ra những em học sinh có thể tham khảo thêm phần Soạn bài Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh để từ đó xây dựng hoàn chỉnh một bài văn Tóm tắt văn bản Một thời đại trong thi ca như một bài văn khác.

tom tat mot thoi dai trong thi ca hoai thanh rs650
Hoài Thanh đi tìm Cách khắc phục thảm kịch của những thi sĩ mới

Văn mẫu tóm tắt Một thời đại trong thi ca

Cái khó trong việc tìm ra ý thức thơ mới

Khi nói về cái khó trong việc tìm ra ý thức thơ mới, tác giả đã viết: “Giá trong thơ cũ chỉ có những trần ngôn sáo ngữ, những bài thơ chúc tụng, những bài thơ vịnh hết cái này tới cái nọ, mà những thi sĩ mới lại chỉ làm những bài tuyệt bút thì cũng tiện cho ta biết mấy”. tương tự, theo tác giả sự xáo trộn làm cho việc lựa chọn lựa bài để so sánh, đề hiểu được ý thức thơ mới là không phải dễ.

Tác giả đã đặt thơ mới vào trong dòng chảy của thơ ca dân tộc để thấy hết sự khó khăn để hiểu ý thức thơ mới: “Trời đất không phải dựng lên cùng một lần với chúng ta, ngày hôm nay đã phôi thai từ hôm qua và trong cái mới vẫn còn rớt lại ít nhiều cái cũ”. Cái cũ, cái mới không thể phân biệt được một cách rẽ ròi nên việc hiểu đầy đủ, rẽ ròi về thơ mới thế tất phải gặp trắc trở.

Tác giả đã chỉ ra cách nhận diện thơ mới và thơ cũ: Tác giả khẳng định phải so sánh những bài thơ hay với những bài thơ hay, so sánh đối chiếu giữa thời đại với thời đại một cách khái quát.

Điều cốt lõi làm nên ý thức thơ mới

Theo tác giả, điều cốt lõi làm nên ý thức thơ mới là cái “tôi”: “Cứ đại thể thì tất cả ý thức thời xưa – hay thơ cũ – và thời nay – hay thơ mới – có thể gồm lại trong hai chữ tôi và ta. Ngày trước là thời chữ ta, bây giờ là thời chữ tôi – “Xã hội Việt Nam từ xưa không có tư nhân. Chỉ có đoàn thể: lớn thì quốc gia, nhỏ thì gia đình, còn tư nhân, cái bản sắc của tư nhân chìm đắm trong gia đình, trong quốc gia như giọt nước trong biển cả”. “Cũng có những bậc kì tài xuất đầu lộ diện. Thảng hoặc họ cũng ghi hình ảnh họ trong văn thơ. Và thảng hoặc trong văn thơ họ sử dụng tới chữ tôi để nói chuyện với người khác. Song dầu táo tợn tới đâu họ cũng không một lần nào dám sử dụng chữ tôi để nói chuyện với mình. Mỗi khi nhìn vào tâm hồn họ hay đứng trước loài người mênh mông hoặc họ không tự xưng hoặc họ ẩn mình sau chữ ta”.

Trong thơ mới đã xuất hiện chữ tôi với nghĩa tuyệt đối của nó. “Thi nhân ta cơ hồ đã mất hết cái cốt cách hiên ngang ngày trước. Chữ ta với họ to rộng quá. Tâm hồn của họ chỉ vừa thu trong phạm vi chữ tôi. Tác giả nghĩ rằng khi cái tôi xuất hiện thì “người ta lại còn thấy nó đáng thương, mà thật tội nghiệp nó quá”. Tác giả thấy nó tội nghiệp bởi vì khi cái tôi xuất hiện nó lạ lẫm với mọi người vì từ trước người ta chỉ nói tới cái ta, hơn nữa cái tôi lại sinh ra trong hoàn cảnh quốc gia đắm chìm trong bóng đêm của sự xâm lược, chính vì vậy mà nó trở nên tội nghiệp.

Tác giả khẳng định “Chưa bao giờ thơ Việt Nam buồn và nhất là xôn xao như thế. Cùng lòng tự trọng, ta mất luôn cả cái bình yên thời trước”. Cái tôi bây giờ mất hết cái cốt cách hiên ngang ngày trước. “Đời chứng ta đã nằm trong vòng chữ tôi. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát, lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, ta đắm say cùng Xuân Diệu..”.

Tác giả đã chỉ ra nội dung và ý thức thơ mới. Tác giả phát hiện ra cốt lõi của thơ mới là chữ tôi và đánh giá cái tôi một cách sâu sắc, hài hoà. “Tất cả cái thảm kịch đang diễn ngấm ngầm, dưới những phù hiệu dễ dãi, trong hồn người thanh niên”. những thi sĩ mới đã mất niềm tin.

Cách khắc phục thảm kịch của những thi sĩ mới

những thi sĩ mới tìm lại niềm tin bằng cách gửi vào tình yêu tiếng Việt. “Họ yêu vô cùng thứ tiếng trong mấy mươi thế kỉ đã chia sẻ vui buồn với tổ tiên. Họ dồn tình yêu quê hương trong tình yêu tiếng Việt: Tiếng Việt, họ nghĩ, là tấm lụa đã hứng vong hồn những thế hệ qua. tới lượt họ, họ cũng muốn mượn tấm hồn bạch chung để gửi nỗi băn khoăn riêng”.

“Chưa bao giờ như bây giờ, họ cảm thấy ý thức nòi giống cũng như những thể thơ xưa chí biến thiên chứ không sao xoá sổ”.

“Chưa bao giờ như bây giờ họ thấy cần phải tìm về quá khứ để vin vào những gì bất diệt đủ bảo đảm cho ngày mai”.

—–

Với đề bài Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh Cmm.edu.vn đã tổng hợp những bài văn mẫu cho những em, những em cần tìm hiểu tận tường để từ đó có thể xây dựng cho mình một bài tóm tắt theo đúng nhu cầu sử dụng của mình về độ dài và nội dung chính.

Tóm tắt đoạn trích Một thời đại trong thi ca của tác giả Hoài Thanh là một đề bài được tổng hợp từ tóm tắt ngắn nhất cho tới tóm tắt hay nhất cho những em học sinh tham khảo

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts