Top 5 cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: tìm hiểu bài “quốc gia” của Nguyễn Khoa Điềm.

Cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm 1

Bạn đang xem bài: Top 5 cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

Nguyễn Khoa Điềm một cây bút tài năng, thơ ông giàu xúc cảm, đậm chất chiêm nghiệm, suy tư, đi vào chiều sâu triết lí. Trong hệ thống sáng tác của ông, vượt trội nhất chính là trường ca “Mặt đường khát vọng”. Đoạn trích trong sách giáo khoa được trích từ phần đầu của chương V, có tên là “quốc gia” đã nói lên nguồn gốc cũng như truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm 2

Từ xưa tới nay viết về quốc gia luôn là nguồn mạch cảm hứng chủ đạo của nền văn học. Tiếp tục mạch nguồn của văn học dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm một gương mặt vượt trội của văn học kháng chiến chống Mĩ đã có những quan niệm hết sức mới mẻ về quốc gia. quan niệm đó đã được ông thể hiện đầy đủ nhất qua đoạn trích “quốc gia” thuộc trường ca “Mặt đường khát vọng”.

Cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm 3

quốc gia luôn là tiếng gọi thiêng liêng muôn thuở, muôn nơi và của bao triệu trái tim con người. quốc gia đi vào đời chúng ta qua những lời ru ngọt ngào êm dịu, qua những làn điệu dân ca mượt mà và những vần thơ sâu lắng, thiết tha và rất đỗi tự hào của bao lớp thi nhân. Ta bắt gặp một hình tượng quốc gia đau thương nhưng vẫn ngời lên ý chí đấu tranh trong trang thơ Nguyễn Đình Thi đồng thời cũng rất dịu dàng ý tứ trong thơ Hoàng Cầm. Nhưng với Nguyễn Khoa Điềm, ta bắt gặp một cái nhìn toàn vẹn, tổng hợp từ nhiều phương diện khác nhau về một quốc gia của nhân dân. Tư tưởng ấy đã qui tụ mọi cách nhìn và cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về quốc gia. Thông qua những vần thơ phối hợp giữa xúc cảm và suy nghĩ, trữ tình và chính luận, thi sĩ muốn thức tỉnh ý thức, ý thức dân tộc, tình cảm với nhân dân, quốc gia của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm chống Mĩ cứu nước.

Cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm 4

quốc gia là đề tài muôn thuở của thơ văn Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp quốc gia chìm trong đau thương, mất mát qua thơ Hoàng Cầm; gặp quốc gia đang đổi mới từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có nhẽ quốc gia được nhìn từ nhiều khía cạnh, đầy đủ và trọn vẹn nhất qua bài thơ “quốc gia” của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài quốc gia từ khi được sinh ra cho tới khi phải trải qua bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn sinh động qua một hồn thơ tinh tế, phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm.

Cách mở bài tìm hiểu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm 5

Từ bao đời nay, quốc gia luôn là đề tài muôn thuở, là nơi gặp gỡ của những thi sĩ, nhà văn từ khắp mọi miền, tình yêu quê hương quốc gia nhường như đã đi vào từng câu hát, từng lời văn, lời thơ. Không giống như quốc gia của Nguyễn Đình Thi hay Hoàng Cầm, qua ánh nhìn của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm, hình hài quốc gia hiện lên thật đầy đủ và trọn vẹn. Bài thơ “quốc gia” của tác giả xoay quanh cuộc sống sự sắp gũi, bình dị với tình yêu tràn ngập của nhân dân Việt Nam, nhưng cũng đầy kiên cường, mạnh mẽ vươn lên trên mọi sóng gió.

Văn mẫu lớp 12

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts