Tưởng tượng và kể lại câu chuyện mười năm sau khi về thăm trường cũ

Đề bài: Tưởng tượng và kể lại câu chuyện mười năm sau khi về thăm trường cũ

tuong tuong va ke lai cau chuyen muoi nam sau khi ve tham truong cu

Bạn đang xem bài: Tưởng tượng và kể lại câu chuyện mười năm sau khi về thăm trường cũ

 Tưởng tượng và kể lại câu chuyện mười năm sau khi về thăm trường cũ

Bài làm

Thời gian trôi nhanh thật, mới đó mà đã mười năm. Giờ đây tôi đã lớn khôn, đã trở thành một sinh viên đại học. ngày hôm nay về thăm trường cũ, lòng tôi xao xuyến và bỡ ngỡ vô cùng.

trục đường thân thuộc đưa tôi trở lại trường Tiểu học nhưng hình như một điều khác lạ khi tôi chợt trông thấy bánh xe đang lăn rất êm đềm. Ô! trục đường năm xưa toàn những ổ gà lớn nhỏ nay đã được thay mới bằng trục đường nhựa phẳng lỳ.

Cổng trường cũ kia rồi! Hình như chẳng có gì thay đổi cả, chỉ có nước sơn vì nắng mưa mà đã phai nhạt đi bảy tám phần. Nhưng cái cảm giác trước tiên của tôi đã rất lầm. Đằng sau cánh cổng có cái biển đề trường tiểu học là bao nhiêu sự thay đổi. Tôi đi thẳng vào khu hiệu bộ giữa hai bên hàng cây mát rượi. Đây chính là hàng cây ngày xưa chúng tôi trồng khi trường mới xây xong mà. Ôi! Sao nó cao lớn nhanh tới vậy! Tôi bước sải chân tới gốc cây phượng nơi đó vẫn còn chiếc biển để thân thuộc “Cây kỷ niệm lớp… khoá…”.

Tôi vẫn đi dưới hàng cây mát rượi. Phía bên kia, tiếng giảng bài nghe sao thân thuộc quá. Tôi trộm bắt gặp một vài ánh mắt tò mò của mấy cô cậu ngồi sắp cửa sổ khi nhìn thấy khách lạ vào trường. Tôi ngừng chân trước phòng thầy hiệu trưởng. Thầy đang làm việc chú tâm quá. Mái tóc của thầy qua năm tháng nhường nhịn như đã bạc tới hai phần:

– Em chào thầy ạ!
– …
– Thầy có trông thấy em không? Em là Sơn lớp cô Nhung chủ nhiệm ngày xưa đây mà!
– Ôi! Thầy nhớ ra rồi! Em lớn quá! Vào đây, vào đây!

Thầy hiệu trưởng vồn vã và vồn vã, vẫn hoạt bát và phúc hậu chẳng khác ngày xưa. Hai thầy trò tâm sự rất vui mừng cho tới tận khi tiếng trống ra chơi đã điểm. Ôi! Thật là sung sướng. Tôi trông thấy bao nhiêu khuôn mặt thân quen: Thầy Hưng dạy văn sao khác quá. Thầy gầy hơn và trông trầm tư hơn trước rất nhiều; cô Huyền nữa, ngày ấy cô mới về trường còn trẻ và nhát lắm, hễ cứ giảng sai một từ cô lại đỏ bừng cả mặt vậy mà giờ đây cô nhanh nhẹn và tháo vát vô cùng, rồi kia là cô Oanh, cô Hiền… và cả cô Nhung nữa. Tôi bước tới khoanh tay trước ngực như thuở mới bước vào lớp một:

– Em chào cô ạ!
– …Sơn! Sơn toán đây phải không!
– Dạ! Chính là em đây ạ! Em không ngờ sau mười năm cô còn trông thấy em.
– Thế bây giờ đã đi tới đâu rồi?
– Thưa cô! Bây giờ em đang là sinh viên Toán của trường Bách khoa ạ!
– Ừ! Được, ngay từ hồi còn học lớp 5, cô đã biết em rất có sở trường về môn Toán.

Cuộc hội ngộ vui vẻ và phấn khởi nhưng nhanh quá. Ba mươi phút ra chơi đã hết, em đành chào từ biệt những thầy cô. Đứng ở giữa sân trường em còn dõi theo bóng những thầy cô đi khuất từ từng lớp học. Khu nhà cấp bốn ngày xưa nay đã không còn dấu vết gì. Thay vào đó là hai dãy lớp học khang trang sạch đẹp mọc lên sau những tán cây xanh.

Chào tạm biệt ngôi trường cũ, em ra về trong lòng nao nao bao kỷ niệm buồn vui. Mái trường này ngày xưa đã chắp cánh cho em bao ước mơ hy vọng. Ngay khi đã sắp trưởng thành, em vẫn thấy nó ơn nghĩa quá. Mái trường ơi! Dù là mười năm hay bao nhiêu năm nữa, ta cũng sẽ mãi khắc ghi những kỷ niệm về một thời trong trắng tuổi học trò.

———————HẾT————————-

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6 em hãy tìm hiểu một nội dung quan trọng đó là Kể lại những kỉ niệm ngày trước tiên đi học đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần Viết bài tập làm văn số 1 lớp 6 – Văn kể chuyện nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Viết bài tập làm văn số 1 – Văn kể chuyện SGK Ngữ Văn lớp 6.

kế bên nội dung đã học, những em cần chuẩn bị trước bài Tự Tình – Hồ Xuân Hương với phần Em hãy kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử để nắm vững những tri thức Tiếng Việt lớp 5 của mình.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/tuong-tuong-va-ke-lai-cau-chuyen-muoi-nam-sau-khi-ve-tham-truong-cu/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts