Trò chơi ngắn khởi đầu tiết học trong lớp vui nhộn, thú vị 2023

Để tạo hứng thú cho học sinh xuyên suốt trong một buổi học thì cách vào bài có lôi cuốn, hấp dẫn là điều vô cùng cần thiết. Thay vì vào bài trực tiếp thì những thầy cô hãy khởi đầu với một vấn đề mà có thể thu hút học sinh tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học sinh nhanh chóng vào bài.

1. Trò chơi ngắn khởi đầu tiết học trong lớp vui nhộn, thú vị 2023

độc giả có thể tham khảo một số trò chơi dưới đây:

1. Trò chơi phát động 3 phút: Chuyền hoa

Bạn đang xem bài: Trò chơi ngắn khởi đầu tiết học trong lớp vui nhộn, thú vị 2023

Chuẩn bị : Một hoa hồng, nghi vấn và phần quà

quy tắc chơi:

Người quản trò sẽ bắt nhịp một bài hát, cả lớp sẽ cùng hát theo và cùng chuyền bông hoa đi.

Khi bát hát kết thúc, học sinh nào cầm bông hoa trên tay thì sẽ trả lời nghi vấn được giấu trong bông hoa

nếu như trả lời đúng sẽ nhận được quà nếu như trả lời sai sẽ nhường quyền trả lời cho học sinh nào xung phong

Lưu ý: ngoài hoa hồng, chúng ta có thể sử dụng hộp quà và thực hiện tương tự. Khi ấy trò chơi sẽ có tên: “Hộp quà bí mật”.

2. Trò chơi phát động 3 phút: Bắn Tên

Chuẩn bị: không cần chuẩn bị gì

quy tắc chơi: Người quản trò sẽ hô: “Bắn tên, bắn tên” và cả lớp sẽ đáp lại: “tên gì, tên gì”

Sau đó, người quản trò sẽ gọi tên bạn học sinh trong lớp và đặt nghi vấn để bạn đó trả lời

nếu như trả lời đúng thì cả lớp sẽ vỗ tay tung hô

Lưu ý: những nghi vấn có thể liên quan tới bài đã học nhằm ôn lại bài cũ cho học sinh

3. Trò chơi phát động 3 phút: Thò thụt

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị gì cả

quy tắc chơi rất đơn thuần:

Quản trò chỉ cần hô thụt thò và những bạn trong lớp phải làm theo lời nói của người quản trò.

Lúc đầu nên hô chậm để những bạn quen dần, và sau đó tăng tốc độ

Bạn nào làm sai thì sẽ bị phạt

4. Trò chơi phát động 3 phút: Cây sen

quy tắc chơi:

  • Khi người quản trò hô “Nụ sen” thì người chơi giơ tay lên và úp hai bàn tay lại với nhau tạo thành nụ sen.
  • Khi người quản trò hô “Hoa sen” thì người chơi xoè hai lòng bàn tay ra tạo dáng cong như bông hoa sen.
  • Khi người quản trò hô “Lá sen” thì người chơi xoè thẳng bàn tay ra tạo thành lá sen.
  • Khi người quản trò hô “Trái sen” thì người nắm bàn tay lại tạo thành trái sen.

Sau khi phổ biến quy tắc chơi thì người quản trò quy định “làm theo lời nói của tôi chứ không làm theo hành động của tôi”

Cuộc chơi diễn ra theo sự dẫn dắt của quản trò nhưng lưu ý trò chơi nhằm tập luyện sự phản xạ của học sinh nên người quản trò cần cho những em chơi làm quen từ dễ tới khó. Mức độ khó thì nên làm hành động trái lại với lời nói.

Người quản trò cần tinh mắt để bắt những người sai động tác để tạo không khí hấp dẫn cho cuộc chơi.

5. Trò chơi chanh chia, cua cắp

– mẹo chơi: Tập họp thành vòng tròn, người chơi xoè lòng bàn tay phải ra, tay trái chụm lại đặt vào giữa lòng bàn tay phải người đứng bên trái mình. Tất cả những người chơi đều thực hiện tương tự. Quản trò hô: chanh! -Tập thể hô: Chua; Quản trò hô : Cua! Cắp… Thì người chơi sử dụng tay phải đang xoè ra kẹp lại (nắm lại) đồng thời rút tay trái lên. Người nào bị kẹp sẽ không được thi đấu nữa và để quản trò phạt.

Lưu ý: Người chơi thực hiện theo lời nói của quản trò, nếu như như chưa nghe chữ “ Cua” mà người chơi nào rút tay lên hoặc kẹp người khác thì người đó cũng xem như vi phạm quy tắc chơi và bị phạt.

2. các bước lên lớp của thầy giáo tiểu học ngày nay

1. Ổn định tổ chức (1-2 phút) là một bước chuẩn bị tâm thế tập trung để bước vào tiết học. có rất nhiều nội dung:

Theo dõi sự chuyên cần. Em nào có mặt, em nào vắng mặt để có hướng viện trợ và khích lệ – chỗ ngồi của học sinh đã ổn chưa. Bàn ghế thiếu đủ, có xộc xệch không, để chỉnh đốn kịp thời, nếu như tiết trước có dặn dò gì, thì tiết này xem những em đã thực hiện tới đâu – có thông tin gì đặc biệt làm những em xôn xao, thầy giáo cần thông báo để những em ổn định tập trung tư tưởng bước vào học.

Bước này được xây dựng thành nếp ngay thời gian đầu. Thời gian sau có thể lướt qua khoảng 1 phút. Lớp trưởng giúp thầy giáo ghi sĩ số, vắng mặt, có mặt ở góc bảng trái để thầy giáo đỡ mất thời giờ rà soát…

2. Bước rà soát bài cũ (2-3 phút)

Chỉ có rà soát thường xuyên mới xúc tiến học sinh làm bài, học bài nghiêm túc.

Nội dung rà soát:

Xem việc ghi chép làm bài, chuẩn bị bài (văn, toán, sinh vật…) của học sinh – tiết học trước có yêu cầu chuẩn bị, hoặc làm bài để nộp thì nhất thiết phải rà soát, đánh giá, khen chê kịp thời – có thể làm rà soát mồm hay viết một tiết hay 15 phút; nội dung cả bài hay một phần trọng tâm nào đó.

Tùy theo chủ đích và yêu cầu của thầy giáo mà chọn lựa nội dung và dành thời gian thích hợp. Quan tâm rà soát những em học yếu và thiếu siêng năng để có hướng viện trợ cụ thể.

3. Bước giảng bài mới (35-40 phút) – bước trọng tâm

Để giới thiệu bài mới, thầy giáo có rất nhiều cách gây sự hứng thú, tập trung nghe giảng. Không nhất thiết bài nào cũng làm. Song sự dẫn dắt hấp dẫn của thầy giáo sẽ giúp những em tập trung tốt hơn và chỉ cần ngắn gọn.

thầy giáo chuẩn bị kỹ để xác định phần nào là trọng tâm, là khó hiểu, khó nhớ để giảng giải kỹ lưỡng; phần nào dễ, hướng dẫn những em tự học, không nhất thiết phần nào cũng giảng giải như nhau.

Vì thiếu chuẩn bị kỹ nội dung lẫn phương pháp nên thầy giáo không chủ động, dễ “cháy giáo án”. Cuối cùng, không đọng lại bao nhiêu tri thức cho học sinh.

4. Bước củng cố (2-3 phút)

Vừa giảng xong, tri thức còn “sốt dẻo”, rà soát lại bài giảng ta sẽ thấy rõ kết quả cả thầy lẫn trò; từ đó thầy giáo sẽ kịp thời bổ sung và củng cố thêm. Chỉ cần một nghi vấn về nội dung trọng tâm hoặc để cho học sinh nêu những điểm nào còn tơ mơ, chưa hiểu…

5. Bước dặn dò (2-3 phút)

Đây là bước tiếp tục củng cố bài mới chuẩn bị cho bài sau. Không nên làm lấy lệ cho có mà phải có yêu cầu, nội dung cụ thể rõ ràng. Cần thiết phải hướng dẫn tỉ mỉ để những em thực hiện được.

Dặn dò phải ghi vào giáo án để lần dạy sau thầy giáo rà soát. Tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” như một số thầy giáo đã làm. Dặn những em làm một bài, sưu tầm tranh ảnh, mà thầy giáo không thu, không rà soát đánh giá thì coi như việc làm “công cốc dã tràng”.

3. Một số phương thức tổ chức hoạt động phát động tạo hứng thú cho giờ học môn Ngữ Văn

1. Tổ chức phát động tiết học dưới dạng trò chơi

ngày nay hầu hết những tiết học, thầy giáo thường chọn lựa cho mình phương thức phát động bằng cách tổ chức những trò chơi nhanh như Đuổi hình bắt chữ, Giải ô chữ, Ngôi sao may mắn, Vòng quay kì diệu… Trò chơi tạo điều kiện cho hoạt động dạy học trở nên sôi nổi, cuốn hút, giúp học sinh rèn luyện sự mạnh dạn, tự tin, khả năng phản xạ nhanh, sự sáng tạo, tăng ý thức kết đoàn và sự tương tác giữa học sinh với học sinh, học sinh với thầy giáo… Trong tiết học Ngữ văn những trò chơi thường được thầy giáo tổ chức liên quan tới tri thức của những tiết học trước như học sinh sẽ được tái tạo tri thức về tác giả, tác phẩm hay rà soát nhận thức của học sinh về những vấn đề liên quan tới bài học mới, làm tiền đề để thầy giáo dẫn vào bài một cách hấp dẫn.

2. Sử dụng tranh ảnh, video có liên quan tới bài học

Để tiết học Ngữ văn thêm hứng thú, thầy giáo cũng có thể sử dụng những tranh ảnh, video liên quan tới nội dung bài học để học sinh được trải nghiệm, được phát huy những tri thức vốn có của mình về vấn đề của tiết học. Ví dụ dạy học bài “Tam đại con gà” của chương trình Ngữ văn lớp 10, thầy giáo có thể trình chiếu một đoạn phim về truyện cười “Lợn cưới áo mới” để học sinh phát hiện đây là truyện đã được học trong chương trình Ngữ văn THCS và thuộc thể loại truyện cười. Từ đó thầy giáo làm cơ sở dẫn vào thể loại và bài học một cách tự nhiên nhất.

3. phát động bằng những bài tập hay nghi vấn tình huống

những nghi vấn trong phần phát động có thể chỉ là một tình huống để cho học sinh phát hiện hay huy động vốn hiểu biết của mình để khắc phục tình huống ấy. những vấn đề hay nghi vấn được đưa ra sẽ giúp học sinh phát triển tư duy, xâu chuỗi vấn đề một cách mạch lạc đồng thời tạo hứng thú cho học sinh vào tiết học mới để khám phá vấn đề còn đang bỏ ngỏ.

Ví dụ khi dạy tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao, GV sẽ cho nghi vấn “Nỗi khổ của Chị Dậu và Lão Hạc là gì?”. Đây là nghi vấn học sinh sẽ vận dụng tri thức trong chương trình Ngữ văn lớp 8 để trả lời, thầy giáo sẽ lấy đó làm tiền đề để dẫn tới một nỗi khổ nữa của người nông dân trong giai đoạn 1930 – 1945 đó là thảm kịch bị tha hóa và thảm kịch bị từ chối quyền làm người. Những thảm kịch này được Nam Cao tái tạo trung thực trong tác phẩm “Chí Phèo”.

Khi dạy học tiết 2 của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, thầy giáo có thể đưa ra tình huống cho học sinh thảo luận “Hãy tưởng tượng mình là Trương Ba, phải sống trong thân xác hàng thịt, hồn Trương Ba có suy nghĩ gì? Từ đó học sinh nêu những ý tưởng và suy nghĩ của bản thân, thầy giáo sẽ dựa vào đó dẫn dắt vào nội dung bài học.

4. Những yếu tố cần xác định trước khi lập kế hoạch giảng dạy

Muốn lập kế hoạch giảng dạy tốt, bài bản, trước hết, cần xác định những yếu tố quan trọng sau:

  • Mục tiêu học tập của học sinh, sinh viên.
  • Hoạt động dạy và học của hai bên thầy-trò được tiến hành ra sao?
  • Phương pháp rà soát, đánh giá học sinh, sinh viên sau khi học.

Thực hiện tuần tự 3 yếu tố để định hướng việc học ngay từ ban đầu. Khi chỉ định được những mục tiêu cụ thể cho việc học. thầy giáo cũng sẽ xác định được bản thân phải dạy những gì, hoạt động nào sẽ được thực hiện trên lớp. Và cuối cùng là đánh giá lại mức độ tiếp thu tri thức của học sinh, sinh viên sau khi học xong. Bất kỳ kế hoạch dạy học nào cũng cần phải được soạn dựa trên 3 yếu tố quan trọng này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. nếu như còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải pháp

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts