Trịnh Nam Sơn – Nghệ Sĩ Tài Ba Của âm Nhạc Việt Nam

Trình Nam Sơn là nhạc sĩ vô cùng tài năng của nền nhạc Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, ông còn được nhiều khán giả nước ngoài đánh giá cao cả về khả năng sáng tác và giọng hát của mình. Dưới đây là một số thông tin Cmm.edu.vn đã tổng hợp lại về nam nghệ sĩ này.

Trịnh Nam sơn là ai?

Trịnh Nam Sơn là một ca sĩ, nhà soạn nhạc xuất sắc trong cộng đồng Việt Nam. Mặc dù bắt đầu muộn cho một sự nghiệp âm nhạc, ông vẫn không xem tuổi tác là một trở ngại với mục tiêu của mình.

Advertisement

Ông được nhiều người biết đến qua các ca khúc tự sáng tác nổi tiếng như: Dĩ vãng, Về Đây Em, Quên Đi Tình Yêu Cũ… Bên cạnh đó, vốn sở hữu chất giọng trầm ấm, ông nhông chóng được các bạn trẻ trong và ngoài nước yêu thích với vai trò như một ca sĩ.

ca si trinh nam son 1420425482773

Advertisement

Tiểu sử nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn học sáng tác và hòa nhạc tại Dick Grove School Of Music và tốt nghiệp hạng dông dự vào năm 1986.

Nhông chóng được bạn trẻ trong và ngoài nước yêu thích với giọng hát thật ấm và truyền cảm, ông đã từng lưu diễn khắp nơi trên đất Mỹ, Đông – Tây Âu, Canada, và đã từng gặp gỡ khán giả Việt Nam trong hai chương trình Duyên dáng Việt Nam 12 & 13 do Báo Thông Niên tổ chức.

Advertisement

Sau 2 lần trở về quê hương, nhạc sĩ đã quyết định phát hành album riêng mang tên Gọi Từng Yêu Thương. Ông từng tham gia các đại hòa tấu ở Mỹ. Nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn luôn hy vọng sẽ có mặt trong những chương trình hòa tấu ở Việt Nam.

Ông nói: “Tôi rất mong được làm những đêm nhạc hòa tấu kết hợp nửa cổ điển, nửa hiện đại tại Việt Nam. Bước đầu có thể hơi gian nan nhưng nó sẽ mang lại màu sắc mới phong phú cho âm nhạc.”

Bên cạnh ca nhạc, ông còn là lập trình viên cho một hãng phim và thi thoảng có viết nhạc cho một số phim tài liệu cùng một số nhạc nền trong phim.

11 5370 1419910647

Trịnh Nam Sơn sinh năm bao nhiêu?

Trịnh Nam Sơn sinh năm 1956.

Trịnh Nam Sơn quê ở đâu?

Trịnh Nam Sơn sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự nghiệp của Trịnh Nam sơn

Trịnh Nam Sơn sang Mỹ sau năm 1975, ông đã ngoài 20 tuổi nhưng chưa hề biết sáng tác, chỉ mới biết chút ít về nhạc nhờ tự học guitar và những giờ học nhạc ở trường trung học Nguyễn Trãi – Sài Gòn.

Cùng như những người khác, vì vốn tiếng ông còn hạn chế nên ông phải làm rất nhiều công việc tay chân để kiếm sống. Mãi đến khi định cư ở tiểu bang Florida, Trịnh Nam Sơn bắt đầu xin được vào làm những việc liên quan đến nhạc, đó là đệm guitar cho một ban nhạc ở Mỹ.

Đến cuối năm 1976, ông qua California vừa đi làm, vừa theo học cộng đồng, vừa chơi nhạc với mấy nhóm nhạc người Hoa ở vùng Los Angeles. Sau đó ông quyết định theo học chuyên sâu ở trường Dick Grove School of Music và tốt nghiệp với tấm bằng hạng dông dự.

Ông bắt đầu tạo dấu ấn với một loạt ca khúc đầu tay như: Dĩ vãng, Về đây em, Nuối tiếc, Con đường màu xông…Trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến cuối thập niên 90 là giai đoạn Trịnh Nam Sơn sáng tác và ra album nhiều nhất. Ông không ngờ Con đường màu xông được yêu chuộng nhất tại Việt Nam, trong khi đó ở hải ngoại là Về đây em.

Trịnh Nam Sơn tự đàn hát và PR cho đĩa nhạc đầu tay

Dĩ vãng là tác phẩm đầu tay của Trịnh Nam Sơn. Ban đầu đây là tác phẩm nhạc khí ông viết khi đang theo học về khí nhạc và chỉ huy dàn nhạc tại trường Dick Grove School of Music ở Hollywood. Tính đến nay, ông đã viết mấy chục bản khí nhạc và hai bản nhạc phim tài liệu.

Sau này, vì muốn Dĩ vãng được nhiều người biết đến hơn nên ông đã nhờ mấy người bạn là nhà thơ để viết thành lời, nhưng ai cũng bảo là không có thời gian. Nên sau đó ông đã tự viết lời Việt và nhờ đạo diễn Lưu Huỳnh cũng là bạn cùng trường với ông làm giúp một video nhạc.

Lúc đó ông cũng không có ý định là mình sẽ hát mà sẽ mời ca sĩ. Nhưng khổ nỗi, lúc ấy chưa ai biết đến Trịnh Nam Sơn nên ông mời ai cũng bị từ chối. Thế là ông quyết định tự hát và thậm chí còn ông còn tự đánh ghi-ta, đệm đàn piano và thổi kèn saxophone cho bài hát của mình.

Sau khi quay xong, Dĩ vãng được thu vào băng nhựa VHS là công nghệ mới nhất thời đó. Trịnh Nam Sơn đã đi gõ cửa hết từng trung tâm sản xuất băng đĩa này đến trung tâm băng đĩa khác của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, nhưng đều nhận được những cái lắc đầu. Không nản chí, ông quyết định tự đi phát hành. Ông thiết kế poster đĩa nhạc của mình rồi đi dán khắp nơi.

Rồi Dĩ vãng cũng được ra mắt tại một quán à phê khá nhỏ nhưng bù lại là có dàn âm thông loa máy xịn. Ông kể, khán giả có mặt ở đây rất ấn tượng, nhưng rồi, cái tên Trịnh Nam Sơn và Dĩ vãng vẫn nhạt nhòa với số đông.

Cuối cùng, như một cơ duyên, hãng thu thông Khánh Hà đã mua bản quyền và sản xuất đĩa nhạc, nhờ đó mà Dĩ vãng được đưa đến công chúng và Trịnh Nam Sơn được nhiều người biết đến hơn. Đây cũng coi như là một bước tiến lên trong sự nghiệp của nam ca sĩ.

Những sáng tác tiêu biểu của Trịnh Nam Sơn

Một số sáng tác tiêu biểu của Trịnh Nam Sơn:

 • Dĩ vãng
 • Về đây em
 • Quên đi tình cũ
 • Con đường màu xông
 • Nhớ
 • Con tim thật thà
 • Nếu biết em xa
 • Nuối tiếc
 • Tình vào thu
 • Dấu chân tình nhân
 • Vẫn chờ em
 • Niềm nhớ

Trịnh Nam Sơn làm giám khảo cho chương trình Hãy nghe tôi hát

Sau liveshow Trịnh Nam Sơn – Quên đi tình yêu cũ năm 2015, lần đầu tiên Trịnh Nam Sơn có dịp quay trở về Việt Nam là để làm giám khảo chương trình Hãy Nghe Tôi Hát. Ngồi ghế giám khảo và nghe các thí sinh thể hiện lại những ca khúc từng gắn liền với mình, Trịnh Nam Sơn không đặt ra quá nhiều tiêu chí để chấm thi.

Ông chia sẻ: “Tôi không yêu cầu các ca sĩ phải hát theo đúng cảm xúc của tác giả, tôi chỉ chú tâm vào cách họ sáng tạo như thế nào. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng, quan trọng là họ chuyển tải cảm xúc riêng đó đến khán giả. Tôi sẽ ngồi đây nhưng với tư cách là khán giả nghe họ hát lên chuyện tình của mình”.

Bên cạnh đó, ông còn thể hiện ca khúc Gọi từng yêu thương do chính ông sáng tác. Ngoài khoe giọng hát trầm ấm, ông còn trổ tài thổi saxophone điêu luyện trên sân khấu khiến khán giả vô cùng thích thú.

hat

Trịnh Nam Sơn tái xuất trong chương trình Music Box của Thúy Nga

Trong lần tái xuất qua chương trình Music Box của Thúy Nga, Trịnh Nam Sơn cặp cùng giọng ca Ý Lan, một giọng ca gắn bó với nhạc của ông. Cùng với Ý Lan, Trịnh Nam Sơn trình bày 7 nhạc phẩm cũ và mới của mình: Nuối tiếc, Rồi sẽ một ngày, Con tim thật thà, Đợi bước ông về, Tìm lại đêm qua và một bài tiếng Pháp, do bà xã của ông viết lời, ông viết nhạc.

Trịnh Nam Sơn khá kiệm lời trong lần tái xuất này. Ông chia sẻ ông muốn nói rất nhiều nhưng có lẽ ông sẽ dùng những câu ca, lời hát để gửi gắm lòng mình. Trịnh Nam Sơn vừa hát, vừa chơi nhạc cụ.

Khi ông hát Con tim thật thà đã khiến ca sĩ kiêm người dẫn chuyện Ý Lan phải thốt lên lời khen ngợi vì giọng ông quá tốt, dù đã ngoài 60 nhưng vẫn có thể hát làn hơi dài. Một trong những bài luyện tập giúp làn hơi của Trịnh Nam Sơn khỏe khoắn là do ông thổi kèn bao năm nay.

Trịnh Nam Sơn và bạn gái

Bạn gái nam ca sĩ có cái tên đặc biệt – Giáng Tiên đã chuyển sang Mỹ sống cùng Trịnh Nam Sơn vào khoảng năm 1988. Cả hai quen nhau khi cùng làm việc trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy được biết đến với vai trò là ca sĩ, nghệ sĩ nhưng ít người biết rằng ngành nghề hiện tại của ông là chuyên viên thẩm định và tài trợ địa ốc. “Giáng Tiên từng là nhạc công chơi dương cầm, hiểu biết nhiều về âm nhạc, thậm chí còn viết cả thơ, văn. Cũng nhờ có điều đó mà cô ấy luôn thông cảm cho tâm hồn nghệ sĩ của tôi”, ông chia sẻ.

Hơn 20 năm ở bên, Trịnh Nam Sơn và bạn gái vẫn không quyết định đi đến hôn nhân. Nhạc sĩ nổi tiếng cho biết, ông luôn ở tâm thế sẵn sàng nếu như người phụ nữ yêu cầu ông ký vào tờ giấy để trở thành vợ chồng. Thế nhưng, cả hai đều không coi trọng tờ giấy hôn thú. Cả hai vẫn đang vô cùng hạnh phúc và thường xuyên xuất hiện cạnh nhau trên sóng truyền thông.

nguyen ba ngoc 70 1420942267365

Trịnh Nam Sơn còn tự hào khoe rằng, cô con gái riêng của ông với người vợ trước đang có một cuộc sống tự lập bằng nghề phóng viên. Dù con không nối nghiệp nghệ thuật của minh, nhưng Trịnh Nam Sơn hài lòng khi con gái đã có một hướng đi phù hợp.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Cmm.edu.vn đã tổng hợp được về nghệ sĩ Trịnh Nam Sơn. Nếu bạn thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người nhé!

Related Posts