trị giá lịch sử và nhân văn của Tuyên ngôn Độc lập

>> Những bài văn tìm hiểu Tuyên ngôn độc lập hay, đạt điểm 10

Đề bài: trị giá lịch sử và nhân văn của Tuyên ngôn Độc lập

Bạn đang xem bài: trị giá lịch sử và nhân văn của Tuyên ngôn Độc lập

gia tri lich su va nhan van cua tuyen ngon doc lap

Bài làm:

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, người cha già của cả dân tộc, một vĩ nhân đã khai sáng tuyến đường đấu tranh phóng thích dân tộc, mang lại sự tự do cho quốc gia. Không chỉ vậy, chưng còn là một thi sĩ nhà văn lớn với sự nghiệp văn học phong phú. những tác phẩm của chưng đều để lại những ấn tượng sâu sắc, và trong đó phải kể tới bản “Tuyên ngôn độc lập”. Tác phẩm mang trong mình những trị giá lịch sử và nhân văn sống mãi với thời gian.

Chiến tranh toàn cầu thứ hai kết thúc, phe phát xít thất bại, lúc này bọn đế quốc đang có mưu mô xâm lược Việt Nam, ngay lúc đó, quốc gia ta cần thiết phải đưa ra một lời tuyên bố khẳng định về chủ quyền của dân tộc, công bố nền độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Bản tuyên ngôn thể hiện nguyện vọng hòa bình ý thức quyết tâm bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc Việt Nam. Bản tuyên ngôn hướng tới toàn thể nhân dân Việt Nam, nhân dân toàn cầu và cũng như một lời cảnh báo đối với bọn đế quốc đang có mưu mô xâm lược nước ta.

Xét về mặt trị giá lịch sử, bản tuyên ngôn là một văn kiện lịch sử to lớn của dân tộc ta, khẳng định một sự kiện lịch sử: mở ra một kỉ nguyên mới cho toàn dân tộc, độc lập, tự do, hạnh phúc. Nó cũng là một lời tuyên bố gang thép tuyên bố kết thúc chế độ phong kiến, chế độ thực dân đánh đổ bọn giặc Pháp, đưa chính quyền về tay của nhân dân. Cùng với đó, Hồ Chí Minh còn khẳng định vị thế của quốc gia Việt Nam trên trường quốc tế. Có thể thấy rằng, bản tuyên ngôn của chưng đã vươn lên được một tầm cao mới, mang nhiều trị giá hơn so với bản tuyên ngôn trước đây của Lí Thường Kiệt và Nguyễn Trãi bởi nó có sự phối hợp với tư tưởng chủ nghĩa nhân đạo của cả dân tộc.

Không chỉ mang ý nghĩa quan trọng trong lịch sử, bản tuyên ngôn còn mang một trị giá nhân văn vô cùng lớn lao. Đó là một áng văn yêu nước, một áng văn chính luận mẫu mực. Từ đầu tới cuối của bản tuyên ngôn đều có bố cục rõ ràng với những mục đích nhất định. chưng đã lập luận rất chặt chẽ, những lí lẽ đưa ra đều gang thép, những chứng cớ giàu sức thuyết phục. tiếng nói điêu luyện, chuẩn xác, nghệ thuật lập luận khéo léo mà kiên quyết cùng với những câu văn uyển chuyển linh hoạt. Lời lẽ cũng như tiết điệu của bản tuyên ngôn thật hùng hồn, câu văn dồn dập, sắc cạnh. chưng đã rất thành công trong sử dụng những giải pháp nghệ thuật như điệp từ để nhấn mạnh hay liệt kê để chỉ ra rõ tội ác của bọn xâm lược, và đặc sắc hơn là nghệ thuật gậy ông đập lưng ông, từ đó ta càng thấy rõ được tư duy sắc sảo của một tâm hồn lớn, trí tuệ lớn của chưng.

Tóm lại, “Tuyên ngôn độc lập” vừa mang trị giá nội dung cũng như nghệ thuật hay những khía cạnh về lịch sử và văn học. Bản tuyên ngôn như một bản hùng ca của dân tộc, mở ra kỉ nguyên mới cho quốc gia, ủng hộ khuyến khích, tiếp động lực lớn cho toàn dân tộc để đạt tới độc lập, tự do.

Tuyên ngôn độc lập quả xứng đáng là một áng thiên cổ hùng văn, đó là sự kế thừa và phát huy trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Nó đánh dấu một điểm mốc quan trọng lịch sử, thêm vào đó nó lại mang trị giá sâu sắc về văn học. Tuyên ngôn độc lập xứng đáng là một áng văn khiến chúng ta tự hào về mình, về quốc gia Việt Nam.

 

 

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts