Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng?

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát chung về Trung Quốc:

Trung Quốc là một quốc gia ở Đông Á, một trong 2 tỷ quốc gia. Trung Quốc là một quốc gia độc đảng do Đảng Cộng sản thống trị và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc có thẩm quyền đối với 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị và 2 đặc khu hành chính (Hồng Kông và Ma Cao). Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với tất cả những khu vực do Trung Hoa Dân Quốc quản lý, tuyên bố đây là tỉnh thứ 23, nhưng không có sự kiểm soát trên thực tế. Với 9.596.961 km², Trung Quốc có diện tích lục địa lớn thứ tư trên toàn cầu và là quốc gia lớn thứ ba hoặc thứ tư tính theo tổng diện tích tùy thuộc vào cách đo lường. Cảnh quan trải dài từ thảo nguyên rừng khô cằn ở phía bắc tới sa mạc Gobi và Taklimakan tới những khu rừng cận nhiệt đới ở phía nam. Dãy núi Himalayas, Karakoram, Pamir và Tian Shan là biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc với Nam và Trung Á. Sông Chương Giang và Hoàng Hà, con sông dài thứ ba và thứ sáu trên toàn cầu, tuần tự chảy từ cao nguyên Tây Tạng tới bờ biển phía đông. Đường bờ biển của Trung Quốc trải dài 14.500 km dọc Thái Bình Dương và giáp biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Lịch sử của Trung Quốc bắt nguồn từ lưu vực sông Hoàng Hà (Huabei Plain) và Dương Tử (Yangtze River Plain). Trong hơn 5.000 năm, nền văn minh Trung Quốc phát triển rực rỡ và được định hình bởi những tư tưởng và triết lý của Nho giáo, Đạo giáo, âm dương và ngũ hành. Thành tựu khoa học và công nghệ (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, máy đo động đất, công nghệ in ấn,….. ), những hoạt động thương nghiệp xuyên Á (trục đường tơ lụa), những thành phố về quy mô dân số và trình độ kiến ​​trúc đứng đầu toàn cầu trong thời trung thế kỉ. Với hơn 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại lớn nhất toàn cầu (cùng với Lưỡng Hà, người nào Cập và Ấn Độ) và là nền văn minh duy nhất còn tồn tại nguyên vẹn cho tới ngày nay.

  • Vị trí địa lý: Lãnh thổ của Trung Quốc nằm giữa Hải Nam ở 18 độ vĩ độ và Hắc Long Giang ở 54 độ vĩ bắc và 73 kinh độ đông và 135 kinh độ đông. Cảnh quan của Trung Quốc rất đa dạng trên khắp lãnh thổ rộng lớn của nó. Về độ cao, Trung Quốc có ba tầng thấp dần từ tây sang đông. Độ cao trung bình ở phía tây là 4000 mét so với mực nước biển và được coi là nóc nhà của toàn cầu. Tiếp tới là khu vực có độ cao trung bình 2000 mét bao quanh phía bắc, đông và đông nam. Thấp nhất là vùng đồng bằng đông bắc và đông bắc, độ cao trung bình dưới 200m. Về phía đông, dọc theo bờ biển Hoàng Hải và Biển Hoa Đông, là những đồng bằng phù sa rộng lớn, đông dân cư, với những đồng cỏ rộng lớn ở rìa Cao nguyên Nội Mông. Đồi và dãy núi thấp chiếm ưu thế về địa hình của miền nam Trung Quốc, trong khi phần trung đông bao gồm đồng bằng của hai con sông lớn nhất Trung Quốc, sông Hoàng Hà và sông Dương Tử. những con sông lớn khác là Tây Giang, Hoài Hà, Mekong (Lanthuong), Brahmaputra (Yarung Tsangpo) và Amur (Haklong Giang). Phía Tây là những dãy núi lớn, nổi trội nhất là dãy Himalaya. Về phía bắc là những cảnh quan khô cằn như sa mạc Gobi và Taklamakan. Đỉnh cao nhất toàn cầu là đỉnh Everest (8.848m) ở biên giới Trung Quốc và Nepal. Điểm sâu nhất ở Trung Quốc và điểm sâu thứ ba trên toàn cầu là lòng hồ Aiding.
  • Khí hậu: Gió mùa khô và ẩm thống trị khí hậu Trung Quốc, dẫn tới chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông được đặc trưng bởi khí hậu lạnh và khô, với gió bắc thổi từ vĩ độ cao. Trong suốt mùa hè, gió nam thổi từ những vùng ven biển có vĩ độ thấp được đặc trưng bởi thời tiết rét mướt và ẩm ướt. Khí hậu của Trung Quốc thay đổi từ vùng này sang vùng khác do địa hình rất phức tạp. Một vấn đề môi trường lớn ở Trung Quốc là sự mở rộng dần dần của những sa mạc, đặc biệt là sa mạc Gobi.
  • Đa dạng sinh vật học: Trung Quốc là một trong 17 quốc gia có đa dạng sinh vật học phi thường trên toàn cầu và nằm ở hai vùng sinh thái lớn của toàn cầu: Bắc Cổ và Indomalaya (Đông Dương). Theo một ước tính, Trung Quốc là nơi sinh sống của hơn 34.687 loài thực vật và động vật có mạch, khiến nước này trở thành quốc gia đông dân thứ ba trên toàn cầu sau Brazil và Colombia. Trung Quốc đã ký Công ước Đa dạng sinh vật học và trở thành thành viên vào tháng 1 năm 1993. Trung Quốc là quốc gia có đa dạng sinh vật học cao nhất trong mỗi loại bên ngoài vùng nhiệt đới. Động vật hoang dại ở Trung Quốc chia sẻ môi trường sống và chịu sức ép nặng nề từ dân số đông nhất toàn cầu. Tại Trung Quốc, ít nhất 840 loài động vật đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt diệt tại địa phương, chủ yếu do những hoạt động của con người như phá hủy môi trường sống, ô nhiễm và săn bắn trái phép để lấy thức ăn, lông thú và nguyên liệu làm thuốc thảo dược. Gấu trúc là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt diệt và chỉ có những cá thể tự nhiên sống ở Trung Quốc. những loài động vật hoang dại nguy cấp được pháp luật bảo vệ tính tới năm 2005, Trung Quốc có hơn 2.349 khu bảo tồn động vật hoang dại với tổng diện tích 149,95 triệu ha, tương đương 15% tổng diện tích Trung Quốc chiếm giữ.

 

Bạn đang xem bài: Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng?

2. Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng?

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng đó là nguồn lao động đông đảo, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu sử dụng, là nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn. và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Đối với những ngành thâm dụng lao động đang phát triển nhanh như ngành hàng tiêu sử dụng. Trung Quốc có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu sử dụng, bao gồm:

  • Dân số đông và lương thấp: Với hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc có lực lượng lao động lớn hơn với mức lương thấp hơn so với những nước phát triển khác. Điều này cho phép những doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng với kinh phí thấp và giá thấp để cạnh tranh trên thị trường. Cơ sở hạ tầng giao thông và kết nối tuyệt vời: Trung Quốc có mạng lưới cơ sở hạ tầng và giao thông rộng lớn và phát triển tốt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm và giảm kinh phí sản xuất. Theo kết quả điều tra dân số năm 2010, dân số của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 1.370.536.875. Khoảng 16,60% dân số dưới 14 tuổi, 70,14% trong độ tuổi từ 15 tới 59 và 13,26% trên 60 tuổi. Với dân số đông và tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, chính phủ Trung Quốc rất lo ngại về sự gia tăng dân số và đã quyết tâm đưa ra những chính sách kế toán từ năm 1978, với nhiều kết quả khác nhau. Kế hoạch hóa gia đình nghiêm nhặt được gọi là “chính sách một con.” Trước năm 2013, chính sách nhằm giới hạn mỗi gia đình chỉ có một con, ngoại trừ một số linh hoạt ở những dân tộc thiểu số và khu vực nông thôn. Chính sách này đã được nới lỏng đáng kể vào tháng 12 năm 2013. Chính sách này được ban hành và một trong hai cha mẹ là một con một theo năm 2010 Dữ liệu điều tra dân số, tổng tỷ suất sinh là khoảng 1,4. Chính sách một con cùng với truyền thống trọng nam khinh nữ có thể góp phần làm mất thăng bằng nam nữ khi sinh.
  • Chính sách thuận lợi và ổn định: Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số chính sách nhằm xúc tiến đầu tư vào ngành sản xuất hàng tiêu sử dụng. Ngoài ra, quốc gia này có hệ thống chính trị ổn định và đầu tư mạnh vào giáo dục để tăng năng lực nguồn nhân lực và tạo môi trường kinh doanh ổn định. 
  • Thị trường tiêu thụ rộng lớn: Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn và phát triển với số lượng người tiêu sử dụng lớn. Nó cho phép những doanh nghiệp sản xuất hàng loạt hàng tiêu sử dụng và đáp ứng nhu cầu của người tiêu sử dụng ở Trung Quốc và những thị trường khác. Tóm lại, Trung Quốc có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu sử dụng, điều này đã giúp nền kinh tế nước này phát triển và tiếp cận được với thị trường toàn cầu.

Hy vọng bài viết trên của Luật Minh Khuê đã cung ứng cho quý độc giả những tri thức hữu ích. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button