Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể

Cùng Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tìm hiểu một số đề đọc hiểu không gì là không thể.

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 01

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu nêu dưới đây:

Bạn đang xem bài: Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể

Mỗi người trên toàn cầu đều là những người khách bộ hành, mỗi ngày đều bước đi một cách chủ động hoặc tiêu cực trên trục đường mình đã chọn lựa…

thế cuộc không chỉ là trục đường đi khó, thỉnh thoảng chúng ta còn gặp phải những hố sâu do người khác đào ra, gặp phải sự tiến công của thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh. Bất luận gian lao thế nào, chỉ cần chúng ta còn sống, chúng ta còn phải đối mặt. Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn…

Trước muôn vàn lối rẽ, không người nào có được bản đồ trong tay, cũng không phải người nào cũng có kim chỉ nam dẫn đường, tất cả đều phải dựa vào sự suy đoán và lựa chọn lựa của bản thân. nếu như bạn rẽ nhầm lối, khoảng cách với xuất phát điểm sẽ bị rút ngắn trái lại, nếu như rẽ đúng, trục đường phía trước sẽ bằng phẳng, rộng rãi.

(Trích Bí quyết thành công của Bill Gates, Khẩm Sài Nhân, NXB Hồng Đức)

Câu 1: Xác định phong cách tiếng nói của văn bản trên.

Câu 2: Chỉ ra và tìm hiểu tác dụng của những giải pháp tu từ được sử dụng trong câu: thế cuộc không chỉ là trục đường đi khó, thỉnh thoảng chúng ta còn gặp phải những hố sâu do người khác đào ra, gặp phải sự tiến công của thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh.

Câu 3: Anh/ Chị hiểu thế nào về câu nói: nếu như bạn rẽ nhầm lối, khoảng cách với xuất phát điểm sẽ bị rút ngắn trái lại, nếu như rẽ đúng, trục đường phía trước sẽ bằng phẳng, rộng rãi?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1:

– Phong cách tiếng nói: chính luận

Câu 2:

– giải pháp:

+ So sánh: thế cuộc – trục đường đi khó.

+ Liệt kê (gặp phải những hố sau do người khác đào ra, gặp phải sự tiến công của thú dữ, gặp phải mưa bão và tuyết lạnh).

+ Ẩn dụ: hố sâu, thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh: ẩn dụ cho những trở ngại, giông bão, trắc trở mà mỗi chúng ta phải trải qua trên phố đời.

– Tác dụng: giải pháp so sánh, liệt kê và ẩn dụ đã cho thấy vô vàn những trở ngại mà chúng ta sẽ gặp trên trục đường đời. Bởi vậy cần có ý chí mạnh mẽ, niềm tin sắt đá và nghị lực để vượt qua mọi trở ngại đó.

Câu 3:

– Câu nói đã khẳng định trong thế cuộc nếu như ta lựa chọn lựa sai hướng đi sẽ khó có thể đi tới thành công, trái lại nếu như có quyết định lựa chọn lựa đúng đắn sẽ mang tới những kết quả, thành công tốt đẹp.

Câu 4:

– Thông điệp của tác phẩm:

+ Trong thế cuộc sẽ phải trải qua rất nhiều vấn đề, vấp ngã, thậm chí thất bại nhưng khi còn sống, còn tương đối thở thì ta không ngừng nỗ lực, nỗ lực.

+ thế cuộc của chúng ta ra sao, thành công hay thất bại đều do chính mỗi chúng ta lựa chọn lựa.

+ Trước muôn vàn ngã rẽ của thế cuộc, chúng ta cần suy nghĩ chín chắn, lựa chọn lựa thận trọng để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

……………………………..

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 02

Đọc đoạn trích:

Mỗi chúng ta đều có một sứ mệnh trong thế cuộc này và phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Sứ mệnh đó khởi đầu từ khi bạn sinh ra và sẽ theo bạn cho tới tương đối thở cuối cùng! Sứ mệnh đó được cụ thể hóa bằng trách nhiệm trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của thế cuộc mỗi người.

Trách nhiệm là yếu tố cơ bản làm nên một con người thực thụ. Trách nhiệm điều chỉnh hành động của con người theo những nguyên tắc nhất định. Dù bạn là người nào hay vị trí hiện tại của bạn là gì thì việc tỏ ra có trách nhiệm trong những việc mình làm là điều rất cần thiết. Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất. nếu như bạn tỏ ra hèn kém hoặc nghi ngại ngay trong chính suy nghĩ và quyết định của mình thì trước sau gì, bạn cũng sẽ thất bại.

Hãy sống dấn thân và thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với ý thức trách nhiệm cao nhất, không chỉ với gia đình, công việc mà còn với chính bản thân. Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình. Bạn nên hiểu rằng, tiền nong hay địa vị không phải là thứ có thể mang tới một cuộc sống hạnh phúc thực thụ. Chỉ có những quyết định mang tính trách nhiệm mới có thể giúp bạn có được cuộc sống như bạn khát khao.

(Trích Không gì là không thể – George Matthew Adams, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2019, Tr.103, 104)

Thực hiện những yêu cầu:

Câu 1. Phương thức biểu hiện chính của văn bản trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, trong những trách nhiệm thì trách nhiệm nào được xem là cao cả và nặng nề nhất?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, anh/chị hãy cho biết “sống dấn thân” là sống thế nào?

Câu 4. Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu hiện chính: Nghị luận

Câu 2. Theo đoạn trích, trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất.

Câu 3. 

– Dựa vào đoạn trích, “sống dấn thân” là sống: nỗ lực hết mình để hoàn thành sứ mệnh; sống có trách nhiệm.

– Ngoài ra, “sống dấn thân” còn được hiểu là:

+ Sống hết mình, năng động, không ngại khó khăn gian khổ, không sợ thất bại.

+ Biết vượt ra khỏi “vùng an toàn”, dám mạo hiểm, dám thành công.

+ Hãy biến mình thành nhà thám hiểm, hãy khám phá những vùng đất mới, những điều chưa người nào làm, hãy mở lối đi riêng, hãy là người dẫn đường.

+ Tuy nhiên việc “sống dấn thân”  phải gắn liền với ước mơ khát vọng thực tế chứ không phải là sống với mong ước viễn vông xa rời thực tế. Muốn dấn thân phải có hiểu biết và biết mình là người nào.

Câu 4.

– Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình” trong đoạn trích là một lời khuyên đúng đắn, có ích. Lời khuyên ấy giúp ta trông thấy: làm việc gì cũng cần phải biết nỗ lực, biết nỗ lực, siêng năng siêng năng, miệt mài lao động. Hơn nữa cần phải chịu trách nhiệm với lời nói, hành động của mình, phải sống có uy tín và gắn liền chữ tín với công việc.

– Với riêng bản thân em, lời khuyên ấy là một lời khuyên quý giá:

+ Lời khuyên ấy giúp em trông thấy những thiếu sót của bản thân: chưa nỗ lực, chưa trách nhiệm. Nhận thấy điều đó giúp em thay đổi bản thân để sống đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

+ Là động lực xúc tiến bản thân phải biết nỗ lực, nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và lao động để biến ước mơ thành hiện thực. Sống phải có ý chí, quyết tâm.

+ Biết đấu tranh loại bỏ thói vô trách nhiệm, thói lười biếng ra khỏi bản thân.

+ Làm sai phải biết nhận trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động. Sống phải có lòng tự trọng.

…………………………………….

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 03

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện những thắc mắc:

“Một ước mơ thích hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu như bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. những người làm nên nghiệp lớn trên toàn cầu đều là những người biết mong ước. Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng. 

Trong khi vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống thường nhật, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mộng mơ. Để đạt được thành công như mong muốn trong một toàn cầu đang có rất nhiều thay đổi này, bạn phải tham khảo ý thức của những bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả thế cuộc mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. ý thức ấy là dòng huyết quản của sự phát triển và là thời cơ để bạn phóng thích hết năng lực tiềm tàng của mình. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực. Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng ko phải là cái không thể có. 

Ước mơ chính là trục đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu như có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa chúng. nếu như bạn tin tưởng vào những ước mơ của mình thì hãy nỗ lực thực hiện bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng nếu như những ước mơ ấy không thể trở thành hiện thực thì bạn cũng đừng quá thất vọng. Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực. trước sau gì, chúng cũng trở thành hiện thực, một khi bạn còn nỗ lực”.

(Trích Không gì là không thể, George Matthew Adams, NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh).

Câu 1. Phương thức biểu hiện chính của văn bản.

Câu 2. Theo đoạn trích, để đạt được thành công như mong muốn thì cần phải tham khảo điều gì?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết thế nào là một “ước mơ thích hợp”?

Câu 4. Lời khuyên “Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1.

Phương thức biểu hiện chính: Nghị luận

Câu 2.

Theo đoạn trích, để đạt được thành công như mong muốn thì cần phải tham khảo ý thức của những bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả thế cuộc mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại.

Câu 3.

một “ước mơ thích hợp” là ước mơ nằm trong khả năng của mình, điều kiện, năng lực của bản thân; thích hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Câu 4.

Lời khuyên “Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực” đã tiếp thêm cho em sức mạnh để theo đuổi ước mơ. có rất nhiều khi con người phải đổi hướng, phải rẽ sang1 ngã mới, theo đuổi 1 ước mơ khác khi ước mơ trước không còn thích hợp. Một khi con người nỗ lực và khát khao thì không gì có thể làm khó được họ,

…………………………………….

Trên đây là một số đề Đọc hiểu không gì là không thể mà Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho những em trong quá trình ôn tập tại nhà!

Cùng tham khảo những đề đọc hiểu Không gì là không thể để làm quen với những dạng thắc mắc đọc hiểu về văn bản này trong những kì thi em nhé!

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts