Tồn tại hay không tồn tại là câu nói của người nào?

Trong văn học nói chung có nhiều câu nói trích từ 1 tác phẩm văn chương được nhiều người sử dụng và trở nên nổi tiếng. Vậy theo các bạn câu nói “ tồn tại hay không tồn tại” là câu nói của ai? trong tác phẩm văn học nào? Hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu kiến thức thú vị này nha. 

Video giải thích tồn tại hay không tồn tại không có nghĩa là sống hay không sống ?

Bạn đang xem bài: Tồn tại hay không tồn tại là câu nói của người nào?

Câu nói tồn tại hay không tồn tại của ai?

Tồn tại hay không tồn tại là câu nói nổi tiếng của nhân vật nào : “ Tồn tại hay không tồn tại” có nghĩa gốc tiếng Anh là câu “ To be, or not tobe” là câu nói của nhân vật Hoàng tử Hamlet trong tác phẩm kịch Hamlet của nhà văn người Anh William Shakespeare.

Đây là một trong những vở kịch kinh điển nhất trên thế giới nói về chủ đề tình yêu, thù hận và cái kết bi kịch, nhiều người cho rằng đây là một trong những Drama nổi tiếng nhất của Châu Âu.

Câu nói “ Tồn tại hay không tồn tại “ đã trở nên nổi tiếng và trở thành một trong những câu thoại bất hủ nhất trong nền văn học thế giới. Qua hướng dẫn này em hiểu thế nào là tồn tại hay không tồn tại là gì chưa !

Những ý nghĩa câu tồn tại hay không tồn tại

Chúng ta có thể hiểu câu nói trên với 3 ý nghĩa chính sau”

Ý nghĩa 1: Sự nghi ngờ và không chắc chắn

Nhân vật Hamlet đã phải đấu tranh để quyết định liệu anh ta có nên giết Claudius và trả thù cho cái chết của cha mình hay không . Anh ta nghi ngờ và không quyết đoán đưa ra quyết định cuối cùng, một vài câu hỏi mà nhân vật Hamlet tự đặt ra cho bản thân mình gồm:

  • Đó có thực sự là hồn ma của cha anh mà anh đã nghe và nhìn thấy?
  • Cha của mình có thực sự bị đầu độc bởi Claudius?
  • Tôi có nên giết Claudius không?
  • Tôi có thể tự sát không?
  • Hậu quả của việc giết Claudius là gì? 

Đó là những câu nói cho thấy tính cách thiếu quyết đoán và sự mâu thuẫn trong suy nghĩ của Hamlet.

Ý nghĩa 2: Sự sống và cái chết 

Ý nghĩa thật sự của câu nói Tobe or not to be xoay quanh những quan niệm phức tạp về sự sống và cái chết.

Hamlet luôn luôn suy nghĩ với chính mình rằng liệu anh ta có nên giết Claudius để trả thù cho cha mình hay không. Anh ta cũng tự hỏi liệu có nên tự sát hay không, điều này sẽ cho phép anh ta thoát khỏi các rắc rối và tự giải thoát cho bản thân mình.

Nhưng giống như rất nhiều người khác, Hamlet lo sợ sự bất trắc mà cái chết mang lại và bị dày vò bởi khả năng kết thúc ở Địa ngục,  một nơi còn đau khổ hơn cả cuộc sống. 

Anh ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy nghĩ rằng cách duy nhất để tìm hiểu xem cái chết có tốt hơn sự sống hay không là tiếp tục và kết thúc nó.

Ý nghĩa thứ 3: Sự điên rồ

Toàn bộ vở kịch Hamlet xoay quanh chủ đề về sự điên rồ và liệu Hamlet đang giả điên hay đã thực sự trở nên điên loạn. 

Dù thế nào đi nữa, rõ ràng Hamlet là một người đàn ông thông minh đang cố gắng vật lộn với một quyết định khó khăn. Anh ấy có thực sự “nổi điên” hay không 1 phần cũng xuất phát từ cảm nhận của người xem, người đọc.

Phân tích câu nói “ tồn tại hay không tồn tại “ của Hamlet

Hamlet đặt ra đây là một câu hỏi “ tồn tại hay không tồn tại”  cho toàn nhân loại hơn là cho riêng mình. Anh ta bắt đầu bằng cách hỏi liệu tốt hơn đối mặt trực tiếp với những nỗi đau của cuộc sống hay chủ động kết thúc nó bằng cách tự sát.

Ban đầu, Hamlet lập luận rằng cái chết thực sự thích hợp hơn : Anh so sánh hành động chết với một giấc ngủ yên bình: “Và một giấc ngủ để nói rằng chúng ta kết thúc / Đau lòng và ngàn cú sốc tự nhiên / Xác thịt đó là người thừa kế.”

Tuy nhiên, anh ta nhanh chóng thay đổi suy nghĩ của mình khi anh ta cho rằng không ai biết chắc chắn điều gì xảy ra sau khi chết , cụ thể là liệu có thế giới bên kia hay không và liệu thế giới bên kia có còn tồi tệ hơn cuộc sống hay không. 

Nhận thức này cuối cùng là điều khiến Hamlet không thể đưa ra quyết định cuối cùng cho bản thân mình.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi “ tồn tại hay không tồn tại” là câu nói của ai và của nhân vật trong tác phẩm văn học nào.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button