Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

Khi học về từ ghép những em học sinh thường bắt gặp một loại của từ ghép là từ ghép tổng hợp. Để giúp những em học sinh hiểu hơn về từ ghép tổng hợp là gì dưới đây là bài viết nêu lên khái niệm từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp do Luật Minh Khuê biên tập. Kính mời những quý độc giả tham khảo.

1. Từ ghép

 Trước khi nêu lên khái niệm từ ghép tổng hợp là gì? bài viết sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về từ ghép cho những quý độc giả. 

 

Bạn đang xem bài: Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

1.1: Khái niệm từ ghép.

 Theo như sách giáo khoa tiếng việt về khái niệm của từ ghép thì từ ghép được hiểu là một loại từ phức được tạo bởi 2 hay nhiều từ đơn những từ đơn này là phải có nghĩa và có quan hệ về nghĩa với nhau, bổ nghĩa và làm thay đổi ngữ nghĩa phong phú hơn. những từ tạo nên từ ghép khi đọc đều có nghĩa, đây cũng là một dạng từ phức đặc biệt được tạo nên từ những từ có mối liên hệ cùng nghĩa với nhau. Chính vì vậy, từ phức không giống từ ghép ở chỗ nó cũng được tạo bởi ít nhất 2 từ đơn nhưng có thể có nghĩa hoặc không có ý nghĩa gì. 

 Từ ghép có thể được tạo thành bởi 1 tính từ + danh từ, 2 động từ, 1 danh từ + 1 động từ, …

 

Bạn đang xem bài: Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

1.2: Tác dụng của từ ghép trong câu.

Một trong những thành phần cấu tạo nên cấu trúc câu quan trọng là từ ghép. Từ ghép giúp chúng ta xác khái niệm của những từ kể cả trong văn viết lẫn văn nói một cách chuẩn xác, tức là chỉ cần đọc lên là người đọc sẽ hiểu nghĩa của từ, nghĩa của câu mà không cần phải suy nghĩ, lắp ghép ý lại với nhau.

Từ ghép làm cho câu trở nên có sự liên kết và logic cả về phương thức lẫn nội dung. Đọc lên nghe mạch lạc và nghĩa chuẩn xác, rõ ràng.

Từ đơn có những nhiệm vụ, chức năng riêng của nó và từ ghép cũng vậy, nhưng từ ghép có rất nhiều loại và đa dạng hơn từ đơn, một câu luôn có loại từ này xuất hiện, nhịn nhường như không thể thiếu.

 

Bạn đang xem bài: Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

1.3: Phân loại từ ghép

Muốn phân loại được từ ghép cần phải dựa trên tính chất của mối quan hệ về nghĩa giữa những thành tố cấu tạo nên một từ ghép có nghĩa, có thể phân loại từ ghép thành hai loại, đó là từ ghép chính phụ và từ ghép đẳng lập.

Thứ nhất, từ ghép chính phụ:

 – Khái niệm: Từ ghép chính phụ là loại từ có thể xác định và tìm ra được tiếng chính và tiếng phụ. Tiếng chính và tiếng phụ bổ sung nghĩa cho nhau, trong đó tiếng chính thường có nghĩa rộng, bao quát một sự việc, hành động, sự vật. Tiếng phụ thường xếp sau tiếng chính, bổ sung ý nghĩa cho tiếng chính. Từ ghép chính phụ này có tính phân nghĩa rõ ràng.

– Ví dụ:

+ Từ xe đạp là từ ghép chính phụ trong đó tiếng chính là từ “xe”, tiếng phụ là từ “đạp”

+ Từ “bà nội” trong đó tiếng chính là từ “bà”, tiếng phụ là từ “nội”

+ những từ ghép chính phụ khác như: Hoa cúc, hoa nhài, hoa hồng, hoa mai, con chó, con mèo, con gà, con heo, cây bưởi, cây ổi, cây mít, cây bàng, ….

– Nghĩa của từ ghép chính phụ: nghĩa của từ ghép chính phụ thường hẹp hơn nghĩa của tiếng chính trong từ ghép chính phụ đó. 

Thứ hai, từ ghép đẳng lập

– Khái niệm: Từ ghép đẳng lập là loại từ không thể phân ra được tiếng chính, tiếng phụ. Hai hoặc nhiều từ tạo thành từ ghép đẳng lập đều có nghĩa, không phân biệt từ nào là tiếng chính, từ nào là tiếng phụ, những tiếng có vai trò ngang hàng nhau. những tiếng chính, tiếng phụ đều đồng đẳng với nhau về mặt ngữ pháp và có thể thay đổi vị trí những từ mà nghĩa của từ ghép không thay đổi.

– Ví dụ về từ ghép đẳng lập: ăn uống, sách vở, quần áo, ông bà, bố mẹ, anh em, chị em, xóm làng, bạn bè, trường lớp, phong cảnh, …..

– Nghĩa của từ ghép đẳng lập:

  Nghĩa của từ ghép đẳng lập sẽ rộng hơn, khái quát hơn nghĩa của từng tiếng tạo nên từ ghép đẳng lập. 

Thứ ba, từ ghép tổng hợp

Loại từ ghép này cũng rất hay được nhắc tới. Từ ghép tổng hợp là những từ được ghép bởi 02 hoặc nhiều từ đơn nhưng có nghĩa tổng quát, chung cho một danh từ, địa điểm hay hành động cụ thể nào.

Ví dụ: Phương tiện (bao gồm những phương tiện đi lại), bánh trái (bao gồm nhiều loại bánh khác nhau), võ thuật (bao gồm những loại võ khác nhau), ….

Thứ tư, từ ghép phân loại

Từ ghép phân loại là loại từ mang một nghĩa cụ thể, xác định chuẩn xác một hành động, một địa danh hay tên gọi nào đó.

Ví dụ về từ ghép phân loại: Bánh donut chỉ tên một loại bánh được làm từ bột mì và nhiều thành phần khác, nước ép cam, bánh sinh nhật, ….

Như chúng ta đã biết, việc chúng ta có thể xác định từ ghép bằng những cách xác định quan hệ giữa những tiếng trong từ về cả nghĩa và âm và để xác khái niệm của tiếng có thể thực hiện bằng nhiều cách như tìm từ cùng nghĩa hoặc trái nghĩa, đặt câu hoặc tra tự điển.

trường hợp cụ thể nếu như những tiếng trong từ có quan hệ nghĩa và cả quan hệ về âm thì đó là từ ghép thì trong từ có 1 tiếng có nghĩa, 1 tiếng mờ nghĩa nhưng cả hai tiếng đều không có quan hệ âm là từ ghép và trong từ có một từ có gốc Hán, phương thức giống từ láy nhưng những tiếng đều có nghĩa thì đó là từ ghép. Một số ví dụ cụ thể là “tử tế”, “hảo hớn”, “hoan hỉ”, “công bố”, ….

 

Bạn đang xem bài: Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

2. Từ ghép tổng hợp

2.1: Khái niệm

 Từ ghép tổng hợp là những từ được ghép từ hai hay nhiều từ đơn nhưng có nghĩa tổng quát, chung cho một địa điểm, một danh từ hay hành động cụ thể nào.

Ví dụ về từ ghép tổng hợp: Sách vở là từ ghép tổng hợp nói chung cho nhiều loại sách hoặc vở

Một số ví dụ cho từ ghép tổng hợp khác: bánh trái, bánh kẹo, cây cối, quần áo, …

 

Bạn đang xem bài: Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

2.2: Đặt câu với từ ghép tổng hợp

Khi đặt câu với từ ghép tổng hợp, quý độc giả có thể tham khảo một số câu mà bài viết đưa ra dưới đây:

– Xin quý khách để gọn đồ đoàn tư nhân vào tủ để chúng ta chuẩn bị xuất phát

– Anh có muốn mua thêm quần áo gì không?

– Bánh trái để thắp hương, không được ăn đâu!

– Trong phòng học thì sách vở cần được để gọn ghẽ!

– Trong vườn nhà chưng, cây cối um tùm quá thể!

– Mỗi khi tới Tết, trẻ em thường được bố mẹ mua cho quần áo mới

– Nhà cửa nhà chưng thật sạch sẽ.

– Nhiệm vụ quan trọng của mỗi em học sinh là học tập

– Ngày nay, thanh niên được Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện học tập, lao động, giải trí, phát triển thể lực, trí tuệ, bồi dưỡng đạo đức, truyền thống dân tộc, ý thức công dân; tiên phong trong công cuộc lao động sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc.

– Công dân có quyền và nghĩa vụ học tập và tự do ngôn luận

 

Bạn đang xem bài: Từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp

2.3: Phân biệt từ ghép tổng hợp và từ ghép phân loại

 Từ ghép tổng hợp là những từ được ghép từ hai hay nhiều từ đơn nhưng có nghĩa tổng quát, chung cho một địa điểm, một danh từ hay hành động cụ thể nào. Về từ ghép phân loại là từ mang một nghĩa cụ thể, xác định chuẩn xác một hành động, một địa danh hay tên gọi nào đó.

  Khi những bạn gặp một từ ghép nào chỉ người hoặc vật nói chung thì đó là từ ghép có nghĩa tổng hợp

  Một vài ví dụ:

  – Quần áo (quần ghép với áo tạo ra nghĩa tổng hợp quần và áo)

 – Xa lạ (xa ghép với lạ tạo ra nghĩa tổng hợp, chung chung: xa xôi và không quen biết trước đó)

 – Ăn uống (ăn ghép với uống tạo ra nghĩa tổng hợp bàn luận về việc ăn và uống)

 Còn khi những bạn gặp từ ghép nào không chỉ chung chung, tổng quát mà lại có nghĩa như phân loại người (hay vật) thì đó là từ ghép phân loại

 Một vài ví dụ cho trường hợp này là:

 – Hạt ngô (hạt ghép với ngô  tạo ra nghĩa phân loại so với hạt thóc, hạt đỗ, hạt kê, ….)

– Ông nội (ông ghép với nội tạo ra nghĩa phân loại so với ông ngoại, ông chú, ….)

– Bài tập (bài ghép với tập tạo ra nghĩa phân loại so với: bài học, bài giải, bài làm, …)

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây do Luật Minh Khuê chúng tôi biên tập về từ ghép tổng hợp là gì? Hướng dẫn đặt câu với từ ghép tổng hợp đã giúp quý độc giả hiểu hơn về loại từ ghép này và hoàn thành tốt những bài tập của mình. 

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button