Tưởng tượng mình là Xi-mông rồi kể lại câu chuyện Bố của Xi-mông

Đề bài: Tưởng tượng mình là Xi-mông rồi kể lại câu chuyện Bố của Xi-mông

tuong tuong minh la xi mong roi ke lai cau chuyen bo cua xi mong

Bạn đang xem bài: Tưởng tượng mình là Xi-mông rồi kể lại câu chuyện Bố của Xi-mông

Bài văn mẫu Tưởng tượng mình là Xi-mông rồi kể lại câu chuyện Bố của Xi-mông

Bài làm:

Tôi là Xi-mông, một đứa trẻ chỉ có mẹ mà không có bố. Mẹ tôi đã dành tất cả yêu thương để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm ấy cho tôi nhưng tôi không thể nguôi ngoai đi được nỗi buồn ấy. Đó là khoảng thời gian tuổi thơ đầy khiếp sợ với tôi, trong khi cứ tới trường, lũ bạn lại vây quanh tôi và nói: “Ê, ê! Thằng con hoang không có bố!”

Tuổi thơ của tôi là những quãng thời gian buồn bã vô cùng. tới trường, cứ sau giờ học là lũ bạn trong lớp vây quanh tôi để chế nhạo hỏi bố tôi là người nào. nếu như tôi không trả lời được, chúng sẽ coi tôi như một trò đùa và thậm chí là đánh tôi. Ngày ngày hôm nay, khi chuông báo hiệu giờ học kết thúc, chúng lại kéo tôi ra bãi đất hỏi về bố. Chính bản thân tôi, nhiều lần cũng muốn hỏi những thắc mắc như chúng: “Bố tôi là người nào?”, “vì sao không xuất hiện?”…Khi tôi hỏi mẹ, mẹ tôi nhìn tôi với khuôn mặt trầm xuống, mẹ luôn tìm cách lảng tránh thắc mắc ấy của tôi. Chúng đánh, chúng cười nhạo tôi với sự thích thú, hỉ hả. Sự đớn đau bằng thể xác không bằng sự đớn đau, tủi nhục trong tâm hồn. Một đứa trẻ, ngay cả khi tới trường cũng không được đối xử công bằng, tôi tự hỏi “Tôi có lỗi gì?”.

Tôi chạy một mạch ra bờ sông, những giọt nước mắt lã chã rơi trên mặt. Không còn một suy nghĩ nào khác lúc ấy là việc muốn tìm tới cái chết. Tôi không muốn sống trong nỗi tủi nhục, ê chề, hàng ngày đều phải chịu sự chế nhạo và trở thành thứ mua vui của lũ bạn nữa. Tôi cứ thế khóc, một lúc rất lâu. Nhưng nhường như cảnh vật muốn yên ủi tôi. Ánh mặt trời êm đềm sưởi ấm trên bãi cỏ. Nước lóng lánh như gương. Tôi cảm thấy mỏi mệt vô cùng. Tôi nằm dài trên bãi cỏ và muốn ngủ. Ngủ một giấc thật dài và không dậy nữa cũng được.

Tôi bỗng nhiên nhớ nhà, nhớ mẹ. Tôi lại buồn vô cùng. Tôi lại khóc, khóc to hơn trước. Tôi đớn đau. Tôi quỳ xuống và đọc kinh nguyện cầu như trước khi đi ngủ. Chúa sẽ cứu rỗi vong hồn tôi. Tôi muốn nguyện cầu nhưng không thể thực hiện được vì tiếng khóc nức nở, nghẹn ứ cổ. Mắt tôi nhòe đi.

Một bàn tay đặt lên trên vai tôi. Một giọng nói vang lên:
-Có điều gì làm cháu buồn phiền tới thế, cháu ơi?
Tôi quyết tâm dụi dụi đôi mắt đang đỏ hoe nhìn lên. Đó là một bác bỏ đã trung tuổi, râu tóc đen, đang nhìn tôi trìu mến. Tôi trả lời bác bỏ:
-Chúng nó đánh cháu…vì…cháu…cháu…không có bố…không có bố.
Gặp bác bỏ, tôi như được trút hết nỗi niềm tâm sự của mình. Những nỗi tủi nhục, đau buồn cứ thể chực trào ra. bác bỏ nghe vậy liền nói với tôi:
-Sao thế? người nào mà chẳng có bố?
Tôi trả lời bác bỏ:
-Cháu…cháu không có bố. Tôi thấy tim mình đau nhói mỗi khi người nào đó hỏi về bố.
bác bỏ bỗng nhiên lặng đi. Sau đó, bác bỏ nói với tôi:
-Thôi nào, đừng buồn nữa, cháu ơi, và về nhà mẹ cháu với bác bỏ đi. Người ta sẽ cho cháu…một ông bố.

bác bỏ với tôi là hai người xa lạ, chưa từng quen biết nhau. Vậy mà không hiểu sao khi nghe bác bỏ nói tương tự tôi lại có cảm giác vô cùng tin tưởng. Tôi có cảm giác như một điều kì diệu gì đó sắp tới với mình, và biết đâu tôi sẽ có được một ông bố như lời bác bỏ nói. Tôi sẽ không còn đau buồn, tủi nhục và sẽ không bị lũ bạn cười nhạo, chê trách nữa. Tôi đứng phắt dậy, nắm lấy bàn tay thô ráp nhưng rét mướt của bác bỏ. bác bỏ dắt tôi về nhà.

tới nhà, mẹ tôi xuất hiện với gương mặt xanh xao và nghiêm nghị. Mẹ tôi vốn là một người phụ nữ rất xinh đẹp. Tính cách bà cũng vô cùng mạnh mẽ. Nhưng chỉ vì sự nhẹ dạ cả tin, bà bị phụ tình. Đó là lí do vì sao mỗi lần khi nhắc tới bố, mẹ tôi đều lảng tránh. Mẹ tôi không muốn nhắc tới người đàn ông phụ tình ấy nữa. Bà luôn dành cho tôi tình cảm thật đặc biệt như một sự bù đắp cho những thiếu thốn mà tôi phải chịu từ khi còn nhỏ. bác bỏ Phi-lip nhẹ nhõm nói với mẹ tôi:

-Đây, thưa chị, tôi dắt về trả cho chị cháu bé lạc ở sắp bờ sông.
Tôi ngào lên trong sự òa khóc tức tưởi:
-Không, mẹ ơi, con đã muốn nhảy xuống sông cho chết trôi, vì chúng nó đánh con…đánh con…tại con không có bố.
Mẹ tôi khóc. Tôi biết đó là những giọt nước mắt của sự đớn đau. Tôi chạy tới bác bỏ Phi-lip như một vị ân nhân, hỏi bác bỏ bằng tất cả sự hy vọng:
-bác bỏ có muốn làm bố cháu không?
bác bỏ Phi-lip lặng đi. bác bỏ nhìn mẹ tôi. Tôi như một đứa trẻ liều lĩnh và ương bướng:
-nếu như bác bỏ không muốn, cháu sẽ quay trở ra nhảy xuống sông chết trôi.
bác bỏ Phi-lip cười hiền hậu:
-Có chứ, bác bỏ muốn chứ!

Tôi thấy mình như được sống một lần nữa. Nỗi tủi nhục, đớn đau vừa rồi đã biến mất, thay vào đó là niềm vui của sự hạnh phúc và sung sướng lan tỏa ngập tràn. Tôi nói:
-Thế nhé! bác bỏ Phi-lip, bác bỏ là bố cháu!

ngày hôm sau tới lớp, tôi mang theo sự tự hào và hãnh diện. Khi tan học, tôi nói với lũ bạn trêu chọc “Bố tao ấy à? Bố tao là Phi-lip”. Dù chúng có đánh tôi, thì giờ đây tôi cũng không sợ hãi như trước nữa. Vì trong tim tôi đã có hình bóng của một người bố, là bố Phi-lip. Tôi cũng có bố và cũng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc như bao đứa trẻ khác.

Bố Phi-lip dọn hẳn tới ở cùng với mẹ con tôi. Tôi thấy mẹ rất vui dù không nói ra. Tôi thầm cám ơn bố Phi-lip vì bố như một luồng ánh sáng chiếu tới cuộc sống đen tối của mẹ con tôi. Đó là thứ ánh sáng thắp lên cho mẹ, cho tôi niềm tin về một gia đình hạnh phúc. Vì trên thế gian này, tôi tin mọi người đều có quyền sống và quyền được mưu cầu hạnh phúc.

——————-HẾT——————

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn những em cách viết bài Tưởng tượng mình là Xi-mông rồi kể lại câu chuyện Bố của Xi-mông, để có thêm những gợi ý hay cho bài viết, những em có thể tham khảo thêm: Tóm tắt Bố của Xi-mông, tìm hiểu nhân vật Phi- lip trong truyện ngắn Bố của Xi- mông, tìm hiểu nhân vật Xi- mông qua đoạn trích trong truyện ngắn Bố của Xi- mông, Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông.

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts