Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

trinh bay y kien cua anh chi ve hanh dong cho trong thuy xem no than cua mi chau

Bạn đang xem bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

 

Phần 1: Dàn ý trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

Xem chi tiết Dàn ý trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu tại đây

 

Phần 2: Bài văn mẫu Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

Bài làm:

Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy chứa đựng nhiều chi tiết sâu sắc, cảm động nhưng cũng gây nhiều tranh cãi. Một trong số đó là chi tiết cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu. Bàn về vấn đề này, có hai cách đánh giá: Có ý kiến nghĩ rằng “Mị Châu làm tương tự chỉ thuận theo tình cảm vợ chồng mà xem nhẹ nghĩa vụ đối với quốc gia”. Ý kiến khác lại khẳng định “Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp đạo lý”.

Mị Châu và Trọng Thủy là cặp uyên ương trời sinh vừa đẹp đôi lại có một cuộc sống gia đình hòa thuận hạnh phúc. Tuy nhiên sự đời ngang trái đã đẩy đôi trai tài gái sắc tới đỉnh điểm của tranh chấp và hận thù. Và châm ngòi cho tranh chấp ấy trỗi dậy chính là hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu. Hai ý kiến bàn về hành động ấy đều có phần đúng đắn nhưng vẫn chưa hoàn toàn hợp lý và thuyết phục. Bởi trong hành động của Mị Châu còn có rất nhiều uẩn khúc và sự tình phải đi sâu khai thác và tìm hiểu ta mới có thể cảm nhận hết được.

Vì nghe theo sự sắp xếp của vua cha nên Mị Châu đồng ý lấy Trọng Thủy làm chồng dù trước đó nàng không hề biết chàng là người nào. tức là trước đó giữa hai người họ chưa hề gặp nhau và cũng chưa hề phát sinh tình cảm. Có thể gọi Mị Châu là cô công chúa thơ ngây khi tin tưởng hoàn toàn vào sự sắp xếp của vua cha mà không hề nghi ngờ hay ngừa gì tới Trọng Thủy – con trai của quân thù trước kia đã xâm lược quốc gia. Tuy vậy, sau khi kết hôn và trở thành vợ chồng, Mị Châu phát sinh tình cảm với Trọng Thủy. Đó không chỉ là tình yêu mà cao hơn đó còn là nghĩa vợ chồng. Trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc cần có sự vun đắp của cả hai người, điều đó có nghĩa rằng hai người phải chia sẻ cho nhau những điều vô cùng cần thiết và thông cảm, thấu hiểu cho nhau. Bởi vậy hành động cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu hoàn toàn là lẽ dễ hiểu vì nó thuận theo tình cảm vợ chồng. thực chất của người phụ nữ là yếu đuối và phong thanh, bởi vậy họ luôn có xu thế được san sẻ với người mà mình yêu thương. tương tự, hành động đó hoàn toàn thuận theo lẽ tự nhiên.

Hành động của Mị Châu hợp tình nhưng lại không hợp lý bởi nàng đã quên mất phận sự của mình đối với quốc gia. kế bên là một người phụ nữ thông thường thì Mị Châu lại mang trong mình trọng trách của một nàng công chúa. Bởi vậy, trong Mị Châu luôn song hành hai con người: Con người tư nhân và con người phận sự. Tuy vậy, vì là một nàng công chúa thơ ngây nên Mị Châu không ý thức được điều đó. Trong phút giây mê đắm của tình yêu và tin vào những lời đường mật của Trọng Thủy, nàng đã mù quáng quên mất trách nhiệm của mình dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mặc dù hành động cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu là vô cùng đáng trách thế nhưng đó không phải là một hành động cố ý. Hay nói cách khác, nếu như nàng biết được sự thực đằng sau mưu mô ấy là gì, chắc hẳn, nàng sẽ nhất quyết không cho chồng mình có được Nỏ thần.

Thật ra, Mị Châu là một cô công chúa đáng thương hơn là đáng trách. Nàng hoàn toàn không có ý đồ xấu xa phản bội quốc gia và nhân dân. Nàng chỉ hành động theo trái tim và bản năng của mình mà thiếu đi tiếng nói của lý trí. Mị Châu đã yêu Trọng Thủy bằng toàn bộ trái tim của mình và tin tưởng chàng sẽ đồng hành mình tới đầu bạc răng long. Mị Châu đáng thương đã yêu chồng mình tới những giây phút cuối cùng ể rồi cuối cùng, điều nàng nhận được là sự phản bội. Sự phản bội của Trọng Thủy như một nhát dao đâm thẳng vào trái tim thơ ngây của nàng khiến nó tan nát, vỡ vụn.

Tuy hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu có rất nhiều ý kiến trái chiều nhưng theo ngụ ý của dân gian, tới cuối truyện, nhân dân đã tha thứ cho nàng bằng chi tiết ngọc trai – giếng nước. Khi xây dựng cốt truyện, dân gian chỉ muốn nhấn mạnh sự thơ ngây, dại dột của Mị Châu mà không cố tình lên án hay phê phán hành động của nàng. Chính vì vậy mà câu chuyện dù đã qua nghìn năm nhưng vẫn đọng lại trong lòng độc giả những ý vị đau xót, đau thương. Và đâu đó vang lên câu thơ của Tố Hữu:

“Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần sơ ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu.”

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts