Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay

Đề bài: Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay

truyen thong ton su trong dao duoc noi tiep nhu the nao trong thuc te cuoc song hien nay

Bạn đang xem bài: Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay

Bài văn mẫu Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay

Bài mẫu: Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay

Tôn sư trọng đạo vẫn luôn là một truyền thống tốt được lưu truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc Việt Nam. Từ những câu ca dao, tục ngữ truyền mồm hay những bài hát, bài thơ nổi tiếng, ý thức hiếu học và tình thầy trò luôn là đề tài bất hủ. Truyền thống ấy tới ngày nay vẫn luôn có trị giá tiếp nối trường tồn, là thước đo chuẩn mực cho trị giá nhân văn của mỗi con người.

Tôn sư trọng đạo có thể hiểu là tôn trọng thầy cô, đạo lý. “Tôn” là “tôn trọng”, “sư” là thầy, là bậc tiền bối, “đạo” là đạo lý, đạo thầy trò, kính trên nhường dưới. Tôn sự trọng đạo chính là quý trọng bậc làm thầy và những quy tắc chuẩn mực, đúng đắn. Câu nói đã nêu ra một bài học cũng như là lời khuyên răn về cách đối nhân xử thế giữa bậc hậu bối, lớp đàn em, học sinh đối với người thầy, người đi trước, bậc tiền bối của mình. Có tôn trọng thầy cô giáo, nhận diện được điều hay lẽ phải, uốn nắn mình theo phạm vi đạo lý thì mới có thể thành tài. Truyền thống ấy đã và đang được lưu giữ, bảo tồn, phát huy trong mọi phương diện cuộc sống cũng như tất cả những thế hệ, tầng lớp người dân Việt Nam.

Truyền thống tôn sư trọng đạo được thể hiện trên nhiều phương diện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Từ thời xa xưa, những câu ca dao, tục ngữ như “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mày làm nên”, “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” luôn được truyền tải và trở thành bài học vỡ lòng trước tiên trên trục đường rèn luyện tư cách. Tôn trọng, yêu kính thầy cô và biết trân quý những bài giảng có ích là những bước chân trước tiên trên trục đường trở thành người có học. Hình ảnh ông đồ ngồi trên phản cao, áo the khăn xếp, tay sách tay thước, bên dưới là đám học trò ngoan ngoãn, ngây ngô thể hiện ý thức hiếu học và sự chuẩn mực, cao quý của nghề giáo. Những cái tên bất tử như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm trở thành tấm gương đạo đức sáng ngời về học vấn. tương tự, ngay từ khi quốc gia còn sơ khai, truyền thống tôn sư trọng đạo luôn được đề cao, nghề giáo luôn được trọng dụng và được coi là sự hoàn thiện về học vấn và cung cách làm người.

Trong thời kì Việt Nam đang dần bước sang giai đoạn quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, giáo dục trở thành nòng cốt trong xây dựng và phát triển quốc gia. Chính vì vậy, nghề giáo luôn được tôn kính và trọng dụng. Sau cách mệnh tháng Tám, đứng trước tình trạng “giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”, chính quyền đương thời đã đề ra chính sách “Bình dân học vụ”, người biết chữ dạy cho người không biết chữ, không phân biệt già trẻ, gái trai, con cái dạy cho cha mẹ, phổ cập chữ viết tới toàn thể nhân dân, mở những lớp học buổi tối cho những người có nhu cầu học tập. Khi ấy, tầng lớp trí thức được coi là người dẫn đường chỉ lối, truyền bá tư tưởng và hiểu biết tới với quần chúng.Tuy không được coi là người thầy chính quy, nhưng họ luôn nhận được sự tôn trọng từ người dân, trở thành dụng cụ đắc lực trong việc hoàn thiện và cải tổ quốc gia.

Ngày nay, tôn sư trọng đạo càng được thể hiện rõ nét.Không chỉ gói gọn trong phạm vi thầy trò trong những bài giảng, tiết học, học trò có nghĩa vụ yêu kính thầy cô mà ngay cả trong những nếp sinh hoạt thường nhật, truyền thống ấy cũng được bộc lộ. Có rất nhiều những bài hát, bài thơ được chính những học sinh sáng tác dành tặng cho thầy giáo của mình, hay những bức ảnh thể hiện sự sắp gũi, yêu quý giữa thầy và trò. Tình cảm yêu kính được người học trò gửi gắm qua những bài văn cảm động, thiêng liêng. Trong những dịp lễ tết, những cô cậu học sinh cũ nay đã thành đạt, trưởng thành vẫn quay trở lại thăm cô thầy, người đã dìu dắt những bước chân lẫm chẫm trước tiên trên trục đường làm người có ích. Khái niệm người thầy cũng được mở rộng, không chỉ là thầy cô giáo trên nhà trường, giảng đường mà ngay cả người thầy trong cuộc sống, trong công việc, trong tu tập, rèn luyện cũng luôn được tôn kính. Tình cảm thầy trò trở nên sắp gũi, thân thuộc, người thầy giống như người mẹ thứ hai, đưa thế hệ trẻ tới bờ bến của sự hiểu biết, còn học trò là những người con thơ ngây, trong trắng cần được dạy dỗ và bao bọc.

Truyền thống tôn sư trọng đạo được tiếp nối và phát triển tương tự dựa trên nhiều lý do. Bắt nguồn từ truyền thống nhân nghĩa, hiếu học, tôn trọng người có học vấn và luôn làm theo đạo lý đúng đắn nhằm hoàn thiện bản thân. ý thức hiếu học khiến mỗi người luôn có xu thế muốn mở rộng tri thức, muốn tìm tới những bậc tiền bối để tham khảo kinh nghiệm.Từ đó, trị giá giáo dục đươc đề cao.Mọi nhà nước, lãnh thổ trên toàn cầu đều coi giáo dục là quốc sách, tôn trọng người có năng lực học vấn, trọng dụng hiền tài là cách duy nhất để kiến thiết quốc gia.vì vậy, truyền thống tôn sư trọng đạo luôn đúng đắn và có tính thời đại cao.Trong bất kì hoàn cảnh nào, quốc gia nào, giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu, tôn trọng thầy cô giáo chính là chuẩn mực đạo đức của mỗi cá thể con người.

Hiểu được và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo giúp con người hoàn thiện tư cách, biết kính trọng bề trên, hướng tới chân thiện mĩ. Tôn trọng thầy cô chính là tôn trọng chính bản thân, tôn trọng những tri thức mình được truyền tải, từ đó không ngừng phấn đấu trau dồi bản thân. Một người khi hiểu được lẽ phải, biết kính trên nhường dưới, khiêm tốn và nể sợ những người có học vấn thường sẽ thành công vang lừng.

Tuy nhiên, trên thực tế ngày nay, không thiếu những hành vi, những trường hợp làm trái với quy tắc đạo đức và ý kiến tôn sự trọng đạo. Cách đây không lâu, sự việc học sinh thiếu tôn trọng thầy cô, bị phạt tát 231 cái vào mặt đã làm rúng động xã hội, đặt ra một nghi vấn lớn về nhân tính cũng như cách đối xử của thầy cô đối với học trò. trái lại, với sự bùng nổ của mạng xã hội ngày nay, chúng ta dễ dàng tìm thấy những lời nói xúc phạm, miệt thị, thiếu tôn trọng thầy cô được những bạn trẻ chia sẻ trên trang tư nhân vì giận dữ với thầy giáo.đó là những sự thực đau lòng, một hồi chuông cảnh tỉnh cho nền giáo dục nước nhà ngày nay. Khi lỗi không chỉ thuộc về riêng người nào, chính quyền cần có những động thái nghiêm khắc nhằm khắc phục và triệt để sự tha hóa đạo đức trầm trọng này.

Tôn sự trọng đạo và đang là một truyền thống trường tồn của dân tộc ta, được tiếp nối và phát triển một cách vững mạnh trên mọi phương diện.Là người học sinh, là nhân tố trực tiếp của mối quan hệ giữa thầy và trò, chúng ta cần có tình cảm yêu mến, quý trọng thầy cô giáo của mình, đồng thời, chính bản thân những thầy cô cũng cần tôn trọng ý kiến của học trò để cùng hoàn thiện. Những kỉ niệm tuổi học trò cắp sách tới trường luôn là những dấu ấn được lưu giữ mãi mãi trong kí ức mỗi con người, hãy để cho những kí ức ấy luôn tươi đẹp và trong sáng, để cho truyền thống quý báu mà tổ tiên đã dày công xây dựng ấy luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

kế bên việc tìm hiểu về Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay những bạn học sinh và thầy cô có thể tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa những bài văn mẫu hay những dạng bài tìm hiểu, văn nghị luận xã hội, đời sống hay và ý nghĩa khác để ứng dụng cho quá trình học tập của mình tốt nhất. Danh sách những bài văn nghị luận được cập nhật chi tiết hy vọng sẽ đem tới nhiều tri thức hỗ trợ quá trình học tập, củng cố vốn ngôn từ để làm văn dễ dàng và đạt kết quả tốt nhất.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/truyen-thong-ton-su-trong-dao-duoc-noi-tiep-nhu-the-nao-trong-thuc-te-cuoc-song-hien-nay/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts